về chuyện Đại Xì Trum mang món quà gì đến Đại Hội Đồng LHQ năm nay(qua trực tuyến)

NR Khan Nguyen

TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP MANG MÓN QUÀ GÌ ĐẾN ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HIỆP QUỐC NĂM NAY ?

Dĩ nhiên, ảnh hưởng dịch cúm Tàu khiến đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc lần này phải tổ chức qua mạng internet, làm bài diễn văn của Ông Trump không được sinh động như những lần trước, thế giới không nhìn thấy tài hùng biện theo cách “không biết đọc” của tổng thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Có lẽ vì vậy nên bài diễn văn của tổng thống Mỹ trở nên nắn nót và chắt lọc hơn, trong đó, món quà giá trị nhất mà ông mang đến Đại Hội đồng LIên Hiệp Quốc là thỏa hiệp hòa bình Trung Đông giữa Israel và hai nước UAE và Bahrain. Những thỏa hiệp mà tính từ lúc nó được công bố trở về trước, không ai có thể tin nó sẽ thành hình. Cùng với đó là ba năm nhiệm kỳ, tổng thống Trump gây ngạc nhiên khi không gây ra bất cứ cuộc chiến lớn nhỏ nào, thế giới có vẻ ít lửa khói hơn, uy lực và ảnh hưởng của Mỹ có vẻ mạnh hơn, khác với những dự đoán của nhiều chuyên gia cho rằng Ông Trump sẽ làm nước Mỹ suy yếu, làm thế giới lộn xộn, bất ổn và chiến tranh vì tính khí thất thường và chính trị non nớt.

(L-R)Bahrain Foreign Minister Abdullatif al-Zayani, Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu, US President Donald Trump, and UAE Foreign Minister Abdullah bin Zayed Al-Nahyan hold up documents after participating in the signing of the Abraham Accords where the countries of Bahrain and the United Arab Emirates recognize Israel, at the White House in Washington, DC, September 15, 2020. – Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu and the foreign ministers of Bahrain and the United Arab Emirates arrived September 15, 2020 at the White House to sign historic accords normalizing ties between the Jewish and Arab states. (Photo by SAUL LOEB / AFP) (Photo by SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Tổng thống Hoa Kỳ nhập đề lung khởi, lấy bối cảnh thế chiến thứ hai để dẫn nhập vào một cuộc chiến gai góc chẳng kém đang diễn ra, cuộc chiến chống dịch cúm mà ông gọi không kiêng nể, dịch cúm TC (Trung Cộng).

Sau khi quy tội TC, dưới sự tiếp tay của WHO, cho rằng WHO phục vụ cho TC, gieo rắc cúm TC khắp nơi trên thế giới… Khoe nổ lực tuyệt vời của Mỹ sản xuất máy thở cứu dân Mỹ và san sẻ với cộng đồng quốc tế, khoe về hiệu quả chữa trị và ba loại vaccin Mỹ sắp cung cấp cho dân… Ông Trump đanh thép kêu gọi Liên Hiệp Quốc phải buộc TC chịu trách nhiệm gây ra thảm họa cúm TC.

Có thể nói, bài diễn văn dành nhiều thời lượng chỉ trích và lên án TC. Ngoài việc quy tội TC gây ra dịch cúm TC, vi phạm nhân quyền Tân Cương, Hongkong… Tổng thống Trump còn lên án TC là nước phát thải khí nhà kính gây ô nhiễm gấp đôi Mỹ, nhưng TC không chỉ không làm giảm mà còn tăng thêm. Ông lên án TC thải hàng triệu tấn nhựa vào đại dương, thải số lượng thủy ngân vào không khí nhiều nhất thế giới, đánh bắt cạn kiệt cá trong các ngư trường của các nước khác.

Ông cho rằng: ” Nhiều thập niên qua, những tiếng nói mệt mỏi giống nhau đã đề xuất những thất bại giống nhau, theo đuổi tham vọng toàn cầu với cái giá của chính người dân của họ. Ông tuyên bố bác bỏ cách tiếp cận thất bại đó”.

Rút Mỹ ra khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, dù Mỹ đã làm giảm phân nửa phát thải khí nhà kính của mình, trong lúc TC là nước tham gia hiệp định, lại là nước phát thải khí nhà kính nhiều nhất, không có trách nhiệm làm giảm mà còn tăng thêm.

Ông cũng rút Mỹ ra khỏi hiệp định hạt nhân Iran mà cựu tổng thống Obama đã ký với Iran và nhóm P5+1, tuyên bố thắt chặt cấm vận Iran chưa từng có giúp cho Trung Đông an bình hơn, tuyên bố ủng hộ nhân dân Cuba, Venezuela và Nicaragua đấu tranh đòi tự do dân chủ, tự do tôn giáo.

Ông Trump cũng khoe đầu tư nhiều tiền giúp quân đội Mỹ hùng mạnh nhất thế giới, nhờ đó Mỹ làm được những loại vũ khí mà lâu nay chẳng ai có thể tưởng tượng được, dù ông không nói rõ là vũ khí gì, chỉ ám chỉ là vũ khí ngoài sức tưởng tượng của con người, qua đó ông mong muốn chẳng bao giờ người Mỹ phải sử dụng loại vũ khí siêu tưởng này.

Trong phần kết luận, ông nhấn mạnh: ” Tôi cực kỳ tin tưởng rằng, vào năm tới khi gặp mặt trực tiếp, chúng ta sẽ ở giữa một trong những năm vĩ đại nhất lịch sử nước Mỹ, và hi vọng cũng là một trong những năm vĩ đại nhất của thế giới “

Nói tóm lại, món quà tổng thống Mỹ mang đến Liên Hiệp Quốc là lên án TC, tiêu diệt hiệu quả khủng bố, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch cúm Tàu, đấu tranh nhân quyền, bác bỏ cách tiếp cận thất bại trong quá khứ, và… Đặc biệt nhất là kiến tạo hòa bình Trung Đông. Bởi :

• Khi Ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, rất nhiều nhà bình luận cho là pháo sắp nổ tung Trung Đông.

• Khi Ông Trump công nhận cao nguyên Golan là của Israel, các nhà bình luận cho là Trung Đông sắp tao loạn hãi hùng.

• Khi Ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân, kéo quân đến vịnh Ba Tư bao vây cấm vận Iran quyết liệt, các nhà bình luận lo sợ xảy ra thảm chiến.

Song đúng là còn quá nhiều chính khách và quá nhiều nhà bình luận quốc tế đang chìm đắm trong những giá trị cũ, những giá trị mà tổng thống Trump gọi là: “những tiếng nói mệt mỏi giống nhau đã đề xuất những thất bại giống nhau”… Nên hoàn toàn lạc nhịp với cách tiếp cận mới, giải quyết mới rất gọn gàng và hiệu quả của tổng thống Donald Trump, cho nên họ đã đưa ra những đánh giá và những nhận định sai lệch.

Thực tế, Ông Trump hoàn toàn có quyền tự hào mang đến Liên Hiệp Quốc món quà hòa bình mà hơn nửa thế kỷ qua, dù cố gắng không biết mệt mỏi, Liên Hiệp Quốc vẫn chưa mang lại hòa bình thực chất cho chảo lửa Trung Đông.

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.