vụ quan kách mệnh CA vô sản ,”nguyên” Đô Trưởng Hà Nội Nguyễn Đức Chung,có “bệnh lý tâm thần ” vẫn được bổ nhiệm !!?

Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có “tiền sử tâm thần”

RFA
2020-11-27

Hình minh hoạ. Ông Nguyễn Đức Chung khi còn làm Giám đốc Công an Hà Nội năm 2013Hình minh hoạ. Ông Nguyễn Đức Chung khi còn làm Giám đốc Công an Hà Nội năm 2013 Reuters

Mạng báo Zing hôm 27-11-2020 dẫn cáo trạng của vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” cho biết, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có “tiền sử bị bệnh tâm thần”.

Ông Chung hiện đang bị gia giữ và bị truy tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, theo khoản 3 điều 337 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt mức cao nhất là từ 10 đến 15 năm tù.

Bị can có tiền sử bị bệnh tâm thần, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự“, mạng báo Tri thức Trực tuyến (ZingNews) dẫn cáo trạng cho hay.

Tuy nhiên, thông tin trong bài viết “Vì sao ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?” sau đó được sửa đổi từ “tâm thần” trở thành “tiền sử bệnh ung thư”.

Đường link về bài viết trên docbao.vn vốn đăng lại bài từ Zing sau đó cũng không truy cập được, phóng viên Đài Á Châu Tự Do không có cáo trạng của vụ án để xác minh thông tin này.

Theo Zing, năm 2019 Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên lạc với ông Phạm Quang Dũng – cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an đang được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Ông Dũng bị cho là đã sử dụng ứng dụng Viber để chuyển các file ảnh chụp tài liệu mật về vụ án Nhật Cường cho ông Nguyễn Đức Chung.

Ngoài ra bị can Phạm Quang Dũng còn chuyển tài liệu mật bản giấy cho ông Chung thông qua lái xe riêng Nguyễn Hoàng Trung.

Cáo trạng, cũng thể hiện ông Nguyễn Đức Chung chuyển cho cán bộ điều tra Phạm Quang Dũng phong bì bên trong có 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng). Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cho rằng chưa làm rõ bản chất của việc đưa, nhận tiền nên tách ra để xử lý sau.

Việc đưa hối lộ số tiền từ 100 triệu lên đến 500 triệu đồng có thể bị phạt tù từ 2-7 năm tù giam.

Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật như phim của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm

26/11/2020 15:03 GMT+73134Lưu

TTO – Vì có liên quan đến vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã móc nối với cựu điều tra viên C03 để người này lên kế hoạch và nhiều lần thực hiện hành vi đánh cắp tài liệu mật với những tình tiết tưởng… chỉ có trong phim.
Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật như phim của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung – Ảnh: Quochoi.vn

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 26-11, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội.

Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự.

Ba bị can khác, trong đó có hai người là thuộc cấp thân thiết của ông Chung bị truy tố cùng tội danh gồm: Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi), công tác tại phòng thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND TP Hà Nội; Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi), lái xe của ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời là chuyên viên phòng thư ký – biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội và Phạm Quang Dũng (37 tuổi), cán bộ công an của C03, Bộ Công an.

Bản cáo trạng cho thấy cựu điều tra viên thuộc C03 đã nhiều lần đánh cắp tài liệu mật, còn cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần nhận tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường với “cách thức rất tinh vi”.

Vì sao ông Chung khởi xướng chiếm đoạt tài liệu mật?

Trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra xác định ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án này, ông Chung đã thông qua một tổng giám đốc công ty để “móc nối” với Phạm Quang Dũng, khi đó đang là cán bộ C03 được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Tối 20-7-2019, Dũng đi xe Grab đến nhà riêng của ông Chung. Tại đây, ông Chung nói cho Dũng biết mình có liên quan đến vụ án Nhật Cường và muốn thu thập thông tin, tài liệu liên quan. Dũng nhận lời ngay và cho biết đang có một số tài liệu tại nhà nên sẽ về in và gửi trước.

Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật như phim của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm - Ảnh 2.

Cơ quan an ninh điều tra thực hiện khám xét nhà riêng ông Nguyễn Đức Chung – Ảnh: DANH TRỌNG

Ngay tối hôm đó, Dũng về nhà và in tài liệu từ máy tính cá nhân ra giấy gồm 5 bản email được gửi từ tài khoản buiquanghuy@… đến tài khoản chunghinhsu@… cho vào một phong bì dán kín.

Bị can Dũng khai đây là những tài liệu mình được giao để kiểm tra, trích xuất dữ liệu thiết bị điện tử trong vụ án Nhật Cường.

Ngay đêm hôm đó, ông Chung yêu cầu tài xế riêng của mình là Nguyễn Hoàng Trung đến nhà Dũng để nhận những tài liệu trên.

Ba phương thức “giao” tài liệu mật

Sau khi được cựu chủ tịch Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường, từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, bị can Phạm Quang Dũng đã nhiều lần lấy thông tin, tài liệu hoặc đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 để lấy cắp tài liệu mật.

Dũng đã cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Chung qua ba hình thức: thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng phần mềm Viber để chuyển file ảnh chụp tài liệu và dùng Viber để trao đổi thông tin.

Kết quả điều tra xác định Dũng đã năm lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật’ liên quan vụ án Nhật Cường, trong đó 2 lần chuyển 7 tài liệu cho ông Chung.

Lần thứ nhất, đầu tháng 8-2019, Phạm Quang Dũng dùng điện thoại chụp 1 tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường nhưng bị can này khai không nhớ chụp của ai tại C03.

Sau đó Dũng dùng ứng dụng Viber để trao đổi nội dung tài liệu với ông Chung. Cơ quan điều tra đã thu giữ điện thoại vẫn còn lưu file ảnh chụp tài liệu này.

Tiếp đó, từ 19-8 đến 24-8, cựu điều tra viên đã photo tại cơ quan để mang về nhà 3 tài liệu. Dũng thông báo cho ông Chung biết “có tài liệu” và yêu cầu người đến nhận.

Từ chỉ đạo của ông Chung, bị can Nguyễn Hoàng Trung đã gặp trực tiếp Dũng để nhận những tài liệu trên và mang về nhà cựu chủ tịch Hà Nội.

Kế hoạch đánh cắp tài liệu mật như phim của ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm - Ảnh 3.

3 bị can: Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng – Ảnh: Công an cung cấp

Đáng chú ý, đêm 4-6-2020, cựu điều tra viên Phạm Quang Dũng đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 với mục đích chiếm đoạt tài liệu vụ án Nhật Cường. Dũng khai trước đó đã lấy và đánh trộm chìa khóa phòng này để thực hiện kế hoạch.

Tại đây Dũng đã chụp 26 file ảnh các tài liệu điều tra và dùng Viber chuyển toàn bộ cho ông Nguyễn Đức Chung.

Nhận được những tài liệu này, cựu chủ tịch Hà Nội tiếp tục dùng Viber chuyển cho tài xế riêng và yêu cầu in ra giấy. Bị can Nguyễn Hoàng Trung đã nhờ bị can Nguyễn Anh Ngọc in ra để chuyển lại cho ông Chung.

Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định và kết luận trong số những tài liệu bị đánh cắp trên có 9 tài liệu bí mật nhà nước thuộc độ “Mật”.

Ngoài các lần chuyển tài liệu trên, Cơ quan an ninh điều tra cũng xác định Dũng nhiều lần trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường cho ông Chung thông qua điện thoại di động, Viber và gặp trực tiếp. Tuy nhiên, kết quả điều tra không có đủ căn cứ xác định thông tin, tài liệu cụ thể Dũng đã cung cấp nên Cơ quan an ninh điều tra không có cơ sở kết luận về các lần trao đổi, chuyển giao tài liệu này.

Giống như kết luận điều tra, cáo trạng xác định trong vụ án này, cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Cơ quan điều tra đánh giá, cả bốn người bị cáo buộc là cán bộ từng công tác trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, am hiểu pháp luật và các nghiệp vụ về đấu tranh phòng chống tội phạm nên có thủ đoạn “hết sức tinh vi”, lợi dụng công nghệ để xóa dấu vết, che giấu.Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì chủ mưu đánh cắp tài liệu mật vụ Nhật Cường

TTO – Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chủ mưu, chỉ đạo và nhiều lần nhận tài liệu về vụ án Nhật Cường thông qua điều tra viên Phạm Quang Dũng.

THÂN HOÀNG

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì chủ mưu đánh cắp tài liệu mật vụ Nhật Cường

26/11/2020 11:36 GMT+7370Lưu

TTO – Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chủ mưu, chỉ đạo và nhiều lần nhận tài liệu về vụ án Nhật Cường thông qua điều tra viên Phạm Quang Dũng.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì chủ mưu đánh cắp tài liệu mật vụ Nhật Cường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung – Ảnh: TT

“Chỉ sau một tuần Cơ quan an ninh điều tra ban hành kết luận điều tra, ngày 26-11, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội”, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết.

Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự.

Ba bị can khác, trong đó có hai người là thuộc cấp thân thiết của ông Chung bị truy tố cùng tội danh gồm: Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi), công tác tại phòng thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND TP Hà Nội; Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi), lái xe của ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời là chuyên viên phòng thư ký – biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội và Phạm Quang Dũng (37 tuổi), cán bộ công an của C03, Bộ Công an.

Bản cáo trạng cho thấy ông Nguyễn Đức Chung có vai trò chủ mưu vụ đánh cắp tài liệu điều tra đại án Nhật Cường.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát cũng đánh giá ông Chung thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và người có liên quan.

Ông Chung được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định định tại điểm S, V, X khoản 1 và khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) khởi tố, điều tra vụ án hình sự buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (vụ án Nhật Cường).

Quá trình điều tra, C03 xác định ông Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Ông Chung thông qua một người khác để làm quen với ông Phạm Quang Dũng (cán bộ điều tra Bộ Công an) đang được trưng dụng để điều tra vụ án Nhật Cường.

Ngày 16-6-2019 ông Chung đã đặt vấn đề và được Dũng đồng ý cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình tiến độ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Sau đó lợi dụng việc mình được trưng dụng hỗ trợ điều tra, bị can Dũng đã nhiều lần lấy thông tin tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước liên quan vụ án Nhật Cường để cung cấp cho cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

Kết quả điều tra xác định từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, ông Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt nhiều tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường.

Sau khi thu thập và chiếm đoạt được các tài liệu này, ông Dũng đã hoặc là trực tiếp chuyển file qua Viber, Zalo cho ông Chung hoặc thông qua người khác để chuyển các tài liệu này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì chủ mưu đánh cắp tài liệu mật vụ Nhật Cường - Ảnh 2.

Cơ quan an ninh điều tra khám xét nhà riêng ông Nguyễn Đức Chung – Ảnh: DANH TRỌNG

Bị can Phạm Quang Dũng là cán bộ thuộc Cục Cảnh sát kinh tế, khi được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường đã chiếm đoạt các tài liệu của Cục Cảnh sát kinh tế (tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường).

Cơ quan điều tra cho rằng từ tháng 7-2019 đến 6-2020, Dũng 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật; nhiều lần photo tài liệu ngay tại cơ quan và mang về nhà. Có lần, Dũng đột nhập phòng làm việc của một trưởng phòng C03 bằng chìa khóa đánh trộm trước đó.

Bị can Phạm Quang Dũng 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Kết quả điều tra xác định bị can Phạm Quang Dũng đã 2 lần chuyển cho Nguyễn Đức Chung 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Hoàng Trung nhận 3 tài liệu thông qua ứng dụng Viber, là tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước từ bị can Nguyễn Đức Chung và chuyển tiếp cho bị can Nguyễn Anh Ngọc in ra giấy đưa lại cho mình để chuyển cho bị can Nguyễn Đức Chung vào ngày 10-6-2020.Chưa làm rõ ông Nguyễn Đức Chung biếu 10.000 USD để làm gì?

TTO – Quá trình điều tra vụ án chiếm đoạt tài liệu mật, Cơ quan an ninh điều tra phát hiện ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã biếu 10.000 USD cho cán bộ của C03 – người được ông Chung nhờ thu thập tài liệu vụ Nhật Cường.

THÂN HOÀNG

‘Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo chiếm tài liệu mật vì có người nhà liên quan vụ án’

21/11/2020 20:59 GMT+716219Lưu

TTO – Đó là nội dung được nêu trong kết luận điều tra vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung và tổ thư ký tài xế do Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an mới ban hành.
Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo chiếm tài liệu mật vì có người nhà liên quan vụ án - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung khi còn là chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Ảnh: XUÂN LONG

Theo hồ sơ, ngày 14-5-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, điều tra vụ án hình sự “buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (vụ án “Công ty Nhật Cường”), trong đó có việc điều tra về những người liên quan đến gia đình ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung làm quen với bị can Phạm Quang Dũng (cán bộ C03), đặt vấn đề thu thập một số tài liệu của vụ án, được bị can Phạm Quang Dũng đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả điều tra vụ án Công ty Nhật Cường. 

Sau đó, Dũng lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường, lấy thông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận hoặc vào phòng làm việc của cán bộ khác để chụp tài liệu, báo cáo. 

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, bị can Phạm Quang Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án.

Lợi dụng khoa học kỹ thuật để phạm tội

Kết luận điều tra cho rằng vụ án “chiếm đoạt tài liệu bi mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, tài liệu chiếm đoạt của vụ án tham nhũng, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm, thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. 

Các bị can là những cán bộ đã từng công tác tại các cơ quan bảo vệ pháp luật, có kinh nghiệm, am hiểu về pháp luật và công tác nghiệp vụ đấu tranh phòng chống tội phạm. Do đó có thủ đoạn hoạt động phạm tội hết sức tinh vi – triệt để lợi dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, mạng Internet để thực hiện hành vi phạm tội, xóa dấu vết, che dấu tội phạm nên đã gây khó khăn cho công tác điều tra vụ án.

Kết luận điều tra cho rằng, trong vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Do bản thân có liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, ông Chung đã chủ động đặt vấn đề và được bị can Phạm Quang Dũng 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Kết quả điều tra xác định bị can Phạm Quang Dũng đã 2 lần chuyển cho bị can Nguyễn Đức Chung 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”. Hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” quy định tại khoản 3, điều 337 BLHS với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Ông Chung thừa nhận sai phạm, xin được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận, khai báo rõ hành vi phạm tội của bản thân. Trong thời gian công tác, ông nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc, đặc biệt được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; có tiền sử bị bệnh ung thư. Đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Bị can Phạm Quang Dũng là cán bộ thuộc Cục Cảnh sát kinh tế, khi được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường đã chiếm đoạt các tài liệu của Cục Cảnh sát kinh tế (tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường), trong đó có 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước; 3 lần cung cấp tài liệu cho bị can Nguyễn Đức Chung.

Dũng tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và những người có liên quan. Đặc biệt, trước khi hành vi phạm tội bị phát hiện, bị can Phạm Quang Dũng đã tự thú.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Hoàng Trung nhận 3 tài liệu thông qua ứng dụng Viber, là tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước từ bị can Nguyễn Đức Chung, và chuyển tiếp cho bị can Nguyễn Anh Ngọc in ra giấy đưa lại cho mình để chuyển cho bị can Nguyễn Đức Chung vào ngày 10-6-2020.Đề nghị truy tố cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

TTO – Cơ quan an ninh điều tra đã kết thúc điều tra vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước’ đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng 3 đồng phạm.

HOÀNG ĐIỆP – THÂN HOÀNG

Phê tê bốc Vũ an

Nguyên văn của báo zing.vn “VKSND Tối cao xác định bị can Nguyễn Đức Chung khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, có tiền sử bị ung thư… nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.”, bị sửa thành “Bị can có tiền sử bị bệnh tâm thần, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”, cáo trạng đề cập.”😎😎 Các ông nghĩ CS nó ngu như các ông àh?

No photo description available.

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?

VKSND Tối cao xác định bị can Nguyễn Đức Chung khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, có tiền sử bị ung thư… nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Gần một tuần sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, ngày 25/11, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

3 bị can khác cùng bị truy tố tội danh trên là Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an), Nguyễn Anh Ngọc (thư ký riêng của ông Chung) và Nguyễn Hoàng Trung (lái xe của ông Chung).

Theo cáo trạng, giữa năm 2019, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan. Ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án này.

Để nắm thông tin, tài liệu về vụ án, ông Chung đã thông qua ông Phan Huy Lệ, Chủ tịch HĐTV – Tổng giám đốc Công ty TNHH Hà Thành, để làm quen với Phạm Quang Dũng (cháu ruột ông Lệ, được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường).

Truy to ong Nguyen Duc Chung anh 1
Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu. Ảnh: Hải Nam.

Chiều 9/7/2019, Dũng nhắn tin hỏi ông Chung về việc ông có dùng phần mềm Viber hay không. Tối 20/7/2019, sau khi Dũng đến nhà riêng của cựu Chủ tịch Hà Nội, 2 người đã trao đổi một số thông tin điều tra vụ án. Tại đây, ông Chung đề nghị Dũng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan vụ án Nhật Cường và được Dũng đồng ý.

Khuya 20/7, Dũng về nhà in 5 bản email được gửi từ tài khoản buiquanghuy@… đến hòm thư của ông Chung là chunghinhsu@… rồi cho vào phong bì, dán kín. Ngay sau đó, ông Chung yêu cầu lái xe Trung đến gặp Dũng để lấy phong bì này, đưa về cho ông Chung. Cơ quan điều tra xác định 5 bản email này là tài liệu điều tra vụ án Công ty Nhật Cường được quản lý theo chế độ “Mật”.

VKSND cáo buộc theo sự đề nghị của ông Chung, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bị can Dũng đã tự ý lấy thông tin tài liệu hoặc nhiều lần đột nhập vào phòng làm việc của cấp trên ở Cục Cảnh sát kinh tế để chiếm đoạt tài liệu.

Với 9 tài liệu bí mật Nhà nước liên quan vụ án Công ty Nhật Cường, Dũng đã 2 lần chuyển tổng cộng 7 tài liệu cho ông Nguyễn Đức Chung.

Truy to ong Nguyen Duc Chung anh 2
Bị can Nguyễn Hoàng Trung (trái) và Phạm Quang Dũng. Ảnh: Bộ Công an.

Dũng khai trong các lần chiếm đoạt tài liệu mật, bị can đều không nhớ đã lấy và sao chép tài liệu của ai trong đơn vị. Một số tài liệu gửi cho ông Chung đã được Dũng dùng điện thoại để chụp nhằm lưu giữ.

Cáo trạng xác định sau khi nhận tài liệu từ Dũng, ông Chung chuyển cho Nguyễn Hoàng Trung. Sau đó, Trung chuyển tiếp cho Nguyễn Anh Ngọc để in ra giấy theo yêu cầu của ông Chung. Trong số các tài liệu này, bị can Ngọc đã sao chép và lưu giữ 26 file ảnh chụp vào máy tính và thẻ nhớ USB. Khi khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ các tài liệu này.

Chiều 25/6, theo yêu cầu của ông Chung, các bị can Trung và Ngọc chỉnh sửa tài liệu điều tra do Dũng cung cấp, che phần chữ ký của điều tra viên để in ra giấy, đưa cho ông Chung. Tài xế và thư ký riêng của ông Chung đều khai họ đã đọc và biết các tài liệu đó là tài liệu điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Quá trình thực nghiệm điều tra, cơ quan an ninh đã cho bị can Dũng dùng chìa khóa tự đánh để mở phòng làm việc riêng của chỉ huy đơn vị. Dũng đã mở được khóa phòng bằng chìa này.

Ngày 13/7, bị can Dũng tự thú, giao nộp cho cơ quan điều tra 2 file ghi âm cuộc gọi trao đổi về việc cung cấp tài liệu mật với ông Chung qua phần mềm Viber. Đoạn ghi âm cũng thể hiện ông Chung đã yêu cầu Dũng nắm thông tin về hướng điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Ngoài các lần giao dịch trên, bị can Dũng còn 4 lần cung cấp tài liệu, 2 lần chuyển tài liệu và 17 lần trao đổi thông tin qua Viber. Song, cơ quan điều tra chưa đủ cơ sở để kết luận các nội dung này.

Truy to ong Nguyen Duc Chung anh 3
Cơ quan chức năng khám xét nhà riêng của ông Chung tối 28/8. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo trạng, cơ quan điều tra còn phát hiện dịp Tết Nguyên đán 2020, tại khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội), thông qua bị can Nguyễn Hoàng Trung, ông Nguyễn Đức Chung chuyển cho Dũng phong bì bên trong có 10.000 USD. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng chưa làm rõ bản chất của việc đưa, nhận tiền nên tách ra để xử lý sau.

Trong vụ án, VKSND đánh giá bị can Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi và ăn năn hối cải. Khi còn công tác, ông Chung nhiều lần được khen thưởng, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

“Bị can có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”, cáo trạng đề cập.

Đối với 3 người còn lại, VKSND nhận thấy họ cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có nhiều thành tích trong công tác nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Truy to ong Nguyen Duc Chung anh 4

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.