Truy nguyên tên dòng sông DAKBLA Kontum-ĐHKT Lê Minh Sơn

Tài liệu Kontum

ĐHKT Lê Minh Sơn

Từ trước đến nay, nhiều truyền thuyết (đúng hơn là câu chuyện đặt ra) được gắn cho tên gọi của dòng sông Đắk Bla : Dak Bla= Dòng sông đánh nhau, Dòng sông máu, Dòng sông xanh gắn với câu chuyện tình buồn.v.v., và hầu hết những câu chuyện đều không có nguồn gốc rõ ràng!?

Nhưng ít ai biết tên nguyên thủy của dòng sông huyền thoại này ngày xưa gọi là Kroong Blăh (trong tiếng Bahnar, Kroong: sông; blăh có nhiều nghĩa: đánh nhau, phá mạnh…Trong một tài liệu cũ (tiếng Pháp) có kể rằng: Ngày xưa dòng Kroong Blah rất hẹp, nhiều đoạn có thể bắt một cái cây lớn ngang để đi qua. Dưới sông có nhiều lùm cây, là nơi sinh sống của các loài cá, đặc biệt cá sấu rất nhiều…Bình thường, quanh năm dòng sông hiền hòa, thơ mộng. Nhưng hằng năm, đến mùa lũ nước thượng nguồn đổ về rất mạnh, nước trở nên đục ngầu, sủi bọt và hung dữ, cuốn phăng đi tất cả mọi thứ trên dòng chảy xiết.

Dòng nước phá dần hai bên bờ nên dòng sông lớn rộng hơn. Bà con sắc tộc sống gần hai bên bờ sông rất sợ mỗi khi mùa lũ đến. Nhưng họ cũng hưởng lợi vì khi nước rút đi sẽ để lại lớp phù sa màu mỡ có thể canh tác trồng lúa, hoa màu…Vì dòng sông có đặc tính nước đổ về, sủi bọt đục ngầu và tàn phá như vậy, nên bà con gọi là “dak blăh”…và tên gọi dòng sông cũng từ đấy…

Trải qua thời gian hàng trăm năm, đặc tính của sông Dak Blah vẫn vậy. Xem đoạn video mùa nước về năm nay 2020, chúng ta hiểu rõ hơn “dak blah” như thế nào !!Chứ chẳng phải các sắc tộc anh em tranh giành đất đai, đánh nhau (blah !?) chảy máu nhộm đỏ dòng sông.v.v.như một số câu chuyện kể đang lan truyền, thậm chí in sách…Chúc mọi người vui khỏe luôn.

người đẹp mới lớn Kontum Trịnh Ái Phi

Lê Minh Sơn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.