ăn cướp của dân !

MỘT CÁCH ĂN CƯỚP CỦA DÂN?

Vietnamairline là tập đoàn kinh doanh, lãi ăn, lỗ chịu. Vì Covid-19 thua lỗ, cũng được hỗ trợ như các doanh nghiệp khác. Nay QH quyết định chi thêm 4.000 tỉ cho nó, là tiền thuế của dân, trong khi nó chi tiêu bất minh, cho cả đàn CCCC đi du học bằng tiền này?

Mạc Vân Tang

Nhiều con cán bộ cấp cao du học bằng tiền Vietnam Airlines

02/06/2006

Boeing 787-9 Dreamliner

Trong số hàng chục trường hợp được du học ở Nga, Ukraina bằng kinh phí của Tổng công ty Hàng không VN có hàng loạt con của cán bộ quan chức cấp cao. Nhiều người trong số này không đủ tiêu chuẩn hưởng đài thọ, nhưng vẫn được Tổng giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Xuân Hiển ký duyệt.

Nhiều con cán bộ cấp cao du học bằng tiền Vietnam Airlines
Tổng giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Xuân Hiển

Trong số hàng chục trường hợp được du học ở Nga, Ukraina bằng kinh phí của Tổng công ty Hàng không VN có hàng loạt con của cán bộ quan chức cấp cao. Nhiều người trong số này không đủ tiêu chuẩn hưởng đài thọ, nhưng vẫn được Tổng giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Xuân Hiển ký duyệt.

Năm học 2001-2006, đợt 1, Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines – VNA) có hơn 30 trường hợp được cử đi đào tạo ở Nga theo kinh phí của VNA. Theo quy định của VNA do Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hiển ký, một trong các tiêu chuẩn được nhận “học bổng” này phải là con cán bộ, nhân viên trong tổng công ty, tham gia xét tuyển chấm điểm theo quy định… Nhưng 5 sinh viên theo học khóa này không đủ tiêu chuẩn của VNA, trong đó có con của những cán bộ có vị trí trong ngành hàng không nhưng không tham gia xét tuyển.

mjinh hoạ

Trong đợt du học thứ hai sang Nga và Ukraina thời gian 6 năm, có thêm 8 trường hợp không đủ tiêu chuẩn được VNA ra quyết định cử tuyển và ưu ái cấp kinh phí đài thọ. Trong số này có con của một số cán bộ cấp cao làm việc tại các cơ quan tư pháp. Các trường hợp được xác định không đủ tiêu chuẩn trên đều do Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hiển ký quyết định.

Trao đổi với báo giới tối 1-6, Bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu từ chối bình luận về việc con trai ông cũng nằm trong diện được VNA ưu ái đài thọ kinh phí du học. “Vấn đề này nên hỏi ý kiến cơ quan chức năng”, Bộ trưởng Lưu cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Chấn (Văn phòng đối ngoại Vietnam Airlines) đã xác nhận có con trai tham gia khóa học tại Học viện hàng không Nga, niên khóa 2001-2006. Theo ông ban đầu, con ông du học tự túc, sau đó “do học tốt” nên được chuyển sang học với nhóm học viên được VNA đài thọ. “Sau này tôi mới biết việc này là chưa phù hợp với quy chế, nếu VNA có yêu cầu tôi sẵn sàng đóng tiền để con trai theo học”, ông Chấn cho hay. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp số tiền cụ thể mà lẽ ra con ông phải đóng.

VNA không chỉ cấp kinh phí sai quy định cho các trường hợp đi Nga, Ukraina, đoàn hơn 80 học viên đi Mỹ cũng có một số trường hợp được “ưu ái”.

Các sai phạm trong cử tuyển nêu trên đã gây thiệt hại cho VNA, bởi kinh phí đài thọ cho một suất du học ở nước ngoài là không nhỏ. Việc này cũng còn thể hiện sự thiếu công bằng trong xét tuyển của lãnh đạo Tổng công ty.

Chiều 1-6, trước chuyến công tác đi nước ngoài vào hôm sau, Tổng giám đốc VNA Nguyễn Xuân Hiển thừa nhận, ngành còn tồn tại một số vấn đề về đào tạo và công tác cán bộ. Ông cho biết, các vấn đề này sẽ được đoàn thanh tra của Chính phủ làm rõ.

Theo kế hoạch, cơ quan thanh tra sẽ tập trung làm rõ việc thuê máy bay Boeing 777 năm 2005, các khoản chi cho các đoàn đi công tác nước ngoài; công tác đầu tư, mua sắm một số thiết bị tin học và thanh tra 2 văn phòng của tổng công ty..

.Theo VnExpress

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.