NR Khan Nguyen tản mạn về trụ điện

NR Khan Nguyen

TẢN MẠN VỀ CÂY TRỤ ĐIỆN

Trong một lúc cao hứng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đến chuyện năm xưa quái kiệt Trần Văn Trạch nói, nếu cây trụ điện biết đi nó cũng đi vượt biên. Qua đó ông ám chỉ rằng, ngày nay vật đổi sao dời nên…. Nếu cây trụ điện bên Mỹ biết đi nó cũng về Việt Nam.

Từ đó những cây trụ điện bỗng dưng biến hình hài thành những thân phận con người. Mà trong cuộc đời ô trọc này, trong cõi nhân sinh vô thường đến thất thường này, thì mỗi con người đều mang trong mình những thân phận mỏng manh trôi nổi. Từ người nghèo cho đến kẻ sang giàu, từ thứ dân cho đến bậc quyền cao, từ kiếp bọt bèo cho đến đời nhung lụa… Tất cả đều không thoát khỏi quy luật tử sinh, không thoát khỏi định mệnh rủi may, không thoát khỏi đời lên voi xuống chó. Có không ít con người đi tìm số phận, nhưng số phận đến với chính mình trong từng hơi thở, thì kiếp nhân sinh sao phải mệt mỏi đi tìm.

Biden quỳ

Hàng loạt cây trụ điện mang hình hài thân phận trên thế giới đã ngã như ngã rạ vì sức mạnh vô hình của những con virus nhỏ hơn hạt bụi, thì thế nhân ơi tàn sát tranh đoạt làm gì, vì con người chẳng là gì trước virus vô hình nói chi đến vũ trụ bao la.

Trước đây con người chết la liệt vì ăn dơ ở bẩn đã đành. Ngày nay văn minh hơn, sạch sẽ hơn, phòng trị bệnh tốt hơn, nhưng cũng đành bất lực, chết không kịp chôn. Toàn cầu hóa đem lại thịnh vượng, rút ngắn mọi khoảng cách, giúp con người có điều kiện giao lưu gặp gỡ nhau, thì lại chết theo kiểu khác, chết vì gần nhau, càng tụm năm tụm bảy, càng quyến luyến cận kề… Thì càng dễ truyền cho nhau dịch hại, dễ đi theo mệnh lệnh tử thần. Kiểu nào những cây trụ điện cũng không thoát khỏi số kiếp nhân sinh.

Như những cây trụ điện Việt Nam. Người ta đang đặt dấu hỏi vì sao hai trăm cây trụ điện ở Thừa Thiên Huế ngã như ngã rạ khi sức gió của cây bão số 5 không lớn là bao ?

Vì sao hàng trăm cây trụ điện quan quyền được tuyển lựa rèn luyện tài đức đến tận răng, lại có thể dễ dàng mục ruỗng ngã quỵ thành cũi đốt, thậm chí đốt không xuể ?

Hiện thời các quan tòa đang mổ xẻ hàng chục trụ điện tại Sài Gòn để xem các trụ điện quan quyền được đào tạo cốt lõi bằng chất liệu gì, có cốt thép ? mát xi măng có bảo đảm ? Mà dễ rệu rã và ngã quỵ trước cơn bão vật chất ?

Người ta cũng đang săm soi 200 cây trụ điện ở Thừa Thiên Huế, vì tìm mãi vẫn không nhìn thấy cốt thép.

Nhận ra rằng, các cây trụ điện có vững chắc hay không một phần lớn là nhờ vào cốt lõi bên trong. Không có cốt lõi vũng chắc, thì dù có trang trí bên ngoài đẹp đến đâu, mang nhãn mát uy tín cỡ nào, được tín nhiệm cao ra sao, cũng sẽ ngã quỵ trước bão tình, bão tiền và bão tố.

Mới rõ sức hấp dẫn của quyền bính, lợi ích to lớn từ quyền lực và quyền lợi khiến ai đó, dù vô tài bất tướng cũng cố dùng mọi thủ đoạn, kể cả đi đầu gối hoặc quỳ gối để tranh đoạt.

Cho nên, việc cần thiết lúc này là phải xử lý thích đáng các quan chức liên quan đến những cây trụ điện đổ ngã vì kém chất lượng, thẩm định lại chất lượng của những cây trụ điện chôn dọc đường, giám sát chặt chẽ những lò đúc trụ…

Thì cũng phải xem xét lại cấu kết xi măng cốt thép trong lõi các cây trụ điện quan quyền, rà soát kỹ lưỡng các lò đúc trụ quyền lực.

Bởi ngày nay, khí hậu biến đổi thất thường khiến những cơn bão tình, bão tiền, bão quyền, bão tố trở nên dữ dội và thường xuyên hơn, dễ dàng quật ngã kính thưa tất cả các loại trụ điện nếu những cây trụ điện ấy không có xi măng cốt thép vững chắc bên trong.

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.