“I’ve hungered for your touch…!”:Bản tình ca bất tử “UNCHAINED MELODY” !Alex North (viết nhạc) và Hy Zaret (viết lời) năm 1955

Alex North ,người viết nhạc “Unchained melody”

Hy Zaret ,kẻ viết lời cho Unchained melody

Nghe lại bản gốc tuyệt đẹp: Nhạc khúc ‘Unchained Melody’ – bản tình ca bất tử rung động trái tim hàng triệu người

Hoàng Lâm DKN

21/05/2020

Là một trong những bài hát được ghi âm nhiều nhất trong thế kỷ XX với 500 phiên bản bằng hàng trăm thứ tiếng. Sau 60 năm tồn tại, Unchained Melody vẫn luôn là bản tình ca bất tử đi cùng năm tháng.

Thật hiếm những giai điệu  nào mà chỉ thoáng nghe qua một lần đều khiến người ta luôn nghĩ tới hình ảnh của bộ phim đó. Đó là trường hợp của những bài hát chủ đề như Love Story, Titanic hay là Pretty Woman. Và giai điệu Unchained Melody  (giai điệu giải thoát) cũng vậy, vào năm 1965 qua giọng hát của nhóm nhạc Righteous Brothers, ca khúc này khiến cho bất kỳ ai nghe qua cũng không thể quên được những giai điệu sâu lắng làm rung động lòng người.

Trong lịch sử âm nhạc, đây là tình khúc duy nhất có đến 5 phiên bản đứng đầu thị trường Anh Mỹ qua nhiều thời kỳ và giai đoạn khác nhau. Nhạc phẩm Unchained Melody ăn khách lần đầu tiên vào giữa thập niên 1950. Nhưng giới trẻ chủ yếu mê mẫn say đắm với giai điệu này vào đầu những năm 1990 khi bài hát được chọn làm ca khúc chủ đề cho bộ phim: Ghost (Oan Hồn). 

Phiên bản sau hay hơn nguyên tác

Bìa đĩa đơn Unchained Melody phát hành năm 1965 của nhóm The Righteous Brothers (Nguồn ảnh: rateyourmusic.com

Trong lịch sử âm nhạc, đây là một trong những bài hát ghi âm nhiều nhất trong thế kỷ XX với 500 phiên bản bằng hàng trăm thứ tiếng.

Nhạc phẩm Unchained Melody ra mắt lần đầu tiên vào giữa thập niên 1950. Năm 1955, bài hát được đề cử cho giải Oscar – Ca khúc hay nhất, nhưng rủi thay cuối cùng giải này lại thuộc về bài Love Is A Many-Splendored Thing trong bộ phim cùng tên… 

Mãi đến 10 năm sau (1965), Unchained Melody mới thật sự trở thành một ca khúc kinh điển qua phần thể hiện tuyệt vời của ban song ca The Righteous Brothers, minh hoạ cho điều được gọi là phiên bản đến sau mà lại hay hơn nguyên tác.

Và Unchained Melody dường như đã trở thành thương hiệu gần như độc quyền gắn liền với nhóm The Righteous Brothers. Dù rằng trước đó hay sau này có bao nhiêu người hát bài này đi chăng nữa, đối với ca khúc Unchained Melody thì The Righteous Brothers vẫn đứng ở ngôi cai trị.

Kiệt tác bị lãng quên được hồi sinh…

Ghost (1990) đã thực sự đem kiệt tác Unchained Melody bị lãng quên trở thành bất tử (Nguồn ảnh: magbody.ru)

Khi thời gian khiến bản tình ca Unchained Melody dần dần bị trôi vào quên lãng, thì vào năm 1990, nó đã sống trở lại một lần nữa khi nhà sản xuất Ghost muốn tìm một bài hát thể hiện tâm trạng đầy đủ nhất của bối cảnh một bộ phim của họ, và họ đã chọn Unchained Melody của nhóm The Righteous Brothers làm nhạc nền.

Nhờ vào sự thành công của bộ phim mà giai điệu Unchained Melody đã hồi sinh trở lại và một lần nữa lại nhảy vọt lên hạng đầu ở thị trường Anh Mỹ.

Lời ca của Unchained Melody đọng lại trong tâm trí người nghe về cảm xúc thăng hoa của tình yêu. Không còn khoảng cách về không gian, thời gian mà chỉ còn đó hai tâm hồn đồng điệu luôn hướng về nhau.

Tình yêu cao cả xóa nhòa mọi giới hạn sinh tử…

Nếu thử đặt bài hát này vào khung cảnh của bộ phim Ghost, chắc chắn người nghe sẽ còn cảm nhận ý vị của nó một cách đầy đủ và trọn vẹn hơn nữa:

Trước khi phải chia tay nhau mãi mãi, Sam và Molly đã có những tháng ngày hạnh phúc bên nhau trong một căn nhà nhà… (Nguồn ảnh: magbody.ru)

Sam Wheat và Molly Jensen là một đôi tình nhân sống ở New York City. Sam là một nhân viên ngân hàng. Vào một lần anh phát hiện ra sự khác thường trong một số tài khoản ở công ty. Anh đã tiết lộ thông tin này cho bạn bè và đồng nghiệp Carl Bruner.

Carl đã khuyên Sam báo cho cảnh sát kinh tế để họ giải quyết nhưng Sam quyết định điều tra một mình. Biến cố xảy đến vào một đêm khi hai người đi xem hoà nhạc về, Sam bị một kẻ lạ mặt tấn công và sát hại.

Sau khi tai nạn xảy ra, oan hồn Sam đã tìm ra sự thật đằng sau cái chết bí ẩn của mình và linh hồn anh chưa sẵn sàng siêu thoát về thế giới bên kia mà vẫn nương náu ở trần gian để bảo vệ người yêu của mình khỏi những nguy hiểm rình rập trước mắt.

Ngay cả một cái nắm tay, một cái vuốt tóc, một bờ vai ôm, một nụ hôn cũng không thể thực hiện được… (Nguồn ảnh: takaitu.com)

Tuy nhiên, Molly lại không thể nhìn thấy hay nghe thấy Sam – một hồn ma. Trước sự bất lực khi không thể bày tỏ, thể hiện tình cảm đối với người mình yêu thương nhất, ngay cả một cái nắm tay, một cái vuốt tóc, một bờ vai ôm, một nụ hôn cũng không thể thực hiện được, nên Sam đã quyết định liên lạc với Molly thông qua Oda Mae Brown một bà đồng vô số pháp thuật và Sam đã hoàn thành được những ý nguyện còn dang dở.

Nụ hôn tạm biệt lãng mạn giữa Sam và Molly đã để lại ấn tượng mạnh xem và lấy đi bao nước mắt của người xem…(Nguồn ảnh: jezebel.com)

Trong tiếng nhạc du dương, một luồng sáng rọi từ trên cao xuống, nguyên thần của Sam dần dần hiện ra với từng đường nét thân thuộc mà ngay cả khi nhắm mắt lại Molly cũng có thể nhìn thấy. Mái tóc vàng rối, những nếp nhăn, gò má xương xương, gương mặt hiền từ. Sam ân cần cúi xuống trao cho người anh yêu một nụ hôn trước khi cất bước lên thiên đường…

Cuộc chia tay định mệnh diễn ra trong điệu nhạc Unchained Melody dìu dặt dẫn lối cảm xúc trong những giọt nước mắt nghẹn ngào. Từ hai thế giới, Sam và Molly hẹn gặp lại nhau một ngày nào đó, thanh thản như cách người ta vẫn tin và trao gửi thật nhiều yêu thương cuối mỗi bức thư tình.

Khó ai có thể quên được cảnh hồn ma Sam hôn từ biệt Molly trong nền nhạc ca khúc Unchained Melody đầy da diết. Dù đã sang thế giới bên kia nhưng ranh giới giữa sự sống và cái chết không thể cản bước hai tâm hồn. Nụ hôn tạm biệt lãng mạn giữa Sam và Molly đã để lại ấn tượng mạnh xem và lấy đi bao nước mắt của người xem.

Bóng chàng mờ dần trong ánh sáng thiên đường, như ngọn khói bay lên trời… (Ảnh: Youtube)

Ai xem qua cũng đều ngẫm ra rằng: Dù đang trong hành trình của tình yêu hay đang mòn mỏi tìm kiếm một bóng hình, xin hãy yêu thương thật lòng cũng như nói những lời yêu thương trước khi quá muộn và luôn ghi nhớ rằng cuộc sống luôn vô thường…

Bản tình ca Unchained Melody đã xóa nhòa mọi giới hạn sinh tử, mọi cách trở âm dương, mọi khát khao hệ lụy. Ðể cuối cùng tình yêu hướng thượng như vệt sáng từ trên cao rọi xuống chói lòa, ánh sáng trắng bao trùm lấy khuôn mặt nhạt nhòa của oan hồn Sam, và nụ hôn cuối cùng âm dương tạ từ đã đưa tiễn chàng về thế giới bên kia. Bóng chàng mờ dần trong ánh sáng thiên đường, như ngọn khói bay lên trời đầy hào quang linh thánh. Sống rạo rực và chết như khói bay lên trời…

Lời bài hát:

Oh, my love, my darlin'
I've hungered for your touch
A long, lonely, time ...
And time goes by so slowly
And time can do so much (so much)
Are you (are you) still mine-ine-ine-ine (still mine)?
I-ah-I-I need your love,
God speed your love to-ooh-ooh me ...
Lonely river flow to the sea, to the sea,
To the open arms of the sea, yeah ...
Lonely river sigh, wait for me, wait for me
I'll be coming home wait for me-eee ...
Oh, my-aye-aye love, my darling,
I've hungered, hungered for your touch
A long, lonely, time ...
And time goes by so slowly
And time can do so much
Are you still mine?
I-ah-I-I need your love
I-ah-I-I I need your love
God speed your love to-ooh-ooh me-eee

Tạm dịch: 

Ôi, tình yêu của anh, em yêu dấu hỡi!
Anh vẫn luôn khao khát cái chạm khẽ của em
Một thời gian dài, cô đơn
Và thời gian trôi qua thật chậm
Nhà thời gian có thể làm thay đổi rất nhiều
Em vẫn còn là của anh chứ ?
Anh cần tình yêu của em,
Chúa ơi! xin hay gửi tình yêu của nàng ấy đến với con
Những dòng sông cô đơn chảy ra biển cả, ra biển cả
Tới vòng tay rộng mở của mẹ biển
Những dòng sông cô đơn thở dài, chờ tôi với, chờ tôi với
Tôi sẽ được trở về mái ấm, chờ tôi với.
Ôi, tình yêu của anh, em yêu dấu hỡi!
Anh vẫn luôn khao khát cái chạm nhẹ vào người của em
Một thời gian dài, cô đơn
Và thời gian trôi qua thật chậm
Và thời gian có thể làm thay đổi rất nhiều
Em vẫn còn là của anh chứ?
Anh cần tình yêu của em,
Anh cần tình yêu của em,
Chúa ơi! xin hay gửi tình yêu của nàng ấy đến với con

Unchained melody với Ngọc Lan(đã ra đi nửa chừng xuân) trở thành

MÃI MÃI YÊU ANH

Câu chuyện tình yêu
& Unchained Melody 

HoaDung Cecilia Tran‘s phê tê bốc

***

O HoaDung Cecilia Tran gốc Huế


Mỗi một ca khúc có một số phận của nó. Đó là câu chuyện bên trong ca khúc đó với cuộc đời. Cũng như ca khúc Unchained Melody* (Giai điệu tuôn rơi) là sáng tác của Alex North (viết nhạc) và Hy Zaret (viết lời) năm 1955. 

Ca khúc được biết đến với phiên bản do nhóm nhạc Righteous Brothers trình bày năm 1965. Bản nhạc được sáng tác và nổi tiếng từ thập niên những năm 50 và một lần nữa lại chói sáng khi được sử dụng làm nhạc nền cho bộ phim Ghost (Hồn ma) phát hành năm 1990. Bộ phim Ghost đã làm cho khán giả hâm mộ điện ảnh yêu thích với nội dung của bộ phim quá hay cùng với tài diễn xuất của nam tài tử Patrick Swayze và Demi Moore cùng với sự trở lại của giai điệu tuyệt vời của ca khúc Unchained Melody.

Unchained Melody

“Tình yêu của anh, ơi em dấu yêu
Khi em chạm anh khao khát bao nhiêu
Thật dài, khi thời gian đơn côi
Và rất chậm, khi thời gian đang trôi
Và thời gian có thể làm thay đổi rất nhiều
Em vẫn là của anh phải không em yêu
Anh cần tình yêu em yêu
Anh cần tình yêu em yêu
Tình yêu của anh xin trời gởi tới

Những dòng sông đơn côi bao nhiêu, chảy về biển, chảy về biển
Tới vòng tay đón mở của biển yêu
Những dòng sông cô đơn thở dài cô liêu, hãy đợi anh, hãy chờ anh
Anh sẽ trở về ngôi nhà xanh, hãy chờ anh nhé, em yêu

Tình yêu của anh, ơi em dấu yêu
Khi em chạm anh khao khát bao nhiêu
Thật dài, khi thời gian đơn côi
Và rất chậm, khi thời gian đang trôi
Và thời gian có thể làm thay đổi rất nhiều
Em vẫn là của anh phải không em yêu
Anh cần tình yêu em yêu
Anh cần tình yêu em yêu
Tình yêu của anh xin trời gởi tới”
(Lời bài hát Unchained Melody)

Câu chuyện tình yêu trong ca khúc Unchained Melody được William Stirrat (còn gọi là Hy Zaret) viết lời trên phần nhạc sáng tác của Alex Nort. Khi ấy Hy Zaret chỉ mới 16 tuổi với lời viết đầu tiên “Ôi tình yêu của tôi, người yêu của tôi …” 
Đó là những lời thơ Hy Zaret viết cho Mary Louise Cookie Pierce, cô gái xinh đẹp nhất trong khu phố của anh. Hy Zaret kể lại, khi ấy anh quá nhút nhát để làm bất cứ điều gì khi nàng mỉm cười với anh. Ngày mà Cookie lấy chồng dường như giai điệu của Unchained đã chạy qua cuộc sống của anh, và ám ảnh anh suốt cả cuộc đời. Hy Zaret đã viết lời Unchained Melody năm 1936 khi anh học tại trường nghệ thuật Triuna, cũng là lúc anh gặp Alex Nort viết phần nhạc cho Unchained Melody. Khi ấy Hy Zaret hy vọng là Bing Crosby sẽ hát ca khúc này, nhưng phải mất 19 năm để cuối cùng được ca sĩ Al Hibber thu âm bài hát.

Ca khúc đầu tiên xuất hiện trong bộ phim Unchained về một trại tù năm 1955. Bài hát như có cuộc sống vô tận của nó, không hề biết đến cái chết, được xem như là một trong những bài hát tình yêu hàng đầu thập niên 50 và hàng đầu thập niên 90.  

Một bài hát với những lời hát yêu thương nồng nàn với giai điệu cháy bỏng. Chỉ có những trái tim yêu nhau mãi mãi và bất tận trong cuộc đời, 
“Tình yêu của anh, ơi em dấu yêu. Khi em chạm anh khao khát bao nhiêu. Thật dài, khi thời gian đơn côi. Và rất chậm, khi thời gian đang trôi. Và thời gian có thể làm thay đổi rất nhiều. Em vẫn là của anh phải không em yêu. Anh cần tình yêu em yêu (x2). Tình yêu của anh xin trời gởi tới…”***
“Oh, my love, my darling I’ve hungered for. Your touch, a long lonely time. And time goes by, so slowly and time. Can do so much, are you still mine. I need your love. I oh I need your love. God speed your love to me…”***

Những lời nói yêu thương của trái tim đang yêu và những giấc mơ tình yêu. Chỉ có những trái tim và tâm hồn yêu thương cho một tình yêu đích thực, không còn thời gian và không gian, chỉ còn sự vĩnh cửu với tình yêu, 
“…Những dòng sông đơn côi bao nhiêu, chảy về biển, chảy về biển. Tới vòng tay đón mở của biển yêu. Những dòng sông cô đơn thở dài cô liêu, hãy đợi anh, hãy chờ anh. Anh sẽ trở về ngôi nhà xanh, hãy chờ anh nhé, em yêu…”***
“…Lonely rivers flow to the sea, to the sea. To the open arms the sea yeah. Lonely river sigh wait for me, wait for me. I’ll be comin’ home wait for me…”***

Một bài hát hơn ngàn lời viết, với lời hát và giai điệu bất tử của Unchained Melody như là lịch sử của số phận và cuộc đời. Không lời viết nào có thể nồng nàn tha thiết hơn nữa như trong Unchained Melody, không giai điệu nào có thể tuyệt vời hơn Unchained Melody. Nhưng trong ký ức và hiện tại Unchained Melody vẫn sống mãi và khi trở lại còn tuyệt vời hơn thế, đó là khi Unchained Melody là nhạc nền cho bộ phim tình yêu Ghost, có lẽ tình yêu trong bộ phim và bài hát đã làm cho Unchained Melody sống mãi trong trái tim mọi người.

***

HoaDung Cecilia Tran 07/02/2016

***********************************

*Unchained Melody: Ca khúc được sáng tác bởi Alex North (viết nhạc) và Hy Zaret (viết lời) năm 1955. Bài hát với 5 phiên bản và trở nên nổi tiếng với phần trình diễn của nhóm Righteous Brothers trong album Just Once in My Life năm 1965. Khán giả cũng rất yêu thích phiên bản Unchained Melody do Elvis Presley trình bày năm 1977, Gareth gates trình bày năm 2002, U2 trình bày năm 1989…vv
Bộ phim Ghost phát hành năm 1990 với phần nhạc nền trong phim là ca khúc Unchained Melody. Unchained Melody được xem là một những bộ phim tình yêu hay nhất với ca khúc trong phim.
Bài hát được viết lời Việt có tên là Đợi em về do các ca sĩ Khánh Hà, Tuấn Ngọc…vv trình bày.

** Righteous Brothers: Bộ đôi âm nhạc người Mỹ Bill Medley và Bobby Hatfield. Họ bắt đầu biểu diễn cùng nhau vào năm 1962 tại Los Angeles với tư cách là thành viên của nhóm gồm năm thành viên có tên là Paramours, nhưng với cái tên The Righteous Brothers. Giai đoạn hoạt động tích cực nhất vào những năm 1960 và 70, mặc dù bộ đôi này không hoạt động trong vài năm. Hatfield và Medley tái hợp vào năm 1981, và tiếp tục biểu diễn cho đến khi Hatfield qua đời năm 2003. Phong cách hát của họ còn được gọi là linh hồn mắt xanh. Hatfield và Medley có quảng giọng tương phản giúp tạo ra ấn tượng đặc biệt khi song ca, cùng với tài năng ca hát mạnh mẽ riêng cho phép trình diễn như ca sĩ hát solo. Medley hát với giọng bass-baritone, còn Hatfield có giọng hát cao hơn.
Righteous Brothers có bản hit đầu tiên của họ năm 1964 với ca khúc You Lost That Lovin ‘Feelin, được sản xuất bởi Phil Spector và được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của ông. Các bản hit đáng chú ý khác gồm Ebb Tide, Soul and Inspiration, Rock and Roll Heaven, và đặc biệt phiên bản Unchained Melody của họ. Cả Hatfield và Medley cũng đã có một thời gian cho sự nghiệp solo của hai người. Năm 2016, Medley tổ chức lại The Righteous Brothers cùng với thành viên mới Bucky Heard, và cả hai tiếp tục biểu diễn như một bộ đôi trước đây.

*** Một đoạn lời bài hát.
(Nguồn: Wikipedia, YouTube, Google)

*****

Unchained Melody
____

Oh, my, love, my darling I’ve hungered for
Your touch, a long lonely time
And time goes by, so slowly and time
Can do so much, are you still mine
I need your love,
I oh I need your love,
God speed your love to me.

Lonely rivers flow to the sea, to the sea
To the open arms the sea yeah
Lonely river sigh wait for me, wait for me 
I’ll be comin’ home wait for me.

Oh my love my darling 
I’ve hungered, hungered for your touch, a long lonely time
And time goes by so slowly and time 
Can do so much are you still mine
I need your love
I oh I need your love
God speed your love to me

*****

UNCHAINED MELODY: GIAI ĐIỆU BẤT TỬ…

Unchained Melody nguyên là một ca khúc sáng tác cho phim. Trong nguyên tác, bài hát do  Alex North soạn nhạc và Hy Zaret đặt lời. Hai người cùng viết bài này vào năm 1955 theo đơn đặt hàng cho một bộ phim mang tựa đề là Unchained. Cuộn phim kể lại câu chuyện của một người đàn ông bị kết án tù giam một cách oan uổng. Trong ngục tối, anh thầm nhung nhớ người yêu, anh toan tính vượt ngục vì chỉ mơ đến ngày được tự do, tìm lại tình nhân để trọn đời hạnh phúc bên nhau.

Unchained Melody do vậy mà …khó dịch. Người ta thường dịch thoát ý do ca khúc này ban đầu vốn không có tựa đề, chỉ là giai điệu cho phim Unchained (Cởi trói).

Trong lịch sử âm nhạc, đây là tình khúc duy nhất có đến 5 phiên bản đứng đầu thị trường Anh Mỹ qua nhiều thời kỳ và giai đoạn khác nhau. Nhạc phẩm Unchained Melody ăn khách lần đầu tiên vào giữa thập niên 1950. Nhưng giới trẻ chủ yếu mê mẩn say đắm với giai điệu này vào đầu những năm 1990 khi bài hát được chọn làm ca khúc chủ đề của bộ phim Ghost (Hồn Ma) với cặp diễn viên Demi Moore và Patrick Swayze trong vai chính.

Unchained Melody chỉ thật sự trở thành một ca khúc kinh điển qua phần thể hiện tuyệt vời của ban song ca The Righteous Brothers, minh hoạ cho điều được gọi là phiên bản lại hay hơn nguyên tác. Nét độc đáo của nhóm này là chất giọng của hai thành viên bổ túc cho nhau. Bill Medley có giọng bass trầm ấm mượt mà, ở những đoạn thấp nhất vẫn hát đầy hơi rõ chữ. Còn Bobby Hatfield thì lại có chất giọng tenor cao vút, làn hơi khỏe khoắn đầy đặn, ngoài cách luyến láy thật dài, anh còn thường hay nhảy nốt đến cuối câu. Nhờ vào âm vực sâu và rộng, mà mỗi ca sĩ đều có thể hát solo, song ca theo phân đoạn, tức là khác hẳn với những nhóm thịnh hành vào thời đó, chủ yếu gồm một ca sĩ chính kèm theo nhiều giọng hát phụ họa.

Bên cạnh chất giọng biểu cảm, cả hai thành viên của nhóm The Righteous Brothers còn hát với nhiều ngẫu hứng bất chợt, nên mới được các nhà phê bình mệnh danh là blue eyed soul, hàm ý rằng : trước kia, nhạc soul là sở trường của người Mỹ đa đen. Giờ đây, với ban nhạc The Righteous Brothers, nhạc soul cũng là sở trường của ca sĩ mắt xanh da trắng. Có lẽ cũng vì vậy mà tuy là người hát sau, nhưng nhóm này lại ghi đậm dấu ấn của mình trong ca khúc Unchained Melody.

Nam tài tử Patrick Swayze là người đã có công thuyết phục đạo diễn đưa Unchained Melody làm nhạc nền chính trong phim Ghost. Sự thành công của bộ phim một lần nữa lại làm giai điệu Unchained Melody ngân vang và nhanh chóng được phổ biến trên toàn thế giới với các phiên bản ngôn ngữ khác nhau. Bản tiếng Việt có tựa “Đợi anh về” do ca sĩ Khánh Hà, Tuấn Ngọc hát, cũng khá hay (nhiều người cho rằng bản này Khánh Hà hát hay hơn anh Tuấn Ngọc :D)

Các bạn nghe Unchained Melody qua giọng ca bất hủ của The Righteous Brothers:

Oh my love, my darling
I’ve hungered for your touch
A long lonely time,
And time goes by so slowly
And time can do so much,
Are you still mine?
I need your love,
I need your love
God speed your love to me.Lonely rivers flow to the sea, to the sea,
To the open arms of the sea, yeah!
Lonely rivers sigh “wait for me, wait for me”
I’ll be coming home,
Wait for me.Oh my love, my darling
I’ve hungered,
Hungered for your touch
A long lonely time,
And time goes by so slowly
And time can do so much,
Are you still mine?
I need your love, I…
I need your love
God speed your love to me

đến Khánh Hà Unchained melody trở thành “Đợi em về “

Unchained Melody, giai điệu liêu trai giải thoát hồn ai

RFI

ngày: 16/07/2011 –
Hai diễn viên Demi Moore và Patrick Swayze trong phim Ghost (DR)
Hai diễn viên Demi Moore và Patrick Swayze trong phim Ghost (DR) 

Tuấn Thảo

Có những giai điệu mà khi chỉ thoáng nghe qua một lần, ta luôn nghĩ tới hình ảnh của một bộ phim. Đó là trường hợp của những bài hát chủ đề như Love Story, Titanic hay là Pretty Woman. Nhưng không có nhạc phim nào lại có đầy ma lực quyến rũ, sức cuốn hút liêu trai như giai điệu Unchained Melody.

Trong lịch sử âm nhạc, đây là tình khúc duy nhất có đến 5 phiên bản đứng đầu thị trường Anh Mỹ qua nhiều thời kỳ và giai đoạn khác nhau. Nhạc phẩm Unchained Melody ăn khách lần đầu tiên vào giữa thập niên 1950. Nhưng giới trẻ chủ yếu mê mẫn say đắm với giai điệu này vào đầu những năm 1990 khi bài hát được chọn làm ca khúc chủ đề của bộ phim Ghost (Hồn Ma) với cặp diễn viên Demi Moore và Patrick Swayze trong vai chính.

Trong nguyên tác, bài hát do tác giả Alex North soạn nhạc và Hy Zaret đặt lời. Hai người cùng viết bài này vào năm 1955 theo đơn đặt hàng cho một bộ phim mang tựa đề là Unchained. Cuộn phim kể lại câu chuyện của một người đàn ông bị kết án tù giam một cách oan uổng. Trong ngục tối, anh thầm nhung nhớ người yêu, anh toan tính vượt ngục vì chỉ mơ đến ngày được tự do, tìm lại tình nhân để trọn đời hạnh phúc bên nhau.

Phiên bản vượt trội nguyên tác ban đầu

Do vậy trong ca từ mới có câu : hồn ta khao khát sự vuốt ve âu yếm trong chuỗi ngày cô đơn vô tận, nhưng không hiểu sao dòng thời gian lại trôi đi quá chậm. Rốt cuộc, Unchained Melody là Giai điệu của ước mơ được giải thoát nhưng đó lại là cách dịch thoát ý, vì bản nhạc ban đầu không có tựa, và chỉ được ghi là ca khúc chủ đề của bộ phim Unchained (có nghĩa là Cởi trói).PUBLICITÉAds by Teads

Trong vòng 2 năm liền, bản nhạc này bốn lần đứng đầu bản xếp hạng với nhiều phiên bản ghi âm với những giọng ca khác nhau (The Baxter, Al Hibbler, Roy Hamilton và nhất là Harry Belafonte). Harry Belafonte trình diễn bài này trực tiếp trên sân khấu nhân kỳ trao giải Oscar năm 1956. Nhưng mãi đến 10 năm sau, Unchained Melody mới thật sự trở thành một ca khúc kinh điển qua phần thể hiện tuyệt vời của ban song ca The Righteous Brothers, minh hoạ cho điều được gọi là phiên bản đến sau mà lại hay hơn nguyên tác. 

Nét độc đáo của nhóm này là chất giọng của hai thành viên bổ túc cho nhau. Bill Medley có giọng bass trầm ấm mượt mà, ở những đoạn thấp nhất vẫn hát đầy hơi rõ chữ. Còn Bobby Hatfield thì lại có chất giọng tenor cao vút, làn hơi khỏe khoắn đầy đặn, ngoài cách luyến láy thật dài, anh còn thường hay nhảy nốt đến cuối câu. Nhờ vào tầm cữ âm vực sâu và rộng, mà mỗi ca sĩ đều có thể hát solo, song ca theo phân đoạn, tức là khác hẳn với những nhóm thịnh hành vào thời đó, chủ yếu gồm một ca sĩ chính kèm theo nhiều giọng hát phụ họa.

Bài ca khuôn mẫu, thi hát truyền hình 

Bên cạnh chất giọng biểu cảm, cả hai thành viên của nhóm The Righteous Brothers còn hát với nhiều ngẫu hứng bất chợt, nên mới được các nhà phê bình mệnh danh là blue eyed soul, hàm ý rằng : trước kia, nhạc soul là sở trường của người Mỹ đa đen. Giờ đây, với ban nhạc The Righteous Brothers, nhạc soul cũng là sở trường của ca sĩ mắt xanh da trắng. Có lẽ cũng vì vậy mà tuy là người hát sau, nhưng nhóm này lại ghi đậm dấu ấn của mình trong ca khúc Unchained Melody.

Cũng từ đó mà Unchained Melody cũng như All by Myself trở thành những ca khúc tiêu chuẩn trong các cuộc thi hát truyền hình Âu Mỹ. Tính cho đến cuối thế kỷ 20, bài hát này có đến hơn 500 phiên bản khác biệt ghi âm trong hàng chục thứ tiếng. Nhưng khi bạn hỏi : bài này do ai hát ? Mọi người xung quanh đều trả lời rằng : Unchained Melody độc nhất vô nhị qua phần thể hiện của nhóm The Righteous Brothers.

Không phải ngẫu nhiên mà bản nhạc Unchained Melody được chọn làm ca khúc chủ đề của bộ phim Ghost do đạo diễn Jerry Zucker thực hiện vào năm 1990. Số là diễn viên chính của phim này là Patrick Swayze. Anh từng nổi danh 3 năm về trước nhờ bộ phim ca nhạc Dirty Dancing. Ca khúc chính của bộ phim này là nhạc phẩm (I’ve Had) The Time Of My Life, do Jennifer Warnes song ca với Bill Medley, không ai nào khác ngoài thành viên của nhóm The Righteous Brothers. Vì vậy cho nên, khi bắt đầu quay cuộn phim Ghost, nam diễn viên người Mỹ mới thuyết phục đoàn làm phim chọn bài Unchained Melody thay vì chọn một sáng tác mới làm ca khúc chủ đề.

Nhờ vào sự thành công của bộ phim mà giai điệu Unchained Melody một lần nữa lại nhảy vọt lên hạng đầu thị trường Anh Mỹ. Ban song ca The Righteous Brothers sau một thời gian vắng bóng, tìm lại một hơi thở thứ nhì vì hầy hết các ca khúc nổi tiếng của họ đều được tái bản nhân dịp này, trong đó có các bài hát tủ như Ebb TideYou’ve Lost That Lovin’ Feeling cũng như (You’re My) Soul and Inspiration.

Giai điệu miên man, thần chú dịu dàng 

Được chuyển dịch sang nhiều ngôn ngữ kể cả tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Nhật, nhạc phẩm Unchained Melodyđã đi vòng quanh thế giới. Rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã từng hát bài này : Tom Jones và Elvis Presley chuyên hát bài này trực tiếp trên sân khấu, các nhóm The Platters hay The Drifters phối theo điệu phúc âm gospel, Al Green hay Sam Cooke thì phá cách theo điệu soul, ban nhạc U2 hát theo điệu slow rock. Còn trong tiếng Việt, bài này từng được các ca sĩ như Khánh Hà hay Tuấn Ngọc trình bày.

Mỗi lần điệu nhạc trổi lên, người nghe lại thấy hiện về trong tâm trí hình ảnh của bộ phim Ghost (Hồn Ma). Diễn viên chính của bộ phim Patrick Swayze qua đời vì bạo bệnh vào mùa thu năm 2009. Một trong hai tác giả của bản nhạc là Hy Zaret từ trần vào năm 2007. Trước đó vài năm, ca sĩ Bobby Hatfield đột ngột qua đời vì dùng thuốc quá liều tại bang Michigan (tháng 11 năm 2003) trong khi anh chuẩn bị lên sân khấu trình diễn với nhóm The Righteous Brothers.

Rốt cuộc, tất cả những gương mặt đã làm nên tên tuổi của bài hát đều cùng về bên kia thế giới. Những chuỗi ngày cô đơn hoang mang không còn bàng hoàng vô tận. Giai điệu miên man của bài Unchained Melody giải thoát linh hồn tựa như câu thần chú dịu dàng, để rồi nhẹ nhàng sống mãi với thời gian.

Tiêu Dao

UNCHAINED MELODY

“Rồi sẽ qua hết, phải không?”

Phải, tất cả rồi sẽ qua thôi… Với Chi, với Eric, với mọi nỗi đau đớn hay tuyệt vọng… Tất cả, rồi sẽ qua thôi…

***

Eric mở tung cửa sổ. Những cơn gió lạnh mang theo từng cánh tuyết chấp chới sa vào lòng bàn tay. London ít khi có tuyết. Anh xòe năm đầu ngón tay đang dần quen với cái lạnh ra, đuổi theo làn tuyết đang cùng gió nhảy múa. Cái máy nghe nhạc tậu về từ một tiệm đồ cũ xoay tròn, xoay tròn. Unchained melody dìu dặt hòa cùng vũ điệu hoa tuyết ngoài trời:

“Oh, my love, my darling,
I’ve hungered for your touch a long,
lonely time. Time goes by so slowly
and time can do so much.
Are you still mine?”

Khóe môi Eric tự động nhếch lên thành một nụ cười buồn. Lòng bàn tay lạnh cóng ngập những bông tuyết trắng. Từ khung cửa sổ đối diện, một chiếc máy bay giấy loạng choạng bay đến, xuyên qua màn tuyết, rơi xuống dưới chân anh.

“Unchained melody lúc nửa đêm? Vặn to lên chút xíu, Chi cũng muốn nghe”

Eric ngước mắt khỏi tờ giấy, mỉm cười với cô gái mặc bộ đồ ngủ màu xanh biển, đang xõa mái tóc đen dài ngang eo ướt sũng ra để sấy khô ở khung cửa sổ đối diện. Chi cũng mỉm cười nhìn lại anh, đôi mắt to ánh lên một nụ cười.

Chiếc máy bay lại lao trở về điểm xuất phát.

“Chúng ta sẽ bị kiện đấy”

“No problem!”

“Không là không mà. Để mai đi. Mai Chi chỉ cần về sớm hơn hôm nay một tiếng là được”

“Ngay bây giờ đi mà. Please!!!”

Chiếc máy bay giấy cứ lao qua lao lại…

Tuyết vẫn bay chấp chới giữa hai khung cửa…

Unchained melody vẫn da diết đầy ám ảnh…

” … I need your love.
I need your love.
God speeds your love to me…”

unchained-melody

***

Chi học quản trị kinh doanh – ngành học chẳng phải quá nặng nhọc nhưng cũng không phải thuộc dạng nhẹ nhàng thảnh thơi. Ban ngày đi học, đi làm thêm, tối lại lang thang cùng ban nhạc đường phố của mình, với cây guitar trên vai và giọng hát mộc là lạ, lê la hết tụ điểm này đến tụ điểm khác. Vì lẽ đó, chẳng mấy khi Chi có mặt ở nhà trước nửa đêm.

Căn nhà này, Chi mới chuyển đến được gần một tháng, sau khi chia tay với người bạn trai đã quen nhau hai năm có lẻ. Với giờ giấc sinh hoạt bất bình thường của mình, Chi chẳng quen biết một hàng xóm nào. Khi họ chưa mở mắt, cô đã rời đi. Khi cô về, họ đều đóng cửa yên giấc trên giường.

Nhưng Eric là một ngoại lệ.

Đêm đầu tiên dọn tới, mười hai giờ đêm, khi Chi mệt nhoài lê xác từ phòng tắm ra, đang tính mặc kệ mái tóc ướt sũng mà nhảy bổ lên giường ngủ thì chợt nghe văng vẳng một thanh âm mơ hồ. Cô tò mò nghiêng đầu lắng tai nghe.

Đó là âm nhạc. Dù không biết là ca khúc nào, nhưng Chi đã nhận ra, âm thanh đó chính là âm nhạc. Da diết và khắc khoải. Âm thanh yếu ớt luồn qua làn gió, qua những chớp cửa sổ đóng kín, khe khẽ vẳng đến tai Chi.

Cô đứng dậy, mở tung cánh cửa sổ bên hông nhà.

Đó là lần đầu tiên Chi nhận ra, căn nhà bên cạnh, chỉ cách nhà cô đang ở một mét, vừa hay cũng có một khung cửa sổ ở vị trí đối diện với cánh cửa sổ phòng Chi. Bên ô cửa ấy, một chàng trai da trắng, mái tóc vàng rực như màu nắng thiên đường đang chống tay lên cằm, hướng đôi mắt thẳng về phía ô cửa sổ phòng Chi đang ở. Đằng sau cậu, thấp thoáng một dàn đĩa cổ đang xoay tròn. Unchained melody dịu dàng bao phủ bầu không khí.

Chàng trai sau giây phút sững người vì cánh cửa sổ đột nhiên bật mở, nhìn Chi và mỉm cười thay lời chào hỏi.

Đó là lần đầu tiên Chi gặp cậu ấy.

Nhưng tại sao, Chi lại cảm thấy cô nhất định đã gặp cậu ở đâu đó trước đây?

Và tại sao, trong giây phút cậu ấy mỉm cười chào cô, Chi lại thấy trái tim mình bỗng nhiên đập nhanh đến nghẹt thở?

Chi xé một tờ giấy trắng, viết vào đấy: “Nice to meet you. I’m Chi. I’m Vietnamese” rồi gấp máy bay, nhằm hướng khung cửa sổ đối diện phóng đến.

Một phút sau, máy bay quay trở lại, chở theo một thông điệp viết bằng nét chữ nghiêng nghiêng, cứng cỏi: “Chào Chi. Cứ gọi mình là Eric nhé”. Câu nói rất rõ ràng, rất ngắn gọn, và… bằng tiếng Việt.

***

Eric bước xuống phố, khóa cửa. Trời hôm nay vẫn lạnh, và vẫn có tuyết. Những bông tuyết bé xíu, chơi vơi…

Bước chân vô định đưa Eric lướt qua biển người tấp nập, và vô tình lạc tới trước một quán rượu nhỏ. Chẳng nghĩ đến giây thứ hai, anh phủi nhẹ hạt tuyết bám trên vai áo, nhẹ nhàng bước vào bên trong.

Ánh đèn dìu dịu phả một luồng hơi ấm áp lên khuôn mặt anh. Bước tới quầy, Eric gọi một cốc Rum. Hòa vào hơi rượu và làn khói thuốc lá phả ra từ những kẻ xung quanh, anh nghe thấy tiếng đàn guitar cùng một giọng nữ trầm là lạ. “September Rain” acoustic và thể hiện bởi giọng nữ? Eric bỗng cảm thấy có một chút hứng thú, anh đưa mắt tìm người con gái đang chơi đàn trong một góc tối mờ mờ.

Đó là Chi.

Eric không mấy ngạc nhiên về việc thấy Chi ở nơi này. Có lẽ đây chỉ là một trong số một danh sách những công việc làm thêm dài dằng dặc của Chi. Anh chỉ ngạc nhiên bởi sự trùng hợp lạ lùng của số phận…

Lần đầu tiên gặp nhau, những đêm một mình nghe Unchained melody, và cả đêm nay nữa… tâm trạng anh đều rất tệ, vô cùng tệ. Và y như rằng, Chi sẽ xuất hiện.

Eric biết Chi đã nhận ra mình khi cô ngẩng đầu lên. Con mắt Chi lướt qua anh chừng một giây rồi lại cúi xuống phím đàn. Cô không cười, cũng không gật đầu chào hỏi, nhưng khi September rain kết thúc, Chi nhẹ nhàng chuyển sang Unchained melody.

“…Lonely rivers flow to the sea, to the sea,
to the open arms of the sea.
Lonely rivers sigh, wait for me,
wait for me.
I’ll be coming home, wait for me…”

Những mảnh vụn kí ức tan hoang và rướm máu trong lòng Eric bỗng nhiên trỗi dậy. Anh cảm thấy có gì đó đang trào lên từ sâu thẳm trái tim – cái thứ cảm giác đáng ghét mà alcohol cũng không thể nào trấn áp được. Rượu Rum đắng chát nghẹn lại nơi vòm họng. Eric đứng dậy trả tiền rồi nhanh chóng rời khỏi quán. Cốc rượu còn gần một nửa phản chiếu ánh đèn vàng ảm đạm qua lần thủy tinh đùng đục. Tiếng guitar bất chợt lỡ một nhịp ở phía sau lưng…

Eric hòa vào dòng người trôi nổi trên đường. Tuyết chấp chới rơi trong những đợt gió lồng lộng từ sông Thames ào tới. Một lúc sau, anh nghe thấy tiếng Chi ở phía sau lưng:

– Eric, đợi đã, đợi tớ với…

Anh quay đầu lại nhìn. Chi vừa xốc lại cây guitar đeo trên lưng vừa lao bổ đến trên đôi giày lông cao cổ. Mái tóc đen nhánh xộc xệch bung khỏi dây buộc, sóng sánh hai bên vai, li ti những bông tuyết trắng. Cô dừng lại trước mặt anh, cúi người chống tay vào đầu gối, thở dốc:

– Mấy người chân dài như cậu… sao mà đi nhanh thế…

– Chi, xin lỗi… Lúc nãy tớ…

Chi ngẩng lên nhìn đôi mắt đỏ hoe của Eric, rồi nở một nụ cười ấm áp, thân thiết vỗ vỗ vai anh:

– Cậu có tâm sự gì à, cứ nói với tớ đi, tớ…

Câu nói của Chi bị ngừng lại đột ngột, bởi Eric đã bất thần choàng tay ôm lấy vai cô. Mái tóc vàng của anh cọ vào gò má Chi. Hơi thở của anh phả lên vai áo khoác của Chi:

– Xin lỗi, nhưng chỉ lần này thôi, cho tớ mượn vai cậu một lúc, được không?

Hoa tuyết vẫn bay.

Bầu trời đêm London vẫn ngập trong ánh sáng hư ảo của đèn điện.

Sông Thames vẫn lồng lộng gió.

Và Eric đang cúi đầu, lặng lẽ khóc trên vai cô…

***

Chi chưa từng hỏi Eric tại sao cậu lại biết tiếng Việt.

Chi cũng chưa từng băn khoăn việc cậu ấy hay mở cửa sổ để nghe chỉ mỗi một ca khúc Unchained melody lúc nửa đêm.

Cả việc tối hôm ấy, Eric đau khổ và câm lặng, gục đầu vào vai cô để khóc, Chi cũng chưa từng nhắc lại.

Ai cũng có quá khứ của mình, và ai cũng có những cảm xúc không muốn phơi bày ra cùng người khác. Chi cũng từng đau khổ lắm chứ, khi Max – người bạn trai đã song hành cùng cô hơn hai năm phản bội lại tình yêu của hai người. Nhưng, như một nhánh cỏ hoang dại, sau tất thảy những đau đớn đó, Chi vẫn lại tiếp tục vươn lên cao hơn, tiếp tục sống như tổn thương ngày hôm qua chưa từng xảy đến.

Chi vẫn tự nhủ với mình: rồi tất cả sẽ qua thôi… Với cô, với Eric, với bất cứ ai từng đau khổ…

Cuộc sống của Chi và Eric vẫn đều đặn cứ thế trôi, như chưa từng có đêm hôm ấy…

Cho đến một ngày…

…Chiếc máy bay theo tay Chi lao đến khung cửa sổ Phòng Eric: “Eric, thanks God, máy tính tớ hỏng rồi. Tớ qua mượn máy cậu được không?”

Đáp lại, Eric mỉm cười giơ ngón tay cái lên.

Năm phút sau, Chi có mặt trong căn phòng cực kì ngăn nắp của Eric. Trong lúc chờ cậu ấy khởi động laptop, Chi nhặt đĩa nhạc trên giá, đặt vào chiếc máy phát cổ. Unchained melody dịu dàng bao trùm lên hai người.

– Cậu không có đĩa nhạc nào khác ngoài Unchained melody à?

Eric nhún vai, cười hiền lành:

– Chi làm gì cứ tự nhiên. Tớ xuống bếp pha cà phê.

Eric đi xuống dưới cầu thang, Chi cũng bước đến bên máy tính. Vốn dĩ chỉ định download mấy file tài liệu quan trọng cô bạn cùng lớp gửi rồi đem đi in, nhưng Chi lại lỡ tay nhấp nhầm vào một thư mục trên desktop. Trước khi Chi kịp định thần lại, một loạt ảnh đã hiện ra.

Kia là một chàng trai Việt Nam mảnh khảnh, mái tóc đen và đôi mắt sáng, áo sơ mi trắng, nụ cười rạng rỡ. Kia chính là khung cửa sổ phòng hiện Chi đang ở, chàng trai người Việt đó đang đứng trong đấy, giơ tay vẫy về phía đối diện, phía sau anh ta là chiếc máy chơi nhạc kiểu cổ đang phát nhạc, góc chụp ảnh này chắc chắn là từ cửa sổ phòng Eric, Chi thậm chí còn cảm nhận được chắc chắn bài hát đang được chơi trong bức ảnh đó phải là Unchained melody! Còn kia là Eric và anh chàng đó, ôm vai nhau thân thiết trên cầu lộng gió, phía xa xa, London eyes nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Còn kia, cũng là Eric và chàng trai đó, tay trong tay, mặt kề mặt, họ đang… hôn nhau…

Unchained melody quay cuồng trong tai Chi…

” … I need your love.
I need your love.
God speeds your love to me…”

Chi bỗng thấy đôi chân mình mất hết cảm giác.

– Vậy là cậu đã biết rồi…

Cùng với lúc nghe thấy giọng nói từ phía sau truyền đến, Chi chầm chậm quay chiếc cổ cứng ngắc tưởng như đã hóa đá của mình lại. Eric đứng tựa lưng vào cửa, nở một nụ cười mà Chi không thể nào đọc nổi cảm xúc trong đó. Đau đớn? Nhẹ nhõm? Xót xa? Mệt mỏi? Tuyệt vọng? Hai tách cà phê trên tay cậu cuộn lên một làn khói trắng đục mỏng manh.

Eric đặt cà phê xuống mặt bàn, bước lại cạnh cửa sổ. Đôi mắt đăm đăm nhìn vào khoảng trống một mét giữa hai khung cửa sổ.

Im lặng hồi lâu.

Cuối cùng, Eric lên tiếng, giọng yếu ớt vô cùng:

– Cậu ấy… mất rồi… Trước khi Chi dọn tới một tháng…

Chi nở một nụ cười buồn. Thực lòng mà nói, lúc này, Chi đang rối bời. Cô muốn khóc. Cô muốn gào. Cô muốn bỏ chạy.

Vì cô đã thích Eric, thích lâu lắm rồi, thích từ lần đầu tiên nhìn thấy cậu ấy…

Nhưng cô lại chỉ ngồi yên trên ghế, nhìn cậu ấy cô độc và mệt mỏi đứng bên khung cửa sổ…

Ông trời thích trêu ngươi. Ông ta đang đùa cợt cả cô và Eric sao?

Chi thở dài một tiếng, chẳng biết sức mạnh từ đâu ùa tới giúp cô nhẹ nhàng đứng lên, tới bên cửa sổ. Chi đứng sau lưng Eric, nhẹ nhàng vòng tay ôm lấy anh, áp gò má đang ướt đẫm nước lên lưng áo len ấm áp của anh, giọng nói ướt mèm, nhưng rành mạch:

– Không sao đâu, Eric, rồi tất cả sẽ qua thôi…

Gió vẫn thổi.

Máy hát vẫn mải miết quay tròn.

“Oh, my love, my darling,
I’ve hungered for your touch a long,
lonely time. Time goes by so slowly
and time can do so much.
Are you still mine?…”

Phải, tất cả rồi sẽ qua thôi… Với Chi, với Eric, với mọi nỗi đau đớn hay tuyệt vọng… Tất cả, rồi sẽ qua thôi…

Tiêu Dao

Những phản ứng khi nghe Unchained melody lần đầu

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.