Hiệp định TPP rồi đến RCEP cố ngắng thoát khỏi ảnh hưởng của Tàu CS về kinh tế và chính trị

Ý kiến ý cò(trên bàn phím)mùa ôn dịch

Tất cả những người Việt ủng hộ Trump trên thế giới, dù ở VN, ở Mỹ, ở Úc, Canada, Tây Âu, Bắc Âu, Đông Âu hay cả ở những nước Châu Phi đều cùng một giọng: họ nói họ yêu thích ông Trump vì họ yêu nước, chống Tàu. Chỉ có Ngài Trump xuất thần, xuất chúng mới giúp họ “Thoát Trung” bằng sự hùng mạnh và giàu có của nước Mỹ.

Hai tuần nay họ như ngồi trên lửa theo dõi kết quả bầu cử Mỹ cả ngày lẫn đêm, Họ tung hô, đả đảo, phẫn nộ, đau buồn, và họ lên các mạng xã hội la hét lên án đảng Dân chủ và những người có trách nhiệm đếm phiếu và giữ an ninh bầu cử là gian lận, dối trá, trộm cắp, phải bị bỏ tù… Họ tự hào biết lo cho tương lai nước Mỹ và thế giới.

Trong khi đó họ không hề có một lời một chữ nào về cái “Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực” (Regional Comprehensive Economic Partnership) gọi tắt là RCEP đang diễn ra sờ sờ trước mắt họ trong thời gian này. (Cái hiệp định có tầm quan trọng vô cùng lớn lao này đã được ký kết ngày 15/11/2020 theo đúng ý muốn của Tàu Cộng.) Có lẽ họ còn không biết đó là cái gì nữa. Họ không biết là chính Trump đẩy cả khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào sự hiệp thương với Tàu bằng cách rút ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà Obama/Biden đã dày công chuẩn bị và xây dựng.

Mời bạn đọc một phần bài viết về chuyện này của tác giả Phạm Đình Trọng:...”Chống con quái vật Hán cộng đã trở thành phát xít Chinazi đang vươn nanh vuốt ra nuốt chửng cả thế giới thì không thể chỉ một quốc gia dù hùng mạnh như Mỹ, càng không thể chỉ là một người, lại là con người đã phá tan các liên minh dân chủ bao vây độc tài cộng sản, tệ hại nhất là đã rút Mỹ ra khỏi liên minh hòa bình bao vây nguy cơ chiến tranh Chinazi như Donald Trump. Làm giầu bắng trốn thuế. Làm công dân nhưng trốn lính, trốn nghĩa vụ công dân. Con người đê hèn đó không thể là phép mầu của Tạo hóa. Trốn thuế, trốn lính, làm nghĩa vụ một công dân bình thường có ích cho nước Mỹ còn không làm được, làm sao làm được Thiên Sứ cứu loài người. Trump hò hét suốt hơn năm trời chống Hán cộng bằng đánh thuế hàng hóa Made in China chẳng làm Hán cộng suy yếu. Nhưng chỉ một chữ kí của Trump rút Mỹ ra khỏi TPP đã phá tan thế trận bao vây, ngăn chặn sự phát triển sức mạnh Chinazi, giúp con quái vật Chinazi thỏa sức vẫy vùng.

cựu ĐTCS Phạm Đình Trọng

Nhìn thấy sự lớn lên nguy hiểm của con quái vật Chinazi đe dọa cuộc sống hòa bình cả nhân loại, tám năm lãnh đạo nước Mỹ, Barack Obama âm thầm và ráo riết tổ chức thế trận thế giới ngăn chặn Chinazi. Hai năm cuối nhiệm kì thứ hai, Obama mới công khai chiến lược xoay trục sang châu Á và công khai đàm phán kí kết Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương, TPP, hình thành thế trận vành đai Thái Bình Dương, chặn đứng tham vọng lấy Thái Bình Dương làm bệ phóng cho Chinazi vươn ra thế giới, khống chế, đe dọa cả thế giới. Cuối năm 2016, hoàn tất việc kí kết TPP. Hiệp định TPP với 12 nước thành viên do Mỹ là trung tâm, dẫn dắt chính thức ra đời.

Hằn học, tức tối với TPP, Hán cộng công khai bộc lộ sự tức tối tiểu nông với Obama khi Obama đến Hàng Châu dự hội nghị G20. Bất chấp phép tắc ngoại giao, Hán cộng không đưa cầu thang trải thảm đỏ của sân bay áp vào cửa máy bay. Obama phải đi cầu thang thoát hiểm của máy bay bước xuống đất Hán cộng. Chỉ một năm sau vợ chồng Tập Cận Bình đón tiếp vợ chồng Donald Trump như đón đại ân nhân, đại khách quí. Một sự việc đó cũng cho thấy Obama và Trump, ai làm cho Hán cộng hằn học lo sợ, căm ghét, ai làm cho Hán cộng vui mừng, biết ơn.

Image result for logo of TPP Agreement

Ngày 20.1.2017 Donald Trump bước vào Nhà Trắng thì ngày 23.1.2017 Trump kí lệnh rút Mỹ ra khỏi TPP. Không có Mỹ, 11 nước còn lại của TPP vội đàm phán viết lại Hiệp định và kí kết lại để thành CPTPP. Chữ kí của Trump xóa sổ TPP, xóa sổ vành đai sức mạnh kinh tế, sức mạnh dân chủ ngăn chặn nguy cơ chiến tranh Chinazi. Rút ra khỏi TPP, thế lực chính trị Mỹ cũng bỏ trống ở châu Á, bỏ trống bờ Tây Thái Bình Dương. Tàu sân bay, tàu chiến Mỹ tuần tra ở biển Tây Thái Bình Dương thời Tổng thống Mỹ nào cũng phải duy trì và chỉ đơn thuần là hoạt động chiến thuật để bảo vệ con đường hàng hải của Mỹ, hoàn toàn không có giá trị chiến lược toàn cầu lâu dài và cơ bản, càng không phải là hành động quân sự chống Hán cộng.

Không có nền chính trị lớn nước Mỹ làm trung tâm, không có nền kinh tế lớn nước Mỹ là sức mạnh dẫn dắt, CPTPP chỉ còn là liên kết lỏng lẻo, nhỏ bé, không còn mấy giá trị và ý nghĩa thực tế. Trong CPTPP mà mười một nước thành viên đều thấy đơn độc, bơ vơ, ngơ ngác nhìn ra chung quanh tìm kiếm một liên minh mạnh mẽ hơn, có thực lực hơn. Đúng lúc đó Hán cộng tung ra cái RCEP, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership). Mười nước ASEAN (trong đó có Việt Nam) lần lượt xin gia nhập cùng Hán cộng, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, RCEP trở thành hiệp định kinh tế lớn nhất thế giới với hơn hai tỉ dân do sức mạnh chính trị Hán cộng là trung tâm, do sức mạnh nền kinh tế Hán cộng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dẫn dắt…

Image result for regional economic comprehensive partnership

Trump phá TPP, đẩy Việt Nam vào RCEP, vào chiếc bóng Tập Cận Bình. Một nền kinh tế ốm yếu, không tự chủ được đã quá phụ thuộc vào nền kinh tế Hán cộng. Nay với RCEP, kinh tế Việt Nam càng phụ thuộc vào Hán cộng. Với Việt Nam RCEP chính là Quốc tế Ba trong kinh tế.

Phép nhiệm màu của Tạo Hóa tạo ra Donald Trump chống Hán cộng cứu loài người như vậy đó. Người Trời Donald Trump đánh Hán cộng giúp Việt Nam như vậy đó.Coi

Trump chống Hán cộng mạnh nhất là một hoang tưởng. Coi Trump như phép nhiệm màu của Tạo Hóa tạo ra, như người Trời duy nhất chống được Hán cộng cứu loài người khỏi họa Chinazi lại càng là một hoang tưởng kinh dị.”

cựu ĐTCS Phạm Đình Trọng

NƯỚC NÀO ĐƯỢC LỢI TRONG HIỆP ĐỊNH RCEP ?

Khan Nguyen

RCEP là hiệp định quan thuế (FTA) và mậu dịch khu vực, gồm 10 nước ASEAN và 5 nước khác là TC ( Trung Cộng ), Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Jealand. Riêng Ấn Độ đã bỏ của rút khỏi hiệp định từ giai đoạn đầu. Toàn khối RCEP hơn 2,2 tỷ dân, tổng GDP hơn 26 ngàn tỷ USD, những con số rất ấn tượng. Sau 6 năm đàm phán, vừa rồi (15/11) Việt Nam được vinh dự điều hợp để các thành viên ký kết RCEP bằng trực tuyến. RCEP chính thức thành hình hài, chỉ còn chờ QH các nước thành viên phê chuẩn.

Nhiều cây bút thủ cựu cho rằng chính sách bảo hộ mậu dịch của tổng thống Mỹ Donald Trump đã bỏ trống khu vực kinh tế Á Châu Thái Bình Dương cho TC làm mưa làm gió. Cụ thể khi Ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp định TPP, tạo điều kiện cho TC thúc đẩy hình thành RCEP làm khu vực kinh tế của riêng mình, hất cẳng Mỹ khỏi khu vực… Nói cách khác, TC là nước được lợi nhất trong GCEP. Có thật vậy không? Muốn biết rõ GCEP thì cần nắm rõ TPP và CCTPP.

Hiệp định TPP là niềm tự hào lẫn niềm cay đắng của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tự hào vì TPP tạo ra một thị trường khổng lồ và một sự hợp tác kinh tế rộng lớn trong vùng Á Châu Thái Bình Dương nhằm cô lập kinh tế TC. Cay đắng vì vừa được các nước thành viên thông qua, chỉ còn chờ QH các nước phê chuẩn, thì tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hiệp ước, TPP chết yểu ngay khi vừa mới tượng hình.

Các nước còn lại trong TPP chữa cháy bằng hiệp định CCTPP thay thế TPP. Đáng tiếc là CCTPP không gây được ấn tượng gì đáng kể, dù đã có hiệu lực thi hành, song chẳng khác gì cảnh chợ chiều. Việt Nam được cho là lợi nhất trong TPP, nhưng có vẻ như không lợi gì nhiều trong CCTPP.

Vì sao ?

Vì nền kinh tế Mỹ lấy sức mua, tức sự tiêu xài của hơn 300 triệu dân Mỹ làm động lực tăng trưởng nên là một thị trường tiêu thụ khổng lồ mà bất cứ nước nào, hiệp định thương mại nào cũng thèm muốn. Đó là lý do TPP sôi động và đầy hứa hẹn hơn CCTPP.

CCTPP không có Mỹ, hầu hết các nước trong hiệp định, kể cả các nước mạnh như Hàn, Nhật đều duy trì tăng trưởng nhờ tiết kiệm, đầu tư và xuất khẩu, toàn là những nước đi bán hàng, thị trường nội địa yếu vì tiết kiệm ảnh hưởng đến sức mua. Nguồn cung nhiều mà mức cầu ít, khiến CCTPP không thể thay thế TPP.

RCEP cũng vậy, chỉ khác là có TC thêm hơn 1,4 tỷ dân Tàu, chiếm gần 2/3 dân số RCEP. Song TC cũng là nước tăng trưởng dựa hoàn toàn vào tiết kiệm, đầu tư và xuất khẩu hàng hóa nên chưa chắc thêm 1,4 tỷ dân TC là thêm 1,4 tỷ người tiêu dùng, vì dân Tàu thu nhập không cao, tiết kiệm lớn, thuộc loại tiêu xài gói ghém, nhưng lại sản xuất một lượng hàng xuất khẩu khổng lồ không nước nào sánh kịp nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu đặt hầu hết tại TC. Hơn nữa TC vận hành kinh tế theo cơ chế kinh tế nhà nước, nhà nước trợ giá và can thiệp thô bạo tỷ giá giúp hàng TC có giá rất cạnh tranh giết chết doanh nghiệp các nước. Đó là lý do chính khiến tổng thống Mỹ Donald Trump xem nhẹ các hiệp định kinh tế đa phương, quay lại chủ trương bảo hộ mậu dịch bằng các hiệp ước song phương để cắt đuôi ký sinh trùng TC.

Vì vậy nói TC được lợi nhất trong RCEP cũng không sai, nhất là trong bối cảnh TC không còn xuất khẩu hàng hóa qua Mỹ dễ dàng, thì việc TC cần những hiệp định như RCEP để bán hàng là một thắng lợi lớn. Song vấn đề là sức mua của hơn 1/3 dân số của RCEP có giúp TC bán hàng tốt hơn hay không lại là một chuyện khác. Vì hầu hết các nước trong RCEP lâu nay vẫn quan hệ mậu dịch bình thường với TC, liệu RCEP có giúp TC bán hàng nhiều hơn khi mà mức cầu của nhân dân trong RCEP đã bảo hòa từ nguồn cung hàng hóa khắp nơi trên thế giới chứ không phải RCEP giúp TC một mình một chợ.

Có chăng là các nước phát triển như Hàn, Nhật…, được lợi khi bán công nghệ hoặc bán hàng kỹ thuật cao cho TC, Australia và New Jealand bán lương thực thực phẩm cho hơn 1,4 tỷ dân Tàu thiếu hụt nguồn cung nội địa. Australia và nhiều nước ASEAN bán nguyên nhiên liệu cho thị trường công nghiệp khổng lồ TC.

Vậy Việt Nam có lợi gì trong RCEP ? Theo thiển ý, ngoài việc Việt Nam đạt thắng lợi ngoại giao to lớn là tổ chức ký kết RCEP thành công qua trực tuyến, Việt Nam không máu lửa lắm với hiệp định này. Bởi Việt Nam luôn bị thâm hụt mậu dịch rất lớn với ba nước mạnh nhất RCEP là TC, Nhật, Hàn… Vào RCEP cũng không giúp Việt Nam giảm bớt thâm hụt mậu dịch với ba nước ấy. Các nước còn lại trong RCEP thì lâu nay Việt Nam vẫn quan hệ mậu dịch bình thường. Có thêm RCEP giúp hàng hóa Việt Nam dễ bán hơn trong khối, song cũng đối mặt với hàng hóa trong khối tràn ngập Việt Nam.

Nói tóm lại, RCEP gồm hầu hết những nước bán hàng, sức tiêu thù nội địa kém nên chắc khó tạo thêm thịnh vượng cho nhau.

Hai thị trường giúp Việt Nam thặng dư mậu dịch là Mỹ và EU. Cho nên EVFTA và khu vực thịnh vượng chung Ấn Độ Thái Bình Dương mới là trọng tâm cho kinh tế Việt Nam.

EVFTA Việt Nam đang tiến triển rất tốt.

Khu vực thịnh vượng chung mà Việt Nam là một trong bảy nước được chọn lựa để chuỗi cung ứng di dời khỏi TC hạ cánh. Cho nên Việt Nam rất có lợi trong chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vừa đón được vốn đầu tư khổng lồ từ các chuỗi cung ứng rút khỏi TC, vừa xuất khẩu hàng hóa dễ dàng qua Mỹ lấp vào khoảng thiếu hụt hàng hóa TC do thương chiến Mỹ Trung gây ra, vừa bảo vệ được biển đảo.

Nói tóm lại, những đầu óc thủ cựu cho rằng Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi hiệp định TPP giúp TC làm chủ khu vực bằng hiệp định RCEP… Là nhận định không chuẩn xác. Bởi Ông Trump đang khởi động chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và rộng mở, là một siêu chiến lược hai trong một, vừa phát triển kinh tế không có TC vừa ngăn chặn sự bành trướng quân sự của TC.

Và một khi chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương tạo ra an ninh và thịnh vượng trong khu vực thì RCEP, CCTPP… Chỉ còn là những hiệp định dùng để làm kiểng.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.