Trong lúc công nhân ,lao động còng lưng kiếm sống Đảng đại diện trung thành của họ họp đại hội chia ghế (và tặng quà cho nhau) !!

CSVN họp hội nghị trung ương 13, ‘cài cắm’ phe cánh khóa mới

Oct 5, 2020

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trung ương đảng CSVN bắt đầu họp hội nghị lần thứ 13 hôm 5 Tháng Mười để chuẩn bị phe cánh sẽ ngồi vào những cái ghế chóp bu trong đại hội đảng lần thứ 13 dự trù diễn ra vào Tháng Giêng năm tới, khi nền kinh tế còn khó khăn vì dịch bệnh.

Theo truyền thông tại Việt Nam, “Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khoá XII” bắt đầu diễn ra ở Hà Nội sau nhiều tháng chuẩn bị.

Trong khi dân lao động vẫn còng lưng kiếm sống khó khăn, các lãnh đạo chóp bu đảng CSVN họp hội chia chác chỗ ngồi sau đại hội 13. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Trên bề mặt, chương trình họp kéo dài năm ngày thấy loan báo gồm “Tình hình kinh tế-xã hội năm 2020; Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; Tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của đảng; Công tác nhân sự Ban Chấp Hành Trung Ương khoá XIII; và một số vấn đề quan trọng khác.”

Nhưng người ta nhìn thấy cái chính yếu của cuộc họp nằm ở chỗ thành phần nhân sự sẽ được các phe cánh cài cắm để tham dự đại hội đảng vào đầu năm 2021 theo các tiêu chuẩn được đề ra từ năm ngoái, gạt các thành phần không được lòng chóp bu đảng.

Cuộc họp diễn ra khi nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19 và sự suy thoái toàn cầu phần nào bị ảnh hương cả dịch bệnh lẫn cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Đồng thời, CSVN vẫn không ngừng bị Bắc Kinh áp lực nhiều mặt dù bề ngoài lúc nào cũng hô hò đưa mối quan hệ song phương “lên tầm cao mới.”

Như bản sơ đồ VietNamNet kèm theo bản tin về cuộc họp, Bộ Chính Trị CSVN “đã bốn lần phê duyệt nhân sự quy hoạch Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới với tổng số 227 nhân sự.” Trước đó “Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư đã chỉ đạo mở năm lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho các nhân sự được quy hoạch.”

Những tháng gần đây, hàng loạt, bí thư Tỉnh Ủy, Thành Ủy, tướng lãnh quân đội và công an được cài cắm khắp nơi, thay thế cho những người sắp nghỉ hưu hoặc bị đẩy ra ngoài.

Trong bài diễn văn đọc khai mạc khóa họp nói trên, ông Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng khoe rằng: “Tình đến 20 Tháng Tám, đã có 116/116 địa phương, cơ quan, đơn vị giới thiệu 119 nhân sự ủy viên Trung Ương khóa XII (cả chính thức và dự khuyết) tái cử Ban Chấp Hành Trung ương khóa XIII; 107 nhân sự lần đầu tham gia ủy viên Trung Ương và 44 người tham gia ủy viên Trung Ương dự khuyết khóa XIII.”

Cuối cùng thì Ban Chấp Hành Trung Ương đảng CSVN Khóa 13 sẽ chỉ dự trù với 200 người. Số ủy viên Bộ Chính Trị từ 17 đến 19 người và Ban Bí Thư từ 11 đến 13 người.

Bộ Chính Trị CSVN khóa 12 hiện đương chức cũng chỉ có 19 người ban đầu, thực tế hiện chỉ có 15 người. Trong đó, cựu Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang đã chết; Đinh Thế Huynh “nghỉ chữa bệnh”; Hoàng Trung Hải, bị kỷ luật; trong khi Đinh La Thăng đang ở tù vì tham nhũng.

Tuy đặt ra tiêu chuẩn muốn “tái cử” vào Ban Chấp Hành Trung Ương phải dưới 60 tuổi, còn “tái cử” vào Bộ Chính Trị phải dưới 65 tuổi, nhưng lại có “ngoại lệ” nên quá tuổi nghỉ hưu như Nguyễn Phú Trọng vẫn “đá” được Nguyễn Tấn Dũng khi hai phe đấu đá giành ghế tổng bí thư đầu năm 2016.

Tháng Tư năm ngoái, ông Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ khi đi “làm việc” ở Kiên Giang, đến nay vẫn ít khi thấy ông ta được đưa hình ảnh tuyên truyền với công chúng, trừ những trường hợp không xuất hiện không được. Các lời bàn tán thời sự đều cho rằng ông ta sẽ nghỉ hưu khi hết khóa này. Còn lại, ba người cũng đều đã quá tuổi nhiều hy vọng sẽ tranh nhau cái ghế tổng bí thư là Trần Quốc Vượng, Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trần Quốc Vượng, 67 tuổi, gốc Thái Bình, chức vụ hiện tại là “thường trực Ban Bí Thư” tức cánh tay phải và là người thân cận của ông Trọng. Nguyễn Xuân Phúc, năm nay 66 tuổi, gốc Quảng Nam, đương kim thủ tướng. Nguyễn Thị Kim Ngân, năm nay cũng đã 66 tuổi, gốc Bến Tre, đương kim chủ tịch Quốc Hội.

Người phụ nữ quét rác tại một công viên ở Hà Nội. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Một số nhà phân tích cho rằng CSVN chưa sẵn sàng cho một người phụ nữ nắm quyền lãnh đạo. Thông thường từ những kỳ bầu bán vừa qua thì ngồi cái ghế tổng bí thư phải là “người Bắc, có lý luận.” Thêm nữa, vẫn không thấy rõ ràng, nếu ông Nguyễn Phú Trọng về vườn, quyền lực chóp bu đảng CSVN sẽ là “tứ trụ” hay “tam trụ.”

Khi Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang chết hồi Tháng Chín, năm 2018, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng ngồi luôn cái ghế chủ tịch nước nên CSVN chỉ còn “tam trụ.” Chuẩn bị cuộc bầu bán khóa mới, chưa thấy hé lộ gì về chuyện “tam” hay “tứ.”

Dù tam hay tứ trụ, guồng máy cai trị độc tài khép kín CSVN vẫn tham nhũng, “lợi ích nhóm” tràn lan từ trên xuống dưới dù ông Nguyễn Phú Trọng khua gõ rầm rĩ các vụ “đốt lò” để trừ diệt đám đảng viên “cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt…”

(TN) [kn]

nguoi-viet.com

Vu Kim Hanh

ĐAU ĐỚN, TỦI THÂN QUÁ !!

Hãy đọc những dòng tin lạnh lùng này: Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang yêu cầu đặt 428 bộ trang phục cho đại biểu Đại Hội Đảng với tổng giá là 2,5 tỷ đồng, phải là chất liệu Cashmera của Italy, còn nguyên phụ liệu: Cúc áo, khóa quần, chỉ may thì phải nhập của Đức và chất liệu vải lót phải của Nhật. ·Không kém cạnh, Hà Tĩnh dự chi hơn 2 tỷ đồng mua 700 chiếc cặp Trung Quốc tặng đại biểu dự đại hội đảng bộ tỉnh (tính ra: 500 cái cặp có mã 1168 và 200 cái có mã 1166 đều xuất xứ Trung Quốc). Và Hà Tĩnh đã làm đủ thủ tục gọi thầu, đã có đơn vị trúng thầu với giá mỗi chiếc cặp da 2,9 triệu đồng.Đó mới chỉ là mấy “cây kim trong bọc” lòi ra tình cờ liên quan chi phí cho Đại hội Đảng các tỉnh. 63 tỉnh thành, với cái đà này, làm sao giảm được nỗi tủi thân của…HÀNG VIỆT đây?Liệu Tỉnh ủy Tuyên Quang có biết là công ty An Phước-Pierre Cardin đã mở nhà máy và bán sản phẩm trực tiếp ở Đức không, để mà “hạ cố” sử dụng hàng Việt cũng đang được bán ở Đức?Đại Hội Đảng là nơi bàn chuyện quan trọng dẫn đường phát triển cho dân cho nước, nên đại biểu phải có quần áo xịn, có cặp tốt là phải rồi. Nhưng hỡi ôi, thật đau khi các đại hội Đảng không hề dành cho các công ty Việt Nam chút “xơ múi” nào. Tôi phải dừng lại nỗi niềm đau khổ khi kêu lên, khi nghĩ tới hơn chục năm Bộ Chính Trị vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” mà lúc này, mùa Đại Hội Đảng, khi tổ chức các Đại hội, nơi thể hiện ý chí, tinh hoa lãnh đạo của Đảng mình, các ngài tổ chức cứ khăng khăng phải xài hàng ngoại mới xứng đáng với Đại Hội, mới “thuận” với thị hiếu đại biểu

?Khi đi vận động cho hàng Việt, các nhà tuyên giáo thường nói: Dùng hàng Việt là bảo vệ việc làm cho người lao động, là ủng hộ xây dựng, bồi đắp nền tảng nền kinh tế nước nhà. Tôi cũng hăng say “tuyên truyền” vậy, gào lên hoặc thủ thỉ bằng mọi cách thuyết phục các bạn trẻ, lớp người tiêu dùng tương lai, hãy ủng hộ hàng Việt, với hi vọng, người trưởng thành, nhất là cán bộ của Đảng thì hiểu sâu rồi và luôn thực hành điều Đảng đang chú tâm vận động, để nêu gương, dẫn dắt dân thường, nhất là lớp thanh niên.Vậy mà…vậy mà. Các bạn trẻ nghe thuyết phục “Ưu tiên dùng hàng Việt’ trước thực tế đang diễn ra lạnh lùng thế này, thì các bạn ấy có nghĩ là tôi ngây ngô hay dối trá, lừa gạt không vậy trời?

Cách đây 2 hôm, tôi than thở về gói tín dụng 16 ngàn tỷ, suốt sáu tháng không chi được đồng nào giúp cho người lao động làm việc trong các doanh nghiệp Việt đang lao đao vì Covid 19. Có một chủ doanh nghiệp bình luận “Oxy cứ treo trên cao quá”, và vì vậy, doanh nghiệp cứ tự do tắt thở dưới mặt đất.Giờ thì thực tế đã giải thích và chứng minh rồi nhé. Hàng Việt cứ đợi đấy, nho xanh lắm.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.