Nói chuyện “rừng “và lũ lụt với quan kách mệnh xã nghĩa

Phó thủ tướng nói về nguyên nhân, giải pháp sau bão lũ, sạt lở

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 – 13:07

Phó thủ tướng nói về nguyên nhân, giải pháp sau bão lũ, sạt lở

(PLO)- Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết hiện nay các lực lượng đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung bốn công việc trọng tâm.  Tin liên quan

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10 về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, sáng 30-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra bốn nhiệm vụ trọng tâm khắc phục sau cơn bão số 9

Phó thủ tướng nói về nguyên nhân, giải pháp sau bão lũ, sạt lở - ảnh 2


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp sáng nay 30-10. Ảnh: VGP

Theo ông Trịnh Đình Dũng, mưa bão là kẻ thù đối mặt, còn sạt lở đất là kẻ thù không biết xuất hiện lúc nào, do đó ứng phó vô cùng khó khăn, nên thiệt hại sau bão là vô cùng lớn, không chỉ ở miền Trung mà các tỉnh trung du miền núi phía Bắc cũng như vậy.

Cơn bão đi quá nhanh với cấp độ rất mạnh nên đã gây hậu quả rất lớn. Đến nay, đã có 230 người chết và mất tích do mưa lũ, sạt lở đất và do người dân gặp sự cố trên biển, như 2 tàu của Bình Định bị chìm trên biển do chết máy.

Phó thủ tướng cho biết, hiện nay các lực lượng đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung bốn công việc trọng tâm. 

Thứ nhất, tiếp tục quyết liệt tìm kiếm người mất tích ở Quảng Nam, đặc biệt là ở huyện Nam Trà My. “Tại xã Trà Leng, theo thông tin mới nhất, còn 16 người đang mất tích” – ông Dũng nói.

Phóng viên bật khóc khi t.h.i t.h.ể một cháu bé được đưa lên từ bùn đất ở Trà Leng

Thứ hai, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, trước hết là sửa chữa nhà cửa với hàng chục nghìn ngôi nhà hư hỏng, tất cả nhà cấp 4 bị bay mái; hỗ trợ lương thực thực phẩm thuốc men. Cùng với đó, khắc phục hậu quả sau cơn bão, sửa chữa hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, giao thông, công trình trường học, bệnh viện, công sở, các công trình dịch vụ…

Thứ ba, tập trung ứng phó với bão lũ, cả cơn bão sắp tới, lũ đang lên ở miền Trung. “Rà soát tất cả khu vực nguy hiểm để sơ tán dân, mặc dù chúng ta có bản đồ tổng thể nhưng chưa có chi tiết từng xã, cần tiếp tục đầu tư cho việc này” – ông Dũng nói.

Thứ tư, tập trung phục hồi sản xuất, đây là nhiệm vụ thường xuyên, trong đó có vấn đề hỗ trợ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp tục tổng hợp yêu cầu của các địa phương để Thủ tướng có quyết sách phù hợp hỗ trợ khôi phục các hạ tầng thiết yếu nhất, phục hồi sản xuất.

Liên quan đến nguyên nhân lũ cao, gây sạt lở đất, ông Trịnh Đình Dũng đề nghị các cơ quan báo chí thông tin một cách khách quan, tránh thông tin sai lệnh về vấn đề này. Phó thủ tướng đề nghị như thế bởi theo ông Dũng, thời gian qua có những thông tin trên báo chí không khách quan.

Phó thủ tướng nói về nguyên nhân, giải pháp sau bão lũ, sạt lở - ảnh 2


Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với các lực lượng mở đường vào Trà Leng, Nam Trà My (Quảng Nam) để cứu người dân đang bị sạt lở  đất vùi lấp. Ảnh: HIẾU SANG 

“Lũ cao thì do mưa lớn kéo dài, nắng lắm mưa nhiều – đó là qui luật của trời đất. Rồi lũ lịch sử, tất cả đều có tần suất. Thế mà một số báo đưa thông tin không khách quan, như có bài báo viết “Các thủy điện ở Nghệ An đồng loạt xả lũ, nhà dân ngập nước” – ông Dũng nói. Ông Dũng cho rằng, mưa thì nước lên, không có thủy điện thì nước càng lên mạnh. Thủy điện cũng phải xả nước tràn để đảm bảo độ an toàn. “Nhưng không hề thấy nói về hồ thủy lợi” – ông Dũng nói và cho rằng một số hồ thủy lợi còn hơn cả hồ thủy điện. Đổ lỗi cho chính phủ, chính quyền là không khách quan. Cũng theo ông Dũng, khi mưa nếu không có đập thủy điện thì nước lên càng nhanh và càng nguy hiểm. “Các nhà khoa học, các bộ ngành, các cán bộ công chức phải có ý kiến” – ông Dũng nói. Còn đối với vấn đề sạt lở đất do mưa lâu ngày, đất chứa nhiều nước hay còn gọi là no nước làm cho tính kết dính rất kém. Khi có thêm tác động sẽ gây ra sạt lở đất rất mạnh. Đơn cử như ở Quảng Nam khi bão vào tác động mưa cục bộ thì sạt lở đất rất mạnh. “Khu vực đó rừng nhiều lắm chứ không phải không có rừng, các đồng chí xem ảnh kìa” – ông Dũng nói. Nói thêm về rừng ở Việt Nam, ông Dũng cho biết hiện nay Việt Nam đứng thứ 50/193 quốc gia và phủ kín trên 40%, trong khi năm 1995 chỉ có 28%. “Như vậy công tác trồng rừng ở nước ta rất tốt. Một số nơi phá rừng nhiều, chủ yếu ở Tây Nguyên vì bà con di cư vào nhiều, tìm nguồn phát triển kinh tế nên không kiểm soát được rừng. Nhưng có những vùng như Trung bộ, Đông bắc… bây giờ rừng phủ kín” – ông Dũng nói. Do đó, ông Dũng cho rằng một số mạng xã hội, thông tin trên báo chí đã đổ lỗi cho chặt rừng dẫn đến sạt lở đất, đổ lỗi cho thủy điện làm sạt lở đất là không khách quan. “Thủy điện Rào Trăng 3, sạt lở đất không phải ở phía thủy điện. Thủy điện ở đó đang xây dựng chứ không phải thủy điện làm rồi. Còn rất nhiều khu vực khác sạt lở đất không có thủy điện” – ông Dũng nói. Ông cũng đề nghị các nhà khoa học, các cơ quan có ý kiến, nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia Bộ Giao thông Vận tải, chuyên gia Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có ý kiến, không để tình trạng Chính phủ làm nhiều việc nhưng vẫn có những thông tin sai, không đúng. Ngoài ra, ông cũng đề nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Bộ Xây dựng xây dựng chương trình đầu tư công trung hạn xây dựng nhà chống bão và lũ ở miền Trung.

“RỪNG”

Chả lẽ ông Phó thủ tướng này còn thua 1 nông dân như mình??? Thật sự là vô lý vì mình tự nhận là 1 kẻ ngu dốt.

Mình từng chuyển ong ra khu vực Quảng Nam, ở nơi này thứ mà ông PTT nói chính là rừng cây keo, tràm, cao su, đi đâu cũng gặp! Còn các khu rừng nguyên sinh đã bị phá gần như HOÀN TOÀN. Trong bài báo ông PTT nói rừng còn nhiều lắm! Hơn 40%!!! Có cái đầu… bu…o..i bốn! Chắp tay sau đít rồi lính dẫn ra mảng xanh xanh kêu là rừng thì tưởng đó là rừng!

Bằng kiến thức của 1 kẻ từng ăn rừng, ngủ rừng, ỉa rừng, trần truồng tắm suối mình xin phân tích cho ông PTT hiểu thế nào là rừng.

Rừng là 1 hệ sinh thái, trong 1 khu rừng có cây tầng cao, cây tầng giữa và cây bụi, có ĐỘNG THỰC VẬT phong phú. Tại sao lại phải có động vật? Vì động vật chính là thứ mở rộng rừng 1 cách tự nhiên, thông qua việc ăn uống, ỉa chúng mang các hạt giống đi xa và phân tán hạt khắp các khu đất. Rừng bền vững phải có Động Vật là vì vậy, 1 con khỉ trồng rừng còn tốt hơn 1 doanh nghiệp ngàn tỉ! Thật!

Tầng rừng 1:

là lớp mùn, rong rêu, nơi trú ngụ của côn trùng, là cái hố xí của ĐV tầng cao ỉa xuống, côn trùng,giun, vi sinh ăn cứt lá cây mục và tạo lại dinh dưỡng cho đất. Tầng này hút ẩm tốt cực kì, giữ 1/3 lượng nước mưa trước khi ngấm xuống nước ngầm.

Tầng rừng 2:

Cỏ, cây bụi, cây cổ thụ làm nhiệm vụ giữ nước trong đất, tránh hiện tượng ĐẤT NO NƯỚC NÊN TỰ SẠT LỞ( lời PTT)

Tầng 3 rừng:

cây tán giữa cung cấp nơi trú ẩn, thức ăn cho động vật, chim chóc.Tầng 4 rừng là cây cao nhất có nhiệm vụ chắn mưa bão, gió Lào, gió mùa Tây Nam, tia cực tím…vv…

Hiện nay ở khu vực miền Trung, có những vùng cây keo tiết mật ướt lá nhưng ong không thể lấy mật, nguyên nhân do rừng tán cao đã bị đốn hết, mỗi khi gió Lào thổi về người còn ngồi thè lưỡi như chó nói chi con ong. Ở miền Trung mùa gió Lào bây giờ, nếu bạn có ra đường đái thì quay trước quay sau, nhìn xuống đất sẽ tưởng mình chưa đái vì nước đái bốc hơi hết trong 1 nốt nhạc!

Bài viết này mình chẳng muốn cà khịa ông PTT đâu. Cơ mà tôi nói thật, các ông khắm lắm. Đến lúc nào rồi còn ngồi thủ dâm tinh thần nhau có 40% rừng? Ngày nay kiếm 1 khu rừng để thả động vật hoang dã khó vô cùng, có đâu 40% dễ dàng như ông nói.Biết rằng không có Thủy Điện thì có đâu phát triển, biết rằng không có các tập đoàn phá rừng trồng cao su thì có đâu công nhân có việc làm, biết rằng xưa kia phá rừng là điều đã xảy ra. Nhưng đến bây giờ là lúc THAY ĐỔI suy nghĩ, THỪA NHẬN sai lầm, NGHĨ CÁCH khắc phục. Chứ cứ giấu số liệu như mèo giấu cứt thì đời con cháu còn cái gì nữa? Mới 10 năm mà ở Gia Lai không còn đàn khỉ đuôi lợn nào!!!! Thử coi đến khi ông Phó Thủ Tướng chết đi, đời con cháu cứt khỉ cũng không có mà nhìn. Tại sao phải sang Thái Lan du lịch ngắm khỉ trong khi Việt Nam từng có? Vì Thái biết giữ còn Việt thì không.

Tại sao phải sang Nhật Bản ngắm huơu sao ỉa, ngủ ở đường nhựa trong khi Việt Nam cũng có hươu sao?Chắc chắn người ta bảo tôi là phản động khi dám nói thẳng ông PTT như thế này.

Gia đình tôi nghèo, hoàn cảnh đôi chút éo le, nợ ngân hàng ngập mặt, nhưng 5% thu nhập của tôi dành để cứu ĐVHD và 1 tháng 1 lần tôi mang 2- 10 cây gỗ, cây ăn trái đi trồng trên các khu rừng keo, thông( dù biết sẽ bị phá)

Nếu có lên đập Tiên Sơn, đèo Đaksomei, Tona, leo núi trên đó đôi khi bạn sẽ nhìn thấy 1 cây chôm chôm, 1 cây gỗ hương, 1 cây nhãn, 1 cây huỳnh đàn…. có xếp đá xung quanh, chính là cây tôi trồng. Nếu có bãi cứt bên cạnh chính là tôi ỉa. Vậy nên tôi là người yêu nước và CỰC KHÔNG THÍCH phản động. Cơ mà tôi cũng đếch phải người thích gãi dái phó thủ tướng khi các ông làm trò mèo.

Nếu muốn giữ rừng hãy tăng lương kiểm lâm, công an, tăng trách nhiệm, định vị vệ tinh gỗ quý, trả tiền cho người trồng rừng, giữ rừng.

Nghiêm cấm ăn thịt, săn bắn ĐVHD. Trồng cây bản địa, cây ăn quả để ĐVHD có thức ăn, hồi sinh, chúng sẽ tự giữ rừng và trồng rừng bền vững nhất.

Và ngừng đùn đẩy trách nhiệm, thủ dâm tinh thần là còn 40% rừng. Hết rồi!”*

[Copy từ fb Vũ Văn Tuyển.]

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.