“Ngoai Trưởng CH Séc” can thiệp vào nội bộ VN !!??:yêu cầu VN trả tự do cho Phạm Đoan Trang-RFA

bị can hình sự không còng tay cầm đầu băng nhóm dưới đây

Ngoại trưởng Séc yêu cầu Việt Nam trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc ông Tomas Petricek hôm 9-10-2020 lên tiếng yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang.

“Tôi đã rất lo lắng về việc bắt giữ cô Phạm Đoan Trang, người đoạt giải thưởng Homo Homini năm 2017. Giải thưởng tôn vinh những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc thúc đẩy nhân quyền, dân chủ và các giải pháp hòa bình cho các xung đột chính trị.Tôi yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho cô ấy và tôi kêu gọi các cơ quan chức năng Việt Nam tôn trọng các cam kết luật pháp quốc tế,” ông Tomas Petricek viết trên trang Twitter kèm hình ảnh cô Trang.

Năm 2018, tổ chức People In Need của Cộng hòa Séc trao giải Homo Homini 2017 cho nhà hoạt động Phạm Đoan Trang vì “lòng dũng cảm của cô khi không mệt mỏi theo đuổi sự thay đổi dân chủ cho đất nước mình, mặc cho sự sách nhiễu và khủng bố”.

Như chúng tôi đã thông tin, lúc 23 giờ 30 phút ngày 6-10-2020, nhà báo, tác giả, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Phạm Đoan Trang bị cơ quan An ninh Hà Nội phối hợp với các đơn vị khác bắt giữ tại một nhà trọ ở phường 10, quận 3, TPHCM. Vụ bắt giữ diễn ra ngay sau cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 24 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam diễn ra chỉ vài giờ và ngay ngày kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội sau đó lên tiếng với RFA, cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn tiến và quan ngại việc bắt giữ này làm ảnh hưởng đến quyền tự do biểu đạt ở Việt Nam. Sau vụ bắt giữ chấn động, hàng loạt các tổ chức quốc tế như Theo dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Phóng viên không biên giới (Reporter without Border), Ủy ban Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists), Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (International Publishers Association)… lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang.

#RFAVietnamese#PhamDoanTrang#Vietnam#VietnamHumanRights#Czech#CzechVietnam#TomasPetricek#Hanoi#HCMcity

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.