Chuyện quỳ gối-Gia Nguyễn

Gia Nguyen

CHUYỆN QUỲ GỐI

Dưới cái status “CUỒNG TRUMP” trên Fb của tôi vài hôm trước có dán hình ông Joe Biden đang quỳ gối.

Biết rằng tôi không thông cảm hành động quỳ gối đó, nhà văn Thận Nhiên ở Mỹ giải thích, ở Mỹ, quỳ gối là một biểu tượng có ý nghĩa cảm thông và tôn trọng. Anh Thận Nhiên cũng dẫn bài viết khá dài của dịch giả Trần Ngọc Cư tham khảo ý nghĩa trong từ điển và xác nhận hành động quỳ gối của Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden là đúng.

Sau đó, bác Dương Lei và một số bằng hữu nữa bình luận, có ý không tán thành hành động quỳ gối này, hoặc cho là tôi nhầm lẫn chấp nhận lời giải thích về khác biệt văn hóa trong chuyện quỳ gối. Tôi muốn thưa chuyện với bác Dương Lei và các bạn Tiet Hùng Thai, Nga Le, Hoa Nguyên, Tieu Phu, Dung Van, Nguyễn Văn, Thu Doan, Nguyên Thanh…và các bạn khác.Bác Duong Lei và cac bạn thân mến,

Nhân thông tin của anh Thân Thận Nhiên về ý nghĩa của biểu tượng quỳ gối ở Mỹ nên tôi nghĩ là có sự khác biệt văn hóa giữa người Việt Nam và người Mỹ. Sự khác biệt văn hóa Việt – Mỹ là nhiều lắm. Nhan nhản. Chỉ nói riêng giữa người Mỹ và người Việt: Buổi sáng người Mỹ ăn sáng trước, đánh răng sau; người Việt đánh răng trước, ăn sáng sau. Bữa ăn sáng của nhiều người Mỹ là bữa chính, các bữa trưa và tối là bữa ăn phụ; người Việt ăn trưa và tối là chính, bữa sáng chỉ là “điểm tâm. Gọt vỏ trái cây, người Việt cầm dao gọt ra, lưỡi dao hướng ra ngoài; người Mỹ cầm lưỡi dao hướng vào trong, gọt vào. Vân vân. Cho nên biểu tượng quỳ có thể có ý nghĩa khác nhau tùy theo văn hóa là chuyện có thể chấp nhận được. Và tôi chỉ thông cảm sự khác nhau về ý nghĩa chung của hành vi quỳ thôi; vẫn giữ nguyên cái hình ứng cử viên Tổng Thống Mỹ Joe Biden đang quỳ chớ không xóa đi hay thay đổi: Tôi bận và vội với công việc của mình nên không viết dài được về chuyện người ta quỳ trước ai.

Anh Thận Nhiên, anh Trần Ngọc Cư, và những người chấp nhận hành vi quỳ này cũng chỉ tham khảo ý nghĩa trong từ điển chớ chưa kịp nói đến ý nghĩa riêng biệt khi người ta quỳ trước đối tượng nào. Trong comment của các bạn nói trên còn cho biết tuy sống ở Mỹ nhiều năm nhưng các bạn chưa thấy ai vô cớ ra phố quỳ gối trước người khác cho đến khi xảy ra sự kiện này. Thế thì, “biểu tượng quỳ gối” co thể có ý nghĩa trong từ điển như anh Thận Nhiên và anh Trần Ngọc Cư nói, nhưng đó là hành động đặc biệt và có điều kiện trong những tình huống nhất định, chớ không phải như ông Joe Biden làm.Geoge Floyd là một tên tội phạm, tuy y có nhiều “tiền án tiền sự” nhưng “giết” y chỉ vì một sai phạm nhỏ nhặt như thế là một hành động tàn bạo lạm dụng quyền lực của cảnh sát trong một đất nước văn minh, rất đáng bất bình.

Tuy vậy, hành vi quỳ trước tên tội phạm này của một Thượng Nghị sĩ già dặn về tuổi đời lẫn tuổi hoạt động chính trị, và là Ứng cử viên Tổng Thống, có lẽ không hề biểu lộ tính nhân văn hay tỏ ra “tôn kính cái chết của y như một con người,” như có người giải thích. Không lẽ chỉ một mình ông Biden có tính nhân văn và biết tôn trọng cái chết của một con người, còn những người Mỹ khác chung quanh ông thì không? Những nhân viên của ông trong hình vẫn đứng thản nhiên, còn người dân khi được ông ta quỳ trước mặt mình thì cười ha hả.Người ta có thể xúc động hay thương xót trước cái chết của tên tội phạm đó và có thể phẫn nộ trước hành vi tàn nhẫn của viên cảnh sát, chớ cái chết của tên Floyd chẳng có gì cao cả (như sự hy sinh của một vị anh hùng, chẳng hạn) đáng tôn trọng để người ta phải quỳ xuống trước thi thể y. Một chú bé đứng bên đường, chẳng cầu cứu giúp đỡ hay có nhu cầu cần được cảm thông gì cả cũng được ông già đến quỳ trước mặt, trước sự ngỡ ngàng của cháu bé. Trong một số hình ảnh, clip video, ông Biden quỳ trước nhiều người khác ngoài phố một cách vô cớ và đáng ái ngại như thế.

Ý nghĩa của “biểu tượng quỳ” là để cảm thông, để tôn trọng… dành cho các trường hợp này là không đúng, mà nó chỉ biểu lộ sự giả dối, sự đạo đức giả, một hành vi chẳng “sang trọng” gì cả của một người muốn mang trọng trách cao nhất của quôc gia.

Có tin ông ta đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ. Một tổng thống sẵn sàng quỳ gối trước một tên tội phạm nhỏ nhoi tầm thường thế kia, và quỳ lê lết trước bất cứ ai ngoài phố chỉ để kiếm phiếu, thật lố bịch, chẳng đẹp dẽ gì, chắc là sẽ không khó khăn gì quỳ gối trước một đối tượng mạnh hơn hàng vạn lần. Dường như chính sách của ông ta sẽ áp dụng trong cương vị tổng thống đã phần nào cho thấy như thế.

Thôi kệ. Đó chuyện vui mừng của những người ủng hộ ông. Trước hêt là chuyện của người Mỹ.

Gia Nguyen

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.