Chuyện bâng quơ mùa ôn dịch : bèo của Phạm Tuân(mang dép lốp) đi nhờ tàu Liên Xô xưa không nhân giống được nay phi hành gia(đế quốc Mỹ) trồng thành công và thu hoạch mẻ củ cải đầu tiên trồng ngoài vũ trụ !

Thu hoạch mẻ củ cải đầu tiên trồng ngoài không gian

04/12/2020 17:26

TTO – Phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã thu hoạch mẻ củ cải đầu tiên trồng ngoài không gian, sẵn sàng mang về Trái đất để nghiên cứu.
Thu hoạch mẻ củ cải đầu tiên trồng ngoài không gian - Ảnh 1.

Phi hành gia Kate Rubins đang kiểm tra các cây củ cải trồng ngoài không gian vào ngày 27-11 – Ảnh: NASA

Theo báo SciTechDaily, ngày 30-11, phi hành gia Kate Rubins của NASA đã thu hoạch các cây củ cải trồng trong hệ thống trồng cây ngoài không gian tên là Advanced Plant Habitat (APH), trên trạm ISS. 

Cô tỉ mỉ thu hoạch và gói mỗi 20 cây trong một lá kim loại, bỏ vào ngăn trữ đông, chuẩn bị cho chuyến trở về Trái đất vào năm 2021 trên tàu con thoi của tập đoàn SpaceX.

Thí nghiệm trồng cây này mang tên Plant Habitat-02 (PH-02), là lần đầu tiên NASA trồng củ cải trên phòng thí nghiệm quay quanh Trái đất. NASA lựa chọn củ cải vì các nhà khoa học hiểu rõ về chúng và chúng trưởng thành chỉ trong 27 ngày. 

Các cây này cũng giàu dinh dưỡng và ăn được, đồng thời có tương đồng về gen với Arabidopsis, một loại cây hoa nhỏ là đối tượng nghiên cứu gần đây trong môi trường vi trọng lực.

“Chúng tôi trồng một loạt các loại cây nhằm xác định loài nào sống tốt trong môi trường vi trọng lực và cung cấp cân bằng dinh dưỡng cho các phi hành gia trên các sứ mệnh dài ngày”, bà Nicole Dufour, quản lý chương trình APH của NASA, giải thích.

Thu hoạch mẻ củ cải đầu tiên trồng ngoài không gian - Ảnh 2.

Các cây củ cải được trồng trong môi trường thiết kế đặc biệt – Ảnh: NASA

Thí nghiệm này cho phép NASA xác định điều kiện chăm sóc tối ưu để tạo ra các cây chất lượng. Trong khi trồng ở ngoài không gian, cây củ cải không đòi hỏi nhiều công sức bảo dưỡng từ phi hành đoàn. 

Khác với các thí nghiệm trước đó vốn dùng đất sét xốp nạp trước phân bón được giải phóng từ từ, lần thí nghiệm này dựa trên việc tính toán chính xác các lượng khoáng chất cần thiết. Độ chính xác này sẽ giúp có được so sánh tốt hơn giữa lượng dinh dưỡng cung cấp và hấp thụ.

Buồng trồng cây sử dụng các đèn LED đỏ, lục, lam và trắng để kích thích cây tăng trưởng. Kèm theo đó là hệ thống quản lý tưới tiêu tinh vi cùng với camera kiểm soát và hơn 180 cảm biến giúp các nhà nghiên cứu tại Trái đất giám sát mức tăng trưởng và độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ khí carbonic.

Chương trình trồng cây này sẽ hỗ trợ các sứ mệnh khám phá Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai mà ở đó các phi hành gia cần tự mình trồng trọt thức ăn cho chuyến thám hiểm dài ngày.

B-52 theo mô tả của Phạm Tuân

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.