cảm nghĩ của cụ rể Miền Bắc với quê vợ cụ bà Miền Nam !-Mạc Vân Trang

Bút ký du lịch

Mạc Vân Trang

MẤY CẢM NHẬN MIỀN TÂY…

Bạn Nga- bạn của Kim Chi – rủ vợ chồng mình cùng bạn Dung đi nghỉ tại Resort CASA ECO, ở ngoại ô Cần Thơ đang “dịp hạ giá vì covid 19”. Nhưng vì có việc liên quan nên các bạn đó cho xe chạy lòng vòng qua mấy tỉnh miền Tây: Đồng Tháp, Long Xuyên, Hà Tiên, An Giang, Cần Thơ… Vậy là được “cưỡi xe” xem mấy tỉnh miền Tây Nam Bộ. Dọc đường, quan sát và suy ngẫm, có đôi điều cảm nhận thử chia sẻ cùng bạn bè.

1. Nhìn các thành phố Cần Thơ, Long Xuyên, Cao Lãnh, Châu Đốc và các thị xã, thị trấn … thấy cầu đường rộng rãi, phố xá tấp nập đông vui nhộn nhịp, nhưng không có nhiều cờ quạt, khẩu hiệu la liệt, thừa mứa, khắp nơi hay nhiều cổng chào hoành tráng như các địa phương ở miền Bắc. Có lẽ dân trong này không ưa khẩu hiệu, phô trương màu mè, nên ngành tuyên giáo cũng bớt tự tung, tự tác?

2. Ra khỏi các thành phố, thị xã, nhìn quán xá dọc hai bên đường nhiều vô kể với những biển hiệu nổi bật, vui mắt, nhưng hàng hoá kinh doanh cũng sơ sài; nhiều quán xá xiêu vẹo, tạm bợ… Nhiều người dân, nhất là phụ nữ ngồi hai bên đường bán vài thứ lèo tèo.

Rất nhiều người bán vé số, có cả những người đàn ông khoẻ mạnh cũng bán vé số, trông thấy tội nghiệp… Cuộc mưu sinh của những người dân ven các đô thị, ven các đường giao thông thật là vất vả, nhọc nhằn, nhất là thấy những phụ nữ ôm theo con nhỏ mưu sinh…

3. Miền Tây quả nhiều sông rạch, nên thật nhiều cầu. Đây cũng là một khó khăn cho phát triển giao thông đường bộ. Ngoài những cây cầu lớn như cầu Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh, cầu Rạch Miễu… thì dọc đường rất nhiều cây cầu nhỏ mang những cái tên dân dã gần gũi, gắn bó với người dân mỗi địa phương. Đáng chú ý là có nhiều cây cầu mang tên BÀ: cầu Bà Dư, cầu Bà Xinh, cầu Bà Ba ….; cũng có nhiều cây cầu mang tên ÔNG: Cầu ông Lãnh, cầu ông Năm, cầu ông sê… Điều này chứng tỏ dân ta đã “xã hội hoá” việc của cộng đồng từ lâu, và người dân luôn ghi nhớ công ơn những người có đóng góp thiết thực cho cộng đồng, xã hội…

4. Qua An Giang mới được nhìn ngắm hết tầm mắt, những cánh đồng bát ngát, trong lòng bỗng dâng trào tình yêu đồng ruộng từ tuổi thơ: xao xuyến, bồi hồi, luyến tiếc những cánh đồng quê bờ xôi ruộng mật bị cưỡng chế mất rồi…Càng xót xa khi nhìn rất nhiều “cánh đồng hoang”, cỏ lau mọc nham nhở um tùm… Những khu đất hoang nhưng là những dự án có chủ, bỏ đó có khi hàng chục năm. Có lần tôi đã viết, chiếm hữu ruộng đất rồi bỏ hoang, đó không chỉ là lãng phí mà là tội ác!5. Dịch covid 19 khiến ngành du lịch lao đao. Nhiều khu nghỉ dưỡng hạ giá, mời chào khách. Các địa phương đều có nhiều hình thức gây ấn tượng, thu hút khách du lịch. Cần Thơ cũng đang có Đêm Hoa Đăng , Lễ hội du lịch. Ai có điều kiện đi du lịch trong nước dịp này giá rẻ và các nhân viên phục vụ miền Tây rất tận tình, dễ chịu.Nhớ câu ca dao mới ngày nào, mình thử ra bến Ninh Kiều thì thấy: Chiều nay ra bến Ninh Kiều/ Dưới chân tượng Bác… rất nhiều trẻ em…đang vui chơi dưới ánh đèn đêm lung linh bên bờ sông gió mát.

30/11/2020MVT

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.