nữ ĐB cuốc hội Pleiku,Ksor H’Bơ Khăp, chê Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường BT/PTNT phát biểu “sai sai”khi đồng hoá cây cà phê cao su được tính vào tỷ lệ che phủ rừng !!!

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp: ‘Nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự thấy sai sai’

Lê Hiệp

Nội dung tranh luận của nữ đại biểu tỉnh Gia Lai với 2 Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anhđã làm nghị trường sôi động trong phiên thảo luận kinh tế – xã hội cuối ngày 5.11.

Đại biểu Gia Lai Ksor H'Bơ Khăp  /// Ảnh Gia Hân

Đại biểu Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp Ảnh Gia Hân

Cây cao su, cà phê, tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng!

Tranh luận với Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường về diện tích rừng , nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) cho biết, trong nhiệm kỳ Quốc hội này, mỗi kỳ họp, Quốc hội liên tục được nghe những dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tức là chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ.“Đó đều là rừng tự nhiên. Làm gì có chuyện rừng tự nhiên lại tăng lên như Bộ trưởng nói”, nữ đại biểu Gia Lai nhận định và cho rằng, “nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.

ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) tranh luận với Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại quốc hội ngày 5.11.2020

Theo bà Ksor H’Bơ Khăp, hiện nay, cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng. “Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2, nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2. Không có một con gì sống được ở trong rừng đó”, nữ đại biểu nói và cho biết, cây cao su không chỉ trồng ở Tây Nguyên mà còn trồng cả ở Tây Bắc.“Tôi nghĩ Bộ trưởng cần phải nghiên cứu lại, xem các dự án này phải điều chỉnh thế nào?”, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nêu.Trước đó, trong phần giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, diện tích và độ che phủ rừng của Việt Nam đã tăng lên trong 30 năm qua. Theo ông Cường, diện tích rừng của Việt Nam vào năm 1990 là 9 triệu ha với độ che phủ là 27%. Tới nay, diện tích rừng của chúng ta là 14,6 triệu ha, trong đó rừng tự nhiên là 10,3 triệu ha, rừng trồng là 4,3 triệu; độ che phủ là gần 42% trong khi mức bình quân thế giớichỉ là 29%.“Đây là sự cố gắng vượt bậc của nhân dân và cả hệ thống chính trị”, ông Cường khẳng định trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thông tin với quốc hội về diện tích rừng của Việt Nam

Xử lý thế nào với các tấm pin mặt trời hết thời hạn?

Nữ đại biểu tỉnh Gia Lai cũng tranh luận Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về việc xử lý các tấm pin mặt trời của các dự án điện mặt trời mà ông Tuấn Anh thông tin tới các đại biểu Quốc hội trước đó.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.