ăn cắp “dày quá” nữ cựu GĐ/Oceanbank Hải Phòng bị đề nghị án tử hình !

Tuyên tử hình cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng OceanBank Hải Phòng

04/09/2020 13:10

TTO – Ngày 4-9, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hải Phòng tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi – cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đại dương (OceanBank) Hải Phòng – mức án tử hình.

Nguyễn Thị Kim Chi

Tuyên tử hình cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng OceanBank Hải Phòng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 4-9 – Ảnh: NGỌC ÁNH

Sau khi nghị án, ngày 4-9, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng thống nhất đánh giá tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và thất thoát tài sản quốc gia nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe. 

Chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo Trần Thị Kim Chi là người có vai trò chủ mưu cao nhất trong vụ án. Các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ có vai trò thứ hai trong vụ án và bị cáo Chu Văn Nha có vai trò giúp sức cho Chi.

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha trong quá trình điều tra và tại tòa đã cho thấy sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, vẫn quanh co chối tội, nhưng các chứng cứ trong vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa đã chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo này.

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, số tiền mà bị cáo Chi tham ô vẫn không thể thu hồi nên không được giảm nhẹ.

HĐXX tuyên phạt Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình. Các bị cáo Hoàng, Huệ lãnh án tù chung thân (tính từ ngày tạm giam 23-9-2017), và Chu Văn Nha lãnh 20 năm tù (tính từ ngày tạm giam 19-12-2018), cùng về tội tham ô tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Ngân hàng OceanBank phải có trách nhiệm trả cho 27 khách hàng toàn bộ số tiền gần 414 tỉ đồng và tiền lãi phát sinh. Bên cạnh việc phải trả khoản tiền 353.5 tỉ đồng và gần 2,8 triệu USD tham ô của Ngân hàng OceanBank, bị cáo Chi có trách nhiệm bồi thường cho OceaBank hơn 40 tỉ đồng tiền lãi, Hoàng bồi thường 16 tỉ đồng tiền lãi, Huệ bồi thường tiền lãi 16,382 tỉ đồng và Nha bồi thường tiền lãi 8,1 tỉ đồng.

Trước đó, trong phần luận tội đối với 4 bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình.

Các bị cáo Lê Vương Hoàng (kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (kế toán trưởng OceanBank Hải Phòng) bị đề nghị mức án chung thân và bị cáo Chu Văn Nha (thủ quỹ) bị đề nghị mức án 20 năm tù, cùng về tội tham ô. Xét xử nhóm lãnh đạo nhân viên OceanBank lập giả hồ sơ, chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng

TTO – Ngày 22-7, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), chi nhánh Hải Phòng liên quan 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên chi nhánh ngân hàng này.

NGỌC ÁNH – TIẾN THẮNG

Nguyễn Thị Bích Hậu

Em này là Trịnh Thị Kim Chi, sinh năm 1974 tại Nam Định, nhà ở Hải Phòng. Khi em làm Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng – Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) đã nẫng nhẹ của 40 khách hàng gởi tiền vô đây 414 tỷ và thêm 9 tỷ tiền lãi bằng cách làm ra 109 thẻ tiết kiệm giả. Nay ẻm bị án tử rùi. Nhờ ẻm mà bàn dân thiên hạ bít có 1 người vợ đảm của ông giáo sư tiến sĩ cựu hiệu trưởng đại học Hàng hải đại diện dòng họ gửi vô 100 tỷ và 2 tr usd. Mà cả dòng họ thấy êm ru bà rù lun hỏng kêu ca chi trên truyền thông hết. Thật là kinh khủng.

Nguyên Hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam lý giải số tiền trăm tỷ đồng mà gia đình gửi ngân hàng

Vũ Thị Hải

Thứ sáu, ngày 02/10/2020 18:52 PM (GMT+7) Aa Aa+ Mấy ngày nay, trên một số trang mạng Facebook rộ thông tin ông Lương Công Nhớ – nguyên Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam cùng vợ và con đứng tên trên sổ tiết kiệm số tiền lớn (gần 100 tỷ đồng và gần 2 triệu đô la Mỹ) khiến dư luận xôn xao.

Một tài khoản cá nhân còn nêu rõ tại ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng,

ông Lương Công Nhớ đứng tên 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 10 tỷ đồng.

Vợ ông là bà N.T.K đứng tên gửi 32,6 tỷ đồng và 730.000 đô la.

Con trai ông Nhớ là L.P.K đứng tên trên 6 sổ tiết kiệm 15,2 tỷ đồng và 590.000 đô la.

Con gái ông Nhớ là L.T.H.N cũng đứng tên 3 sổ trị giá 15,7 tỷ đồng và 400.000 đô la…

Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHHH VN lý giải số tiền trăm tỷ gửi ngân hàng - Ảnh 1.
Đại học Hàng Hải Việt Nam nơi ông Lương Công Nhớ từng làm Hiệu trưởng.

PV Dân Việt đã liên hệ với ông Lương Công Nhớ – nguyên Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam để xác minh nội dung thông tin trên.

Ông Nhớ cho biết đó là số tiền vợ ông đứng tên hộ họ hàng (?). Theo ông Nhớ, thông tin này đã công khai, chứ không còn bí mật, được cơ quan công an điều tra vì nó liên quan đến vụ án tham ô tài sản tại OceanBank. Vụ án vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đầu tháng 9 nên có thể được lấy ra từ tòa án.

Trả lời câu hỏi số tiền trên có phải của gia đình ông không, ông Nhớ nói đó là số tiền của cả họ do vợ ông gửi hộ. “Việc này cơ quan Bộ công an đã làm kỹ mấy năm nay. Thông tin này không có gì mới”, ông Nhớ nói.

Trong vụ án tham ô tại OceanBank vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm đầu tháng 9, 27 khách hàng bị Giám đốc và một số nhân viên của ngân hàng này lập sổ khống để chiếm đoạt số tiền gần 414 tỷ đồng của OceanBank. Trong đó, tất toán và lập khống hồ sơ vay, cầm cố thẻ tiết kiệm là hơn 110 tỷ đồng. Nhận tiền gửi từ khách hàng, phát hành thẻ ngoài hệ thống là hơn 242 tỷ đồng và gần 2,8 triệu đô la.

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.