Tàu đánh giá TT Mỹ kế nhiệm như thế nào ?-Đỗ Ngà

Đỗ Ngà

BẮC KINH ĐÁNH GIÁ TỔNG THỐNG MỸ KẾ NHIỆM NHƯ THẾ NÀO?

Image may contain: one or more people

CGTN (China Global Television Network) là một kênh truyền thông của chính quyền CS Tàu, nó trực thuộc Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc -CCTV (tựa như VTV của ĐCS Việt Nam). Nó chính nơi thể hiện quan điểm của chính quyền Bắc Kinh với các nước trên thế giới. Ngày 21/11/2020 trên CGTN có thực hiện một phỏng vấn ông Giáo sư tiến sĩ John Gong là giáo sư tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế và là thành viên nghiên cứu tại Học viện Nghiên cứu Kinh tế Mở Trung Quốc, ông xác định rằng: “CPTPP từng được gọi đơn giản là TPP. Về cơ bản, nó là một phát minh của Mỹ trong những năm Obama, được pha chế hoàn toàn để nhắm vào Trung Quốc. Nó được thiết kế để tổ chức một khối thương mại nhằm chống lại sức nặng kinh tế của Trung Quốc”.

Còn nhớ, ngày 4/9/2016 khi sang Hàng Châu dự hội nghị thượng đỉnh G20, thì phía Trung Cộng đã không trải thảm đỏ cho cầu thang chiếc Air Force One của tổng thống Obama, trong khi đó các nguyên thủ quốc gia khác lại được tiếp đón trọng thị. Đây là hành động ghét Obama ra mặt của phía Trung Cộng, điều đó không phải bàn cãi. Tất nhiên, người Tàu ghét Obama cũng phải, vì ông này đang gầy dựng một TPP để chặn ngang đà trỗi dậy của Tàu Cộng. So với Donald Trump, Tàu ghét Obama hơn mặc dù Donald Trump đánh Tàu bằng những chính sách trừng phạt mạnh mẽ hơn. Tại sao vậy? Có lẽ người Tàu đánh giá cái công cụ TPP mà tổng thống Obama đã sử dụng để hạn chế sự trỗi dậy của Tàu là nguy hiểm hơn chăng? Rất có thể.

Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này. Đánh giá cơ hội này của Tàu Cộng, tác giả bài báo này cũng nói “now or never issue” (nghĩa Tiếng Việt là “bây giờ hoặc không bao giờ”). Còn ông giáo sư John Gong thì cũng khẳng định với The South China Morning Post rằng: “Nếu chính quyền Biden đưa Mỹ vào CPTPP, việc Trung Quốc gia nhập sau này sẽ phức tạp hơn nhiều. Vì vậy, áp lực đang gia tăng, đó là vấn đề bây giờ hoặc không bao giờ đối với Trung Quốc, ”.

Đấy là những gì mà chính phủ Trung Cộng đánh giá cơ hội của mình dựa trên thái độ của Mỹ thông qua các chính sách. Tổng thống Obama, tổng thống Trump hay tổng thống Biden đều cho thấy họ theo đuổi quyền lợi cho nước Mỹ. Có ông thì ồn ào, có ông thì yên ắng hơn nhưng rõ ràng ông nào cũng nhắm vào Tàu Cộng cả. Nước Tàu đánh giá mối nguy mà tổng thống Mỹ mang lại cho họ không hề dựa trên cảm tính, không hề dựa trên sự ồn ào mà họ rất bình tĩnh có cân đo đong đếm những thiệt hại cho họ về lâu về dài để họ có thái độ ứng xử với người Mỹ. Đấy! Cách đánh giá của phía Trung Cộng với ông Biden-người sẽ chính thức thay ông Donald Trump vào trưa ngày 20/1/2021 này là như thế đấy. Nếu người Tàu họ theo cảm tính thì họ không trỗi dậy thành cường quốc số 2 thế giới đe dọa vị trí độc tôn của Mỹ đâu.-

Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://news.cgtn.com/…/If-RCEP-comes-can…/index.html

https://vnexpress.net/vi-sao-trung-quoc-khong-dua-thang…https://www.scmp.com/…/chinas-interest-pacific-trade…

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.