theo một ông Vịt Kìu(không còn trẻ nữa) thăm viếng công viên quốc gia Yosemite và Sequoia thuộc tiểu bang Cali xứ (đế quốc giẫy chết nhưng chưa chết)Mỹ-Lê Tạo

Bút ký du lịch mùa ôn dịch và cháy rừng ?

Lê Tạo

Chuyến đi Sequoia và Yosemite 2020

(của những người không còn trẻ nữa)

Khi còn trẻ, tôi rất muốn đến những thành phố lớn, leo lên nóc những tòa building cao nhất. Chẳng hạn, đến Newyork, phải lên cho bằng được đỉnh cao của tòa Empire State building, nhìn ra chung quanh Newyork với công viên Central xa xa, mà dưới chân mình là những building cao 50-70 chục tầng. Chẳng hạn, đến Taipei, tôi phải leo lên cho bằng được tòa nhà Taipei 101 cao nhất nhì thế giới lúc bây giờ.

Vậy mà giờ đây, tôi không còn thích những thành phố lớn nữa, mà trở về với thiên nhiên. Về Zion park để xem những những bức tường đá cao vời vời muôn màu sắc, ở mỗi quãng đường. Về Bryce Canyon để xem cái kỳ vĩ của thiên nhiên, mà có đến mới thấy bàn tay tạo hóa tuyệt vời ra sao. Và chuyến đi mới nhất là vào khu rừng nguyên sinh của công viên quốc gia Sequoia, lội giữa những rừng cây bạt ngàn của núi đồi Yosemite.Khởi đi từ 515 sáng tại San Diego, chúng tôi tiến về núi rừng đại ngàn của công viên quốc gia Sequoia. Khi xe vào vùng này, lên chút cao độ, điện thoại mất sóng. Vì đi 2 xe, chúng tôi đã chuẩn bị walkie talkie từ trước. Tuy nhiên nếu 2 xe cách nhau hơi xa, cũng vẫn không liên lạc được.

Sequoia còn gọi là “A land of Giant”. Đúng vậy, ở đây cảnh quan ấn tượng làm chứng cho sự kỳ vĩ của thiên nhiên, cho vẻ đẹp cùng sự đa dạng của những ngọn núi khổng lồ, những chân đồi gồ ghề, những hang động rộng lớn, những vực sâu ngút ngàn và đặt biệt là những tàng cây lớn nhất thế giới. Các công viên nằm cạnh nhau ở phía nam Sierra Nevada phía đông của thung lũng San Joaquin.

Ngày 25 tháng 9 năm 1890, tổng thống Benjamin Harrison đã ký pháp luật thành lập công viên quốc gia này, để bảo vệ cây Sequoia khổng lồ từ việc khai thác gỗ. Trong hơn 130 năm qua, các công viên này đã phát triển để bao gồm 1.353 dặm vuông trong đó 97% được chỉ định và quản lý như là khu vực hoang dã. Hôm nay, mỗi năm có hơn 1.500.000 người đến thăm công viên này. Chúng tôi đi qua những cung đường rất nhỏ, vòng vèo để tiến lên đỉnh King Canyon. Có đi mới thực sự trải nghiêm. Có lái xe qua những cung đường này mới thấy thương, thấy cảm phục những người mở đường. Mình lái xe, đã sợ. Vậy còn những người mở đường của trăm năm trước, quả là mồ hôi đổ xuống biết dường nào.

Nếu chưa từng đến, bạn hãy đến để chiêm ngưỡng những gốc cây khổng lồ, hiện còn sống trên thế giới, trong đó, có những tàng cây được đặt tên từ những vị tướng nổi tiếng trong quân đội Hoa Kỳ, chẳng hạn “General Sherman Tree”, “General Grant tree”. Năm 1931, sau khi so sánh với cây của tướng Grant gần đó, cây mang tên tướng Sherman được xác định là cây lớn nhất thế giới, hiện đang còn sống.

Đi vào rừng nguyên sinh, đứng dưới những tàng cây, ngọn chỉa thẳng lên trời, đường chu vi của gốc cây lên đến nhiều chục mét, để như thấy được, như cảm được từng giọt mồ hôi mà tiền nhân đi trước đã bảo tồn, đã mở đường, đã dựng những nơi cho picnic, cho cắm trại, cho leo núi, suốt bao nhiêu năm qua. Công lao ấy lớn không bao giờ có thể cân, đo, đong đếm.

Chiều đó, chúng tôi rời Sequoia để tiến về vùng Yosemite. Đây cũng là lúc vùng phụ cận có những đám cháy bắt đầu. Sáng sớm hôm sau, lúc chưa tới 7 giờ, mặt trời lên, đỏ rực dưới màn khói. Đám cháy còn nhỏ. Chúng tôi lái xe vào cửa công viên. Để vào được, chúng tôi gọi từ tháng trước để lấy giấy phép vào cổng. Hai xe chúng tôi chạy gần cả tiếng đồng hồ mới vào trung tâm. Trước khi tới trung tâm, chúng tôi băng qua một đường hầm xuyên núi dài hơn một dặm anh, rồi dừng lại nơi chụp ảnh đầu tiên ở Yosemite. Mặt trời lên ngang lưng núi, đỏ lòe sau màn khói. Núi cao, từng dãy, từng dãy xa thẳm, một màu tím ngắt, mờ mờ.

Bạn đã từng nghe nhạc phẩm “America the beautiful”? bao giờ chưa? Trong đó có câu “ O beautiful for spacious skies / For amber waves of grain / For purple mountain majesties / Above thy fruited plain”. Vâng, “For the purpose mountain majesties” là đúng với màu sắc, sự hùng vĩ của những ngọn núi trong vùng Yosemite. Nếu bạn yêu núi rừng, thiên nhiên, Yosemite là một điểm đến không thể thiếu.

Chúng tôi đi dạo dưới những tàng thông cao ngút ngàn, leo núi chút ít, thả hồn mình vào tiếng róc rách của những con suối, nước trong vắt, mát lạnh. Cởi đôi giày leo núi ra, ngồi trên những tảng đá lớn, thỏng chân mình xuống dòng nước mát ấy, mọi thứ phiền não, lo âu trên đời này bỗng dưng tan biến. Khi bước qua những chiếc cầu bắc ngang những dòng suối, nhìn lên thấy núi cao ngàn trượng sừng sững triệu năm; nhìn xuống thấy nước chảy mãi mê, từ đời này qua đời khác, đứng giữa đất trời như thế bạn thấy mình là hạt bụi ở chốn tiên cảnh giữa đời trần.

Công viên quốc gia Yosemite được đưa vào chương trình bảo vệ lần đầu tiên vào 1864, nổi tiếng với những thác nước. Trong vòng gần 1.200 dặm vuông, bạn có thể tìm thấy các thung lũng sâu, đồng cỏ lớn, loài cổ thụ Sequoias khổng lồ cổ đại, một khu vực hoang dã lôi kéo lòng người.Yosemite không chỉ có những ngọn núi sừng sững, những thung lũng lớn, đó cũng là nơi cho thấy sự vững bền của đá granit, sức mạnh của sông băng, sự kiên trì của cuộc sống, sự tĩnh lặng của ngọn High Sierra, mà còn là nơi cho thấy tầm nhìn xa của các bậc tiền nhân.

Chúng tôi dự định chèo thuyền trên Bass Lake vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sáng sớm hôm sau, bước ra khỏi khách sạn, một mùi khói bao trùm, Ánh nắng mặt trời không thể xuyên qua màn khói dày đặc từ những đám cháy lớn. Trên nóc xe, đã thấy lác đác những tàn tro. Tin tức cho biết đám cháy cách đó chưa tới 15 dặm Anh. Chúng tôi họp nhau lại, quyết định thật nhanh. Vì an toàn, phải rời khỏi Yosemite lập tức, vì vào Yosemite là con đường độc đạo, khi đi ra cũng vậy. Chúng tôi cũng bỏ hẳn chương trình ở lại Fresno thưởng thức bắp nếp, ăn gỏi đu đủ ba khía của Lào và những món ăn Thái. Phải bỏ trong sự tiếc nuối. Hôm sau, chúng tôi được biết khu vực gần Bass Lake bị phong tỏa 10 giờ sáng hôm ấy. Khu vực lân cận, người cắm trại không tài nào ra được, phải nhờ trực thăng giải cứu.

Tiếc là mình chưa thể trải nghiệm nhiều về núi rừng trùng điệp của Sequoia và Yosemite. Chắc chắn, chúng tôi sẽ trở lại những nơi này thật sớm.

Lê Tạo

9/2020

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.