Mỗi hội người mù may ra còn….trong sáng-Trần Xuân

Trần Xuân

MỖI HỘI NGƯỜI MÙ MAY RA CÒN…TRONG SÁNG

Cả nước hiện có hàng trăm hội đoàn lớn nhỏ: hội Thanh niên, hội Phụ nữ, hội Cựu chiến binh, hội Âm nhạc, hội Mỹ thuật, hội Sân khấu, hội Nhà văn, hội Người mù, v.v.. và rất nhiều hội linh tinh khác như hội Nuôi lợn, hội Chọi trâu, hội Đua ngựa đua chó… Nhưng đông vui náo nhiệt hơn cả là cái hội có tên hội Nhà văn.

Tìm hiểu kỹ thấy những người thực sự biết viết văn, làm thơ ở hội không quá hai chục phần trăm; kết nạp số người này với dụng ý làm hàng, cho cái hội văn chương của mình thêm mỹ miều. Số còn lại tạm chia ba loại:Loại thứ nhất gồm phần lớn các ông bà trước đây chỉ quen cầm súng, cầm xẻng trong quân đội, thanh niên xung phong, trình độ văn hóa làng nhàng cấp một cấp hai nhưng có thành tích, sáng kiến gây dựng phong trào báo tường, báo liếp, đóng góp ca dao hò vè động viên tinh thần chiến đấu. Chiến tranh kết thúc, tuần tự kẻ trước người sau được cử đi học viết văn trường Nguyễn Du, tốt nghiệp được cấp thẻ nhà văn.

Kiểu đào tạo không giống ai này là phát minh vĩ đại của mấy nước Cộng sản Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam!

Một ông thuộc lớp nhà văn chống Pháp khi nhập ngũ mới ê a đánh vần chữ vôi trên mẹt, phục viên tương đương lớp bốn, đùng một cái trở thành đại tá nhà văn quân đội. Có bà cầm thẻ nhà văn trên ba chục năm, nay vẫn say sưa đăng thơ con cóc trên mạng; tất nhiên thơ rất dở và bình quân mười chữ lại mắc một lỗi chính tả!..

.Loại thứ hai đông hơn, bao gồm đủ mọi thành phần tầng lớp xã hội: có ông trước là nhân viên trị sự phát hành, có ông là cán bộ công đoàn cơ sở, có ông chuyên trách xử lý nước thải, có ông đứng chủ cửa hàng đồ gỗ, mây tre đan, v.v…

Con đường vào hội của họ không thể nói không gian truân; chẳng ai bảo ai nhưng đầu óc khôn ngoan giống nhau ,muốn công việc trôi chảy phải năng “qua lại thăm hỏi tình cảm” với người vai vế trong ban Chấp hành. Có ông nôn nóng vào hội, vung tay tiêu tiền như phá, không ngần ngại biếu xén những thứ sang trọng đắt tiền , miễn đạt mục đích, nhưng là chỗ quen không nỡ nói ra đây, mà chỉ nêu vụ nhà thơ dởm lộ tẩy, đài báo một dạo rầm rộ đưa tin. Đó là ông Hùng Anh giám đốc công ty dược và kinh doanh xuất nhập khẩu Minh Hải bỏ rất nhiều tiền mướn người làm thơ in sách, rồi lại bỏ rất nhiều tiền (có người ở hội nói là hai trăm triệu, thời điểm vàng mười triệu một lạng) để lo lót trở thành…nhà thơ. Chỉ khi ông bị hầu tòa về tội tham ô, mọi việc mới vỡ lở!

Người của hội còn kháo nhau có mấy nhà thơ nữ hối lộ cả thứ…nói ra chẳng hay ho đẹp đẽ gì!…

Loại thứ ba là những nhân vật tai to mặt lớn, có ông làm tới bộ trưởng, trung tướng; loại này tiền của, thế lực có thừa mỗi tội chưa sang, bèn giở đòn phép kiếm thêm tấm thẻ nhà văn để vênh váo đóng vai trí thức.

Ngoài ra phải kể rất đông tổng biên tập báo viết mẩu tin không nên hồn những vẫn cố xoay sở kiếm thêm chân nhà văn để cha mẹ vợ con thơm lây!Thú thực truyện và thơ của hầu hết nhà văn, nhà thơ này không tài nào đọc nổi. Truyện không bố cục, lộn xộn; nhân vật vô hồn như bóng ma, đồ mã. Thơ đáng sợ hơn, bất chấp cấu tứ, ý nghĩa; câu chữ ngô nghê, nhạt nhẽo, trống rỗng; đầu óc mụ mị nhưng lại ưa dùng chữ xa lạ, bí hiểm, quái gở vừa thô thiển vừa rườm rà. Cả văn lẫn thơ đầy rẫy lỗi chính tả, lỗi học thuật, lỗi kiến thức; ngay dấu ngắt câu cũng còn lóng ngóng, chấm phẩy bừa phứa!

Thế nhưng những ông bà này lại rất hãnh diện tự hào là nhà văn nhà thơ chuyên nghiệp, nghe mà tủi hổ cho hai chữ “chuyên nghiệp”! Vì chuyên nghiệp là phải sống ung dung bằng tiền bán văn, bán thơ; thế nhưng thơ văn của họ in xong xếp xó, ai mua mà bán! Bỏ mấy chục triệu in sách nhưng không tìm đâu ra cửa phát hành, gặp ai bất luận thân sơ hăm hở rút bút đề tặng. Nhiều người đứng ngoài nhìn vào lầm tưởng hội Nhà văn là nơi hội tụ mọi tinh hoa văn hóa trí tuệ hàng đầu đất nước, chỉ khi nếm thử thơ văn của họ mới ngã ngửa đánh giá ban đầu là bộp chộp, nông nổi!

Cả nước có hàng trăm hội đoàn khác nhau đang hoạt động rất rầm rộ,nhất là hội Nhà văn, mỗi năm ngốn hàng trăm tỷ tiền thuế của dân mà chả làm nên tích sự gì. Xét cho cùng chỉ mỗi hội Người mù may ra còn trong sáng hơn cả, vì muốn trở thành hội viên hội này nhất thiết phải là…người mù.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.