Vàng ròng và vàng đen -ný nuận của NR Khan Nguyen

NR Khan NGuyen

VÀNG RÒNG VÀ VÀNG ĐEN

Nhà vua biết người thợ kim hoàn làm vương miện đã ăn bớt vàng (Au). Song không sao chứng minh được sự gian dối, vì trọng lượng vàng nguyên liệu và thành phẩm vương miện như nhau, cả hai không khác ánh kim là mấy.

Archimedes đã giúp vua tìm ra đáp án khi lần lượt cho số vàng nguyên liệu và vương miện vào thau nước đầy. Thể tích nước tràn ra giữa vương miện và vàng nguyên liệu không giống nhau. Vương miện tràn nước nhiều hơn chứng tỏ vàng vương miện đã bị độn thêm một chất có trọng lượng riêng nhỏ hơn nên thể tích lớn hơn, choáng nước nhiều hơn. Chất độn có trọng lượng riêng nhỏ hơn, ít làm khác ánh kim khi cho hợp kim với vàng với tỷ lệ vừa phải chính là bạc (Ag).

Sự quý hiếm của vàng đã biến nó thành một loại tài sản giá trị từ ngàn xưa, biểu hiện cho sự giàu sang phú quý. Đến nỗi hàng chục thế kỷ con người tìm cách điều chế vàng song song với việc đào đất đãi vàng.

Chỉ đến khi công nghệ hạt nhân phát triển, người ta dùng máy gia tốc hạt Cyclotron để bắn các proton vào miếng chì (Pb) làm bia, mới biến chì thành vàng. Song vàng điều chế đắt gấp nhiều lần vàng tự nhiên, nên những ai muốn khai thác vàng bằng điều chế thì hãy quên đi. Ai thích vàng thì đến tiệm vàng mua, hay đến South Africa (Nam Phi) hoặc Venezuela là hai nước có trữ lượng vàng hàng đầu thế giới.

Điều tôi muốn nói đến chính là Venezuela.

Vào thập niên 70 thế kỷ trước, công nghệ xe hơi Nhật Bản bùng phát làm xăng dầu tăng cao dữ dội. Nó quý chẳng khác gì vàng nên người ta gọi dầu là vàng đen.

Công nghệ thăm dò và khai thác vàng đen thay nhau nở rộ khắp đó đây, khiến người ta phát hiện ra một trong rất ít nước có trữ lượng vàng đen hàng đầu thế giới là Venezuela.

Vậy có nước nào có cả hai loại tài sản quý hiếm là Vàng đen và Vàng ròng với trữ lượng hàng đầu thế giới như Venezuela?

Nếu trong nhà có nhiều hai loại vàng quý hiếm ấy thì nằm không mà hưởng phú quý. Bởi lâu nay chưa từng nghe nước nào có nhiều vô số kể vàng ròng và vàng đen như Venezuela mà nghèo đói. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Hugo Chavez và Nicolas Maduro thì chuyện ngược đời nào cũng có thể xảy ra, kể cả biến thiên đàng thành địa ngục.

Thử đặt câu hỏi…Tại sao một nước có trữ lượng vàng đen hàng đầu thế giới, có mỏ vàng vùng Amazon với trữ lượng có cỡ trên thế giới, lại là nước phải bươi rác kiếm ăn, người dân phải rồng rắn chen nhau ra nước ngoài đào cống hốt cầu tiêu kiếm sống? Một đất nước tan nát, đói nghèo và hỗn loạn. Những người nhà giàu bỗng chốc biến thành ăn mày tứ xứ, bị lân bang một thời nghèo khổ hơn mình ghẻ lạnh, xem thường, xua đuổi…

Tại sao…!!?

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.