Tin tức Lắk-Kon-Ku lượm lặt ngày 7/10/20

Đắk Lắk

Đắk Lắk: Sập trần bệnh viện ngàn tỉ, bệnh nhân một phen hú vía

Thứ Ba, 06/10/2020 lúc 14:58

Trong lúc bệnh nhân đang làm thủ tục khám bệnh thì một mảng trần lớn của bệnh viện ngàn tỉ bất ngờ đổ sập, khiến nhiều bệnh nhân một phen húa vía.

Khoảng 11 giờ, ngày 6-10, tại khu vực tiếp nhận bệnh nhân tới đăng ký khám bệnh, của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bất ngờ 1 mảng trần nhà lớn đổ xuống khiến nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân một phen hú vía.

Những mảng trần thạch cao đổ xuống nền nhà

Theo ghi nhận tại hiện trường, vị trí trần sập nằm trên đầu khu vực bệnh nhân vào đăng ký khám bệnh có sổ bảo hiểm. Mảng trần thạch cao lớn đổ xuống nền nhà. Dưới nền, các tấm thạch cao bị bể nát, nhiều thanh sắt tung tóe khắp nền nhà.

Một người phụ nữ chứng kiến vụ việc cho biết chị vừa vào quầy nộp sổ khám bệnh, vừa quay lưng thì nghe một tiếng động lớn. Khi chị này quay lại thì tá hỏa thấy một mảng trần đổ sát chỗ đứng.

Rất may không có bệnh nhân nào bị thương

Một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết sự cố sập trần khiến nhiều bệnh nhân hoảng sợ. Rất may thời điểm trần sập người đến đăng ký khám bệnh đã về gần hết, nên không có ai bị thương vong.

Theo vị này, trước đây mái của khu vực trên thiết kế dở, vào mùa nắng thì nắng quá, mùa mưa thì nước tạt xuống. Vừa rồi, Sở Y tế làm chủ đầu tư, triển khai lớp trần chống nắng và vừa hoàn thành nhưng chưa có chống tạt. Bây giờ lại bổ sung kinh phí để thi công chống tạt. Công trình đang thi công thì xảy ra sự cố. Trong lúc tầng chống tạt nước đang thi công thì vật liệu kèm theo một mớ sắt rơi từ tầng 5 (tầng thượng) xuống dưới làm thủng một lỗ của trần chống nắng, tiếp đó rơi xuống nền nhà.

Những thanh sát rơi cùng thạch cao xuống nền

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cả hai công trình trần chống nắng và chống mưa do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Riêng công trình chống nắng kinh phí khoảng 4 tỉ đồng.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được khởi công xây dựng từ năm 2010 với tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng, bệnh viện bộc lộ nhiều bất cập do thiết kế công trình bất hợp lý, chất lượng xây dựng kém, nhiều phòng khoa không đạt yêu cầu. Thời gian gần đây, tỉnh Đắk Lắk phải đầu tư kinh phí để sửa chữa, khắc phục dù mới đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019.

Cao Nguyên

Đắk Lắk: Giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng bị khởi tố

Thứ Sáu, 02/10/2020 lúc 14:32

Ông Phạm Đình Quý bị khởi tố tội Vu khống theo khoản 2, Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Chiều 2/10, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Đình Quý (39 tuổi, giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng) về tội Vu khống.

Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Ông Phạm Đình Quý. Ảnh: Facebook nhân vật.

Liên quan vụ án, ông Hoàng Minh Tuấn (40 tuổi, trú Cư Kuin, Đắk Lắk) cũng bị khởi tố về tội tương tự.

Trước đó, tối 23/9, ông Quý đang đi ăn cùng vợ tai TP.HCM thì công an mời về trụ sở làm việc.

Sau đó, Công an tỉnh Đắk Lắk đưa người này về địa phương để phục vụ điều tra.

Đến ngày 27/9 Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo ông Quý bị bắt giữ khẩn cấp do có hành vi phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Quang Nam

Thu giấy phép 2 tháng, xử phạt tạp chí thông tin sai về bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Thứ Tư, 30/09/2020 lúc 13:24

Cục báo chí (Bộ Thông tin và truyền thông) đã có quyết định thu giấy phép 2 tháng và xử phạt hành chính 50 triệu đồng đối với tạp chí Môi trường và xã hội (trụ sở Hà Nội) do thông tin sai về bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.Thu giấy phép 2 tháng, xử phạt tạp chí thông tin sai về bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk - Ảnh 1.

Quyết định xử phạt của Cục báo chí – Ảnh: TÂM AN

Sáng 30-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cục báo chí đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tạp chí Môi trường và xã hội vì thông tin sai về bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Theo quyết định này, tạp chí Môi trường và xã hội đã “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong bài viết: “Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố “đạo” luận án, gian dối học thuật?”, đăng trong số đặc biệt 16/2020″.

Theo quyết định này, Tạp chí Môi trường và xã hội bị Cục báo chí xử phạt hành chính 50 triệu đồng.

Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép giấy phép hoạt động báo in do Bộ Thông tin và truyền thông cấp ngày 9-10-2017 trong 2 tháng.

Tạp chí cũng phải thu hồi ấn phẩm Tạp chí Môi trường và xã hội đặc biệt số 16/2020.

Tạo chí Môi trường và xã hội phải thực hiện cải chính và xin lỗi theo quy định và chịu mọi chi phí thực hiện việc khắc phục này.

Đắk Lắk: Cán bộ vận động người nghèo không nhận tiền Covid-19 – Tại sao không làm rõ?

Thứ Bảy, 26/09/2020 lúc 9:09

Người dân khẳng định, cán bộ xã xuống thôn vận động người nghèo không nhận tiền hỗ trợ Covid-19, tại sao kết luận của Sở LĐTB&XH không làm rõ?

Theo kết luận, hộ bà Triệu Thị Tam (ông Triệu Tiến Minh chủ hộ) không có tên trong danh sách công nhận hộ nghèo năm 2019 của UBND xã (lý do, UBND xã bỏ sót đối với hộ ông Minh vào năm 2019). Qua xác minh, chấm điểm phiếu B, kết quả điểm B1 là 20 điểm, B2 là 30 điểm. Đối chiếu theo quy định thì hộ bà Triệu Thị Tam được công nhận là hộ nghèo năm 2019. Nhưng vì thời điểm rà soát năm 2019 UBND xã đã bỏ sót nên không được nhận hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP.

Ngày 26/9, liên quan đến phản ánh của Báo Giao thông trong loạt bài viết “Tiền hỗ trợ Covid-19 lạc vào nhà giàu”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đắk Lắk đã có kết luận kiểm tra, xác minh. Kết luận do ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở LĐTB&XH kí nêu rõ, việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP tại xã Cư Elang (huyện Ea Kar) chưa được thực hiện chặt chẽ và còn nhiều sai sót, tồn tại.

“Tại Thông báo 182/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 15/5/2020. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương kịp thời thực hiện gói an sinh xã hội, bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, trục lợi chính sách. Đại diện chính quyền không được ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm.”

Qua xác minh thực tế, nhiều hộ nghèo, cận nghèo bị thôn, xã “bỏ sót” dẫn đến không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Ngoài ra, nhiều hộ cận nghèo đã thoát cận nghèo, nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo của UBND xã và đã nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP sai đối tượng. Sở đề nghị thu hồi số tiền đã chi sai nộp vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, lập danh sách để UBND huyện đề nghị bổ sung.

Kết luận đã chỉ rõ những sai sót, tồn tại, nhưng câu chuyện “Cán bộ xã vận động người nghèo không nhận tiền hỗ trợ Covid-19” vẫn không được đoàn kiểm tra đề cập, làm rõ. Đến nay, việc “Cán bộ xã vận động người nghèo không nhận tiền hỗ trợ Covid-19”, vẫn là câu chuyện “bí ẩn”, trong khi đó dân nói có, lãnh đạo xã nói không.

Trao đổi với Báo Giao thông về việc này, ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: “Việc nhận hay không nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là do ý thức tự giác của người dân. Còn việc cán bộ xã đi vận động như thế là sai, không đúng. Tuy nhiên, anh em đi làm (xác minh), người ta (xã) không công nhận người ta đi vận động”.

“Xã không thừa nhận, trong khi thôn nói có. Đoàn cũng đã làm việc và xã không thừa nhận việc đó. Sở cũng chỉ làm đến đó thôi đâu ép buộc người ta cái việc này. Để làm rõ, làm sâu thì chỉ có Công an vào cuộc”, ông Hùng nói thêm.

Bà Trương Thị Hai (SN 1960, dân tộc Dao) bức xúc kể: “Vào khoảng tháng 5, tôi đang ở nhà thì có 4 cán bộ vào nhà vận động tôi kí giấy nói nhường tiền Covid-19 cho những nhà khó khăn hơn. Tôi không biết chữ, mấy ông viết rồi chỉ tôi vẽ từng nét chữ để kí tên. Nhưng ngày người trong thôn đi nhận tiền, tôi phát hiện ra nhiều nhà giàu hơn nhà tôi được nhận được tiền, những gia đình nghèo thì không được tiền, tôi thấy vậy quá vô lý”.

Ngoài gia đình bà Hai, có rất nhiều hộ dân cũng được cán bộ xã tới nhà vận động, kí giấy “tự nguyện” không nhận tiền hỗ trợ Covid-19 để nhường cho những hộ khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong ngày đi nhận tiền, người dân phát hiện gia đình khá giả hơn mình vẫn được nhận tiền hỗ trợ nên rất bức xúc.

Ông Trương Công Bắc, Trưởng thôn 6B khẳng định: “Có việc cán bộ xã xuống thôn để vận động người dân kí không nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Hôm đó, anh Sơn (Nguyễn Trường Sơn (Phó Chủ tịch xã), Lê Viết Tuấn (cán bộ xóa đói giảm nghèo xã) xuống, tôi với phó thôn và mặt trận thôn đi cùng. Chúng tôi chỉ đi dẫn vào nhà, hộ nào chấm cao điểm, không nhận thì tự nguyện kí vào giấy là không nhận, nhường cho người khác”.

Tương tự, ông Ngân Văn Chia, Phó trưởng thôn 6B cũng đinh ninh nói rằng, vào khoảng tháng 5, ông Nguyễn Trường Sơn, Lê Viết Tuấn xuống xã phối hợp với ban tự quản đi rà soát vận động người dân kí cam kết tự nguyện thôi không nhận tiền Covid-19. Tuy nhiên, khi đi nhận tiền nhiều gia đình khá giả được tiền, các hộ nghèo không được nhận tiền khiến người dân bức xúc.

Trong khi đó, ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cư Elang khẳng định: “Việc người dân không nhận tiền, tôi khẳng định không có vận động. Chúng tôi không tuyên truyền vận động, bắt bà con phải thế nọ phải thế kia”.

Văn Tư – Ngọc Hùng

Lâm Đồng:

Nhiều điểm cấm tập trung, ghi hình, chụp ảnh

Thứ Ba, 06/10/2020 lúc 16:27

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định về quy định khu vực bảo vệ, cấm tập trung đông người, sử dụng các thiết bị thu phát ghi âm, ghi hình, chụp ảnh.

Theo Quyết định số 34/2020/QĐ-UBND do ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ký ban hành quy định khu vực bảo vệ; khu vực cấm tập trung đông người; khu vực cấm sử dụng các thiết bị có tính năng thu, phát tín hiệu ghi âm, ghi hình, chụp ảnh, vẽ sơ đồ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Quyết định này có hiệu lực ngày 12-10 sắp tới.

Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng một trong những khu vực bảo vệ không phận sự cấm vào

Theo đó, đối tượng áp dụng: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân là người Việt Nam hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; cá nhân, tổ chức nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác; trụ sở tiếp công dân; các mục tiêu, đối tượng bảo vệ được quy định tại Luật Cảnh vệ và các mục tiêu, khu quân sự do Bộ Quốc phòng quản lý không thuộc phạm vi áp dụng của Quy định này.

Khu vực bảo vệ gồm: Tỉnh ủy; Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh; Ủy ban Nhân dân tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Kho bạc Nhà nước tỉnh; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Lâm Đồng; Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt; Trung tâm hành chính tỉnh;

Công an tỉnh; địa điểm tổ chức các hội nghị, cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước và nơi tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại, thể thao quan trọng do các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu bảo vệ theo quy định của pháp luật…

Một trong những khu vực bảo vệ không phận sự cấm vào.

Khu vực cấm tập trung đông người là khu vực xung quanh trụ sở các cơ quan, tổ chức gồm: Tỉnh ủy; Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Kho bạc Nhà nước tỉnh; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Lâm Đồng; Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt; Trung tâm hành chính; Công an tỉnh và các địa điểm do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định.

Ngoài ra, quyết định còn nghiêm cấm những hành vi sử dụng các thiết bị bay không người lái, các thiết bị có tính chuyển động, nhằm xâm nhập vào khu vực bảo vệ hoặc mang vũ khí, vật liệu nổ, các hoạt động khác phương hại đến an ninh quốc gia; các hành vi rải tờ rơi, truyền đơn, tài liệu có nội dung phá hoại an ninh chính trị nội bộ và gây rối trật tự công cộng.

Chuyển công an điều tra vụ phá hoại rừng trồng ở Đà Lạt

Thứ Ba, 06/10/2020 lúc 13:39

UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa chỉ đạo Ban quản lý rừng Lâm Viên chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc phá hoại rừng trồng sau giải tỏa năm 2020 tại Lô B1.1, khoảnh 16, tiểu khu 155, phường 11, Đà Lạt đến Công an TP Đà Lạt để điều tra, xử lý.Một vụ phá rừng ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Ảnh minh họa

Một vụ phá rừng ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Ban quản lý rừng Lâm Viên, ngày 28.9, quá trình tuần tra, kiểm tra 1,98ha thông ba lá tại khu vực trên, cơ quan này phát hiện một phần diện tích rừng trồng sau giải tỏa bị phá hoại. Ngoài ra, các khu vực xung quanh đã bị các đối tượng nhổ bỏ, cây còn tươi vứt bỏ tại hiện trường. Diện tích rừng trồng bị phá hoại khoảng 2.000 m2.

Theo báo cáo của tiểu khu phụ trách địa bàn, trước đây, tại khu vực này, tiểu khu cùng Ban lâm nghiệp phường 11, kiểm lâm địa bàn đã nhiều lần giải tỏa hàng rào kẽm gai bao lấn chiếm, cọc sắt phân lô… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Xét thấy hành vi phá hoại rừng trồng nêu trên cho thấy sự bất chấp, ngang nhiên coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm, Ban quản lý rừng Lâm Viên đã báo cáo UBND TP Đà lạt xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, điều tra, xử lý.

Tiếp nhận báo cáo trên, UBND TP Đà Lạt vừa chỉ đạo Ban quản lý rừng Lâm Viên chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc phá hoại rừng trồng sau giải tỏa năm 2020 tại Lô B1.1, khoảnh 16, tiểu khu 155, phường 11, Đà Lạt đến Công an TP Đà Lạt để điều tra, xử lý.

UBND TP Đà Lạt giao Công an TP Đà Lạt điều tra, xác minh làm rõ hành vi phá hoại rừng trồng kể trên; xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, báo cáo UBND TP Đà lạt kết quả xử lý trong tháng 10.

UBND TP Đà Lạt cũng giao Hạt Kiểm lâm Đà Lạt chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an TP Đà Lạt trong quá trình điều tra, xử lý.

Sở KH-CN Lâm Đồng nói gì vụ bò tót nuôi để nghiên cứu gầy trơ xương vì đói?(ăn luôn thức ăn của bò ??)

Thứ Năm, 01/10/2020

Đàn bò tót thế hệ F1 đang được nuôi nhốt tại huyện Bác Ái, Ninh Thuận đang suy kiệt, ốm trơ xương khiến ai thấy cũng xót xa.

Ngày 1-10, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh này đã có công văn chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh làm việc và sắp tới cùng tỉnh Ninh Thuận họp, triển khai bàn giao những cá thể bò tót thế hệ F1 cho Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) tiếp nhận và quản lý

Cám cảnh đàn bò tót thế hệ F1 ốm trơ xương.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Thám, nguyên Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Từ nhiều ngày qua rất nhiều cơ quan đơn vị hỏi tôi về vấn đề này, kể cả bên Tập đoàn Vin-Group cũng có nói là các anh để bê bết như thế này thì hãy để chúng tiếp nhận quản lý chúng (11 con bò tót lai – PV).

Thật sự, thì chúng tôi lắng nghe xem có hợp lý không chứ ngành thì không có quyền. Theo tôi, các anh cứ đề xuất lên Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc ngành chức năng 2 tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng quyết định giao thì có người giao và người nhận. Còn việc giao nhận là có làm chậm hơn một năm rưỡi nay rồi, còn bên chúng tôi là người thực hiện thì chịu trận chứ thực ra là nó quá rắc rối đối với hệ thống hành chính của mình”.

Ông Thám nói tiếp: “Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm kể cả chúng tôi. Nói cho cùng chúng tôi làm đến bây giờ là cũng nên ghi nhận. Mọi việc nên xem xét một cách công bằng chứ công tác nghiên cứu không phải một sớm một chiều. Hiện nay, từ những cái nhìn bề ngoài và có những đánh giá rất tai hại đối với ngành.

Hãy xét lại rằng, tính ra cũng đã 8 năm ròng, từ khi phát hiện ra sự kết duyên đầu tiên giữa bò tót rừng với bò nhà tạo ra thế hệ F1 đến nay vẫn còn đó. Có ốm, có yếu thì qua thời gian chăm sóc gặp một vài vấn đề.

Bò tót thế hệ F1 chủ yếu chỉ ăn rơm khô và uống nước cầm hơi.

Quan trọng, giai đoạn mà ngành chức năng dồn công sức vào để đánh giá đúng, còn lại công việc khác là thuộc Bộ Khoa học Công nghệ chứ. Trong thời gian dài có ai nghiên cứu đâu? Nhưng nếu chúng tôi bỏ thì tiếc quá vì việc giao phối “kết duyên” giữa bò tót rừng và bò nhà xảy ra trong lịch sử đầu tiên ở Việt Nam. Riêng, đối với ngành thì nhiều năm qua cũng đang cố gắng làm từ đầu đến cuối, đến giờ nhìn đàn bò xuống cấp mà đổ lỗi cho ngành chúng tôi thì cũng không công bằng…” – ông Thám chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KH-CN tỉnh Lâm Đồng, cho biết hiện ông đang có mặt tại xã Phước Bình nơi có 10 con bò tót thuộc hệ F1 và 1 bò tót F2 đang nuôi nhốt. “Theo chỉ đạo từ UBND tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi về thực tế địa phương để kiểm tra lại kỹ thuật, đồng thời bồi dưỡng chất dinh dưỡng tạo sức khỏe cho đàn bò.

“Thực tế, trao đổi với các anh, sức khỏe của đàn bò không ốm quá đến nỗi như lan truyền trên mạng xã hội đâu. Chỉ có một vài con không đảm bảo sức khỏe thôi. Hiện chúng tôi đang bổ sung chất dinh dưỡng cho đàn bò để đến thứ 2 đầu tuần tới thực hiện công tác bàn giao cho UBND tỉnh Ninh Thuận và Vườn quốc gia Phước Bình tiếp nhận quản lý” – ông Chương thông tin.

Đàn bò tót thế hệ F1 có thể được giải cứu trong tháng 10-2020.

Được biết, năm 2008, người dân xã Phước Bình phát hiện con bò tót đực cường tráng từ đại ngàn về làng, đeo bám theo những con bò cái của người dân thả rông ở khu vực nương rẫy dưới chân núi Tà Nin, thuộc Vườn quốc gia Phước Bình.

Kết quả của những cuộc tình “vụng trộm” giữa bò tót rừng với bò nhà đã cho ra đời hơn 20 con bò tót lai vượt trội về thể trọng và có các đặc điểm về màu lông, sừng… rất giống bò tót rừng.

Để duy trì và phát triển nguồn gien quý hiếm này, đầu năm 2012, Sở KH-CN hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng thống nhất mua lại 10 con bò tót lai của người dân và tạo vùng khoanh nuôi phù hợp với môi trường sống của bò tót để thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (bos gaurus) và bò nhà (bos taurus) tại Vườn quốc gia Phước Bình.

Đề tài liên tỉnh này được thực hiện với kinh phí gần 2 tỉ đồng. Các kết quả nghiên cứu và tài sản của đề tài nêu trên đã bàn giao cho Trung tâm ứng dụng KH-CN Lâm Đồng để tiếp tục kế thừa chủ trì thực hiện đề tài cấp quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gien bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng; đến tháng 6-2019 thì kết thúc đề tài. Và đến nay, 11 con bò tót lai có sức khỏe rất tệ.

Kon Tum:

Hơn 7,5 tỉ đồng tôn tạo, phát huy giá trị di tích

Thứ Hai, 05/10/2020 lúc 15:27

Theo Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2016 – 2020, Sở này được bố trí thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa là 7,516 tỉ đồng. Kinh phí này được sử dụng vào 3 dự án: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa (5,4 tỉ đồng); Dự án tăng cường đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa (1,116 tỉ đồng) và Dự án phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn (1 tỉ đồng).

Dự án chống xuống cấp tu bổ di tích lịch sử Chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh được đầu tư 2,7 tỉ đồng từ nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016 – 2020

Cụ thể, đối với dự án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tổng vốn được cấp là 5,4 tỉ đồng, Sở VHTTDL đã dành 4,7 tỉ đồng để đầu tư các dự án gồm: 2,7 tỉ đồng đầu tư dự án chống xuống cấp tu bổ di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh (huyện Đắk Tô), hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2018; 1 tỉ đồng cho dự án chống xuống cấp tu bổ di tích Địa điểm chiến thắng Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) và 1 tỉ đồng đầu tư dự án chống xuống cấp tu bổ di tích Măng Đen (huyện Kon Plông). Đối với kinh phí 700 triệu còn lại, Sở VHTTDL triển khai Dự án sưu tầm, kiểm kê, bảo tồn văn hóa phi vật thể dân tộc Brâu (150 triệu đồng) và 550 triệu đồng dùng để phục dựng, bảo tồn lễ hội tiêu biểu của dân tộc Brâu, Xơ Đăng và Gia Rai.

Đối với Dự án tăng cường đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, giai đoạn 2016 – 2020 tổng kinh phí được cấp là 1,116 tỉ đồng. Riêng Dự án phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn, tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2016 – 2020 là 1 tỉ đồng, được sử dụng Hỗ trợ trang thiết bị hoạt động cho đoàn nghệ thuật biểu diễn và hỗ trợ Trang thiết bị cho Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Kon Tum.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, Kon Tum là một tỉnh còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế. Mặt khác, việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa để lồng ghép vào nguồn vốn của chương trình rất khó thực hiện do mức sống người dân còn thấp. Hiện nay với nguồn ngân sách còn hạn hẹp với nguồn thu ngân sách địa phương chưa thể cân đối để đầu tư các công trình văn hóa để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân địa phương và trong khu vực. Nhu cầu đầu tư, tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh rất lớn, nhiều di tích lịch sử mang tầm vóc quốc gia đều đã xuống cấp như Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt địa điểm Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh; Di tích lịch sử ngục Kon Tum; Di tích lịch sử Chiến thắng PleiKần, Ngọc Hồi. Nguồn kinh phí thực hiện công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể nói chung, lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số nói riêng rất hạn chế, chưa đảm bảo yêu cầu công tác bảo tồn, phát huy các lễ hội truyền thống một cách đầy đủ và đồng bộ…

NGỌC HÒA

Kon Tum: Người đàn ông bỏ ra hơn 3 tỉ đồng xây ‘Nhà trọ tình thương’ cho người nghèo ở miễn phí

Thứ Hai, 05/10/2020 lúc 15:22

Nhiều người ở huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) vẫn truyền tai nhau câu chuyện về anh Trần Quang Duy (36 tuổi, ngụ tổ dân phố 4, thị trấn Đắk Hà). Anh Duy từng trải qua cuộc sống nghèo khó, đến khi khấm khá, anh đã quyết định bỏ tiền túi hơn 3 tỉ đồng để xây nhà trọ miễn phí cho những người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đến trú ngụ.

Nhà trọ tình thương giúp nhiều người khó khăn có nơi ở yên ấm

Xây “Nhà trọ tình thương” để trả ơn cuộc đời

Anh Duy xây 3 dãy nhà trọ, mỗi dãy có 4 phòng. Mỗi phòng diện tích 36m2, có gác lửng và công trình phụ khép kín. Ở cổng mỗi dãy trọ đều có biển treo dòng chữ “Nhà trọ tình thương”. Khuôn viên trước các dãy trọ đều có khoảng đất trống rộng rãi để trồng rau quả. Đây là vườn rau sạch do chính những người ở trọ tự gieo trồng, cải thiện bữa ăn.

Để lên kế hoạch và xây dựng các dãy nhà trọ miễn phí, đối với anh Duy là cả một câu chuyện dài. Khi Duy còn nhỏ, cuộc sống của gia đình anh rất vất vả, từng phải ở trong căn nhà trọ ẩm thấp, chật chội. Anh làm đủ công việc nặng nhọc để mưu sinh. Tuy nhiên, cuộc sống nghèo khó chính là thử thách để anh cố gắng, kiên cường vượt qua khó khăn.

“Ý tưởng xây dựng những dãy nhà trọ này được tôi ấp ủ từ những ngày cơ cực của bản thân. Thời thanh niên, cuộc sống chật vật, tôi cũng đã sống trong những ngôi nhà trọ và thấu hiểu được gánh nặng tiền trọ mỗi tháng”, anh Duy chia sẻ.

Trước đây, anh Duy sinh sống ở TP HCM. Sau khi lấy vợ, anh chuyển về huyện Đắk Hà sống, hàng ngày đi thu mua cà phê. Cuộc sống dần khấm khá, anh tìm nhiều cách giúp đỡ người nghèo.

Anh Duy kể, năm 2017, anh gom góp tiền bạc để xây dãy nhà trọ đầu tiên. Ban đầu, anh chỉ tính cho học sinh khó khăn, đi học xa nhà đến trọ. Sau khi xây xong dãy trọ, anh nhờ bạn bè thông tin để các gia đình nào cần giúp đỡ biết. Sau đó, không chỉ học sinh mà nhiều cặp vợ chồng trẻ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo cũng tìm đến ở. Thấy nhiều người có nhu cầu nên 1 năm sau, anh xây thêm 2 dãy nữa. Đối tượng ở miễn phí cũng mở rộng hơn nhưng chung quy vẫn là người nghèo.

Với 3 dãy trọ gồm 12 phòng, tổng chi phí anh Duy bỏ ra xây dựng là hơn 3 tỉ đồng. Nếu cho thuê, mỗi năm gia đình anh cũng thu chừng 100 triệu đồng, song anh không lấy tiền. Người ở chỉ đóng tiền điện và nước mình dùng. “Lúc cơ hàn, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, tôi mới vượt qua khó khăn. Bây giờ, tôi hy vọng với sự hỗ trợ nhỏ bé của mình, sau một ngày làm việc nặng nhọc, mọi người không còn phải lo nghĩ về gánh nặng tiền nhà. Hơn thế, tôi mong muốn con em của các hộ gia đình khó khăn có chỗ ở đàng hoàng, yên tâm học hành”, anh Duy tâm sự.

1 trong 3 số “Nhà trọ tình thương” của anh Duy

“Lúc đầu, tôi không tin là có người cho ở miễn phí”

Từ địa phương khác đến huyện Đắk Hà lập nghiệp, gia đình chị Nguyễn Thị Phương gặp rất nhiều khó khăn. Công việc bấp bênh, thu nhập thấp, trước đây mỗi tháng gia đình chị phải chi 800.000 đồng để thuê phòng trọ. Cuộc sống càng chật vật khi chị có thêm con nhỏ. Trong quá trình đi làm, biết tin có “Nhà trọ tình thương” ở miễn phí, chị liền liên hệ xin ở.

“Mới đầu, tôi không tin là có người cho ở miễn phí. Nhưng khi tôi đến hỏi, anh Duy niềm nở đồng ý. Mừng quá, tôi chuyển tới ở luôn. Gia đình tôi là một trong những cư dân đầu tiên trong dãy trọ này. Chúng tôi biết ơn anh Duy nhiều lắm”, chị Phương chia sẻ.

Chị Phương bảo, nhà trọ mới, sạch sẽ, thoáng mát giúp vợ chồng chị an tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Được ở miễn phí, mỗi tháng vợ chồng chị chắt chiu, dành dụm được một khoản nhỏ để sau này mua đất xây nhà.

Ở “Nhà trọ tình thương” này, ai cũng biết anh Đặng Văn Lưu làm phụ hồ đã nhiều năm nay. Cuộc sống độc thân rất vất vả nhưng anh vẫn nhận 1 bé gái bị bỏ rơi làm con nuôi từ 3 năm trước, lúc đó bé mới 2 tuổi. Bé gái tên Trần Thị Hồng Nhung, thường xuyên lên cơn động kinh. Đi làm thuê được đồng nào, anh Lưu dùng hết tiền để chạy chữa cho con gái nuôi. Khi biết hoàn cảnh của cha con anh Lưu, anh Duy đã dành 1 suất trong “Nhà trọ tình thương” cho cha con anh ở lâu dài.

“Trước đây, cuộc sống của tôi có lúc bế tắc, lo cho con gái nhiều khi không có tiền để cắt tóc. Từ lúc đến ở trọ nhà anh Duy, tôi thấy cuộc sống thật nhiều ý nghĩa. Không chỉ cho ở miễn phí, anh Duy thường xuyên đến tâm sự, khích lệ, hướng dẫn tôi vươn lên trong cuộc sống. Thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, anh Duy rất lo cho mọi người trong xóm trọ, nên thường xuyên lui tới nhắc mọi người giữ vệ sinh phòng dịch và tặng quà các cháu nhỏ”, anh Lưu tâm sự.

Không chỉ cho ở miễn phí, hàng ngày, anh Duy còn thường xuyên lui tới, hỏi thăm, động viên mọi người ở “Nhà trọ tình thương” chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Trong dãy trọ, ai khó khăn, chỉ cần “ới” một tiếng, anh đều có mặt và nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ như người nhà.

Mới đây, anh Duy còn góp gần 500 triệu đồng để cùng với chính quyền địa phương làm đường bê tông vào khu sản xuất và các dãy nhà trọ, giúp các hộ dân thuận tiện trong việc di chuyển, sản xuất.

Ông chủ “Nhà trọ tình thương” tâm sự, thời gian tới, nếu có điều kiện, anh sẽ tiếp tục xây dựng thêm các dãy nhà trọ miễn phí, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn. Song, anh chẳng mong được mọi người báo đáp, cũng không muốn chụp hình lên báo vì cho rằng mình chưa làm được nhiều cho xã hội.

“Tôi mong muốn các anh chị, cháu nhỏ trong “Nhà trọ tình thương” có nghị lực và khát khao vươn lên giống như tôi ngày xưa. Đến khi cuộc sống khấm khá hơn, họ cũng sẽ đi giúp đỡ những mảnh đời khó khăn khác!”, anh Duy chia sẻ.

PLeiku(Gia Lai)

Gia Lai:

Nhà dân phố núi Pleiku lại ngập sâu sau mưa lớn

Thứ Ba, 06/10/2020 lúc 7:42

Sau trận mưa chỉ hơn 1 tiếng vào trưa 4/10, nước đã tràn vào nhà, tàn phá nhiều tài sản và hoa màu của hơn chục hộ dân làng Ngol, phường Trà Bá.

Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai ở độ cao gần 800 mét trên mực nước biển, có độ dốc khá lớn, là điều kiện tốt cho việc thoát nước đô thị. Tuy nhiên, tình trạng mưa là ngập lụt nhà dân ở thành phố lại diễn ra khá thường xuyên, và sau mỗi năm, tình trạng mưa ngập lại thêm tồi tệ.

Một tháng nay, khu dân cư ở hẻm 47 Lý Nam Đế, thuộc làng Ngol, phường Trà Bá, thành phố Pleiku đã bị ngập tới 3 lần, mặc dù chạy dọc con hẻm là cống thoát nước rộng nửa mét, cao 70 cm. Sau trận mưa lớn hơn 1 tiếng trưa 4/10, nước từ Quốc lộ 14 qua đường Trường Chinh và mặt đường Lý Nam Đế, tràn xuống làm sập tường Bến xe Đức Long Gia Lai, rồi đổ dồn xuống nơi thấp nhất là khu dân cư làng Ngol, phường Trà Bá. Hậu quả là nước ào vào nhà và vườn rẫy của 11 hộ dân trong hẻm.

Người dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau khi mưa lớn gây ngập nhà, cuốn trôi đồ đạc.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh cho biết, nhà chị bị ngập hơn 1 mét, toàn bộ đồ dùng điện, máy móc trong nhà hư hỏng. Đã hơn 1 ngày trôi qua, nhưng đống đổ nát trong nhà vẫn chưa thể dọn dẹp được: “Trong khoảng một tháng nay đã xảy ra 3 lần ngập. Ngoài đường, mương nước đầy, cống không thoát được là đẩy ngược lại vào nhà. Tôi chỉ kịp cúp cầu dao điện, ôm 2 đứa con chạy, không cứu được gì trong nhà. Nước đã làm trôi luôn tủ chén và tủ lạnh nhà tôi”.

Cùng cảnh ngộ, nhiều hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số trong làng Ngol bị nước cuốn trôi hoa màu, lương thực và tràn xuống giếng nước sinh hoạt, đến nay vẫn chưa thể sử dụng. Trận mưa lớn trưa 4/10 cũng khiến hàng trăm mét Quốc lộ 19, đoạn qua đường Lê Duẩn (phường Trà Bá, thành phố Pleiku) ngập úng trong hàng giờ. Ông Nguyễn Thế Tâm, Trưởng phòng Quản lý Đô thị, UBND thành phố Pleiku cho biết, nguyên nhân do cống thoát nước ở mặt đường Lý Nam Đế chưa được đấu nối hai đầu vì vướng chưa giải phóng được mặt bằng.

“Thành phố có hệ thống mương thoát nước đường Nơ Trang Long, hệ thống thoát nước đường bến xe (Lý Nam Đế), mương đường nối Lê Duẩn – Nguyễn Chí Thanh đã làm hết, nhưng đoạn Lý Nam Đế có đoạn lâu nay chưa giải tỏa được nên chưa có mương thoát nước. Các hộ dân hay lấy vật dụng che cửa thu nước, nên cũng bị ảnh hưởng nên nước chảy ngược, vô tình chảy xuống làng Ngol, phường Trà Bá”, ông Tâm nói.

Khi nhận được thông tin của người dân địa phương, UBND phường Trà Bá đã phối hợp với lực lượng cứu hộ, cứu nạn của thành phố Pleiku hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Không chỉ ở Trà Bá, mà ở cả thành phố Pleiku, hệ thống thoát nước còn khá thô sơ, nước mưa và nước thải đi chung một hệ thống.

Mật độ cống thoát nước trên diện tích xây dựng mới đạt từ 20 đến 25%, tập trung chủ yếu ở một số tuyến phố trung tâm. Cùng với đó, có nhiều tuyến mương thoát nước hư hỏng không được sửa chữa kịp thời, càng khiến hệ thống thoát nước của thành phố giảm tác dụng, tình trạng mưa ngập lặp đi lặp lại trong nhiều năm.

Gia Lai: Bến đò A Sanh nổi tiếng sẽ trở thành điểm du lịch

Thứ Ba, 06/10/2020 lúc 8:23

Bến đò A Sanh gắn liền với tên tuổi anh hùng Puih San sẽ trở thành điểm du lịch khám phá hấp dẫn.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai vừa trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh bến đò A Sanh ở làng Nú, xã Ia Kha, huyện Ia Grai.

Một góc bến đò A Sanh trên dòng sông Pô Kô. Ảnh T.Tuấn

Huyền thoại anh hùng Puih San

Theo các già làng, trưởng bản ở xã Ia Khai thì bến đò A Sanh ở làng Nú và một số bến đò khác ở huyện Ia Grai từng được sử dụng nhiều vào khoảng từ năm 1961. Thuyền độc mộc của người dân nơi đây được Bộ đội huy động, chuyên chở cán bộ, chiến sĩ và hàng hóa, đạn dược qua lại dòng sông Pô Kô trên đường vào nam.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Puih San (1937-2000, bí danh A Sanh, người dân tộc Jrai), là một người dân làng Nú, từ nhỏ đã quen chèo thuyền. Ông gia nhập đơn vị Bộ đội vận tải và có nhiều đóng góp cho cách mạng. Puih San chính là hình mẫu trong hát nổi tiếng “Người lái đò trên sông Pô Kô”, bài thơ do nhà thơ Mai Trang sáng tác và nhạc sĩ Cẩm Phong phổ nhạc, được phát liên tục trên Đài tiếng nói Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Người dân làng Nú, xã Ia Khai vẫn còn lưu truyền nhiều nét văn hóa lâu đời. Ảnh T.Tuấn

Bến đò A Sanh là địa danh gắn với sự đóng góp công sức, xương máu của quân và dân ta trong thời kỳ chiến tranh. Bến đò gắn với một thời oanh liệt giữa bom đạn. Trong chiến tranh, Puih San đã tổ chức đưa đón hàng trăm chuyến hàng là vũ khí đạn dược, bộ đội qua sông. Không chỉ Puih San mà còn cả hàng trăm người dân làng Nú đã không ngại hy sinh, gian khổ để giúp bộ đội kháng chiến.

Ông Đỗ Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai – cho biết: “Việc khôi phục lại bến đò A Sanh cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Hiện chưa có sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng nào liên quan đến khu di tích sẽ được xây dựng. Nhưng UBND huyện Ia Grai có thể khôi phục nghi lễ cúng làm thuyền độc mộc để phục vụ khách du lịch, cùng với đó có thể trình diễn việc đục đẽo thuyền độc mộc tại khu di tích”.

Người dân Ia Khai từng cống hiến, hy sinh nhiều trong chiến tranh. Ảnh T.Tuấn

Trước mắt những người bà con gần, sống cùng làng với anh hùng Puih San như ông Duit, ông Pênh … sẽ thực hành hướng dẫn công việc này. Vị trí được chọn làm di tích là khu đất của làng Nú gần bến đò A Sanh, nằm trong vùng lòng hồ Sê San 4.

Kết nối làm du lịch

Thời gian quan, UBND huyện Ia Grai đã phối hợp với các đơn vị khác tiến hành khảo sát vị trí, kiểm tra hiện trạng khu vực dự kiến quy hoạch xây dựng di tích bến đò A Sanh. Hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị của di tích lịch sử theo hướng đẩy mạnh hoạt động du lịch dưới nhiều hình thức.

Chính quyền đã quy hoạch 5 địa điểm du lịch và đang kêu gọi đầu tư gồm: Khu du lịch sinh thái thác 9 tầng; Khu du lịch sinh thái lòng hồ Sê San 4; Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Thác Mơ; Khu di tích lịch sử chiến thắng Chư Nghé và Khu di tích lịch sử bến đò A Sanh.

Thác Mơ là một điểm du lịch hấp dẫn ở Ia Khai, huyện Ia Grai. Ảnh TA

Tổng vốn đầu tư dự kiến trên 100 tỷ đồng, do điều kiện thuận lợi là các điểm di tích của huyện Ia Grai gần nhau, với bán kính không quá 20 km giữa các địa điểm. Hoàn toàn có thể xây dựng các tour, tuyến du lịch kết nối thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của du khách trong khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa bản địa và thăm lại chiến trường xưa….

Hiện nay, ở các làng đồng bào dọc theo 2 bờ sông Pô Kô, nhiều gia đình vẫn còn duy trì các nghi lễ xa xưa, nhiều hộ dân vẫn thường qua bên kia sông để làm rẫy, đặt bẫy, lấy củi, thả lưới bằng thuyền gỗ độc mộc. Thống kê cho thấy, các hộ dân sở hữu hàng chục thuyền độc mộc có tuổi đời ít nhất 10 năm. UBND huyện Ia Grai đã hỗ trợ kinh phí cho các nghệ nhân để tu sửa lại các thuyền độc mộc, chế tạo thêm các thuyền mới nhằm phát huy và giữ gìn nghề làm thuyền truyền thống

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.