Đại Học Harvard và bức tượng nổi tiếng

Vương Trung Hiếu

ĐẠI HỌC HARVARD VÀ BỨC TƯỢNG NỔI TIẾNG (*)

Harvard là trường đại học hàng đầu nước Mỹ và là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới (ảnh 1). Tính đến nay, cựu sinh viên của trường này gồm có 8 Tổng thống Mỹ, hơn 30 nguyên thủ quốc gia, 62 tỷ phú còn sống, 180 người đoạt giải Nobel, gần 600 người nhận được học bổng Đào tạo sau Tiến sĩ (Rhodes Scholarship và Marshall Scholarship), 18 người đoạt Huy chương Fields (giải toán học), 14 người đoạt giải Turing của Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu, giáo dục ngành Khoa học máy tính và Tin học (Association for Computing Machinery), 10 người đoạt Academy Awards (giải Oscar), 14 người đoạt Pulitzer Prizes (giải báo chí) và 108 người đoạt huy chương Olympic các loại…

Harvard là trường đại học có nhiều khách du lịch tham quan nhất, một trong những địa điểm mà họ dừng chân là chụp hình chung với bức tượng Harvard (ảnh 2) và họ thường lấy tay sờ vào mũi giày trái của tượng vì tin rằng làm như thế sẽ được may mắn (ảnh 3).Xin lưu ý ghi chú phía dưới bức tượng: John Harvard • Founder • 1638 (John Harvard – Người sáng lập – 1638). Đây là những chi tiết mà khi nói về tượng với khách tham quan, hướng dẫn viên du lịch thường bảo rằng: ‘Statue of Three Lies’ (Tượng của ba điều dối trá).

Ba điều dối trá đó là gì?

– Thứ nhất, Khuôn mặt của tượng không phải của John Harvard. Nhìn chung, tượng Harvard được làm bằng đồng thiếc, do điêu khắc gia Daniel Chester French (người Mỹ) sáng tác, công ty Henry-Bonnard Brozen thực hiện năm 1884. Do chế tác gần 250 năm sau khi John Harvard qua đời và không có bất kỳ hình ảnh nào để dựa vào nên French đành phải sử dụng người mẫu thay thế là một chàng sinh viên của trường Harvard (sau cuộc họp với sự nhất trí của Hiệp hội lịch sử Massachusetts vào tháng 10 năm 1883).

– Thứ hai, John Harvard không phải là người sáng lập Đại học Harvard, bởi vì trường này được thành lập trước 2 năm so với việc đổi tên thành Harvard vào năm 1638. Bức tượng này chỉ là đại diện, lý tưởng hóa hình ảnh mục sư John Harvard, người đã dâng tặng tài sản cho trường lúc mới thành lập.

– Thứ ba, ghi chú dưới bức tượng cho biết Harvard được thành lập vào năm 1638 song trên thực tế trường thành lập vào năm 1636.–

———————-(*):

người viết lấy cảm hứng từ bài của Fb Kim Chi đăng trên trang của anh Hoang Nhan để viết bài này.(

Ảnh 1): Nguyên văn chú thích ảnh trên Wikipedia: ‘An “idealized” representation of John Harvard, there being nothing to indicate what he had actually looked like. The inscription below reads John Harvard • Founder • 1636 Tour guides tell visitors that statue is also known as “Statue of Three Lies”, the three lies being purported to be:

Lie # 1 : This is not John Harvard’s face; no picture or statue of John Harvard survived.

Lie # 2 : John Harvard was not founder of Harvard University; it was founded two years prior to being renamed Harvard in 1638.

Lie # 3 : The inscription says that Harvard was founded in 1638; in fact, it was founded two years earlier’.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.