“Thích” và “không thích” đại Xì Trum của Vịt kìu Mỹ!!

Dang Hien‘s phê tê bốc

· TÂN TỔNG THỐNG HOA KỲ ĐÁNG THƯƠNG..!!??

-Dzõ Quệ

Vào chiều hôm nay, ông Joe Biden nhận được 264 phiếu cử tri đoàn so với ông Trump 214 phiếu. Tại các tiểu bang chưa có kết quả, còn đang đếm phiếu, thì tiểu bang Pennsylvania, Biden dẫn đầu khoảng 17.000 phiếu trong lúc còn 2% số phiếu đang đếm (khoảng 150.000 phiếu). Ở Georgia, ông Biden hơn đối thủ 4.235 phiếu. Ở Nevada, Biden dẫn đầu đối thủ 22.000 phiếu.

Con số cử tri đoàn của các tiểu bang còn đang đếm phiếu, thì Georgia 16, Nevada 6, Pennsylvania 20, North Carolina 15. Con số 15 cử tri đoàn tiểu bang North Carolina chắc chắn thuộc về ông Trump vì đang dẫn đầu đối thủ với trên 76.670 phiếu.

Theo tình hình hiện giờ, vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ sẽ là Joe Biden. Ông ta chỉ còn cần thêm 1 tiểu bang có con số cử tri đoàn nhỏ nhất là Nevada cũng đã đủ con số 270.

Vị tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ là một vị tổng thống đáng thương. Ông ta phải đối đầu với tình trạng chia rẽ chưa từng có của đất nước, phải đối đầu với nạn dịch covid-19 đang bùng phát mạnh. Trong 3 ngày qua mỗi ngày đều có trên 100.000 bị bệnh, con số trong ngày 6/11 là 128.000 người. Con số người chết vì bệnh đã lên trên 235.000 người. Bệnh dịch lây lan mạnh ở Hoa Kỳ bởi vì đất nước đã “may mắn” có một vị tổng thống “anh minh” chống đeo khẩu trang, chống các biện pháp cách ly, và trí tuệ của vị tổng thống này đã được người ủng hộ ông ta tích cực “tuân hành”, liên tiếp xách súng xuống đường chống các biện pháp ngăn chận dịch. Tân tổng thống có thể buộc những người gọi mặt nạ (mask) là tả lót mặt (face diaper) chấp hành tôn trọng các biện pháp y tế để ngăn chận dịch hay không sẽ là một thách thức rất lớn.

Thách thức thứ nhì của tân tổng thống là ông ta sẽ đối mặt với tình trạng kinh tế đang u ám.

Theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (Congressional Budget Office – CBO) vào cuối năm nay số nợ quốc gia Hoa Kỳ sẽ lên gần bằng con số tổng sản lượng quốc gia (GDP) và sẽ vượt qua GDP vào năm tới. Lần đầu tiên số nợ Hoa Kỳ vượt qua con số GDP là năm 1946, sau khi phải chi tiêu quân sự quá nhiều trong thế chiến thứ 2.

Hoa Kỳ đã phải thâm thủng ngân sách rất lớn trong thời gian Trump cầm quyền vì ông ta đã giảm thuế cho người giàu có, cho các công ty, trong khi lại tăng chi tiêu của chính phủ.

Theo Văn phòng Thống Kê Bộ Lao Động (U.S. Bureau of Labor Statistics) con số tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 đã xuống còn 6.9%, sau khi lên tới 14.7% trong tháng 4. Con số lên xuống của tỷ lệ thất nghiệp cho thấy đã tùy theo các biện pháp chống dịch. Các tiểu bang Hoa Kỳ đã nới lỏng các biện pháp chống dịch trong mấy tháng qua đã giúp làm giảm nạn thất nghiệp. Nhưng với tình trạng dịch bệnh đang bùng phát trở lại hiện giờ, có lẽ con số thất nghiệp sẽ leo thang trở lại.

Đại dịch có thể đưa tới tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu. Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) tổng sản lượng toàn cầu (global gross domestic product) giảm 4.9% trong năm nay, tầm vóc của cuộc suy thoái lần này trầm trọng hơn cuộc suy thoái cách nay 11 năm. Theo Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) nền kinh tế toàn cầu sụt giảm 5.2%, nó sẽ đưa tới cuộc suy thoái trầm trọng chưa từng có kể từ Thế Chiến Thứ 2. Cũng theo World Bank, nền kinh tế các nước đang phát triển sụt giảm 2.5%, lợi tức đầu người giảm 3.6%. Nền kinh tế Hoa Kỳ và Nhật sụt giảm 6.1%, khu vực Âu Châu sụt giảm 9.1%.

Đánh giá trên của IMF và World Bank đã được đưa ra trong tình trạng nếu nạn dịch covid-19 sẽ được kiểm soát trong năm 2020.

Nhưng với tình hình đại dịch lại bùng phát trở lại như hiện giờ, khó biết tình hình kinh tế toàn cầu và Hoa Kỳ sẽ như thế nào.

Tóm lại, nếu ông già Biden lên làm tổng thống Hoa Kỳ vào đầu năm tới, ông ta phải gánh trên đôi vai già yếu hậu quả của chính sách chính phủ tiền nhiệm, trách nhiệm ngăn chận đại dịch, và ảnh hưởng kinh tế do đại dịch covid-19 gây ra.

Có thể ông ta sẽ là một vị tổng thống Hoa Kỳ bị các nhà “bình luận” Việt Nam rủa sả còn đáng thương hơn Obama.

Obama lên làm tổng thống trong cuộc đại suy thoái năm 2008, nạn thất nghiệp khi ông ta lên cầm quyền lên tới 9.9%. Sau 8 năm cầm quyền, tạo được 11.6 triệu cộng ăn việc làm, nạn thất nghiệp xuống còn 4.7%. Mức phát triển (GDP growth) mỗi năm mỗi tăng và lên trên 3% trong các năm 2014 và 2015.

Trump lên cầm quyền thừa hưởng nền kinh tế đang tiếp tục phát triển của chính phủ tiền nhiệm, nhưng chính phủ tiền nhiệm Obama đã bị các nhà “bình luận”, “trí tuệ”, “nhà báo” VN chưởi bới như tát nước, là tên mọi đen không biết làm kinh tế. Ngay khi nhà “kinh tế” Trump lên cầm quyền, nạn thất nghiệp từ 9.9% xuống cái rụp còn 4.1% v.v. Tui thật không biết họ thù hằn gì Obama mà đã dùng rất nhiều từ ngữ tồi tệ để mắng chưởi ông ta. Nào là lọ nồi, mọi Phi Châu, đồ khốn nạn..

Obama thật đáng thương, thì Biden có lẽ sẽ còn đáng thương hơn, họ sẽ lấy những con số trong thời Trump cầm quyền để mắng chưởi Biden không biết làm kinh tế, làm cho nền kinh tế suy thoái trầm trọng, làm nạn thất nghiệp gia tăng.. vân vân và vân vân. Nhất là họ đã và đang chụp cho Biden và đảng Dân Chủ cái mũ CS, tay sai TC.

Nhiều lúc tôi nghĩ hồn thiêng sông núi quốc gia VN sinh ra lắm “thiên tài” cũng là một dân tộc đáng thương.

Image may contain: one or more people

Dzõ Quệ

Comments

Maggie O’neill

NHUNG AI CON LUONG TRI, TRI OC HAY DOC KY BAI VIET DUOI DAY:

-TRUMP VĨ ĐẠI –??!!

Nếu không có cuộc bầu cử lần này, thì tôi chỉ đơn thuần mong muốn Trump thắng cử vì ông là người kiên quyết ngăn chặn sự bành trướng của Trung cộng. Cái mong muốn cho ông thắng cử chỉ đơn thuần vì ông mang lại thuận lợi cho đất nước của tôi trong cuộc chiến giữ Biển Đông.

Thế nhưng, những diễn biến xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mấy ngày qua cho tôi thấy một Trump khác, mà trước giờ tôi chưa thấy.

Cho đến mấy ngày trước đây, Trump trong mắt tôi là một Tổng thống có lắm chiêu trò mà đối thủ của ông không dự đoán được, nhưng tính cách của ông thì đôi khi hơi bốc đồng, nói năng đôi khi hơi bạt mạng, không phù hợp với cách mà một Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa kì cần thể hiện. Nói chung, ông có vẻ hơi võ biền, không phù hợp lắm với vị trí thượng lưu.

Tôi biết đến Trump lần đầu tiên khi vụ li dị của ông với người vợ gốc Đông Âu được báo chí đưa tin. Trong trí nhớ của tôi thì có lẽ ông giàu lắm, vì bà vợ đó được chia một cái máy bay và một tòa lâu đài. Sau đó, khi đến Trump Tower ở New York, cái tên Trump mới in vào đầu tôi, rằng Trump là một tỉ phú Mỹ. Nói thật là cho đến tận bây giờ, tôi cũng không biết ông kinh doanh những cái gì.

Chắc hẳn Trump phải là một người có tài trong kinh doanh. Bằng chứng là ông đã là một tỉ phú. Trong xã hội Mỹ bây giờ, chắc khó có tỉ phú nào giàu lên nhờ hối lộ, hoặc câu kết với quan chức cầm quyền để bòn rút tài nguyên quốc gia và tiền thuế của dân. Trong 3 năm đầu điều hành nước Mỹ, ông đã đưa nước Mỹ đến gần với cái “great again” mà ông thường vẫn nói. Chắc chắn ông phải là người có tài thực sự. Thật tiếc là cái dịch cúm Tàu đã làm cho các thành quả của ông bị ảnh hưởng nặng nề.

Những gì xảy ra trong mấy ngày qua xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã cho tôi thấy một khía cạnh khác về ông. Ông đã điều hành nước Mỹ trong sự chống đối của các thế lực có quyền lực cực kì lớn. Những thế lực đó có thể biến những tờ báo, những hãng thông tấn hàng đầu thế giới trở thành những kẻ tung fake news, hoặc giở những chiêu trò truyền thông bẩn. Chắc chắn đó không thể là những thế lực tầm thường. Trong một môi trường như vậy, mà ông vẫn đưa nước Mỹ tiến lên, thì chắc chắn ông phải thật sự vĩ đại.

Nhìn lại những gì ông làm, ông thực sự là người yêu nước. Còn nhớ năm nào, một người bán phở ở Las Vegas giải thích cho tôi tại sao họ thuê người “Mễ” phụ bán. Họ cho rằng người “Mễ” chăm chỉ, ít đòi hỏi như người Việt. Sau đó tôi mới được biết, vấn đề nằm ở chỗ rất nhiều người “Mễ” là dân nhập cư lậu, làm việc chui, nên ngoài việc chăm chỉ, ít đòi hỏi, họ còn đồng ý được trả lương khá thấp (làm chui mà).

Và nước Mỹ có hàng chục triệu người “Mễ” nhập cư bất hợp pháp, tức là có hàng chục triệu người Mỹ bị những người nhập cư lậu giành mất việc làm. Vấn đề là bao nhiêu đời Tổng thống Mỹ, không ai dám đụng vào cái ung nhọt đó. Đó là quyền lợi của khá nhiều doanh chủ. Vậy mà Trump lại kiên quyết chọc vào cái ổ kiến lửa đó.

Ông là Tổng thống Mỹ kiên quyết thực hiện hầu hết các cam kết khi ông tranh cử. Có lẽ, ông là người thực hiện được nhiều cam kết khi tranh cử nhất trong số các Tổng thống Mỹ. Ông là người biết giữ chữ tín. Ông là Tổng thống Mỹ biết tôn trọng cam kết.

Người ta bảo để cho cúm Tàu phát triển tràn lan ở Mỹ là lỗi của Trump. Vậy thì nguyên thủ của nước nào ngoài Việt nam là không có lỗi trong vụ để cho dịch cúm Tàu phát triển tràn lan ở nước mình?

Người ta đổ lỗi cho ông chia rẽ nước Mỹ, và trong chừng mực nào đó, ông chia rẽ cả người Việt. Ông chia rẽ nước Mỹ, hay những kẻ bị ông đụng chạm đến quyền lợi đang cố gắng chia rẽ nước Mỹ?

Hãy cứ nhìn những gì các hãng truyền thông làm với ông mấy ngày nay thì thấy, ai là người đang thực sự chia rẽ nước Mỹ. Còn người Việt nam, vốn dĩ họ đã chia rẽ từ bao nhiêu đời nay rồi, từ thời Lạc Long Quân – Âu Cơ đến giờ, sao lại đổ lỗi cho ông?

Mãnh hổ nan địch quần hồ. Có thể ông sẽ không thắng trong đợt bầu cử này. Nhưng tôi nể ông đã không buông xuôi. Ông đã và đang chiến đấu như một chiến binh quả cảm. Dù có tiếp tục làm Tổng thống hay không, thì ông đã và luôn là một Trump vĩ đại.

Copy FB Bac Si Xuan Son Vo

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.