Đồng hương Kontum Trang Y Hạ mần thơ chính trị về (đế quốc giẫy chết nhưng chưa chết)Mỹ:”Đốn cũi 3 năm đốt một giờ “!!

ĐHKT Trang Y Hạ

“Đốn củi ba năm, đốt một giờ”

Giả dụ, có một ngày

nước “mỹ-đế” sẽ chẳng còn vĩ đại

bước xuống đài, lấm lét mần… “em hai”…!

đừng nói chi tới cái thằng anh (cả) thứ nhứt

bọn đàng em: ba, bốn…, cũng “thọt lét” dài dài

nghĩ mà buồn lắm thay

tìm đỏ con mắt, có cái đảo nào đâu chạy ra đó trốn

chỉ còn có nước vọt lẹ lên cung trăng

nhưng lại sợ – đã một lần – lên phá đám chị Hằng

giả dụ, có một ngày

hỏa tiễn, phi cơ với xe tăng…

nửa bán, nửa cho… – chẳng ai thèm ngó tới

Hàng Không Mẫu Hạm – bỏ biển xa dịu vợi

quay về bến cũ – nhìn, đầu súng trăng treo

giả dụ, có một ngày

sổ thông-hành “mỹ đế”

chẳng ai thích, ai theo

đi du ngoạn khắp năm châu

đếch có quốc gia nào trọng vọng

nước “mỹ đế”, lâu ngày thành trống rỗng

bởi đám tứ chiếng – bỏ “mỹ-

đế” trở về

trở về cội nguồn – cố quốc – dòng tộc

người Da Đỏ – bất chiến tự nhiên thành

giả dụ, có một ngày

đồng đô-la – ốm o, mất sức – bạc màu xanh

Thế Giới làm ngơ, Ngân Hàng lạ chẳng cho vô ở đậu

trở về kho lưu trữ Liên-Bang ngồi nhậuWhiskey

giả dụ, có một ngày

dân “mỹ-đế” chẳng phải làm lụng chi

đứng xếp hàng rồng rắn – nơi sân “hợp-tác-xã”

nhận “tem phiếu” thực phẩm đủ đầy, nói cười rôm rả!

viết tới đây – oải – thằng tui đi ngủ nhá

mai thức dậy – an bình – chẳng có chuyện chi

gởi mấy dòng – người “mỹ-đế” nhớ ghi

giả dụ thôi, chớ nghĩ rằng có thật.

Trang Y Hạ

San Francisco

Mùa mắc dịch Coronavirus WuHan

“Mỹ-Đế” – Đế là nền móng, nền tảng.

LỜI GIÓ MƯA

Trang Y Hạ

Người Việt có câu nói rất hay “Thà làm đầu gà hơn là làm đuôi voi”. Hoa Kỳ lâu nay là cường quốc thế giới, luôn giữ ngôi vị số 1, không một quốc gia nào có thể tranh giành – mà có muốn tranh giành cũng không đủ sức tranh giành. Thế nhưng, kể từ các thời tổng thống Hoa Kỳ: Bil Clinton, Bush (con), Obama. Người Tàu đã “soán ngôi nước Nhựt”, vươn lên chiếm ngôi vị số hai, và lăm le chiếm luôn ngôi vị số 1 với Hoa Kỳ.

Tôi còn nhớ câu nói của Napoleon “Đừng đánh thức con sư tử Trung Hoa, hãy để cho nó ngủ”. Hoa Kỳ có lòng nhân đạo nên hăm hở đánh thức “con sư tử” Tàu dậy và cho nó ăn no đủ… Hoa Kỳ ngây thơ nghĩ rằng lấy nhân đạo và dân chủ, nhân quyền cảm hóa con sư tử. Thế nhưng, ba mươi năm qua con sư tử Tàu được cho ăn uống khỏe mạnh, đã quay đầu “ngoạm” người đánh thức nó dậy. Một mặt nữa là giới tư bản Mỹ, Châu Âu…, rất thèm số dân Tàu đông đúc, nghèo khổ để tận dụng giá nhân công rẻ…

Vậy là các nhà tư bản Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhựt Bản, Đại Hàn Dân Quốc… thi nhau chuyển hết nhà máy, công nghệ sản xuất, tiền bạc… qua Tàu. Họ biến Trung Quốc thành một công xưởng thế giới vĩ đại… Người Tàu tha hồ “sao, chép” làm ra đủ loại hàng hóa theo kiểu “Hồng Kong bên hông Chợ Lớn” phục vụ thế giới… Mấy ông chủ tư bản vui sướng kiếm được nhiều lợi nhuận, ngồi rung đùi đếm tiền… Người dân Mỹ, Châu Âu… sung sướng mua hàng hóa giá rẻ.

Viết tới đây tôi lại nhớ ông Lenine, rằng: “Bọn tư bản nó vừa tham lại vừa ngu. Ngu và tham tới mức độ nó biết rằng người ta mua dây xích để siết cổ chúng nhưng chúng vẫn sản xuất và bán cho người ta”

Ba mươi năm qua Trung Hoa đã sản xuất cơ man nào là “dây xích” đủ các cỡ… Thí dụ sơ sơ: thế giới lệ thuộc Tàu: Dược phẩm 96%, đất hiếm 95%. (Tại tiểu bang California có 2 mỏ đất hiếm cũng đã bán đứt cho một nhà thầu Trung Hoa khai thác). Nói chung Trung cộng bao tiêu hết, từ: Hàng hóa các loại, Giáo dục, Y tế, Giải trí, vũ khí, tình báo, tài chánh, truyền thông báo chí, lập hàng vạn công ty kinh doanh đủ các mặt ở khắp các quốc gia trên thế giới. Đó là chưa kể hàng nghìn viện Khổng Tử, riêng ở Mỹ là 500 viện, để “truyền bá” văn hóa Tàu…! Hoa Kỳ và Châu Âu muốn thoát trung cũng phải mất hàng chục năm như thủ tướng Anh đã nói.

Hegel viết: “Trung Hoa không có triết lý nhưng có chiến lược gia và quan trường”.

Ngày xưa Hàn Tín dùng mưu kế “Thập Diện Mai Phục” để tiêu diệt Hạng Vũ, giúp Lưu Bang lập nên cơ nghiệp. Ngày nay không còn thập diện, mà có thể là người Tàu dùng tới (Bách Diện Mai Phục) cũng không biết chừng. Viết tới đây tôi lại nhớ, lúc xưa…. GS Nguyễn Ngọc Huy, lên Pleiku. Tôi may mắn được tặng một cuốn luận án tiến sĩ chính trị học của ông. Đó là cuốn “Đề Tài Người Ưu Tú Chính Trị Trung Quốc Cổ Thời”. Đọc cuốn sách, mới thấy mưu chước của người Trung Hoa cổ xưa – thiên biến vạn hóa – hư hư, thực thực còn hơn cả truyện “Tây Du Ký”.

Hoa Kỳ là quốc gia tự do, dân chủ và tự do ngôn luận (tu chính án số 1). Giữ quyền lực cân bằng giữa hai đảng để tránh “độc tài đảng trị”. Vậy mà, trong 20 năm qua – chính quyền liên bang đã ưu ái “bao che” cho truyền thông báo chí cái quyền miễn trừ truy tố bằng điều 230 bảo vệ các công ty truyền thông xã hội. Từ đó, Facebook, Twitter, google… có quyền xóa bỏ bất cứ “tài khoản” nào họ cho là không phù hợp hoặc trái chủ trương của họ, mà người chủ tài khoản không được quyền kiện cáo, khiếu nại. Vậy rõ là mâu thuẫn với tu chính án số 1 “Tự Do Ngôn Luận”.“

Mới đây, thứ Năm (15/10), Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley cho biết, người dùng mạng truyền thông Hoa Kỳ có thể kiện hai công ty facebook, twitter và thúc giục chấm dứt Điều 230 về bảo vệ các công ty truyền thông xã hội.

“Nếu bạn (tài khoản của bạn) bị khóa trên Twitter, facebook hoặc bạn không thể lan truyền các bài báo của New York Post trên Facebook, bạn có thể kiện họ”. Ông Hawley nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tối thứ Năm. Josh Hawley: Giờ nên là lúc kết thúc Điều 230”.

Nói thì đễ, nhưng liệu chính quyền liên bang có chấp thuận hay không là chuyện dài nhiều tập…!

Từ ngày tổng thống Trump đắc cử tới nay, phe hạ nghị viện DC và truyền thông dòng chính liên tục gán cho ông Trump đủ thứ tội mơ hồ, tội không tưởng, xúm nhau vu khống ông Trump trắng trợn, rồi lôi cổ ông ra quốc hội “đàn hạch”… Ông được trắng án. Ông Trump trắng án. Vậy, tại sao bên vu khống tội cho ông Trump thì luật pháp không kết tội…? Ông Trump cũng không được “bồi thường danh dự”…? Tối cao pháp viện cũng làm thinh…?

Đối lập là xây dựng, chứ không phải đối lập là phá hoại nền tự do dân chủ, làm tổn thương giá trị văn hóa Hoa Kỳ theo kiểu “được làm vua, thua làm giặc”, giống y chang nhóm đối lập ở Miền Nam Việt Nam trước 1975.

Thành ngữ Trung Hoa có câu:

“Bạng duật tương trì, ngư ông đắc lợi”

1. (Nghĩa đen) Trai cò giành nhau, ngư ông được lợi.

2. (Nghĩa bóng) Sự tranh chấp kéo dài giữa hai bên, khiến cho người thứ ba được hưởng lợi.

Do đó, để giữ vũng ngôi vị số 1 thế giới. Trước hết 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ Hoa Kỳ phải dẹp bỏ quyền lợi riêng tư của mỗi đảng, đồng thời phải tuyệt đối tôn trọng và giữ gìn hiến pháp Hoa Kỳ. Một khi “Ngư Ông Đắc Lợi” thì sẽ mất ngôi vị số 1. Lúc đó, chuyện gì sẽ xảy ra cho Hoa Kỳ và thế giới. Thiết nghĩ mọi người đã nghĩ ra…!

Trang Y Hạ

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.