So cựa ?Phiếm của NR Khan Nguyen

NR Khan Nguyen

Nét độc đáo của nền chính trị Mỹ là tổ chức “so cựa” hai lượt, lượt đi lượt về, giúp hai ứng cử viên tranh chức tổng thống có dịp trổ tài kinh bang tế thế cho nhân dân xem “cựa” trước khi quyết định chọn ai làm tổng thống kế tiếp. Ngày mai ứng cử viên Donald Trump, đương kim tổng thống của đảng Cộng hòa sẽ so cựa với ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân Chủ đối lập. 

Mùa tuyển cử năm nay giảm đi một nửa hấp dẫn so với 4 năm trước, do tổng thống đương nhiệm Donald Trump tái ứng cử nên đảng Cộng hòa không tổ chức vòng sơ loại. 

Năm 2016, tổng thống đương nhiệm khi ấy là Barack Obama hết quyền tái ứng cử (vì đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ). Do đó cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tổ chức bầu sơ loại trong nội bộ mỗi đảng để tìm ra ứng cử viên ưu tú nhất đại diện cho đảng mình tranh chức tổng thống. 

Cũng năm ấy, chú gà chọi tay mơ “háu đá” Donald Trump lần đầu tham chính đã gây nhiều bất ngờ khi vượt qua hàng loạt gà chọi dạn dày kinh nghiệm của đảng Cộng Hòa để cất tiếng gáy ngạo nghễ bước lên trường gà đấu với thím gà Hillary Clinton. Khi ấy Hillary là một ngôi sao sáng chói của đảng Dân chủ được dư luận và báo chí chính thống Mỹ đặt cược cho chiến thắng áp đảo 10 ăn 5 với chú gà non nớt Donald Trump. 

Bởi dù gì thì thím gà Hillary cũng là phu nhân của cựu tổng thống Bill Clinton, cũng rành đường đi nước bước trường gà sau hai lần sát cánh cùng phu quân Bill Clinton so cựa. Khi tổng thống Bush con tròn hai nhiệm kỳ, thím gà Hillary đã tranh đại diện cho đảng dân chủ giành chức tổng thống, song bị ứng cử viên Barack Obama loại trong vòng sơ loại. Sau đó thím gà Hillary làm ngoại trưởng cho chính phủ Obama một nhiệm kỳ. Nghĩa là kinh nghiệm trận mạc của thím gà Hillary dạn dày và vượt hẳn chú gà non nớt Donald Trump. Đã vậy thím còn được dư luận và báo chí chính thống ủng hộ và cho nước hết cỡ, định giá cá cược một trời một vực so với giá bèo nhèo của Donald Trump.

 Giá bèo nhèo vì chú gà Donald Trump là một doanh nhân từng trải và thành đạt trên thương trường nhưng mít đặc trên chính trường. Kinh nghiệm chính trường duy nhất mà Donald Trump có được là trong niềm mơ ước, mơ làm tổng thống, mà đời đâu phải là mơ. Ưu điểm của chú gà Donald Trump là “tính chiến đấu rất cao” (mượn từ Cộng sản nhà mình), háu đá và đá không biết mệt mỏi, đá quyết liệt không nể mặt nể mũi ai hết. Nhưng cũng vì tính chiến đấu này mà Donald Trump đắc tội với quá nhiều cây cao bóng cả, nhiều nhóm lợi ích, nhiều tệ nạn xã hội… Nên bị các nhóm quyền lực ngầm, quyền lực hè phố ấy tìm đủ mọi cách bẻ cựa. May là chú gà Donald Trump được số đông dân Mỹ tín nhiệm, có tài năng thiên bẩm nên đã tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cho đến nay, khi đã trải qua gần hết 4 năm nhiệm kỳ đầu làm tổng thống, chú gà Donald Trump vẫn còn giữ nguyên những ẩn số khó lường, hứa hẹn gây ra nhiều bất ngờ, nhiều kịch tính, cả trong những phút bù giờ.

 Trở lại trận so găng lượt đi giữa chú gà non háu đá và thím gà Hillary. Dĩ nhiên thím gà Hillary lấy đâu ra cựa để đá, vậy mà chỉ một cú đập cánh mổ chí mạng trúng ngay chóc vào tử huyệt trăng hoa hơn 10 năm trước khi chú gà Donald Trump tham gia Showbiz bị quay lén và được thím gà trình chiếu bóc mẽ… Thím gà hỏi chú gà, một kẻ ba lăng nhăng thế này có xứng đáng làm tổng thống hợp chủng Quốc Huê Kỳ ? Cú mổ quá chính xác và hiểm hóc của thím gà, chưa cần thím gà chất vấn, chú gà non háu đá đã đỏ bừng mặt mũi, ù tai choáng váng, ngã quỵ, đành thua 1-0 ở lượt đi. Sau cú thua knock out này tỷ lệ cử tri ủng hộ Donald Trump tuột dốc. 

Dĩ nhiên lượt về chú gà non Donald Trump đã bất ngờ hóa giải cái tội “sướng của quý mất của chìm”, bứt lên ngoạn mục khiến tỷ lệ cử tri ủng hộ tăng trở lại, mở khóa cho Donald Trump ung dung bước vào Tòa Bạch Ốc. Đám lợi ích đặt cược quá lớn nên thua quá đau, cay cú chống phá đến tận lúc này vẫn chưa chút nguôi ngoai.

 Đó có thể là kinh nghiệm để đời để ngày mai chú gà Donald Trump có kinh nghiệm hơn khi so cựa lượt đi với ứng cử viên dạn dày kinh nghiệm Joe Biden của đảng dân chủ. Và chắc cũng vì đó mà Donald Trump thận trọng, tôn trọng đối thủ hơn khi cho rằng mình không có kinh nghiệm so cựa bằng Joe Biden.

 Bởi Joe Biden đã tham chính hơn 40 năm, được giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính trường, chức vụ cao nhất là hai nhiệm kỳ làm phó tổng thống cho Obama. Khả năng mị dân của Joe Biden cũng thuộc loại thượng thừa. Tỉ như vụ xạo ke con trai cả bệnh ung thư không có tiền phải bán nhà chữa chạy đến nỗi tổng thống Obama phải hỗ trợ, giúp giữ lại mái nhà khỏi làm homeless… Lấy đi khá nhiều nước mắt và lời khen liêm khiết của cộng đồng mạng Việt Nam. Ngày nay thì mọi người đã té ngửa… Và để kiếm phiếu, gặp ai Joe cũng quỳ.

 Rõ ràng cựa của Joe không tầm thường chút nào, nên Ông Trump thận trọng là đúng. Để xem ngày mai họ so cựa ra sao ?

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.