Tại răng người Việt trong nước lại yêu quý Tờ Tờ Đại Xì Trum ?-NR Khan Nguyen

NR Khan Nguyen

Ý kiến ý cò

VÌ SAO NGƯỜI VIỆT QUỐC NỘI YÊU QUÝ TỔNG THỐNG TRUMP ?

Lướt mạng FB mấy ngày qua có thể ví von Việt Nam là “địa danh” của đảng Cộng hòa, vì đa số người Việt yêu mến và ủng hộ tổng thống Mỹ Donald Trump. Những dòng trạng thái trên FB của người Việt thấp thỏm buồn vui theo những tin vui buồn của Ông Trump từ những cập nhật kết quả kiểm phiếu. Có vẻ như người Việt yêu mến tổng thống Trump chẳng thua kém những người yêu mến ông bên Mỹ.

Khi có tin Ông Trump chiến thắng, đa số người Việt quốc nội vỡ òa niềm vui, mạng xã hội reo mừng hớn hở, thả tim tràm ngập FB.

Bỗng dưng việc kiểm phiếu dừng lại, người Việt hoang mang, lo lắng…

Sau đó nhận được tin chiến thắng đang nghiêng về Joe Biden, mạng FB buồn thiu, tràn ngập lời cầu nguyện cho Ông Trump, hầu hết giận dữ lên án Joe Biden và đảng dân chủ Mỹ chơi xấu, chơi ăn gian, một số vẫn tin Ông Trump sẽ chuyển bại thành thắng. Nhiều người buồn đến nỗi không muốn mở mạng, chỉ lâu lâu hé mở xem có phép màu?

Hôm nay có vài điểm sáng cho Ông Trump khi phát hiện nhiều biểu hiện gian lận phiếu bầu, trong đó có vụ lỗi phần mềm biến hàng ngàn phiếu bầu cho Ông Trump thành phiếu bầu cho ông Joe Biden, làm mạng FB lại thắp lên hi vọng, vui vẻ rộn ràng trở lại. Có người nghi máy đếm của Trung Cộng cài phần mềm đánh tráo phiếu bầu để lật đổ Ông Trump ? Nhiều người không tiếc lời ca tụng tài năng và đức độ, tin rằng ông sẽ chiến thắng.

Vì sao người Việt yêu mến Ông Trump đến vậy?

Có nhiều lý do, bài viết này chỉ nêu một lý do chính :• Tổng thống Trump là tổng thống Mỹ duy nhất, tính cho đến lúc này, dám chống Trung Cộng, làm TC lên bờ xuống ruộng, khiến TC tắt đài không dám huênh hoang. Đặc biệt Trump công khai bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền đường lưỡi bò phi lý của TC chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông, gia tăng áp lực quân sự trên Biển Đông để ngăn chặn TC lộng hành…

Đó là lý do chính khiến người Việt quốc nội yêu mến tổng thống Trump, dù họ thừa biết ông Trump làm điều đó vì lợi ích của nước Mỹ chứ không vì Việt Nam. Bởi người Việt đã rõ quan điểm của ông khi ông phát biểu trong diễn đàn hợp tác Á Châu Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017, rằng dân Mỹ bầu ông làm tổng thống là để lo cho dân Mỹ, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, dân Mỹ không bầu ông để lo cho nước khác.

Nhưng rõ ràng dưới thời tổng thống Trump, lợi ích của Mỹ về việc kềm chế sự trỗi dậy của TC và ngăn TC lộng hành trên Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải, tương đồng với lợi ích của Việt Nam, thì đương nhiên người Việt yêu mến và ủng hộ tổng thống Trump là hoàn toàn chính đáng và phải đạo.

Nói cách khác, người Việt quốc nội nhận thức rất rõ lợi ích chiến lược tương đồng giữa chính sách của Ông Trump về TC và Biển Đông với lợi ích chiến lược của Việt Nam, nên yêu mến và ủng hộ Ông Trump, chứ không mơ hồ bắt bóng như một số ít người Việt hải ngoại tự cho mình thông thái, chống Trump dữ dội, đặt niềm tin vào Joe Biden và đảng dân chủ Mỹ sẽ chống TC, chỉ trích và lên lớp người Việt quốc nội non nớt cuồng Trump.

Giờ đây, các ổ cứng địa ngục của con trai Joe Biden bị lộ, bê bối hối lộ giữa cha con Joe Biden và TC đã xì ra, cho thấy người Việt quốc nội hoàn toàn sáng suốt khi yêu mến và ủng hộ tổng thống Trump, vì Ông Trump mới thật sự ngăn chặn sự trỗi dậy hung hăng và bá quyền của TC chứ không phải thân TC như Joe Biden và đảng dân chủ. Câu hỏi lúc này là, liệu những tinh hoa người Việt sáng suốt chống Trump, ca tụng Joe Biden và đảng dân chủ Mỹ, có còn tin Joe Biden chống TC?

Và nếu ai đó còn tin thì niềm tin dành cho các vị đây. Lợi dụng sự rối loạn bầu cử Mỹ, và tin Joe Biden thắng Trump nên TC đang xây dựng ồ ạt quần đảo Hoàng Sa, chuẩn bị áp đặt vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông ADIZ, ban hành lệnh cho phép cảnh sát biển TC nổ súng trong vùng TC tuyên bố chủ quyền tự phịa.

NR Khan Nguyên

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.