ông “lạc đường “Đào Hiếu” “tám”(bàn loạn ) về chuyện kỳ thị chủng tộc màu da.

Đào Hiếu

KỲ THỊ MÀU DA, KỲ THỊ HOA HẬU

*Ông Trump kỳ thị chủng tộc thì thiên hạ đã nói quá nhiều, nhưng ít người biết người Việt ở Mỹ kỳ thị người da đen còn hơn cả Trump. Tôi qua Mỹ nhiều lần, tiếp xúc với việt kiều nhiều lần, tôi nhận xét như vậy (tôi có bằng chứng nhưng không đưa ra vì có liên quan tới người thân).

Đó là tôi chưa hỏi: bạn có chắc những người Mỹ da trắng khác, không kỳ thị chủng tộc không? Nếu bị hỏi như thế bạn sẽ trả lời sao? Bạn có biết Joe Biden từng từ chối không cho thuyền nhân Việt Nam vào Mỹ không? Đó chẳng phải là kỳ thị chủng tộc sao?Bạn là người da vàng mũi tẹc, bạn thử bén mảng tới cổng nhà của Bush hay Clinton hay bất cứ một ông nhà giàu da trắng nào xem có bị thả chó ra cắn không?

H’Hen Niê

Ở Việt Nam cũng thế, khi cô H’ Hen Niê, người dân tộc Ê-đê được chọn là hoa hậu Việt Nam năm 2017 thì có một thằng nhóc nhà báo V.N bảo cô ta “có đuôi” như con khỉ trên rừng. Chẳng ngờ sau đó cô H’Hen lại được vinh danh là hoa hậu Hoàn Vũ 2018. Và cô đã dùng toàn bộ số tiền thưởng rất lớn ấy để làm đường sá, làm hệ thống nước cho buôn làng của cô.

Thuỷ Tiên

Người mẫu hoa hậu Thủy Tiên cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung vừa rồi cũng là một “cô Tiên” đáng yêu và đáng kính.Hoa hậu du lịch thế giới 2018 Huỳnh Vy đã trao tặng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo ở quê nhà tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.Sau hơn 2 tuần đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam 2020, ngày 1/12, Đỗ Thị Hà trở về quê nhà Thanh Hóa. Cô đã tới hỏi thăm, trao quà cho những gia đình khó khăn tại quê nhà.Vân vân… và vân vân…

Hoa hậu VN 2020 Đỗ Thị Hoà gốc Thanh Hoá

Những người có đầu óc kỳ thị chủng tộc như tên nhà báo tôi vừa dẫn trên đây, ở Việt Nam không phải là ít.

Tôi có một cô bạn người dân tộc, hát rất hay. Ngày đó có thằng bạn ở Mỹ về, tình cờ gặp tôi đang uống cà phê với cô ấy, nó ghé tai tôi hỏi: “Ê, mày ngồi gần cổ, có thấy hôi không?”.

Đó là câu hỏi xấc láo từ một cái đầu kỳ thị chủng tộc truyền kiếp. Nhưng cũng từ một nguyên nhân khác: Hắn có mặc cảm với nữ giới. Một thằng liệt dương thuộc loại cao thủ. Nó bảo nó đi bác sỹ chích kích thích tố testostérone, rồi uống viagra tùm lum mà cũng xìu. Nó hỏi tôi “bí quyết” tôi nói: Tao cũng thuộc loại “trên bảo dưới không nghe”. Có nghĩa là tao bảo nó nằm im nhưng nó cứ ngóc đầu dậy.

Lại có người, chỉ vì vài trường hợp hoa hậu làm gái bao “ngàn đô” mà đâm ra thành kiến, vơ đũa cả nắm, cứ muốn bôi xấu hoa hậu.

Viết tới đây tôi chợt nhớ nhân vật Đoàn Dự trong tác phẩm Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung. Ngày nọ anh chàng lạc vào một thạch động, chợt thấy tượng một cô nương rất đẹp. Đoàn Dự nhìn say mê đắm đuối.

Lưu Diệc Phi trong vai Vương Ngọc Yến

Trên bục đá trước pho tượng mỹ nhân có khắc dòng chữ: “Kẻ nào lạy ta một ngàn lạy ta sẽ tặng bí kiếp võ công”. Đoàn Dự nói: “Tại hạ vốn không thích võ công nhưng vì nhan sắc diễm lệ của cô nương tại hạ sẵn sàng lạy một ngàn lạy.” Nói xong liền quỳ xuống lạy, trán đập trên bục đá liên hồi. Khi lạy đủ 1.000 lạy thì trán của chàng đã đầm đìa máu.

Ngày nay, nếu ta không dám liều mạng như Đoàn công tử thì cũng xin đừng nghĩ xấu về người đẹp, vốn là những kiệt tác của Trời.

Ngày 6/12/2020

ĐÀO HIẾU.

CHÚ THÍCH ẢNH: -Lưu Diệc Phi trong vai Vương Ngọc Yến, người yêu của Đoàn Dự

-Hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê-Hoa hậu Đỗ Thị Hà

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.