“ăn không chừa thứ gì của dân”(Nguyễn Thị Doan):hổ trợ Covid-19 cho hộ “cận giàu”(phải thu hồi )

DNO.TODAY

Hà Nội: Thu hồi hơn 100 triệu tiền chi hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng

Truong Tham

18 Tháng Mười Một, 2020

Lãnh đạo xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) cho biết, trong 40 hộ tại thôn Xuân La bị tố thuộc diện khá giả, có 39 hộ nằm trong danh sách hộ cận nghèo, hộ nghèo năm 2020. Tuy nhiên, chỉ có 16 hộ đảm bảo điều kiện hộ cận nghèo

Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có kết quả công tác thanh tra quá trình thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại xã Phượng Dực (Phú Xuyên, Hà Nội). Theo kết luận thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH, trong 40 hộ tại thôn Xuân La (xã Phượng Dực) bị tố thuộc diện khá giả nằm trong danh sách hỗ trợ COVID-19, có 39 hộ nằm trong danh sách hộ cận nghèo, hộ nghèo năm 2020. Tuy nhiên, chỉ có 16 hộ (15 hộ cận nghèo và 1 hộ nghèo) đảm bảo điều kiện hộ cận nghèo và hộ nghèo thuộc diện được chi trả hỗ trợ COVID-19. Các hộ còn lại đều có mức sống trung bình.

Lãnh đạo xã Phượng Dực cho biết, đến nay, được sự vận động của chính quyền, xã Phượng Dực mới có hơn 20 hộ dân không nằm trong diện được hưởng hỗ trợ COVID-19 tự nguyện nộp lại tiền với tổng số hơn 100 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của thanh tra. Số còn lại, xã tiếp tục vận động, trường hợp không tự nguyện, UBND xã sẽ có biện pháp truy thu lại.

Phòng LĐ-TB&XH Phú Xuyên cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị thu hồi 100% tiền hỗ trợ COVID-19 cho các hộ chưa đúng đối tượng, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trong quá trình thực hiện việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều hộ dân ở thôn Xuân La có điều kiện kinh tế khá giả, ở nhà 3 tầng nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo. Ngược lại, nhiều hộ kinh tế khó khăn, ở nhà cấp 4 xập xệ lại không có tên trong danh sách.

Người dân ở thôn Xuân La cho rằng, quy trình bình xét hộ nghèo, cận nghèo ở thôn “có vấn đề”.

Sau phản ánh, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã vào cuộc. Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có văn bản đề nghị các địa phương trên địa bàn kiểm tra, chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.