Gérald Darmanin a demandé la fermeture de la mosquée de Pantin/Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Pháp yêu cầu đóng cửa một nhà thờ Hồi Giáo sau vụ một giáo sư Pháp bị chặt đầu

Gérald Darmanin a demandé la fermeture de la mosquée de Pantin

Paris Match | Publié le 19/10/2020 à 20h51 |Mis à jour le 19/10/2020 à 20h59 La Rédaction, avec AFP

Gérald Darmanin lundi à l'Elysée.
Gérald Darmanin lundi à l’Elysée. Eliot Blondet/ABACAPRESS.COM

Le ministre de l’Intérieur a annoncé lundi soir sur TF1 avoir demandé la fermeture de la mosquée de Pantin, qui avait notamment relayé sur sa page Facebook une vidéo dénonçant le cours sur les caricatures de Mahomet de Samuel Paty. 

Gérald Darmanin a annoncé lundi avoir demandé au préfet de Seine-Saint-Denis de fermer la mosquée de Pantin, qui avait notamment relayé sur sa page Facebook une vidéo dénonçant le cours sur les caricatures de Mahomet de Samuel Paty, le professeur assassiné vendredi.

“J’ai demandé au préfet de Seine-Saint-Denis de faire fermer la mosquée de Pantin”, a déclaré le ministre de l’Intérieur sur TF1, précisant que le préfet devait “signer ce (lundi) soir son interdiction”.closevolume_off

Lire aussi : Gérald Darmanin dénonce “une fatwa” contre Samuel Paty et réclame la dissolution du CCIF

“Son dirigeant a relayé le message qui consistait à dire que ce professeur devait être intimidé, en relayant d’ailleurs l’adresse du collège”, a poursuivi Gérald Darmanin.

L’interdiction s’étalera sur “six mois”

Le ministre a rappelé par ailleurs que cet imam avait ses enfants “scolarisés” dans une école clandestine fermée début octobre à Bobigny. “Des enfants de 2 à 6 ans portaient le hijab, sans cours de récréation, sans fenêtre, sans professeur”, a dit Gérald Darmanin, précisant que l’interdiction, si elle n’est pas contestée par la justice, s’étalera sur “six mois”.

Une quinzaine d’établissements dont des écoles clandestines, des lieux de culte, des salles de sport ou encore des restaurants, ont été fermés en Seine-Saint-Denis depuis 2018, avait annoncé en février le préfet du département. L’annonce de cette fermeture intervient alors que des opérations de contrôles quotidiens visant des structures ou personnes soupçonnées de liens avec la mouvance islamiste ont été ordonnées par les autorités. Depuis 2017, 356 lieux de radicalisation ont été fermés en France, a indiqué Gérald Darmanin.

Nước Pháp chấn động sau vụ khủng bố Hồi Giáo chặt đầu một thầy giáo

RFI

Đăng ngày: 17/10/2020 – 09:25

Cảnh sát Pháp bảo vệ khu vực gần trường trung học Bois d'Aulne, ở Conflans-Sainte-Honorine (ngoại ô Paris), Pháp, ngày 16/10/2020.
Cảnh sát Pháp bảo vệ khu vực gần trường trung học Bois d’Aulne, ở Conflans-Sainte-Honorine (ngoại ô Paris), Pháp, ngày 16/10/2020. REUTERS/Charles Platiau

Thanh Phương 4 phút

Vụ chặt đầu một thầy giáo sử-địa tại vùng ngoại ô Paris hôm qua, 16/10/2020, đã khiến cả nước Pháp chấn động. Nạn nhân đã bị một thanh niên người Nga gốc Tchechnia hạ sát vì đã cho học sinh xem các tranh biếm họa vẽ đấng tiên tri Mohamed. Đối với tổng thống Macron, đây là một « vụ tấn công khủng bố Hồi Giáo đặc trưng ». Quảng cáo

Vụ án mạng xảy ra vào khoảng 17 giờ gần trường trung học Bois d’Aulne tại Conflans-Sainte-Honorine ( vùng Yvelines, ngoại ô Paris ) nơi giáo viên Samuel Paty đang dạy. Cảnh sát đã được báo động vì có một kẻ khả nghi đang đi lảng vảng chung quanh trường. Khi đến nơi cảnh sát phát hiện thi thể bị chặt đầu của ông Paty, rồi tìm cách khống chế một thanh niên cầm dao đe dọa. Do hung thủ chống cự nên cảnh sát buộc phải bắn chết. Kẻ chặt đầu thầy giáo đã hô « Allah Akbar » ( Thượng đế vĩ đại ) trước khi bị bắn hạ.

Theo các kết quả điều tra đầu tiên, giáo viên sử-địa của trường vào tuần trước, khi giảng dạy về quyền tự do ngôn luận, đã cho học sinh xem các bức biếm họa vẽ đấng tiên tri Mohamed. Phải chăng hung thủ đã chặt đầu giáo viên này để trả thù ? Các nhà điều  tra đang cố làm rõ động cơ của kẻ sát nhân.

Sau vụ tấn công, Viện Công tố Quốc gia chống khủng bố đã mở ngay cuộc điều tra về tội « sát nhân có liên hệ với một tổ chức khủng bố »« cấu kết với một tổ chức khủng bố ».

Danh tính của hung thủ đã được các nhà điều tra chính thức xác định. Theo một nguồn tin tư pháp được AFP trích dẫn, thanh niên 18 tuổi này là người Nga gốc Tchechnia, sinh ở Matxcơva, có tiền án tiền sự, nhưng chưa hề được biết là theo Hồi Giáo cực đoan. Theo hãng tin AFP, trong khuôn khổ cuộc điều tra này, đã có tổng cộng 9 người đang bị tạm giữ, trong đó bốn người thân của hung thủ và hai vợ chồng phụ huynh học sinh ở trường trung học của giáo viên bị hạ sát.

Không chỉ gây chấn động dư luận, nhất là đối với các giáo viên và phụ huynh của trường, vụ chặt đầu thầy giáo sử-địa cũng đã gây phẫn nộ toàn bộ chính giới Pháp.

Ngay khi nghe tin về vụ tấn công này, tổng thống Emmanuel Macron cùng với hai bộ trưởng Nội Vụ và Giáo Dục đã đến tận trường Bois d’Aulne. Rất xúc động, ông Macron khẳng định đây là một « vụ tấn công khủng bố Hồi Giáo đặc trưng », đồng thời kêu gọi toàn dân Pháp đoàn kết chống chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo.

Tối qua, tuần báo trào phúng Charlie Hebdo đã bày tỏ thái độ “kinh hoàng và phẫn nộ” về vụ sát hại giáo viên ở Conflans-Sainte-Honorine.

Vụ án mạng nói trên xảy ra đúng 3 tuần sau vụ tấn công bằng dao trước trụ sở cũ của tờ Charlie Hebdo, khiến hai người bị thương nặng. Thủ phạm, một thanh niên Pakistan 25 tuổi, cho biết đã hành động như vậy để phản ứng lại việc tuần báo trào phúng này vào đầu tháng 9 đã đăng lại các bức biếm họa Mohamed, đúng vào ngày mở phiên xử về các vụ khủng bố ở Paris tháng 1/2015, giết chết gần như toàn bộ ban biên tập của tờ báo này. Sau đó, hàng ngàn người đã biểu tình tại nhiều thành phố của Pakistan để phản đối Charlie Hebdo và nước Pháp. Tổ chức khủng bố Al Qaida cũng đã dọa sẽ tấn công một lần nữa vào tòa soạn tuần báo trào phúng này.

Nhiều tổ chức và hiệp hội vừa kêu gọi tập hợp tại quảng trường Cộng Hòa ở Paris ngày mai vào lúc 15 giờ để tưởng niệm giáo viên Samuel Paty.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.