NR Khan Nguyen “thấu cảm” chuyện tranh luận 1 (debate) của ứng cử viên TT Mỹ:Trump vs Biden hôm 29/9/20

NR Khan Nguyen

Nguyen Khan

· CHRIS WALLACE VÔ TÌNH ĐEM PHIẾU VỀ CHO DONALD TRUMP ?

Nội dung cuộc tranh luận lượt đi giữa ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden được trực tiếp truyền hình nên nhiều người đã xem, đã có chủ kiến về tài cao thấp mỗi bên.

Cuộc tranh luận không có gì mới, quanh đi quẩn lại vẫn là những đề tài cũ đã được hai đảng xào xáo nhão nhoẹt rồi, khác chăng chỉ là lần đầu tiên hai nhân vật chính của hai đảng đối mặt để chính thức nói về những điều nhão nhoẹt như nồi cháo heo ấy. Cho nên kết quả đúng sai không còn quan trọng nữa, hai phe đã có chủ ý từ lâu, kể cả những cử tri trung lập cũng đã có chủ ý của riêng mình. Hai ứng cử viên có lấy thêm phiếu của những cử tri còn do dự hay không là nhờ sự thể hiện thần sắc và cốt cách của mình trong những cuộc đối đầu. Về điểm này có vẻ như tổng thống đương nhiệm chiếm ưu thế hơn.

Những miếng đánh “bí mật” của hai bên vẫn chưa thấy tung ra, hoặc là hai ứng cử viên chẳng có bí mật gì trong “October Surprise”, hoặc đang giữ nó cho trận lượt về ?

Theo quan sát của NR, nếu có October surprise hay không là thuộc về đương kim tổng thống Trump liên quan đến vụ bê bối của gia đình Joe Biden trong hồ sơ đen Ukraine, còn phía ứng cử viên Joe Biden thì chắc cũng chỉ chương bổn cũ soạn lại, xoáy mạnh hơn vào điểm yếu của tổng thống đương nhiệm trong vụ đối phó với dịch cúm Tàu.

Diễn biến của cuộc tranh luận cho thấy, một bên khoe thành tích một bên chỉ trích, đả phá những thành tích đó. Cũng dễ hiểu thôi, vì ngoài việc lúng túng trong phòng chống dịch cúm Tàu, còn lại hầu như thành tích của tổng thống Trump sau gần 4 năm chấp chính là rất đáng kể, chỉ là phe đối lập chẳng bao giờ thừa nhận điều đó, tìm đủ mọi cách để bát bỏ, kể cả bát bỏ lụi không cần biết đúng sai. Thành tích khá tốt trong gần 4 năm qua giúp đương kim tổng thống tự tin tranh luận khá hăng, mạch lạc, sôi nổi, đôi lúc xốc nổi, “hàm hồ”, đối đầu áp đảo với cả “trọng tài” Chris Wallace vừa thổi còi cứu bồ vừa tham gia làm bóng, đá bóng hỗ trợ cho Joe Biden.

Cái bóng thành tích kinh tế và ngoại giao khá tốt của đương kim tổng thống khiến Joe Biden không thể đưa ra những hoạch định thuyết phục nào rõ nét ngoài việc tấn công vào những nhược điểm của tổng thống đương nhiệm như là cách thức tìm kiếm phiếu bầu, tuyên bố sẽ làm tốt hơn, hiệu quả hơn…

Như đã nói phần trên, vì không có October Surprise nên điểm tín nhiệm thuộc về thần Sắc và cốt cách của mỗi ứng cử viên trong những cuộc tranh luận. Cuộc tranh luận hôm nay phía Ông Trump có vẻ trội hơn, tranh luận sinh động và hoạt bát hơn, hùng biện hơn, thanh thoát hơn, thần thái tốt hơn… Ngoài ra, Ông Trump có thể chiếm được nhiều phiếu hơn nhờ sự thiên vị của điều phối viên Chris Wallace.

Chris Wallace không làm tốt vai trò điều phối khách quan của mình, vừa thổi còi vừa đá bóng giúp Joe Biden gây phản cảm đã đành, còn tỏ thái độ cười cợt pha trò ăn ý với Joe Biden theo kiểu “đây là chuyện chung của hai đứa mình”… Không chỉ làm cử tri Mỹ và kháng thính giả theo dõi cuộc tranh luận gai mắt khó chịu, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của chính Chris Wallace.

Bởi chẳng ai đồng tình với việc ma mảnh, gian dối. Đã vậy công luận còn phát hiện dấu hiệu nghi Joe Biden sử dụng “phao” để nghe quân sư nhắc tuồng khi tranh luận, và việc Joe từ chối thử “doping”… Làm không ít người nghĩ Joe chỉ là con rối của một quyền lực ngầm nào đó đạo diễn.

Nói tóm lại, chính sự bênh vực quá lộ của điều phối viên Chris Wallace đã vô tình đem lợi thế không nhỏ cho ông Donald Trump, cùng với thành công tương đối tốt của ông trong cuộc tranh luận bị đối xử thiên vị, khiến con đường giữ ghế tổng thống của ông càng trở nên hanh thông hơn.

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.