Đồng hương Kontum Trang Y Hạ so sánh Donald J Trump của Mỹ thời nay với Khương Tử Nha của Tàu thời xưa

DONAL JOHN TRUMP & KHƯƠNG TỬ NHA

Trang Y Hạ

Hoa Kỳ, một đất nước của tự do, dân chủ và tư bản đã xấp xỉ (hai trăm năm mươi năm tuổi). Từ một vùng đất của người Da Đỏ đã hình thành một quốc gia “hợp chủng quốc”, giàu mạnh vượt hẳn lên các quốc gia đã có tuổi đời – bốn nghìn năm, năm nghìn năm… Và hiện nay Hoa Kỳ đang giữ ngôi vị số một thế giới cả về – Chính trị (lưỡng đảng), tài chánh, kinh tế, giáo dục, y tế, giải trí, quân sự, tình báo… So ra, quốc gia Hoa Kỳ còn quá trẻ. Tiếc thay ngôi vị số một thế giới đang bị lung lay bởi Trung Cộng – một quốc gia đông dân, đang giữ ngôi vị số hai… Thế nhưng Hoa Kỳ hiện nay (đã già) cả nghĩa bóng và nghĩa đen – Già, là có hai ông già tranh nhau một ngôi “thiên tử” – tổng thống. Và cái già khác là bất an và thiên tả.

Hai ông già:

Một ông có tên là: Joeph Biden, bảy mươi bảy tuổi. Ông đã tu luyện thành công môn võ “Biden chưởng pháp trị” trong suốt bốn mươi bảy năm ròng rã ở “Bạch Ốc Động”, công lực, trí lực và đấu pháp của ông rất dồi dào.

Một ông có tên là: Donald John Trump, ông nầy có ba đời kinh doanh địa ốc… Ông là một tỷ phú, tuy không giàu như các tỷ phú khác, nhưng tề gia – gia đình của ông giữ nề nếp, giữ giá trị văn hóa Hoa kỳ, con cái thành đạt và đạo đức – không rượu chè, không cờ bạc, không ma túy…! Bản thân của ông Donal John Trump chưa làm chính trị cho tới tận tuổi bảy mươi. Tuy chưa làm chính trị nhưng qua “chính trị và kinh doanh” đã tích lũy trong đầu của ông một kiến thức chính trị qua các biến động trong chính trường Hoa Kỳ và thế giới…

Ông Donald John Trump có lòng yêu tổ quốc mãnh liệt. Đáng lý ra ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, có gia sản lớn cùng với vợ đẹp con ngoan, ông vui hưởng tuổi già tội gì dấn thân vô chính trường – làm việc không ăn lương, để cả nước Mỹ – từ anh thường dân cho tới các ông tiến sĩ, giáo sư thuộc thành phần khoa bảng chửi rủa thậm tệ kể từ ngày ông nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Đảng dân chủ do bà Pelosi, cầm đầu đã lộ mặt theo kiểu “thắng làm vua, thua làm giặc”, quyết hạ bệ một tổng thống – bằng mọi thủ đoạn sa đọa, hèn hạ, như: xé thông điệp liên bang của tổng thống Donald Trump trước lưỡng viện quốc hội. Một hành động vô giáo dục, vi phạm điều luật “đạo đức” mà vẫn không bị pháp luật lên án. Ngược lại, còn vu khống cho ông Donald John Trump – đủ thứ tội mơ hồ, viễn vông… rồi lôi đầu ông ra trước lưỡng viện quốc hội “đàn hạch”. Ông được tha bổng. Được tha bổng! Vậy tại sao chẳng có tòa án nào ra lệnh: bồi thường danh dự và bồi thường thiệt hại tinh thần cho ông tổng thống? luật pháp Hoa Kỳ để ở đâu?

Trong bốn năm ông Trump làm, người khác làm cả trăm năm không bằng. Tại sao phải chửi Trump, nguyền rủa Trump, trong khi ông làm cho nước Mỹ mạnh trở lại…? Ông Trump có lỗi gì mà chửi suốt bốn năm qua…? Ông Trump trở thành một vị tổng thống nổi danh bị chửi nhiều nhất trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ. Người dân Mỹ thật quá bất công và tàn nhẫn!

Ông Donald John Trump là người có tài, tài ẩn trong con người của ông… Sự thành công trong sự nghiệp không nhứt thiết sớm hay trễ, miễn là gặp thời. Những người có tài thường hay có tật (tật nói ngay, tật nói thẳng), ông Donald John Trump cũng vậy. Ông ăn nói mạnh bạo, không sợ sệt hay nể nang bất cứ thế lực nào, ông phá vỡ tất cả mọi thứ giá trị lỗi thời gọi là “truyền thống”, thứ khuôn vàng thước ngọc đó đã làm trì trệ, làm cản trở con đường dẫn tới một nước Mỹ giàu mạnh. Đọc truyện Lục Vân Tiên. Thi sĩ Nguyễn Đình Chiểu tả nhân vật Hớn Minh như sau: “Người mà dị tướng ắt là tài cao”. Donald John Trump là một người dị tướng. Ông luôn giữ những gì ông hứa trước khi ra tranh cử và ông đã thực hiện đúng hết. Một tổng thống giỏi là một tổng thống biết làm cho tổ quốc giàu mạnh. Một tổng thống giỏi là biết giữ vững biên cương tổ quốc an toàn. Trong bốn năm qua ông Trump đã làm đúng hai sứ mệnh đó.

Ông Trump, đã thành công trong sứ mạng bốn năm làm tổng thống Hoa Kỳ. Công trạng của ông quá lớn – một mình dám đương đầu với một “Đầm Lầy Nước Mỹ” với cơ man nào cá sấu các loại… Không chịu thấy và phớt lờ công trạng của ông Trump, hùa nhau chửi ông thì cũng giống như chó sửa trăng mà thôi. Nhiệm kỳ hai – dù ông thất cử thì tổng thống Donald John Trump vẫn là một vị tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ qua mọi thời đại.

***

Image may contain: one or more people, outdoor, water and nature

Tại sao tôi lại sánh ông Donald Trump với ông Khương Tử Nha (1156 tcn – 1017 tcn) làm gì? Có khập khiểng không? Tôi sẽ phân tích tiếp… Hai ông sinh cách xa nhau trên ba nghìn năm kia mà! Ở đây không bàn tới vấn đề giàu, nghèo, chỉ bàn tới tư tưởng lớn của hai ông giống nhau. Đó là hun đúc một ý chí sắt đá, một khi có cơ hội, có thời cơ là sẽ đem hết tài năng ra cứu nước, cứu đời xóa bỏ cái ác hoành hành làm cho lê dân khốn khổ… Ông Donald John Trump tới bảy mươi tuổi mới gặp vận may. Ông thành công trễ, nhưng dù gì cũng còn hơn ông Khương Tử Nha, tới mười năm. Ông Khương Tử Nha, cuộc đời của ông chịu rất nhiều cơ cực… Bảy chục tuổi, ông vẫn còn quanh quẩn bên bờ sông Vị Thủy, không ai biết ông là ai. Ngày ngày ông ngồi câu cá, có một người thanh niên thấy ông câu cá mà không thấy lưỡi câu. Bèn hỏi, thì ông trả lời “ta câu người”.

Ông Donald John Trump & ông Khương Tử Nha. Hai người đều kiên nhẫn chờ thời cơ…!

Tám mươi tuổi Khương Tử Nha mới gặp thời. Lúc nầy Cơ Xương, tức vua Chu Văn Vương sau nầy, bị giam ở Dữu Lý bảy năm, được tha. Nghe lời bầy tôi ông đã đích thân tới gặp Khương Tử Nha. Khương Tử Nha là vị khai quốc công thần nhà Chu.

Sự thành công của hai ông Donald Trump và ông Khương Tử Nha không thể nói: ở chỗ sớm hay trễ, mà chính là biết nhẫn nhục, dù là ở nơi phố hội… Thi tiên, Lý Bạch có câu: “Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch”. Tạm dịch: (bậc thánh hiền xưa nay đều cô đơn hiu quạnh). Ông Donald John Trump và ông Khương Tử Nha là hai người cô đơn. Nhưng hai người đều đã có nhiệt tâm, và có hơi “si cuồng” theo đuổi mục đích. Cuồng si nghĩa là quyết làm cho bằng được mục đích bất kể thời gian có dài bao nhiêu cũng không sờn lòng. Ông Khương Tử Nha, nói: “Không si không cuồng, cái danh không hiển chương, không cuồng không si việc không thành”.

Ông Khương Tử Nha, viết “Lục Thao” (sáu quyển binh thư) ở vào cái tuổi ngoài “Thất Thập Cổ lai Hy”.

Ông Trump viết trên mười cuốn sách, nhưng tôi chỉ thích hai cuốn: Trump: The Art of the Deal (Trump: Nghệ thuật đàm phán) (1987). How to Make America Great Again (Nước Mỹ tật nguyền: Làm sao để chấn hưng nước Mỹ (2015)

Người xưa, người nay – chí lớn thường gặp nhau. Cơ hội tới tuy trễ cho hai ông, nhưng hai ông đã hoàn thành sứ mạng lịch sử.Vậy nhiệm kỳ thứ nhì. Ông Trump thắng cử hay không thắng cử không đặt thành vấn đề để bàn cãi nữa, tất cả đều tùy thuộc vào vận mệnh nước Mỹ.

Với tổng thống Donald John Trump trong bốn năm qua ông đơn độc chống lại cái ác cũng như đánh động lương tâm người Mỹ và thế giới về nguy cơ diệt vong bởi các thế lực đen tối…

Ông quyết tâm làm cho nước Mỹ mạnh trở lại, coi như đã hoàn thành. Donald John Trump, tên tuổi của ông đã đi vào lịch sử chẳng những ở Hoa Kỳ mà còn cả các nước trên thế giới.

Trang Y Hạ –

10.25.2020

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.