Những bác lái đò Bồ Tát đời thường cứu hơn 300 người trong mùa lũ Miền Trung(trong khi có người lợi dụng làm tiền kể cả chở đồ cứu trợ)

Lê Nguyên Vỹ‘s FB

Bảo Nhi Lê‘FB

Bồ Tát giữa đời thường,

ba người lái đò cứu hơn 300 người dân trong cơn lũ dữ….

Trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lúc khó khăn, những câu chuyện về tình người ấm áp hơn bao giờ hết. Câu chuyện về người đàn ông 38 tuổi cùng với 3 người khác tại Hà Tĩnh đã bất chấp nguy hiểm, lái thuyền cứu sống hơn 300 người dân thoát khỏi cơn nước dữ là một trong số đó.

Trong lúc hữu sự, anh Lê Văn Thành (SN 1982, thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cùng với 3 người dân khác trong thôn đã không ngần ngại khó khăn, nguy hiểm đã dũng cảm lái thuyền cứu sống hơn 300 người thoát khỏi cơn lũ dữ. Câu chuyện về anh Thành được những người dân gọi là Bồ Tát giữa đời thường đã từ bi cứu giúp người khác trong lúc hoạn nạn.

Chuyện rằng, chiều ngày 18/10, anh Lê Văn Thành đang đi đánh cá khu vực gần nhà, phát hiện nước lũ lên nhanh, anh tất tả chạy về cùng cả nhà với ý định kê cao đồ đạc, chuẩn bị thuyền cho vợ con phòng trường hợp nước lũ dâng cao. Khi đó mực nước sông Ngàn Mọ dâng cao, chảy cuộn xiết. Hai căn nhà cấp 4 của anh Lê Văn Thành và bố mẹ anh nằm gần bờ sông này. Dự liệu được nước lũ sẽ dâng cao nên anh Thành đã sơ tán, sắp xếp chỗ ở an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Tình hình nước lũ ngày một dâng cao và anh Thành là một trong những người sử dụng thành thạo đò máy. Lúc này, nước lũ từ hồ Kẻ Gỗ cuồn cuộn đổ về, chỉ trong thời gian ngắn toàn bộ 12 thôn thuộc xã Cẩm Duệ chìm trong biển nước. Tiếng mọi người gọi nhau chạy lũ, tiếng kêu cứu, la hét, của người dân làm vùng quê trở nên hỗn loạn chưa từng có. Trước tình huống cấp bách anh Thành gọi thêm 3 người khác là anh Lê Văn Công (em trai anh Thành), anh Phạm Văn Đồng và em Đậu Văn Hoàng chèo thuyền vượt dòng nước chảy xiết đến tận nhà người dân để đưa họ thoát khỏi cơn lũ.

Lúc này, nước tràn vào hàng trăm căn nhà ở 12 thôn của xã.Ngày sau đó, nhóm anh Thành lại tiếp tục lên đường cứu người. Trong các ngày 19 và 20/10, kết hợp với các thuyền của các đội cứu hộ nơi khác đến, họ giúp được tổng cộng thêm gần 250 người, chủ yếu người già và trẻ em, đi tránh lũ. Họ còn vận chuyển nhu yếu phẩm cho những người ở lại. Mặc dù nguy hiểm nhưng anh Thành và các thành viên trong đội cứu hộ luôn nghĩ rằng: “việc cứu người trong lúc này là việc chúng tôi phải làm chứ không có gì to tát cả, chúng tôi làm nghề đánh cá trên sông, thông thuộc địa bàn nên có kinh nghiệm thôi”.

Đối mặt với hiểm nguy, chịu nhiều mất mát, thậm chí có lúc lật thuyền, toàn bộ lưới đánh cá, ngư cụ là gia sản lớn của gia đình bị nước lũ cuốn trôi, thế nhưng, với tâm niệm “cứu được một người hơn xây 7 tòa tháp”, các anh lại cùng nhau ngược dòng nước xiết đưa người vượt lũ.

Chưa hết ám ảnh về cơn lũ, bà Trần Thị Loan (63 tuổi) – người được nhóm anh Thành cứu – cho biết gia đình bà có 4 người phải dầm mình trong lũ một ngày khi nước tiếp tục dâng.

“Nước lên đến cổ, chúng tôi không còn chỗ trú nữa. Chúng tôi la hét cầu cứu nhưng mãi không thấy ai đến. Đến 18h ngày 19/10, nhóm chú Thành đi đò tới và chở đến khu vực an toàn. Chúng tôi như chết đi sống lại vậy”, bà Loan nghẹn ngào…

.Chị Nguyễn Thị Tỉnh (vợ anh Thành) xúc động chia sẻ: “Gần một ngày cả 5 mẹ con chúng tôi phải ngồi im trên thuyền do nước lũ lên cao, nhà lại không có tầng 2 để lánh nạn. Gọi điện thoại thì không thể liên lạc, chồng đi mãi không thấy về, tôi chỉ sợ có chuyện không lành xảy ra. Tối mịt, anh về, mẹ con mới an tâm và khi ấy mới ra khỏi vùng nước lũ. Giận chồng vì mải theo việc bỏ lại vợ con mà nhìn cảnh anh chỉ kịp ăn ít mỳ tôm sống rồi lại lao đi cứu người thì thương không kể hết”.

Qua cơn lũ dữ, với bà con xã Cẩm Duệ, anh Lê Văn Thành và 3 người cùng nhóm là những người hùng của cả vùng quê, đã cứu sống họ thoát khỏi tử thần.

(Minh Châu)

EXTRA

VỢ CHỒNG CHỦ QUÁN MỜI CƠM MIỄN PHÍ TẤT CẢ CÁC ĐOÀN TỪ THIỆN ĐI MIỀN TRUNG

Tối qua có một đoàn khách 40 người đi trên 3 ô tô ra làm từ thiện ở miền Trung, họ ghé quán cơm Long Khánh ở khu phố Nông Doanh, Phường Xuân Tân, TP Long Khánh (Đồng Nai).

Khách ăn xong đến lúc trả tiền thì nhân viên thưa: “Cô chủ con miễn phí cho các đoàn từ thiện ạ!”. Khi khách tìm hỏi chủ quán để cám ơn, nhân viên lại lễ phép: Dạ, cô chủ không có đây. Cô dặn bất kỳ đoàn nào đi xe treo băng rôn từ thiện đều không lấy tiền ăn uống, tắm rửa giặt giũ.

Khách vào, nhân viên điện cho chủ quán. Bà chủ đang ở nhà, mở camera xem rồi dặn nhân viên cơm canh tươm tất cho khách.

Sợ nhà xe không kịp quan sát, sáng nay vợ chồng chủ quán treo thêm một tấm băng rôn ghi miễn phí nữa. Khi được hỏi sao lại ghi cả số di động lên làm gì, cô chủ nói để nếu khách quá đông, họ sẽ dặn trước và vợ chồng em chuẩn bị.

Cô chủ là Châu Thị Thuỷ, một cô giáo ở phường xuân Thanh, còn ông chủ quán, chồng cô là Nguyễn Hữu Thăng. Hai vợ chồng mua đất mở quán cơm ở khu phố Nông Doanh ven Quốc lộ 1.

2. Họ còn một khoảnh đất trống, một doanh nghiệp thuê làm bãi xe. Vợ chồng anh Thăng dặn người thuê:Gia đình họ còn một khoảnh đất trống mấy anh chị em mua chung, một doanh nghiệp thuê làm bãi xe. Vợ chồng anh Thăng và các anh chị mình dặn người thuê:: Các anh cố gắng trả cho xứng đáng một chút, vì vợ chồng em sẽ lấy toàn bộ tiền cho thuê bãi xe làm từ thiện. Anh trả nhiều thì coi như anh cũng góp một phần giúp người nghèo.

Chị Thuỷ và anh Thăng dặn các bác tài nếu đi đường thấy đoàn từ thiện có lộ trình đi ngang, gặp bữa thì ghé ăn cơm, gọi điện trước để quán phục vụ cho tươm tất. Có đoàn đi gấp quá, hai vợ chồng chị Thuỷ chuẩn bị cơm hộp nóng sốt và cà phê cho họ mang theo. Lại có đoàn của các nhà sư và tín đồ Phật giáo dặn cơm, anh chị hối thúc nhân viên nấu đồ chay đủ món và chén đũa riêng phục vụ. Có những đoàn lớn anh chị chuẩn bị tới 120 suất cơm hộp.

Rồi mọi người hay tin, mang đồ tới đóng góp ủng hộ miền Trung, anh chị lại đóng thùng gởi cho các bác tài Nam- Bắc nhờ đưa đến các điểm tiếp nhận ở Quảng Bình, Quảng Trị.

Cô giáo Châu Thị Thuỷ là người Hưng Nguyên Nghệ An, còn anh Thăng chồng chị là đồng hương, quê Nam Đàn. Là dân miền Trung, hai vợ chồng thấm cái cảnh người quê đối mặt hàng năm với thiên tai nên có sự đồng cảm chia sẻ. Nhưng hơn hết là cái tâm nhân ái và chân thành của họ.

(Nguồn từ anh: #NguyễnĐứcHiển)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.