Chu Mộng Nong thấu cảm chuyện 34 ngàn tỷ VND in sách giáo khoa cho học sinh VN

Chu Mộng Nong

ĐỀ NGHỊ CÔNG KHAI MINH BẠCH 34 NGÀN TỶ ĐỔI MỚI SÁCH GIÁO KHOA

Trong một bài phỏng vấn, Tổng chủ biên chương trình kiêm Tổng chủ biên các bộ sách giáo khoa Nguyễn Minh Thuyết trả lời về giá cả sách giáo khoa mới:

“Ngày xưa Nhà nước định giá sách giáo khoa, người dùng được lợi bởi vì sách làm từ kinh phí nhà nước. Còn bây giờ sách giáo khoa làm bằng tiền của tư nhân, bằng vốn của các nhà xuất bản nên không thể đòi hỏi người ta bù giá như Nhà nước làm trước đây”.(hết trích)

Ông nói như vậy có nghĩa là, 34 ngàn tỷ ngân sách của dự án (vay vốn ODA và cũng là tiền thuế của dân) chỉ chi cho làm chương trình (gồm khâu xây dựng và thẩm định), còn viết sách, in sách và phát hành hoàn toàn là tiền túi của tư nhân, trong đó có tiền túi của ông khi viết sách?

Nếu đúng vậy thì tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công khai minh bạch 34 ngàn tỷ trên được chi cho hai khâu xây dựng và thẩm định chương trình như thế nào? Xây dựng và thẩm định thì làm những công việc gì, gồm những ai và số tiền được chi trả.

Không được nhập nhèm cả khâu viết, in ấn và phát hành sách vào trong đó. Nếu 34 ngàn tỷ mà bao luôn cả chi trả cho viết sách, in ấn và phát hành thì phải xem lại phát ngôn của ông Thuyết: dối trá. Và khi đã bao luôn cả chi trả viết sách, in ấn, phát hành thì việc tăng giá sách để chống lỗ là gian lận.

Tôi không có ý gì hơn ngoài minh oan cho một số giáo sư tiến sĩ từng phàn nàn rằng người ta chi trả cho họ cả xây dựng lẫn thẩm định chương trình với số tiền rất ít. Trong khi 34 ngàn tỉ nếu chia đều cho 340 người trong các hội đồng thì mỗi người cũng đã có 100 tỷ.

Kể cả người viết, in ấn và phát hành sách phải bỏ tiền túi mà không được hưởng gì trong 34 ngàn tỷ ngân sách đó, để phải nâng giá sách lên 4 lần vì chống lỗ thì cũng tội nghiệp cho họ.

Quốc hội đã thông qua gói 34 ngàn tỷ thì cũng phải có trách nhiệm giám sát việc chi tiêu này, buộc cơ quan chủ quản phải công khai minh bạch để dư luận không phải thắc mắc, chửi bới ầm ĩ nữa.

Chu Mộng Long

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.