Xem phim để liên tưởng đến thực tại: 7 tay súng huyền thoại/The Magnificent Seven

Thư giản mùa ôn dịch Vũ Hán

Nguyễn Thị Bích Hậu ‘s phê tê bốc

This image has an empty alt attribute; its file name is the-magnificent-seven.jpg

Phim 7 tay súng huyền thoại (The Magnificent Seven) lần nào xem cũng xúc động. Là vì phim mô tả cảnh những người nông dân nổi dậy cùng 7 tay súng oai hùng tiêu diệt bọn cường quyền muốn cướp đất của dân trong thời kỳ đầu của nước Mỹ. Đó là thời điểm chủ nghĩa tư bản hoang dã hoành hành, cách nay khoảng 150 năm.

Truyện kể lại rằng năm 1870 tại thị trấn Rose Creek nằm ở vùng Tây Nam nước Mỹ. Bartholomew Bogue (Peter Sarsgaard), một ông trùm tư bản độc ác, ép buộc người dân thị trấn phải bán rẻ đất đai để hắn mở rộng quy mô mỏ khai thác vàng gần đó, dẫn đến những món nợ máu.

Emma Cullen (Haley Bennett), một góa phụ có chồng bị Bogue sát hại, đã thay mặt người dân thị trấn đi tìm những tay súng oai hùng chống lại cường quyền.

Sau khi thuyết phục được Sam Chisolm (Denzel Washington), cô cùng gã thợ săn tiền thưởng chính quy thuyết phục thêm sáu tay súng khác. Họ cùng nhau hợp lực bảo vệ sự tồn vong của Rose Creek khi Bogue chuẩn bị quay lại. Cuộc chiến khốc liệt diễn ra, nhưng cuối cùng đất của dân đã được bảo vệ. Lẽ phải đã thắng.

Lịch sử đã qua đi mấy trăm năm. Nước Mỹ đã đi qua thời kỳ sóng gió kinh khủng đó. Nhưng Hiến pháp Mỹ vẫn cho phép dân được sử dụng vũ khí tự vệ, đó là vì họ có thể chống lại cường quyền trong khuôn khổ Luật pháp. Và họ được bảo hộ quyền tư hữu đất đai.

Ở nhiều xứ, chủ nghĩa tư bản hoang dã còn đang trong giai đoạn cực thịnh. Thành ra phim Bảy tay súng huyền thoại này còn có nhiều người xem, và còn nguyên giá trị nhân văn của nó. Và vẫn có những người dám vào vai 7 tay súng oai hùng, cho dù họ có thể chết vì lẽ phải.

Nguyễn Thị Bích Hậu

Phụ đính

(Phiên bản khác với Yul Bryner)

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.