Mở mắt,nhắm mắt-Thơ Như Nhiên Thích Tánh Tuệ/Nhạc Trần Duy Đức/Tiếng hát Hà Thanh(thế hệ mới)

MỞ MẮT, NHẮM MẮT –

Mở mắt,nhắm mắt

Thích Tánh Tuệ

Trần Duy Đức

Tiếng hát Hà Thanh (ca sĩ thế hệ trẻ sau này)

Đây là bài thơ đầu tiên của nhà thơ Như Nhiên (tức thầy Thích Tánh Tuệ) mà tôi được cơ duyên, hân hạnh phổ nhạc thành ca khúc. Đến nay, tôi đã phổ được một chục bài thơ của thầy, đủ để thực hiện thành một album CD nhạc, mà tâm nguyện của tôi sẽ “ấn tống” như một “hồi hướng công đức” (hiểu theo ý nghĩa trong tư tưởng Phật giáo: “Là một thể cách tu hành để phát triển tâm linh, thể hiện nguyện ước thiện lành”).

Sự “hữu duyên” mà tôi được cơ hội tìm đến dòng thơ của nhà thơ Như Nhiên (Thích Tánh Tuệ) là khởi từ người Cô họ hiền hậu của tôi: Nguyễn Túy Sương. Nên với bài hát này, xin phép được trân trọng kính đề tặng, như một kỷ niệm trong tình quyến thuộc của chúng tôi.

Chỉ là sự ngẫu nhiên khi bài hát này được “chào đời” giữa thời đại dịch Covid-19 còn đang hoành hành; giữa những thảm họa thiên tai bão lụt ở miền trung VN và cháy rừng ở California; giữa những phân cực chính trị, đảng phái gây chia rẽ trong cộng đồng người Việt tại Mỹ – và trước mắt chỉ còn ít ngày nữa là tới cuộc bầu cử để chúng ta quyết định bầu chọn vị tổng thống tài đức, chủ nhân – nhiệm kỳ kế tiếp – của Nhà Trắng.

“Mở mắt” để rồi “nhắm mắt” – ôi có gì thực “của Ta” đâu! Mời các bạn tôi cùng thưởng thức bài hát này qua video nhạc (4K) tuyệt đẹp do nhạc sĩ Hoàng Khai Nhan vừa thực hiện xong. Để “Từng ngày ta nên “nhắm mắt” nhìn lại một ngày đã qua/ Mình thở nhịp đời sâu sắc/ Hay là sống vội, qua loa…”. Và để rồi, “Từng ngày ta nên “mở mắt” nhìn cho rõ mặt người thương”… mà nhận chân được cái thực tại – với những tổn hại về tinh thần, xã hội và tình cảm giữa thời điểm nhiễu nhương này – trong cõi… “nhân sinh mộng ảo” của ta chăng?.

Trần Duy Đức

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.