Ông lái buôn chính trị gốc Do Thái(gân đất xa trời)hăm doạ Mỹ “nếu không cộng tác với Tàu sẽ có chiến tranh thế giới III !?

Henry Kissinger hăm dọa Hoa Kỳ: ‘Cộng tác với TQ nếu không muốn chiến tranh thế giới III’

 Nguyễn Trọng Dân –

ĐCV

 05/12/2020

 • Henr Kissinger.
 • Ảnh Internet 
 • “Làm sao để thấy được quan điểm đối ngoại của Kissinger đối với cộng sản Trung quốc là sai lầm tệ hại? Đó là khi chúng ta nhìn thấy Bắc Kinh tìm đủ cách để quan điểm của Kissinger được chấp nhận rộng rãi và  thực hiện. Một khi kẻ thù  tìm đủ cách để chúng ta thực hiện một điều gì đó, điều đó có nghĩa là điều mà chúng ta thực hiện sẽ gây tổn hại nặng  nề đến cho chính mình. ”  “Bản chất dối lừa không hợp tác của cộng sản Trung quốc đẩy Hoa Kỳ  chúng ta đi đến chổ không còn lựa chọn nào khác ngoại trừ răn đe” Đứng trước   một nội bộ lãnh đạo hiếu chiến của đảng cộng sản Trung Quốc, giờ đây có thể nói là không có cách nào để có thể  tránh khỏi chiến tranh với chế độ cộng sản  quân phiệt Trung Quốc.
Gordon G. Chang (@GordonGChang) | Twitter
 • Gordon Chang.
 • ********************“
 • Tôi nghĩ trước hết chúng ta cần phải cố gắng đối thoại hợp tác với giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc, mà trong tiến trình đối thoại đó,  chúng ta cần bày tỏ  nỗ lực thiện chí hợp tác, bày tỏ ý nguyện muốn ngăn chặn xung đột  để rồi từ đó,  tạo ra cơ sở để lãnh đạo  hai quốc gia,  trong đó có lãnh đạo cộng sản Trung quốc, có thể đi đến đồng ý rằng,  bất cứ xung đột nào cũng là bất lợi cho đôi bên“, Henry Kissinger trả lời  như vậy trong cuộc phỏng vấn với Tổng Ban Biên-tập của hãng thông tấn Bloomberg,   John Micklethwait,  vào ngày 16 tháng 11 tại Diễn đàn Kinh tế Thời đại Mới do  Bloomberg tổ chức. Kissinger  nói tiếp: “Nếu chúng ta không  nỗ lực hợp tác với cộng sản Trung quốc, thế giới sẽ lại rơi vào tình huống dẫn đến  thảm họa xung đột như thời đệ Nhất Thế chiến.”
 • Tất nhiên chẳng ai muốn chiến tranh dưới bất kỳ hình thức nào với cộng sản Trung Quốc cả, nhưng trong hơn 14 phút phỏng vấn ngắn ngủi, chúng ta   thấy Kissinger đã hiểu sai hoàn toàn về quan niệm lịch sử của cộng sản Trung Quốc, để rồi đi đến ủng hộ mục tiêu chính sách đối ngoại hung hãn bành trướng quyền lực  then chốt  của Bắc Kinh, và đưa ra những lời khuyên góp ý  sai lầm tệ hại  cho Joe Biden. Kissinger rõ ràng không học hiểu được gì cả sau nhiều năm cộng sản Trung quốc cứ ngày một hiếu chiến, mà một phần họ có thể làm được như vậy, là  hoàn toàn nhờ  vào các hoạch định chính sách ngoại giao hoà hoãn hợp tác nhu nhược do  chính  ông đề nghị và thực hiện.  (1)
 • Chúng ta bắt đầu phân tích về quan niệm  lịch sử của  Kissinger, bởi vì Kissinger đã từng là một nhà sử học tài ba,  và những ý kiến​​không đúng của ông về cộng sản Trung Quốc ngày nay dường như xuất phát từ quan điểm không hề có cơ sở  nào cả về quá khứ Trung Quốc. Ông ấy cho rằng người Mỹ chúng ta không thể hiểu được sự tâm lý bất an của Bắc Kinh.
 • Hoa Kỳ chúng ta đã có một lịch sử phát triển vinh quang chưa từng bị chịu nhục,” Kissinger  nhấn mạnh, “Trung Quốc thì ngược lại, đã có một lịch sử bị thôn tín rất dài  lặp đi lặp lại. Hoa Kỳ chúng ta đã có may mắn là không gặp phải họa  ngoại xâm.  Trung Quốc thì khác, thường xuyên phải đối  phó với  các quốc gia lúc nào cũng muốn thôn tính chia cắt đất nước của họ.”
 • Ngay cả khi lập luận ngụy biện của Henry Kisinger là đúng, ngày nay không có quốc gia nào muốn  đe dọa xâm lược Trung Quốc cả. Trên thực tế, Trung Quốc đã không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa xâm lược ghê gớm nào  từ bên ngoài đối với sự độc lập thống nhất của họ trong hơn bảy thập kỷ qua.  Cộng sản Trung quốc ngụy biện dựa  vào lịch sử, chẳng hạn bảo là “Trung Hoa thoát qua  một Thế kỷ sỉ nhục“, vốn là chủ đề trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh của Tập Cận Bình vào tháng 10 năm ngoái, bởi vì sự ngụy biện lịch sử này sẽ giúp đảng cộng sản Trung quốc có thể duy trì an ninh chính trị của mình trong tình hình hiện nay.
 • Tóm lại, quá khứ sỉ nhục  của Trung Quốc chỉ là một cái cớ. Thử suy nghĩ đi, điều gì trong lịch sử Trung quốc có thể lấy ra để bào chữa biện minh cho hành động gây hấn của cộng sản Trung Quốc ngày nay đối với Ấn Độ, Bhutan và Nepal?! Hay bào chữa biện minh cho những nhà tù trại tập trung  trái phép của họ  trên lãnh thổ  Tajikistan?! Hay bào chữa biện minh cho căn cứ quân sự xây trái phép trên các quần đảo của Philippines và Malaysia VietNam…..?!
 • Hơn nữa, quá khứ lịch sử nào sẽ biện minh  cho việc  Cộng sản Trung quốc tuyên bố “Chiến tranh Nhân dân” đối với  (Hoa Kỳ) chúng ta vào tháng Năm năm 2019?!
 • Trung Quốc trở nên  hiếu chiến và quân phiệt vào lúc này là vì đây là bản chất của chế độ cộng sản đang cầm quyền, vốn đang nhanh chóng đẩy quốc gia này vào con đường  độc tài và toàn trị. Tập Cận Bình, người có quyền uy tối thượng duy nhất, hiện đang áp đặt khái niệm  tất cả dưới thiên đường” (天下), trong đó cho ​​rằng tất cả các quốc gia lân bang đều phải đi theo đường lối kinh tế tài chánh quốc phòng của Bắc Kinh.
 • Cũng vì từ quan niệm “tất cả dưới thiên đường, hợp tác đối thoại được giới lãnh đạo bắc Kinh coi là dấu hiệu của nhu nhược, thất bại.
 • Kinh nghiệm cho thấy ở mọi trường hợp đã từng xảy ra, quan niệm đối thoại trong đối ngoại (của Kissinger) đối với cộng sản Trung quốc  lúc nào cũng lầm lẫn cho rằng cộng sản Trung quốc sẽ hợp tác đàng hoàng. Lợi dụng  quan niệm sai lầm này, Bắc Kinh đã gia tăng đòi hỏi  chủ quyền lãnh hải  ở  Biển Đông – và nêu lên nhiều yêu sách phi lý khác, đặc biệt là đối với chuỗi Ryukyu của Nhật Bản.
 • Bản chất dối lừa không hợp tác của cộng sản Trung quốc đẩy Hoa Kỳ  chúng ta đi đến chổ không còn lựa chọn nào khác ngoại trừ răn đe.
 • Kissinger, thường được coi là một chuyên gia dùng biện pháp răn đe trong lãnh vực đối ngoại, giờ lại lo sợ Hoa Kỳ thi hành biện pháp răn đe này một cách kỳ lạ. Khi Tổng Biên tập  Micklethwait hỏi  liệu Kissinger  có ủng hộ quan điểm các cố vấn của  Biden kiến nghị rằng,  các quốc gia dân chủ trên toàn cầu nên đoàn kết thành một liên minh chống cộng sản Trung quốc hay không,  ngài Kissinger,  nay đã 97 tuổi,   mà  theo như lời ngợi ca của tạp chí  nổi tiếng Financial Times,  “là người cố vấn lỗi lạc của nền Ngoại giao Hoa Kỳ“,   lại trả lời một cách hết là ngờ nghệt. Kissinger trả lời rằng: “Tôi nghĩ các quốc gia dân chủ nên đoàn kết để hợp tác (với cộng sản Trung quốc) trong khuôn khổ   quyền lợi mà các các quốc gia này đòi hỏi. ” Theo cách mà   Kissinger trả lời,  ngài Kissinger kêu gọi thế giới “KHÔNG” hợp tác liên minh để chống Bắc Kinh vì quyền lợi an ninh chung .
 • Đứng trước một nội bộ lãnh đạo hiếu chiến của đảng cộng sản Trung Quốc, giờ đây có thể nói là không có cách nào để có thể tránh khỏi chiến tranh với chế độ cộng sản  quân phiệt Trung Quốc. Tuy nhiên, dù hòa bình có thể thực hiện được hay không, thì  Kissinger cần phải hiểu rõ rằng, đường lối ngoại giao mà ông ủng hộ, thúc đẩy thực hiện, và đã được mọi Tổng thống Hoa Kỳ thực thi (2) kể từ khi Tổng thống Nixon sang Trung Quốc năm 1972, đóng góp công lao nhiều nhất  trong việc kiến tạo nên sự hung hăng của cộng sản Trung quốc mà ta thấy ngày nay. Chính (ngài) Henry  Kissinger chứ không ai khác, bằng cách thúc giục,  cố đẩy Hoa Kỳ vào con đường quy lụy hòa giải cho bằng được với cộng sản Trung Quốc, trong khi  Bắc Kinh đã cho thấy rõ ràng  là họ không hề muốn nhượng bộ hợp tác, đã khiến thế giới chịu đựng tình hình đe dọa nghiêm trọng (từ cộng sản Trung quốc)  như  chúng ta thấy ngày nay. (3)
 • Chúng ta hãy nhớ rằng Kissinger luôn bị các chế độ cộng sản uy hiếp làm cho hoảng sợ. Ông chống đối đầu răn đe cộng sản vào đầu những năm 1970 khi cho rằng Hoa Kỳ không thể có được ưu thế hay  thắng Liên Xô bằng cách này. Reagan, với thái độ răn đe cứng rắn, đã chứng minh quan điểm đối ngoại của Kissinger đã hoàn toàn sai lầm.
 • Trước đã sai lầm, bây giờ  Kissinger cũng sai lầm. “Cách thức ngoại giao của Trump chỉ biết húc càn hơn là để ra một đối sách ngoại gíao hợp tác hoàn chỉnh có thể đeo đuổi lâu dài” Kissinger nói nói như vậy với Micklethwait, nhưng dường như muốn nhắn nhủ dến Joe Biden. Nguyên Đai úy Hải quân và cũng là chiến lược gia về các vấn đề Trung quốc,  James Fanell, làm việc tại viện nghiên cứu Gatestone ở Thụy Sĩ , khẳng định “Đây là lời tuyên bố rõ ràng  nhất về chủ nghĩa cầu hòa chủ bại của Tiến sĩ Kissinger.” (3)
 • Fanell, từng là  Trưởng phòng Tình báo của Hạm đội Bảy ở Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, khẳng định,  Kissinger tin rằng Hoa Kỳ “không thể nào chiến thắng  khi đối đầu với cộng sản Trung quốc.”
 • Tuy nhiên, Hoa Kỳ hùng  mạnh hơn nhiều so với chế độ cộng sản  Trung Quốc,  và có  đồng minh đầy rẫy, trong khi  cộng sản Trung Quốc, chỉ có mổi cộng sản Bắc Hàn mà thôi.  Hơn thế nữa, bộ tứ đồng minh Thái Bình Dương của  Hoa Kỳ đan chéo với nhau một cách chặt chẽ- Úc, Ấn, Nhật, vây hãm cộng sản Trung quốc ở mọi ngã ngách. Cộng sản Trung quốc không thể nào thắng nổi bộ Tứ, nên dường như đang tìm cách chia rẽ liên minh.
 • Làm sao để thấy được quan điểm đối ngoại của Kissinger đối với cộng sản Trung quốc là sai lầm tệ hại? Đó là khi chúng ta nhìn thấy Bắc Kinh tìm đủ cách để quan điểm của Kissinger được chấp nhận rộng rãi và  thực hiện. Một khi kẻ thù  tìm đủ cách để chúng ta thực hiện một điều gì đó, điều đó có nghĩa là điều mà chúng ta thực hiện sẽ gây tổn hại nặng  nề đến cho chính mình.
 • Kissinger cứ  liên tục hù dọa về mặt tâm lý của Hoa Kỳ trong các cuộc phỏng vấn gần đây trên truyền thông, cho biết sự lựa chọn đối với Hoa Kỳ trước cộng sản Trung quốc chỉ có hai con đường, một là  hợp tác, hai là chiến tranh. Tuy bề ngoài Kísinger đưa ra hai lựa chọn nhưng thực tế là thúc ép chỉ  một đường hợp tác quy lụy chủ bại sai lầm để Hoa Kỳ lao vào.  Lịch sử cho thấy, các quốc gia Tây Âu đã vẫn có thể, giữa hai thái cực này, lựa chọn đối đầu và răn đe để né tránh chiến tranh. Ví dụ như, chính vì Anh và Pháp đã chọn con đường quy lụy không đối đầu răn đe Đức Quốc Xã  vào năm 1936 trong nỗ lực tái thiết sự kiểm soát vùng đất  Rhineland theo Hiệp định Versailles – thì Đức Quốc Xã sẽ không có cách gì có thể  tiếp tục lớn mạnh để rồi chiếm cả Âu châu. (4)
 • Micklethwait bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách hỏi về Hội Nghị ở  Vienna, mà Tiến sĩ Kissinger sẽ thuyết trình về để tài do ông viết,  có tựa đề:  “Cứu vãn nền Hòa Bình  Âu Châu: Metternich , Castlereagh  và các vấn đề khó khăn về ngoại giao để kiến tạo nền hòa bình 1812-22 (5). “Bất cứ nền hòa bình nào- được thiết lập một cách miễn cưỡng để cố gắng né tránh chiến tranh – đều là phương tiện  những kẻ hiếu chiến lợi dụng, và  sự ổn định giả tạo  bằng quy lụy  đó kéo dài bao lâu lệ thuộc hoàn toàn vào tốc độ  hiếu chiến gia tăng nhanh hay chậm.” Ông còn viết thêm: “Một khi các nguyên tắc căn bản  cho sự hợp tác trên trường quốc tế  bị xem nhẹ hay xóa bỏ hoàn toàn chẳng còn được tôn trọng chỉ để né tránh xung đột, thì nền hòa bình đó chỉ kéo dài trong chốc lát!“Kissinger đã né tránh câu hỏi vể đề tài này một cách tối đa đáng ngờ và rồi giờ đây,  ông đang tìm cách đẩy Hoa Kỳ  lệ thuộc   vào lòng thương xót của chế độ cộng sản tàn nhẫn nhất còn sót lại thế giới. (6)
 • Tác giả: Gordon Chang – Nguyễn Trọng Dân lược dịch
 • *************************
 • Chú Thích:1. Có phải Tiến sĩ Henry Kisinger không biết  hay thật sự ông ấy biết quá  rõ là nhờ có ông  mà cộng sản Trung quốc mới có thể hùng mạnh được như ngày nay. Và nếu Tiến sĩ Henry Kísinger biết rõ như vậy THÌ TẠI SAO ông ấy  vẫn tiếp tục giúp cộng sản Trung quốc hùng mạnh không ngừng nghĩ hơn mấy chục năm qua dù nay đã 97 tuổi?
 • 2. Xin lưu ý là tất cả các Tổng thổng  Hoa Kỳ sau thời Tổng thống Tổng thống Bush Cha,  đều nằm trong mạng lưới quyền lực của Henry Kissinger,  thường được gọi tắt là “Kissinger Network”.
 • 3. Giới chiến lược gia trẻ (so với Kissinger)  của Hoa Kỳ, trong đó có luật sư Gordon Chang, James Fanell,  đang tìm cách phân tích vận động công luận để giúp nền Ngoại giao Hoa Kỳ thoát khỏi ảnh hưởng của Kissinger.
 • 4. Sau Đệ Nhất thế chiến, vùng đất công nghiệp Rhineland của Đức bị Đồng Minh  Anh Pháp chiếm đóng nhằm đảm bảo Đức không có khả năng sản xuất quốc phòng hùng mạnh như trước. Đức Quốc Xã hùng hổ xé hiệp định Versailles đưa quân vào chiếm lại. Liên Minh  Anh Pháp thay vì ra tay trừng phạt Đức Quốc Xã ngay lập tức thì lại nghĩ đến chết chóc thảm cảnh của Đệ nhất thế chiến nên chẳng ai muốn ra tay, nghĩ rằng Đức Quốc Xã sau khi lấy lại biên cương lãnh thổ thì hài lòng sống chung với lân bang. Thế là sự liều lĩnh quá ngu ngốc của Hitler lại tự nhiên thành công, khiến ông ta tự tin liều lĩnh tiếp, lấn qua đất Tiệp, qua đất Ba Lan để mở màn  Đệ nhị thế chiến đẫm máu.
 • Sai lầm chiến lược như trên đang được tái diễn tai Đông Nam Á. Khi mà Cộng sản Trung quốc tấn công Việt Nam Cộng Hòa tại Hoàng Sa năm 1974, thay vì Hoa Kỳ ủng hộ Tổng thống Thiệu giự vững Hoàng Sa thì lùi ra mặc kệ số phận Đồng minh. Khi kiểm soát được Hoàng Sa không ai phản đối rồi, Cộng sản  từng bước lấn xuống Trường Sa  ngó đến lãnh hải của Phi Luật Tân, của Úc cũng như uy hiếp Ấn Độ Dương, và uy hiếp quần đảo Hawaii của Mỹ như mọi người thấy trong cục diện ngày nay.
 • Hoa Kỳ rút lui không trợ chiến Việt Nam Cộng Hòa tại Hoàng Sa cũng vì làm theo sách lược của Henry Kissinger vào năm 1974, muốn hòa hoãn hợp tác với cộng sản Trung quốc. Ý của Luật sư Chang là chính chính sách đối ngoại của Kissinger làm cho Hoa Kỳ ngày nay khốn đốn lo âu trên biển Đông  trước sự hiếu chiến của cộng sản.
 • 5. Klemens von Metternich là Hoàng-thân và từng là Ngoại trưởng của Đế quốc Áo. Ông cùng với   Quận công Castlereagh là Ngoại trưởng  của Đế quốc Anh tìm đủ cách thiết lập một liên minh hùng mạnh sáu Đế quốc phong kiến để loại bỏ Napoleon ra khỏi quyền lực cho bằng được nhằm đảm bảo nên phong kiến của Âu Châu được đứng vững.
 • Mặc dù Metternich đã từng tìm cách để Napoleon cưới gả Công Nương Áo quốc Marie Louise nhằm cầu hòa nhưng sau đó ông thấy được Âu Châu sẽ không có hòa bình yên ổn nếu Napoleon còn tồn tại trên quyền lực. Ông cùng với Quận công Anh quốc  Castlereagh thiết lập  liên minh và đưa ra khái niệm hội đồng liên minh nhăm giám sát đảm báo Âu châu không có xung đột hiếu chiến sau khi đánh bại Napoleeon , hội đồng này có trụ sở thủ đô Vienna, và thường được gọi lóng là “Hội đồng Metternich”, giúp Âu Châu ởn định hòa bình được trên 10 năm sau đó.
 • Có thể nói hai người, Hoàng Thân Metternich và Quận công Castlereagh, là cha đẻ của khái niệm hội đồng giám sát quốc tế mà sau này được Tổng thống  Woodrow Wilson  và sau nữa là Tổng thống   Franklin Delano Roosevelt của Hoa Kỳ cùng với Thủ tướng Anh Winston Churchill mở rộng thành các tổ chức quốc ết như Liên Hiệp quốc chuyên giám sát Nhân quyền và lãnh thổ,  World Bank chuyên giám sát tài chánh thế giới, v..v6.
 • Luật sư Chang ngầm ý chỉ trích Kissinger là tại sao hiểu quá rõ không thể có hòa bình dài lâu với kẻ hiếu chiến mà ông lại ngu xuẩn đi quy lụy tìm kiếm hòa bình trước cộng sản Trung quốc tàn bạo  hiếu chiến
 • .Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng Kissinger không hề ngu xuẩn mà ông ấy có sứ mệnh phải thực hiện như vậy hoặc cố tình thực hiện như vậy . Ai ở đằng sau có quyền lực đến nổi buộc Kissinger phục vụ  tận tụy giúp cộng sản Trung quốc cho đến  già nua gần chết như vậy;  hay tại sao Kissinger phải làm như vậy để hại Hoa Kỳ, vẫn còn là điều bí mật.
Gatestone Institute

Cooperate with China or World War 3: Kissinger

Gordon H. Chang | Department of History

by Gordon G. Chang

 • [I]n a little over 14 minutes Kissinger managed to totally misinterpret Chinese history, support Beijing’s most important foreign policy goal, and give deeply misguided advice to Joe Biden. Kissinger has evidently learned nothing from years of dangerous Chinese behavior, which is partly the result of his policy formulations.
 • China’s troubled past, in short, is an excuse. What, after all, is it in history that justifies present-day Chinese aggression against India, Bhutan and Nepal, or its designs on Tajikistan, the Philippines and Malaysia? Moreover, what justification is there for the Communist Party’s declaration of a “people’s war” on the United States in May of last year?
 • Xi Jinping, the one man in China’s system, is now propagating the audacious concept of tianxia, that “all under heaven” owe allegiance to Beijing.
 • There are, unfortunately, some points in history when dialogue makes matters worse because hardline leaders perceive others’ desire to talk as a sign of weakness.
 • What is the best indication that Kissinger is wrong? Beijing at the moment is waging a concerted propaganda campaign to push his views as widely as possible. When your enemy wants you to do something, it is almost always not in your interest.
China is aggressive and militant at this moment because of the nature of its communist regime, which is quickly driving the country back to one-man rule and totalitarianism. Xi Jinping, the one man in China’s system, is now propagating the audacious concept of tianxia, that “all under heaven” owe allegiance to Beijing. (Photo by Kevin Frayer/Getty Images)

“I would think we need first of all a dialogue with the Chinese leadership in which we are defining what we’re attempting to prevent and in which the two leaders agree that whatever other conflicts they have they will not resort to military conflict,” Henry Kissinger told Bloomberg News Editor-in-Chief John Micklethwait on November 16 at the Bloomberg New Economy Forum. “Unless there is some basis for some cooperative action, the world will slide into a catastrophe comparable to World War I.”

Of course no one wants war of any type with China, but in a little over 14 minutes Kissinger managed to totally misinterpret Chinese history, support Beijing’s most important foreign policy goal, and give deeply misguided advice to Joe Biden. Kissinger has evidently learned nothing from years of dangerous Chinese behavior, which is partly the result of his policy formulations.

We start with history, because Kissinger was once an accomplished historian and his incorrect opinions on China today appear to flow from his unsupportable views of the Chinese past. He makes the case that Americans cannot understand Beijing’s insecurity.

“Americans have had a history of relatively uninterrupted success,” he noted. “The Chinese have had a very long history of repeated crises. America has had the good fortune of being free of immediate dangers. Chinese have usually been surrounded by countries that have had designs on their unity.”

Even if his comments were true, no country now threatens China. China, in fact, has not faced any credible external threat to its unity for more than seven decades. The Communist Party dwells on history, such as the so-called “Century of Humiliation,” the subject of ruler Xi Jinping’s National Day speech last October, because that telling of history suits the needs of today’s insecure regime.

China’s troubled past, in short, is an excuse. What, after all, is it in history that justifies present-day Chinese aggression against India, Bhutan and Nepal, or its designs on Tajikistan, the Philippines and Malaysia?

Moreover, what justification is there for the Communist Party’s declaration of a “people’s war” on the United States in May of last year?

China is aggressive and militant at this moment because of the nature of its communist regime, which is quickly driving the country back to one-man rule and totalitarianism. Xi Jinping, the one man in China’s system, is now propagating the audacious concept of tianxia, that “all under heaven” owe allegiance to Beijing.

There are, unfortunately, some points in history when dialogue makes matters worse because hardline leaders perceive others’ desire to talk as a sign of weakness.

In any event, dialogue assumes that Chinese leaders can compromise, which at this point is a dubious proposition. For instance, Beijing last compromised a territorial claim in 2011 — with Tajikistan, when it took Tajik territory — but now is trying to reopen the settlement to grab even more. Since then, Beijing has added new claims — to the South China Sea — and has laid the groundwork for additional ones, especially over Japan’s Ryukyu chain.

The absence of Chinese goodwill leaves America a last resort: deterrence.

Kissinger, often cited as a deterrence expert, is now not a fan of it. When Micklethwait asked him whether he favored the notion of Biden advisors that democracies should unite in a coalition, the 97-year-old “grand consigliere of American diplomacy” — the Financial Times‘s description — was noncommittal. “I think democracies should cooperate wherever their convictions allow it or dictate it,” he replied. “I think a coalition aimed at a particular country is unwise, but a coalition to prevent dangers is necessary where the occasion requires it.” In Kissinger-speak, that is a “no” to international cooperation against Beijing.

Given what could be happening inside Communist Party political circles, there may now be no way to avoid war with a militant Chinese state. Yet whether peace is possible or not, it should be clear to Kissinger that the approach he has supported, and which has been adopted by every American president since President Nixon went to China in 1972, has contributed to Chinese aggressiveness. Kissinger, by urging conciliation when Beijing has made clear it cannot be appeased, has helped produced today’s grave situation.

Let us remember that Kissinger has always been intimidated by large communist states. He advocated détente in the early 1970s when he assumed there was no way to prevail over the Soviet Union. Reagan, after refusing to accept the USSR as a given, proved him dead wrong.

And Kissinger is dead wrong now. “Trump has a more confrontational method of negotiation than you can apply indefinitely,” Kissinger told Micklethwait, appearing to speak to Joe Biden. That, James Fanell, the noted Swiss-based China strategist told Gatestone, is “an unambiguous declaration of Dr. Kissinger’s defeatism.”

As Fanell, a former director of Intelligence and Information Operations of the U.S. Pacific Fleet, said, Kissinger believes the U.S. “cannot compete with the People’s Republic of China.”

America, however, is far stronger than China’s regime and has allies, which China, other than North Korea, does not. Moreover, the U.S. is knitting together a formidable coalition — the Quad with Australia, India, and Japan — giving Washington the ability to continue to confront Beijing on every front. The Chinese state is no match for nations, both near and far, it seems determined to antagonize.

What is the best indication that Kissinger is wrong? Beijing at the moment is waging a concerted propaganda campaign to push his views as widely as possible. When your enemy wants you to do something, it is almost always not in your interest.

Kissinger essentially said the choice for America is cooperation or war, a narrative he has propagated in recent interviews. Yet repetition will not make his false dichotomy so. Countries can, between these two extremes, choose confrontation and deterrence. World War II in Europe, for example, started because Britain and France chose not to confront the Third Reich when doing so — in 1936 during the attempted remilitarization of the Rhineland — would have ended the German military threat.

Micklethwait started out the interview by asking about the Congress of Vienna, the subject of Kissinger’s A World Restored: Metternich, Castlereagh and the Problems of Peace 1812-22. “Whenever peace—conceived as the avoidance of war—has been the primary objective of a power or a group of powers, the international system has been at the mercy of the most ruthless member of the international community,” he wrote. “Whenever the international order has acknowledged that certain principles could not be compromised even for the sake of peace, stability based on an equilibrium of forces was at least conceivable.”

Kissinger ducked the question and, for some reason, is now suggesting the United States put itself at the mercy of the world’s most ruthless regime.

Gordon G. Chang is the author of The Coming Collapse of China, a Gatestone Institute Distinguished Senior Fellow, and member of its Advisory Board. Follow him on Twitter and Parler @GordonGChang.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.