giang hồ bảo kê bến xe thời XHCN-Báo Thanhnien

Xóa ‘luật ngầm’ ở Bến xe Q.8: Nhức nhối nạn ‘giang hồ’ lộng hành

Trác Rin

Trong quá trình xâm nhập, PV Thanh Niên tiếp xúc nhiều nạn nhân bị nhóm “giang hồ” cát cứ, thu tiền ở Bến xe Q.8 (TP.HCM) đánh trước cổng bến xe.

Do vi phạm “luật ngầm” ở bến xe nên chủ xe buýt phải quỳ lạy nhóm “giang hồ” để được chở hàng

Do vi phạm “luật ngầm” ở bến xe nên chủ xe buýt phải quỳ lạy nhóm “giang hồ” để được chở hàng

Đánh không cần lý do

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, mọi hàng hóa lớn, nhỏ của khách gửi cho xe buýt tại bến xe (BX) đều phải thông qua nhóm của Lộc (tức Tô Văn Lộc, 49 tuổi, ngụ Q.8), Cu “anh” (tức Võ Văn Châu, 47 tuổi, ngụ Q.8) và nhà xe, khách “cống nộp” cho họ khoảng 10.000 đồng/gói hàng (tùy kích cỡ, trọng lượng, có thể giá cao hơn). Ngược lại, việc nhận hàng hóa ở BX phải thông qua nhóm của Đen (tức Trịnh Quốc Kiệt, 46 tuổi, ngụ Q.4), Tùng (tức Đặng Ngọc Tùng, 47 tuổi, ngụ Q.8), để họ bỏ túi 10.000 đồng/gói hàng của khách đến nhận. Tất cả tiếp viên, tài xế, chủ xe buýt đều phải tuân theo luật ngầm này. Nếu chống đối hoặc làm sai thì bị trừng trị bằng các trận đòn, đe dọa hay nặng hơn nữa là “cấm cửa”, không cho chở, bỏ hàng ở cổng BX Q.8. Tiếp xúc với PV, tài xế N.H.N (chạy tuyến Gò Công – BX Q.8) cho hay mới đây ông thấy người khách lớn tuổi xách theo hành lý khá nặng nên khiêng phụ đưa lên xe. “Tôi vừa lái xe ra đầu bến (đường Tạ Quang Bửu), Lộc nhảy lên, chửi “Đ.M mày nha tài xế. Mai mốt mày xách đồ của khách lên xe tao đánh mày chết nghe chưa”. Tôi tức quá nói “đánh tôi là đánh cái gì, tự nhiên đòi đánh tôi”. Xong Lộc tuyên bố “tao đánh là đánh chứ không cần biết lý do gì hết”. Tôi giải thích đó là đồ của khách. Vừa dứt câu, Lộc lao vào đánh, đấm liên tiếp vào mặt tôi. Lúc đó đang “ôm vô lăng” nên tôi chỉ biết ôm đầu chịu trận”, ông N. thuật lại. Sau đó, nữ tiếp viên xe buýt lại can ngăn, cũng bị Lộc đẩy té ngã xuống sàn xe.

Xóa 'luật ngầm' ở Bến xe Q.8: Nhức nhối nạn 'giang hồ' lộng hành1 Nhóm Cu “anh”, Lộc túc trực ở cổng bến xe buộc người gửi hàng phải thông qua nhóm này ẢNH: TRÁC RIN

“Mới đây, khách dưới Gò Công gửi hộp bánh trung thu lên cho người thân ở TP.HCM. Do khách đến nhận hàng trễ, nên chủ xe buýt gửi cho người bán bánh mì tên G. trong bến, chuyển giúp cho khách. Lúc khách vô BX lấy, nhóm “giang hồ” do tên Đen cầm đầu xông vào đánh G. một trận tơi bời vì tội giữ đồ giùm”, nữ tiếp viên xe buýt rùng mình kể lại và nói bản thân chị cũng mới bị nhóm “giang hồ”, cụ thể là tên Lộc đánh nhiều cái vào đầu. “Khách quen gửi xe tôi vài cục hàng. Lộc không cho nhận, nhưng tôi vẫn lấy hàng bỏ lên xe, thế là Lộc dùng tay đánh liên tiếp vào đầu tôi”, nữ tiếp viên bức xúc.

Tự ý nâng giá, thu cước phí gấp nhiều lần

Trong khi đó, khi trả đồ cho khách, không ít lần nhóm “giang hồ” tự ý nâng cước phí vận chuyển lên cao khiến khách hàng bức xúc. Tuy nhiên, nhóm này lại lấy vỏ bọc thu hộ cho nhà xe, nên nạn nhân đã phản ánh, tố cáo với cơ quan chức năng là nhà xe lấy quá giá gây hàm oan cho nhà xe. Theo bà K. (chủ xe buýt), nhận chở 4 bịch táo (mỗi bịch nặng khoảng 5 kg) từ Gò Công – BX Q.8, bà lấy cước phí vận chuyển 5.000 đồng/bịch. Nhưng khi bỏ hàng trước cổng vào, nhóm “giang hồ” ở BX Q.8 thu phí người nhận hàng giá 45.000 đồng/bịch. Nhận thông tin phản ánh chủ xe buýt thu cước phí quá cao nên Ban Quản lý BX Q.8 mời bà K. lên làm việc và yêu cầu viết cam kết không tái phạm. Quá bức xúc vì bị hàm oan, nên bà K. đến UBND P.5 (Q.8) trình báo vụ việc, nhờ làm rõ ngọn ngành… thì mới biết người dân phản ánh qua đường dây nóng của UBND TP.HCM.

Xóa 'luật ngầm' ở Bến xe Q.8: Nhức nhối nạn 'giang hồ' lộng hành2 Đen cùng đồng bọn thu tiền giữ hàng của khách dù không giữ hàng một phút nào

Một cán bộ UBND P.5 thông tin đã nhận được phản ánh về sự chênh lệch tăng phí gửi hàng này và cho rằng sau khi tiếp nhận sự việc, phường đã cử cán bộ xuống làm việc với ban quản lý BX, nắm lại tình hình và nhắc nhở chung: phải thu phí cho đúng thỏa thuận với khách.Về vụ việc này, bà K. cho rằng: “Tôi là người kinh doanh, nhưng tôi ủng hộ việc người dân đứng ra tố cáo. Vì rất nhiều người dân phải khổ sở với nhóm “giang hồ” ở BX Q.8. Tôi lấy phí vận chuyển 5.000 đồng/bịch táo, nhưng nhóm người cát cứ trước BX lấy người ta 45.000 đồng/bịch”. Bà đề nghị: “UBND phường, công an phường phối hợp với BX xử lý nghiêm vụ tự thu phí giá cao này. Chứ nhóm này hoành hành, đánh đập người dân gây mất an ninh trật tự, mà ai cũng đùn đẩy trách nhiệm, thì người dân phải làm sao”.

Quỳ lạy xin phép được chở hàng

Vì mang tiếng lấy phí cắt cổ và bị thưa kiện, bà K. bức xúc tìm gặp nhóm “giang hồ” để nói chuyện phải quấy: “Tụi em lấy giá quá cao làm người ta thưa kiện chị, tại sao vậy?”. Nghe vậy, nhóm này tuyên bố nếu biết được địa chỉ nhà người tố cáo, sẽ đến chém chết.

Xóa 'luật ngầm' ở Bến xe Q.8: Nhức nhối nạn 'giang hồ' lộng hành3 Nhóm Đen, Tùng giật gói hàng từ tay khách, sau đó mang vào để trước cổng Bến xe Q.8

“Nhiều người họ bức xúc lắm, nhưng họ sợ. Tôi lo nhóm này tiếp tục trấn lột tiền phi lý của khách gửi hàng, nên hẹn khách nhận đồ ở các trạm xe buýt dọc đường, nhưng bị nhóm này phát hiện. Khi xe cập bến, tụi nó chỉ tay tuyên bố từ nay sẽ không cho tôi chở bất cứ thứ gì ở BX Q.8 này nữa”, bà K. hoang mang. Sáng 23.9, PV Thanh Niên chứng kiến một bà chủ xe buýt phải quỳ lạy nhóm Cu “anh”, Lộc, Tùng, để xin được chở hàng hóa. Nguyên nhân trước đó người này bỏ hàng cho khách ở dọc đường, nên bị cả 2 nhóm ở 2 đầu bến “cạch mặt”. Theo quan sát, người này vừa thỏa thuận với khách nhận chở thùng hàng về Gò Công (Tiền Giang), nhưng nhóm của Cu “anh”, Lộc không cho lấy hàng. Sau đó, người này phải quỳ lạy nhóm “giang hồ”, van xin để được chở hàng. “Tôi van xin, tôi quỳ lạy các anh. Tại sao các anh ác như vậy? Cho tôi nhận hàng tôi còn có tiền lo cho chồng con tôi nữa chứ. Trời ơi là trời, tại sao vậy?”, người tiếp viên vừa van xin, vừa khóc lóc nhưng chẳng lay động được nhóm “giang hồ”. Ngay sau đó, người này tiếp tục xoay qua lạy Tùng (Tùng trấn giữ cổng vào BX, nhưng thường xuyên qua lại nhóm Cu “anh” để trò chuyện – PV), Tùng cũng khước từ: “Ai bảo bà bỏ hàng dọc đường? Bà vì chén cơm của bà còn tụi tui thì sao?”. Uất ức, chủ xe buýt nuốt nước mắt, leo lên xe tiếp tục hành trình về Gò Công… Rượt đuổi chém vì lấy quá giá Ngày 12.10, Công an Q.8 vẫn đang tạm giữ nhóm 6 người “trấn giữ” 2 cổng BX Q.8, thu tiền trái phép của người dân để điều tra, làm rõ những dấu hiệu của hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trong khi đó, trả lời Thanh Niên về những vụ việc nhóm “giang hồ” ở BX Q.8 đánh người, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, một nguồn tin từ Công an Q.8 cho biết: “Trong những sự việc này, tại thời điểm xảy ra bị hại không lên Công an P.5 (Q.8) trình báo, nên công an chưa lập hồ sơ xử lý. Trong đó, có sự vụ người dân phản ánh, tố cáo nhóm này có hành vi dùng tay, chân đánh họ, dân sợ quá nên không dám trình báo công an. Riêng trường hợp do lấy quá giá nên xảy ra mâu thuẫn với nhóm khác, Đen bị rượt đuổi chém ở BX Q.8, công an phường đã nắm biết sự việc”.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.