(những cái đầu bò) nhất sinh đê thủ bái…hoa hậu-Chu Mộng Nong

Chu Mộng Nong

NHẤT SINH ĐÊ THỦ BÁI… HOA HẬU 

Thiên hạ chửi khốc liệt vào lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Tôi can rằng rất không nên, thậm chí nên ngợi ca mới phải đạo.

Người xưa có câu: “Thập tải luân giao cầu cổ kiếm/ Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”. Đã “bái mai hoa” thì dẫu có là Mai hoa ngũ lộ (bộ quyền pháp của Thiếu Lâm) hay cái hoa mai của mùa xuân thì vẫn là bái cái đẹp.

Nay lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân, dẫu có là giáo sư tiến sỹ thì việc bái hoa hậu là không tầm thường, thậm chí phi thường. Chiếu theo ảnh mà luận, các giáo sư tiến sỹ ở đây đã nghinh đón hoa hậu với nghi thức đặc biệt trọng thể dành cho nguyên thủ quốc gia. Hoa hậu đội vương miện, mặc áo vàng, màu chỉ dành cho đế vương. Hoa hậu đã là nữ hoàng rồi còn gì? Tiếp nữ hoàng sao có thể thất lễ?

Image may contain: 5 people, people sitting and indoor

Trông tả hữu hai hàng, người lãnh đạo cao nhất trường không dám ngồi ngang hàng mà chỉ đứng chắp tay trước chim, không để thất thố, mà thưa gửi lễ phép với hoa hậu, còn hơn cả “đê thủ bái mai hoa” đấy chứ!

Cái đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” là do đám mày râu xưa sử dụng nhan sắc như dùng thuốc phiện. Trụ vương chết vì Đát Kỷ, Phù Sai mất nước vì Tây Thi, Đường Minh Hoàng tan nát cơ nghiệp vì Dương Quý Phi… Xét về mỹ học, lỗi không do cái đẹp. Cúi đầu trước cái đẹp cũng không thể là kẻ xấu hay vô tình.Cái đẹp, nói như Dostoievski, cứu thế giới. Phải nói, chuyến trở về trường của hoa hậu đã làm cho Trường Đại học Kinh tế quốc dân thêm danh giá. Trường này đã từng đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo kinh tế xã hội chủ nghĩa một thời, nhờ họ mà tài sản tư thành tài sản công. Nay trong thời đại kinh tế thị trường, hoa hậu viếng thăm khác nào mang lại một luồng sinh khí mới cho trường. Chẳng phải hoa hậu là tài sản công đó sao? Các giáo sư tiến sỹ không có trách nhiệm cung nghinh hoa hậu để bảo vệ và tôn vinh tài sản công thì bảo vệ và tôn vinh cái gì?

Thời Đông Chu, Quản Trọng đã từng dâng kế cho Tề Hoàn Công tuyển gái đẹp để thu hút nhân tài và phát triển kinh tế. Nhờ kế này mà nước Tề vươn lên ngôi bá chủ. Tôi tin, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, sau cuộc cung nghinh hoa hậu, tức nữ hoàng của mình, sẽ thành ngôi bá chủ trong hệ thống các trường đại học. Hãy nhiệt liệt chúc mừng. Nên thế, vì thằng đàn ông nào chẳng ao ước một lần khom lưng hết cỡ trước người đẹp? Có điều giới mày râu nhớ xếp hàng để không mang tiếng tạp hôn nhé!

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.