Chuyện của “ĐC vô sản Vũ Huy Hoàng”

Vụ án cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Sai phạm xảy ra tại TP.HCM, vì sao tòa Hà Nội xét xử?

24/09/2020 18:09 GMT+7 89 1 Lưu

TTO – Dự kiến TAND TP Hà Nội sẽ xét xử ông Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco. Sai phạm này liên quan đến việc hàng ngàn mét vuông “đất vàng” lọt vào tay tư nhân.

Vụ án cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Sai phạm xảy ra tại TP.HCM, vì sao tòa Hà Nội xét xử? - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Vụ án “vi phạm quản lý sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “vi phạm quy định về sử dụng đất đai” xảy ra tại thửa đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q1, TP.HCM) với các bị can Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt… dự kiến được TAND TP Hà Nội xét xử.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu rõ các bị can trên bị truy tố ra TAND TP Hà Nội để xét xử. Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ TAND TP Hà Nội cho biết tòa chưa nhận được hồ sơ vụ án nên chưa có kế hoạch gì liên quan đến việc xét xử vụ án này.

Sau khi biết thông tin Viện KSND tối cao truy tố các bị can ra tòa Hà Nội để xét xử, một số luật sư cho rằng vụ án xảy ra tại TP.HCM, có nhiều bị can nguyên là cán bộ tại TP.HCM thì TAND TP.HCM xét xử thì phù hợp hơn.

Trong khi đó, một chuyên gia trong lĩnh vực tố tụng cho rằng thửa đất được xác định bị mất vào tay tư nhân ở TP.HCM nhưng những sai phạm này lại được bắt nguồn từ Bộ Công thương. Thực tế nhiều bị can trong vụ án từng là cán bộ của Bộ Công thương. Do đó, việc xét xử vụ án tại Hà Nội là phù hợp.

Theo cáo trạng, bị can Vũ Huy Hoàng và các bị can khác có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân.

Theo cáo trạng, bị can Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng được bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2016.

Từ năm 2011 đến 2012, Chính phủ đã có các nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính…

Tuy nhiên khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương) cùng Phan Chí Dũng (nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ) ký các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Theo cáo trạng, hành vi của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng của Nhà nước. Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

TTO – Theo cáo trạng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

HOÀNG ĐIỆP

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

14/09/2020 19:40 GMT+7 144 0 Lưu

TTO – Theo cáo trạng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng khi tại chức – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 14-9, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Viện kiểm sát cũng truy tố các bị can Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương), ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), ông Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất Sở TN&MT TP.HCM), ông Lê Văn Thanh (cựu phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) cùng 4 bị can khác.

Các bị can đều là lãnh đạo chủ chốt

VKS đánh giá vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và “vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công thương và TP.HCM liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

Hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP.HCM. Tuy nhiên vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Ông Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, từ đó dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tư nhân gây thiệt hại thất thoát số tiền đặc biệt lớn: hơn 2.700 tỉ đồng.

“Vụ án gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân”, cáo trạng nêu.

Các bị can sử dụng thủ đoạn dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn không minh bạch, vi phạm nhiều quy định pháp luật gây thất thoát tài sản đặc biệt lớn.

VKS cho rằng cần phải xét xử nghiêm minh đối với hành vi vi phạm của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm nhằm răn đe giáo dục phòng ngừa chung.

Cựu bộ trưởng làm trái nghị quyết của Chính phủ

Theo cáo trạng, bị can Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng từng đảm nhiệm các cương vị công tác: thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, chủ tịch tỉnh Hà Tây (cũ), bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn…

Ông Hoàng được bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2016.

Từ năm 2011 đến 2012, Chính phủ đã có các nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính…

Tuy nhiên khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng, nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hàng loạt cán bộ sai phạm trong việc giao đất tại khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) đã bị khởi tố trong thời gian qua – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương) cùng Phan Chí Dũng (nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ) ký các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Thiệt hại đặc biệt lớn

Theo cáo trạng, hành vi của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng của Nhà nước.

Các bị can Hồ Thị Kim Thoa, Phan Chí Dũng đã thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho ông Vũ Huy Hoàng. Hai người này trực tiếp ký các văn bản hoặc tham mưu đề xuất ông Hoàng ký văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện các dự án bất động sản, không phải là ngành nghề kinh doanh chính.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng - Ảnh 3.

Cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang bỏ trốn nên bị truy nã – Ảnh: TT

Sau đó, hai bị can này tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công thương chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ phần góp vốn tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế, trái pháp luật.

Bà Thoa và ông Dũng bị VKS quy kết cùng với ông Hoàng và các bị can khác gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng.

Do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra các quyết định tạm đình chỉ điều tra và ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau

Từ vụ bà Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn: Vì sao không ngăn chặn người sai phạm sớm hơn?

15/07/2020 06:59 GMT+7 105 2 Lưu

TTO – Đó là câu hỏi dư luận đặt ra sau các vụ án mà bị can đã bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình điều tra, phải truy nã và tổ chức truy bắt…
Từ vụ bà Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn: Vì sao không ngăn chặn người sai phạm sớm hơn? - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Kim Thoa – cựu thứ trưởng Bộ Công thương – đã bỏ trốn, đang bị truy nã – Ảnh: Q.Đ.

Sự vụ được quan tâm nhất hiện nay là Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa – cựu thứ trưởng Bộ Công thương – do có hành vi sai phạm trong thời gian dài.

Trước khi bị truy nã, bà Thoa từng bị kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền. Các vi phạm đã được nắm rõ, tuy nhiên khi cơ quan chức năng khởi tố hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, bà Thoa đã bỏ trốn và Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã.

Cần phải nhìn nhận thực tế rằng nhiều trường hợp bị can, bị cáo đã trốn trước khi bị khởi tố. Liệu những người này đã đoán biết được số phận chính trị của họ trước sau gì cũng bị khởi tố nên đã xuất cảnh ra nước ngoài?

TS Cao Vũ Minh (Trường ĐH Luật TP.HCM)

Ngăn chặn cách nào?

Đây không phải là chuyện hi hữu. Cuối năm 2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra quyết định truy nã bị can Đào Thị Hương Lan – cựu giám đốc Sở Tài chính TP.HCM – liên quan đến sai phạm cho Công ty Diệp Bạch Dương hoán đổi tài sản nhà nước trái quy định.

Hay trước đó vào năm 2018, Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố bị can và phát lệnh truy nã quốc tế đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Hoặc liên quan đến sai phạm tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh.

Vấn đề mà nhiều người đặt ra là vì sao cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời trước khi các bị can này bỏ trốn?

Theo một cán bộ Cục Xuất nhập cảnh – Bộ Công an, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc 1 trong 7 trường hợp được quy định tại điều 21 nghị định 136/2007, trong đó người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm, đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự… thì chưa được xuất cảnh. 

Trong trường hợp này, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chỉ có thể không cho một người xuất cảnh theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền như cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án…

Tuy vậy, theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn luật sư TP.HCM), pháp luật về xuất nhập cảnh quy định không chỉ có những người đang là bị can, bị cáo không được xuất cảnh, mà những người có liên quan đến công tác điều tra tội phạm cũng không được xuất cảnh. 

Do đó, khi nhận thấy những người này có liên quan đến vụ án (có thể qua các tài liệu, hồ sơ trong vụ án) thì cơ quan có thẩm quyền có thể không cho người này xuất cảnh đến khi làm rõ các vấn đề liên quan.

Pháp luật còn nhiều “kẽ hở”

Còn TS Cao Vũ Minh (Trường ĐH Luật TP.HCM) cho rằng đây là một vấn đề còn vướng mắc, bất cập trên thực tế. Bởi quyền tự do đi lại, quyền ra nước ngoài là quyền hiến định của công dân được quy định trong Hiến pháp và chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. 

Do đó, việc không cho xuất, nhập cảnh chỉ được áp dụng trong một số trường hợp cụ thể, quy định tại nghị định 136/2007. Tại thời điểm xuất cảnh mà người này chưa phải là bị can, bị cáo… thì không thể cấm họ xuất cảnh.

“Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận thực tế rằng nhiều trường hợp bị can, bị cáo đã trốn trước khi bị khởi tố. Liệu những người này đã đoán biết được số phận chính trị của họ trước sau gì cũng bị khởi tố nên đã xuất cảnh ra nước ngoài? Giống như trong dân sự, biết được tài sản này sớm hay muộn cũng sẽ bị kê biên nên họ tẩu tán trước?” – ông Minh nêu.

Ông Minh dẫn chứng trên thực tế nhiều người nợ thuế 500.000 đồng cũng có thể không được xuất cảnh. Trong khi đó, một số cán bộ, cựu cán bộ đã bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng hoặc bị kỷ luật về mặt chính quyền, gánh trên vai trách nhiệm công vụ nặng nề vẫn được xuất cảnh. Và việc cho xuất cảnh có thể dẫn tới những trường hợp như Trịnh Xuân Thanh.

Từ đó, ông Minh đề xuất cần có quy định nếu cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền thì không được xuất cảnh. Bên cạnh đó, những người có chức vụ thường là đảng viên, khi kỷ luật về mặt Đảng, cơ quan chức năng phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và kết hợp việc xử lý kỷ luật người này về mặt chính quyền. 

Đồng thời quy định trong thời gian xử lý kỷ luật về mặt chính quyền, có thể dẫn tới truy cứu trách nhiệm hình sự thì không cho xuất cảnh.

Dẫn độ bị can, bị cáo thế nào?

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Luật tương trợ tư pháp năm 2007 ghi nhận các quy định dẫn độ tội phạm được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự. Đến nay đã có 27 nước ký hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam.

Dẫn độ tội phạm là hoạt động hợp tác giữa các quốc gia trên cơ sở nguyên tắc điều ước quốc tế đã ký hoặc tập quán quốc tế.

Theo đó, quốc gia được yêu cầu dẫn độ sẽ trao trả cá nhân đang hiện diện trên lãnh thổ nước mình cho quốc gia yêu cầu để quốc gia này xét xử, hoặc thi hành bản án liên quan đến cá nhân đã thực hiện hành vi phạm tội trên lãnh thổ quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Trường hợp các quốc gia không có điều ước quốc tế về việc dẫn độ, việc dẫn độ tội phạm có thể được thực hiện trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại.

Trốn truy nã ở nước ngoài, nếu bắt được dẫn độ về Việt Nam ra sao?

TTO – Gần đây, cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trước đó, sau khi bị cách chức, bà Thoa đã ra nước ngoài.

TUYẾT MAI

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.