cựu nhà giáo Mạc Vân Trang nhận định về “thành tựu to lớn về Záo Zụk(!)’nhân ngày nhà giáo 20/11

Mạc Vân Trang

TÂM TRẠNG NHÀ GIÁO…

Nhân sắp đến 20/11, tối nay trên VTV1 trong chương trình thời sự có đưa tin và hình ảnh chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim Ngân gặp gỡ các nhà giáo tiêu biểu. Là một cựu giáo chức, mình rất chăm chú theo dõi sự kiện này.

Bộ trưởng Nhạ có bài diễn văn hùng hồn về những thành tựu đáng tự hào của ngành giáo dục và của các thầy cô…

Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân cũng có bài diễn văn khá dài, nói lên tầm quan trọng của giáo dục và nhà giáo trong sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường giầu mạnh… Các nhà giáo có vai trò vẻ vang trong sự nghiệp trồng người theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu…Vân vân. Toàn những lời hay, Ý đẹp tuyệt vời.

Vậy mà nhìn những gương mặt của các nhà giáo xuất sắc, Những người tiêu biểu cho mấy chục vạn giáo viên các cấp của toàn quốc, tham dự buổi lễ long trọng do Chủ tịch Quốc hội chủ trì, mà sao buồn quá. Nhìn ai cũng thấy đầy tâm trạng…Không nặng trĩu Tâm tư sao được khi:

– Các trường công chuyển dần sang trường công tự chủ, có nghĩa là tự bươn chải nuôi nhau là chính. Ngân sách chi cho giáo dục ngày một bó hẹp. Có trường mấy tháng giáo viên chưa có lương!

– Các nước Đang phát triển đều có lộ trình miễn học phí từ tiểu học, rồi Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Tiếp đó là phát sách giáo khoa miễn phí, nhà nước hỗ trợ bữa ăn trưa...Trong khi đó bộ trưởng giáo dục đề xuất tăng học phí, sách giáo khoa tăng giá, đóng góp đủ các khoản cho nhà trường ngày càng tăng…

– Giảm biên chế bằng cách nhập các trường lớp, sĩ số không giảm mà lại tăng, số lượng giáo viên hạn chế, công việc càng nhiều, lương thì không tăng…

Bao nhiêu chuyện bê bối ngổn ngang trong ngành giáo dục như vậy, chẳng thấy giải pháp nào giải quyết hiệu quả, mà cứ nghe những bài diễn văn sáo rỗng, ai mà chả lộn ruột!

Mạc Vân Trang

Tói 15/11/2020

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.