Một ông Mít,từ VN,Khan Nguyen ,nhận xét về một ông Mỹ,kinh doanh địa ốc(BĐS) làm chính trị không chuyên,Đại Xì Trum(Donald Trump)

NR Nguyen Khan

· CHÚA ƠI CON LÀ NGƯỜI “NGOẠI ĐẠO”

Trong lần vận động tranh cử mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump nói với hàng ngàn người tham dự rằng, nhiều người nói ông là người tài giỏi, ông khẳng định không phải ông, chính chúa Jesus mới tài giỏi.

Vậy ông là con chiên ngoan đạo chứ ngoại đạo thế nào ?

Sở dĩ nói ông ngoại đạo là ví von ông chưa hề tham chính tính cho đến trước lúc đăng quang tổng thống vào đầu năm 2017, đạo ở đây là “đạo chính trị”.

Nói đạo chính trị là nói những khuôn thước, những quy chuẩn giao tiếp, xử sự, nói năng theo lối ngoại giao sáo khách, thuận người dược mình, biết thỏa hiệp, biết dụng người… Không ăn nói sỗ sàng, thẳng tuột, bạt mạng…

Hầu như nguyên thủ nước nào cũng cần có những phe phái, những nhóm lợi ích hỗ trợ phía sau, không có sự hỗ trợ của họ khó giành được ghế đã đành, nếu may mắn giành được ghế cũng không dễ điều hành đất nước suông sẽ.

Các nhóm lợi ích lắm tiền nhiều của, dày đặc quan hệ, có thể “hô mây gọi gió”, không chỉ giúp các nguyên thủ giành ghế mà còn tạo thuận lợi cho việc hành pháp, và dĩ nhiên chẳng ai giúp không nếu không có lợi ích nào đó.

Khi các nhóm lợi ích liên kết thao túng được chính trường, có thể dựng hoặc hạ bệ một nguyên thủ tùy theo lợi ích của họ, khi ấy họ trở thành nhóm quyền lực ngầm.

Quyền lực ngầm ở Mỹ là nhóm lợi ích phố Wall, nơi tập trung những ông lớn giàu bậc nhất nước Mỹ và thế giới, không chỉ gây ảnh hưởng chính trường và chính sách của Mỹ, mà còn gây ảnh hưởng bao trùm thế giới. Chẳng hạn, phố Wall và cục dự trữ liên bang Mỹ FED là hai hệ thống bảo chứng thanh toán tài chính bằng đồng USD trên thế giới. FED là cơ quan độc quyền in tiền USD do phố Wall kiểm soát, chính phủ Mỹ chỉ có quyền bổ nhiệm chủ tịch FED, không có quyền can thiệp vào công việc của FED như in tiền, quyết định lãi suất v.v…

Mỹ là siêu cường số 1 thế giới, thủ đô Washington là trung tâm quyền lực của Mỹ, cũng là địa chính trị của nhóm quyền lực ngầm, là thế lực có thể gây ảnh hưởng chính sách đối nội và đối ngoại của chính phủ Mỹ, thông qua chính phủ Mỹ gây ảnh hưởng trên toàn cầu.

Chẳng hạn chính sách toàn cầu hóa là sản phẩm của phố Wall, được các tổng thống Mỹ trước đây thúc đẩy, toàn thế giới hưởng ứng, WTO là một ví dụ. Các ông lớn phố Wall sở hữu nhiều tập đoàn đa quốc gia, cần toàn cầu hóa để lưu thông hàng hóa miễn thuế, lợi dụng tài nguyên và nhân công giá rẻ của các nước đang phát triển sản xuất sản phẩm chuyển về Mỹ bán thu nhiều lợi, khi cần có thể chuyển giá trốn thuế v.v… Chuỗi cung ứng của các ông lớn Mỹ tụ hội hầu hết tại TC là một trong những ví dụ.

Ngày xưa, những cái tên đình đám như vua dầu lửa Rockefeller, vua xe hơi Henry Ford… Hay tập đoàn sản xuất vũ khi, tập đoàn sản xuất phi cơ (Boeing), chứng khoán, ngân hàng v.v… Ngày nay có thêm các ông lớn công nghệ như Facebook, Google, Twitter, Microlife, Amazon v.v… Khiến sức ảnh hưởng của các nhóm lợi ích phố Wall ngày càng rộng lớn.

Thời tổng thống Obama có vẻ như quyền lực ngầm thao túng và lũng đoạn chính phủ Mỹ, tác động vào chính sách hợp tác với TC theo hướng có lợi cho phố Wall. Quyền lực ngầm rất thích chế độ XHCN TC, vì đặc trưng của XHCN là tạo ra một chính quyền lớn, kiểm soát chặt chẽ và chi li xã hội khiến dân rất yếu.

Chính quyền lớn tự tung tự tác, nhân dân yếu ngậm tăm cam chịu, là môi trường lý tưởng cho các nhóm lợi ích quan chức và thân hữu làm giàu. Vì hầu hết chủ trương chính sách XHCN đều phục vụ lợi ích nhóm của quan lại và thân hữu, là mãnh đất màu mỡ cho tham nhũng và hối mại quyền thế, XHCN và tham nhũng cộng sinh như hai mặt của một đồng tiền không thể tách rời, giúp phố Wall dễ dàng ngoéo các quan chức TC và các quan chức Mỹ hợp tác ban hành những chính sách thuận lợi cho việc làm ăn của họ. Tổng thống Donald Trump gọi đó là đầm lầy Washington.

Trái lại, Ông Trump và đảng Cộng hòa chủ trương một chính quyền nhỏ để dân mạnh, tiết kiệm được ngân sách trả lương, tạo sân chơi tự do cho dân phát triển kinh tế và kiểm soát chính quyền, hạn chế tham nhũng, lợi ích nhóm.

Nhóm quyền lực ngầm cần một chính quyền mạnh, nhiều tầng nấc, để kiếm soát chặt chẽ xã hội giống khuynh hướng XHCN của đảng dân chủ Mỹ hiện nay, thậm chí rất thích XHCN cực tả như chủ trương của ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris. Bởi chính quyền mạnh mới dễ tham nhũng, dễ cấu kết lợi ích nhóm…

Ông Donald Trump tiếp quản tòa Bạch Ốc là nơi quyền lực ngầm ngự trị lâu năm, tạo ra những quy tắc cung đình chặt chẽ, bất thành văn, chưa có một tổng thống nào dám vượt qua những quy chuẩn ấy. Vậy mà tổng thống ngoại đạo Donald Trump không chỉ không tuân theo các quy chuẩn ấy khi ăn nói ồn ào, bộc trực, thằng tuột không kiêng nể, nói bạt mạng, nói một đằng làm một nẻo chẳng ai đoán được ý đồ của ông, không ngại công kích quyền lực ngầm và các lãnh đạo đảng dân chủ đối lập.

Chưa hết, ngày ông đăng quang, đám tai to mặt bự, đàm quyền lực ngầm chắc phải tái mặt tức giận khi nghe tân tổng thống Trump đọc bài diễn văn nhậm chức, trong đó có đoạn, đại ý, lâu nay chính phủ Mỹ đem tất cả nguồn lợi về cho các nhóm lợi ích New York, nhân dân Mỹ không được gì, thì hôm nay việc đó phải chấm dứt, tất cả lợi ích chính phủ Mỹ tạo ra phải thuộc về nhân dân Mỹ. Nói kiểu này khác nào thách đố và móc họng nhóm lợi ích phố Wall, không điên tiết sao được. Và cũng chưa hết, ông còn tuyên bố bạt mạng rằng ông sẽ tát cạn đầm lầy Washington. Tuyên bố thế này khác nào húc đầu vào tổ ong vò vẽ ? Khác nào vuốt râu hùm? Khác nào tuyên chiến với quyền lực ngầm ? Nhóm quyền lực ngầm và những lãnh đạo đảng dân chủ đối lập không thâm thù, không tìm cách bỏ tù Donald Trump mới lạ.

Thì không khó để hiểu gần bốn năm qua, nhóm quyền lực ngầm giật dây báo chí dòng chính thiên tả hùng hậu của Mỹ yểm trợ đảng dân chủ đánh phá Ông Trump dữ dội, đánh phá không biết mệt mỏi, đánh phá một mất một còn, hết keo này bày keo khác, biến Ông Trump từ một người đàn ông tương đối chuẩn mực, không rượu chè, không hút sách, giáo dục con cái nên người, gia đạo an vui, làm ăn thành đạt, làm tổng thống không cần lương… Thành một thằng đàn ông xấu xa, đê tiện, láo khoét, đần độn, thô lỗ, tham lam, ngu dốt, khoác lác…

Nói thật, nếu không có nghị lực, không có thông minh và tinh quái, Ông Trump đã gục ngã từ năm đầu tiên làm tổng thống rồi. Việc Ông Trump còn sống sót đến hôm nay là quá giỏi, giỏi hơn nữa khi đấu khẩu lượt về với ứng cử viên Joe Biden của đảng dân chủ và quyền lực ngầm đã giành lợi thế áp đảo.

Nhưng đó chưa phải là thành công xuất sắc duy nhất của Ông Trump. Bởi chỉ cần một tài khoản Twitter Ông Trump đã đối đầu sòng phẳng với hệ thống báo chí thiên tả danh giá nhất thế giới của Mỹ. Sự thành công về kinh tế, tạo được nhiều công ăn việc làm cho dân Mỹ, làm TC lên bờ xuống ruộng, khóa mỏ ồn ào của Triều Tiên, làm tê liệt Cuba, Venezuela, Iran, kiến tạo hòa bình Trung Đông, Kosovo v.v… Là một kỳ tích không mấy tổng thống làm được.

Đặc biệt, ông là tổng thống giữ lời hứa với cử tri tốt nhất, trong đó đáng nể nhất là dám cả gan tát đầm lầy.

Tuy bốn năm quá ngắn để tát cạn, song hiện thời, trong October Surprise, ông đã làm lộ hẳn đầm lầy khi đang dần dần lột trần truồng bê bối tham nhũng của cha con Joe Biden, vì đây chính là nút thắt của đầm lầy.

Với những thành quả đáng nể trong nhiệm kỳ đầu, dù phải tốn phân nửa thời gian chống đỡ quyền lực ngầm, cho thấy một người ngoại đạo đã làm danh môn chính đạo hư hỏng không ngóc đầu lên được để làm điều tồi tệ, thì chỉ có thể nói Donald Trump là một hiện tượng đặc sắc, một con người tài năng.

Bởi vì ông là người ngoại đạo đổi mới được chính đạo. Mong ông đắc cử thêm bốn năm nữa để tát cạn đầm lầy hôi tanh…

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.