“In God we trust” nhưng Xì Trum và Bai Đần tin khác nhau -Giáo Hoàng mần chuyện tiếu lâm ?-Phiếm loạn của Đinh Từ Thức

Đinh Từ Thức(Damau.org)

Giáo Hoàng làm chuyện “tiếu lâm”?

25.11.2020

Giáo hoàng Francis đứng cạnh Phó Tổng thống Joseph Biden sau khi phát biểu trước Quốc hội trong chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Ngài vào ngày 24 tháng 9 năm 2015

Ông Joseph Biden, khi tuyên thệ nhậm chức, sẽ trở thành Tổng Thống Mỹ thứ 46, và là người thứ nhì theo Công Giáo, sau John Kennedy, Tổng thống thứ 15 của Hoa kỳ. Theo thống kê, trong cuộc bầu cử vừa rồi, chỉ có 49% giáo dân Công Giáo bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 50% Công Giáo bỏ phiếu cho ông Donald Trump.

Tại sao tín hữu Công Giáo tín nhiệm ông Trump hơn ông Biden? Người viết không có câu trả lời, chỉ có thể ghi lại đây mấy nét đặc biệt của ông Trump về mặt tôn giáo, hy vọng bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời.

clip_image004

Tổng Thống Trump và Mục Sư Linh Hướng Paula White (Hình: Facebook/Orlando Weekly)

Ông Trump theo Tin Lành, phái Tin Mừng Thịnh Vượng (Prosperity Gospel, cũng còn được gọi là Prosperity Theology). Một nữ mục sư của môn phái này, Paula White, là tên cũ của bà. Gần đây hơn, tên bà được viết là Paula White-Cain. Đây là tên bà được ghép với tên người chồng chính thức thứ ba đang sống với bà. Môn phái này theo Chúa, không phải để chuẩn bị cho phần hồn được hưởng phúc đời sau, mà để Chúa ban cho mạnh khoẻ và giầu sang ở đời này. Muốn được như vậy, bổn đạo phải chăm chỉ đóng tiền, để Mục Sư ghi tên mình vào danh sách những người sẽ được Chúa ban ơn. Tin tưởng này khác với lời Chúa trong Phúc Âm. Theo Thánh Mác Cô, Chúa giảng cho các tông đồ rằng, người muốn theo Chúa, phải từ bỏ hết của cải, vì: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào nước Chúa” (“It is easier for a camel to go through the eye of a needle, than for a rich man to enter into the kingdom of God” — Mark 10:25 – King James Bible).

Ông Trump quen bà White từ năm 2002. Hiện nay, cả hai người cùng là cư dân của tiểu bang Florida. Trong lễ nhậm chức của Tổng Thống Trump ngày 20 tháng 1, 2017, bà White là một trong các vị lãnh đạo tinh thần được ông Trump mời đọc lời cầu nguyện, cùng với Hồng Y Công Giáo Timothy Dolan, và một số quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo khác.

Trong lời nguyện, Hồng Y Dolan đã căn cứ vào Sách Khôn Ngoan, xin ơn khôn ngoan cho ông Trump: “Xin cho chúng con sự khôn ngoan, vì chúng con là tôi tá Chúa, yếu đuối và đời sống ngắn ngủi, thiếu hiểu biết về xét đoán và luật pháp. Thật thế, dù một người hoàn hảo trong số những người khác, nếu thiếu sự khôn ngoan đến từ Chúa, chúng con chẳng đáng kể gì”. Bà Paula White cũng xin ơn khôn ngoan: “Chúng con xin Thiên Chúa ban cho tổng thống của chúng con sự khôn ngoan cần thiết để lãnh đạo đất nước vĩ đại này, ơn sủng để đoàn kết, và sức mạnh để gìn giữ những gì là danh dự và lẽ phải trong sự quan phòng của Chúa”.

Hồng Y Dolan nói với báo chí rằng, ông cũng từng xin ơn khôn ngoan cho chính mình, nhưng chưa được Chúa nhận lời. Riêng bà White, đã được ông Trump mời làm Linh Hướng (Spiritual Advisor) tại Bạch Ốc, và rất gần gũi với Tổng Thống thứ 45.

Theo báo The Guardian, ngày 27 tháng 1, 2020, bà White cho biết bà được Tổng Thống Trump chọn làm cố vấn là do ý Chúa–an assignment from God. Vẫn theo báo này, bà White tin rằng, sự thịnh vượng về tài chánh là dấu hiệu được Chúa chấp nhận. Điều này có nghĩa là Chúa rất thích bà – bà có nhà trị giá nhiều triệu đô la, và máy bay riêng. Tiếp theo là Chúa cũng rất thích Donald Trump.

Vẫn theo The Guardian, trong một cuộc phỏng vấn, đài truyền hình MSNBC hỏi bà White: “Có phải bà nói với bổn đạo rằng hễ họ cho tiền bà thì sẽ được Chúa cho giầu có không?” Bà trả lời rằng, “Có thể tôi đã nói như vậy, nhưng ở tuổi 50 tôi không làm những gì như đã làm thuở 20, 30 hay 40”.

Nhưng theo tờ Orlando Weekly ngày 20 tháng 2, 2020, bà White vẫn tiếp tục làm những gì như đã làm. Bà đã nói thẳng với cộng đồng tôn giáo của mình, rằng “Tôi không muốn thủng thẳng đợi bánh mứt trên trời. Tôi muốn có giò nạc nơi tôi sống” (I don’t want pie in the sky by and by. I want some ham where I am). Vẫn theo báo này:

Mới tháng này, bà ấy rao giảng “tin mừng thịnh vượng” cho hàng ngàn người tại King Jesus Supernatural Ministry School (Trường Sứ Vụ Chúa Giê Su Vua Siêu Nhiên) ở Miami. Bà ấy bảo họ rằng để được Chúa ban ơn là phải dâng cúng số tiền kiếm được tuần lễ đầu tiên hàng tháng cho nhà thờ, trước khi trả các khoản chi khác.

Theo The Jerusalem Post, ngày 8 tháng 11, 2020–hôm sau ngày giới truyền thông dòng chính Mỹ đồng loạt loan tin Joe Biden đắc cử–Linh Hướng Paula White của Trump có một bài giảng nhiệt tình về bầu cử được loan truyền rộng rãi (“Passionate election sermon by Trump’s spiritual advisor goes viral”). Qua bài giảng này, bà White xin Chúa cho Cộng Hoà thắng lợi, và nói bà “chống lại những kẻ làm việc ở cấp cao đã liên kết với bọn ma quỷ và kế hoạch bí mật để đánh cắp cuộc bầu cử khỏi tay Trump.

Trong bài giảng, có lúc bà White đã xử dụng ngôn ngữ thần bí (speaks in tongues), như đàm thoại với một thế giới nào đó, rồi nói rằng “các thiên thần đã được phái đi bây giờ” (angels are being dispatched right now). Bà còn nói rằng “các thiên thần đã được phái đi ngay cả từ châu Phi” (angels have even been dispatched from Africa), và “họ đang tới đây” (they are coming here).

Vẫn theo Jerusalem Post, trong một video, có thể nghe thấy bà White nói, bà có đủ quyền và thẩm quyền để tuyên bố rằng Bạch Ốc là đất thánh vì bà đang đứng ở đó, và nơi nào bà đứng, nơi đó là đất thánh. Bà còn giảng: “Chống Tổng Thống Trump chính là chống Chúa” (to say no to President Trump would be saying no to God).

Có lẽ nhờ vững tin vào Chúa, và các thiên thần tới cứu, ông Trump vẫn không chịu thua.

Đó là mấy nét về tôn giáo của Tổng Thống Trump được báo chí ghi lại, có thể kiểm chứng.

Với tín hữu Công Giáo, muốn biết về phẩm hạnh của một người nào thì tương đối khá dễ, vì đã có sẵn trong tay một chuẩn mực rõ ràng. Giống người thợ mộc, muốn biết khúc gỗ dài ngắn rộng hẹp ra sao, đã có sẵn đơn vị đo lường là cái thước. Người Công Giáo đã có sẵn chuẩn mực để đo phẩm hạnh của một người, cả người thường lẫn ứng cử viên, là Mười Điều Răn (The Ten Commandments). Muốn biết mình đã chọn ông Trump đúng hay sai, chỉ cần xem ông có coi trọng Mười Điều Răn không. Người viết có thể dễ dàng nêu ra nhận xét của mình, nhưng không làm. Trước hết, bất cứ ai cũng có thể tự làm việc này được. Thứ đến, để khỏi mang tiếng đánh người ngã voi.

Bây giờ, xin đề cập một chút tới vai trò của truyền thông Công Giáo trong việc ủng hộ ông Trump.

Ngày 13 tháng 11, 2020, các phái viên của Associated Press – AP — là Will Weissert và David Crary, với sự cộng tác của Nicole Winfield từ Rome, gửi đi bản tin mở đầu như sau:

Không hẳn là do can thiệp của thần linh, nhưng ngay cả giáo hoàng cũng coi như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc.

Tổng Thống đắc cử Joe Biden, người cả đời theo Công Giáo, đã nói chuyện với Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Năm, bất kể Tổng Thống Donald Trump từ chối nhượng bộ. Trump tố cáo – không bằng chứng và không nêu rõ– rằng cuộc bầu cử đã bị lấy cắp khỏi tay ông qua rất nhiều hành động gian trá của đối thủ.

Theo lời tuyên bố từ nhóm chuyển tiếp của Biden, tổng thống đắc cử cảm ơn Đức Giáo hoàng Francis đã “ban phép lành và chúc mừng” sự thắng cử của ông. Ông cũng hoan nghênh giáo hoàng về “địa vị lãnh đạo thăng tiến hoà bình, hoà giải và những gắn bó tương đồng của nhân loại khắp thế giới”…

Hai hôm sau, 15 tháng 11, 2020, VietCatholic News đăng một bản tin chính với tựa đề: Tin Đức Giáo Hoàng gọi điện chúc mừng ông Joe Biden là tin giả. Đính chính của Zenit.

clip_image002
clip_image006

Bản tin mở đầu như sau:

Tin Đức Giáo Hoàng gọi điện chúc mừng ông Joe Biden xuất phát từ hãng tin Ý Zenit là tin giả.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan này tung ra các tin giả chết người.

Tiếp theo là mẩu tin nói về việc hãng Zenit đã từng loan tin không đúng sự thật về Giáo Hoàng Benedict từ năm 2013, không liên hệ gì tới tin đương kim giáo hoàng nói chuyện điện thoại với ông Biden. Chỉ cốt để người đọc chuẩn bị thành kiến là Zenit chuyên môn đăng tin giả.

Sau mẩu tin dọn đường, bản tin của VietChatolicNews chuyển ý từ Đức Benedict sang Đức Phanxicô, để người đọc tin cả hai vụ đều là tin giả. Bản tin viết:

Tương tự như tin Đức Bênêđíctô sau khi trải qua “một kinh nghiệm thần bí” bèn từ chức, là tin Đức Thánh Cha Phanxicô gọi điện chúc mừng ông Joe Biden.

Ngày 14 tháng 12, cử tri đoàn mới chính thức bầu tổng thống. Danh hiệu “tổng thống” hiện nay của ông Joe Biden là do báo chí phong cho. Chưa chắc là thật. Đức Thánh Cha Phanxicô trên cương vị lãnh đạo tinh thần của một tôn giáo lớn nhất hoàn cầu không làm chuyện tiếu lâm như thế.

Lại nữa, khi hai bên vẫn còn tranh chấp, khi vội vã công nhận một bên, Đức Thánh Cha làm mếch lòng ít nhất là 70 triệu người Mỹ đã bầu cho Donald Trump, trong đó có không ít những người Công Giáo. Đức Thánh Cha không làm như thế.

Trước áp lực của các phương tiện truyền thông Công Giáo khác, để chữa thẹn, Zenit đã ra một thông báo đính chính ngay trên trang nhất.

Điều mà VietCatholicNews nói là Zenit “đính chính để chữa thẹn,” đúng ra, không phải là đính chính. Zenit chỉ nói “Vatican không thể xác nhận nội dung cuộc nói chuyện hay ai gọi ai,” chứ không hề nói cuộc nói chuyện là không có thật. Nguyên văn như sau, được đăng lại qua ảnh chụp, để chắc chắn đúng nguyên văn:

clip_image008


Vatican không xác nhận nội dung cuộc nói chuyện hay ai đã gọi

Một cuộc gọi telephone giữa Giáo Hoàng Francis và Tổng Thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden, đã diễn ra hôm qua, 12 tháng 11, 2020, Vatican đã xác nhận với Zenit tiếng Anh.

Văn phòng Báo Chí Toà Thánh không thể xác nhận nội dung cuộc nói chuyện hay ai gọi ai.

Kết quả bầu cử Hoa Kỳ đã phát sinh căng thẳng ở Hoa Kỳ khi Chính Quyền Trump chính thức tranh chấp về người thắng, tố cáo rằng việc kiểm phiếu ở những tiểu bang chủ chốt không diễn ra hợp pháp.

Hàng Giám Mục Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng tới Joe Biden qua một bản tuyên bố.

Hai hôm trước ngày VietCatholicNews loan tin cuộc nói chuyện giữa Giáo Hoàng Francis và Joe Biden là tin giả, tin chính thức từ VaticanNews, ngày 13 tháng 11 đã xác nhận đây là tin thật. Sau đây là hình chụp phần đầu bản tin:

clip_image010

Sau đây là bản dịch toàn văn tin của Vatican News, ngày 13-11, 2020:

Cuộc nói chuyện qua telephone giữa Giáo Hoàng Francis và Joe Biden

Giám Đốc Báo Chí Toà Thánh xác nhận đã có cuộc nói chuyện. Cuộc nói chuyện này được diễn ra sau khi các Giám Mục Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng.

Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh, Matteo Bruni, đã xác nhận rằng Giáo Hoàng Francis và Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại ngày Thứ Năm.

Cuộc nói chuyện tiếp theo chúc mừng từ các Giám Mục Hoa Kỳ, được phổ biến qua hình thức một thông điệp từ chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB)– Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles–người đã chúc mừng Biden ở cương vị Tổng thống Công Giáo thứ nhì, sau John F. Kennedy.

“Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban phước cho tự do,” Tổng Giám Mục Gomez đã viết như thế trong lá thư của ông. “Người dân Mỹ đã lên tiếng trong cuộc bầu cử này. Bây giờ là lúc để các lãnh đạo của chúng ta đến với nhau trong tinh thần quốc gia hợp nhất và cùng nhau can dự vào cuộc đối thoại và thoả hiệp cho lợi ích chung.”

Ông nói thêm, “Là người Công Giáo Hoa kỳ, ưu tiên và sứ mạng của chúng ta đã rõ ràng. Chúng ta ở đây để theo chân Jesus Christ, để làm chứng cho tình yêu của Người trong đời sống chúng ta và xây dựng Vương Quốc Người trên trái đất. Tôi tin rằng vào thời điểm này trong lịch sử Hoa Kỳ, Công Giáo có một nhiệm vụ đặc biệt để tạo hoà bình, để gia tăng thân hữu và tin tưởng lẫn nhau, và cầu nguyện cho một tinh thần đổi mới của tình yêu nước đích thực trong đất nước chúng ta.”

Tổng Giám Mục Gomez kết thúc thông điệp của ông bằng lời cầu xin Đức Bà, viết rằng, “Chúng ta xin Mẹ Đồng Trinh đầy Ơn Phước, là vị bảo trợ của đất nước vĩ đại này cầu bầu cho chúng ta. Giúp chúng ta làm việc cùng nhau để thực hiện viễn kiến tươi đẹp của các vị thừa sai và các vị đã tạo ra Hợp Chủng Quốc: một quốc gia dưới Thiên Chúa, nơi sự thiêng liêng của sinh mạng mọi người được bảo vệ và tự do lương tâm và tôn giáo được bảo đảm.

(Đề tài: Giáo Hoàng Francis, 13 November 2020. Vatican Radio)

***

Như vậy, ai đã làm chuyện “tiếu lâm”?

Giáo Hoàng Francis, hay giáo dân Catholic phò Trump?

Đinh Từ Thức

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.