Hối lộ cho TT tỷ phú làm không lương đại Xì Trum để được ân xá !??-The Hill/Dân Trí

Mỹ điều tra âm mưu hối lộ để được tổng thống ân xá

Dân trí

 Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về một âm mưu nhằm rót tiền vào Nhà Trắng hoặc cơ quan chính trị để đổi lấy lệnh ân xá của tổng thống.

Mỹ điều tra âm mưu hối lộ để được tổng thống ân xá - 1
Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng hôm 29/11. (Ảnh: Reuters)

Chánh án tòa án quận liên bang Mỹ Beryl Howell ngày 1/12 đã công bố sắc lệnh được kiểm duyệt chặt chẽ liên quan tới một vụ việc mà bà gọi là cuộc điều tra “hối lộ để được ân xá”.

Khoảng một nửa trong số 18 trang tài liệu đã bị bôi đen. Các nội dung được công khai cung cấp rất ít thông tin về cáo buộc. Danh tính của những người liên quan cũng không được tiết lộ.

Theo tài liệu trên, các công tố viên liên bang tại Washington cho biết họ đã có bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó một số đối tượng đã “đưa ra đề xuất về một khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy lệnh ân xá hoặc giảm án từ tổng thống”.

Sắc lệnh cho biết các công tố viên cũng đang điều tra một “âm mưu vận động hành lang bí mật”, trong đó hai đối tượng chưa được xác định danh tính đã “hành động giống như họ là những nhà vận động hành lang cho các quan chức cấp cao Nhà Trắng, nhưng không tuân thủ theo yêu cầu đăng ký được quy định tại Đạo luật Công khai Vận động hành lang”.

Các điều tra viên cho biết một số nhà vận động hành lang từng gặp và thuyết phục các quan chức cấp cao của Nhà Trắng nhưng không tuân thủ luật công khai thông tin. Động thái này của họ nhằm xin lệnh ân xá hoặc giảm án từ tổng thống.

Theo sắc lệnh của thẩm phán Howell, các điều tra viên cho biết họ đã tịch thu “hơn 50 thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính xách tay, thiết bị lưu trữ, máy tính và ổ cứng”.

Hiện chưa rõ các đối tượng tham gia vào đường dây hối lộ trên để xin giảm án hay ân xá cho ai. Các tài liệu cũng không đề cập tới việc liệu Tổng thống Donald Trump có biết về kế hoạch này không.

Ông Trump có thể ân xá cho 3 con

Mỹ điều tra âm mưu hối lộ để được tổng thống ân xá - 2
Tổng thống Donald Trump và các con Eric Trump, Donald Trump Jr và Ivanka Trump. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điều tra được tiến hành trong bối cảnh có nhiều thông tin nói rằng, Tổng thống Trump sẽ tích cực ân xá cho các cố vấn cấp cao, các đồng minh, những người thân cận với ông nhưng có nguy cơ bị bị kết tội, trước khi ông rời Nhà Trắng.

Hiến pháp Mỹ cho phép tổng thống có nhiều quyền hạn trong việc ân xá tội phạm liên bang. Tổng thống Trump tuần trước đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – một cựu đồng minh từng bị điều tra vì khai man về các mối liên hệ với quan chức Nga. Đây được cho là động thái mở đầu cho hàng loạt lệnh ân xá khác của ông Trump trước khi mãn nhiệm.

Quyết định ân xá cho tướng Flynn của ông Trump đã vấp phải những phản ứng trái chiều. Trong khi một số đồng minh của ông Trump lên tiếng chúc mừng ông Flynn và ủng hộ quyết định của người đứng đầu chính phủ Mỹ, đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt động thái này. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cáo buộc đây là hành động “lạm dụng quyền lực”. 

New York Times ngày 1/12 dẫn 2 nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, Tổng thống Trump đang thảo luận với các cố vấn về việc ban hành lệnh ân xá cho 3 con của ông, gồm Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump, cùng con rể đồng thời là cố vấn cao Nhà Trắng Jared Kushner. Ngoài ra, Tổng thống cũng xem xét khả năng ân xá luật sư riêng Rudy Giuliani.  

Theo New York Times, Tổng thống Trump lo ngại rằng Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tìm cách trả đũa ông bằng cách nhắm vào các con của ông.

Con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr., từng vướng vào cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller vì liên hệ với luật sư Nga nhằm thu thập thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton – đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong khi đó, Jared Kushner, con rể của ông Trump, từng cung cấp thông tin sai cho giới chức liên bang khi bị điều tra về kiểm duyệt an ninh.

Hiện chưa rõ lý do nào khiến ông Trump lo ngại nguy cơ Eric Trump, Ivanka Trump và luật sư Rudy Giuliani có thể liên quan tới vụ việc hình sự, buộc ông có thể phải ra lệnh ân xá.

Thành Đạt

Theo Hill, Reuters

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.