ta thấy gì trong hôm nay tại VN-Báo Lao Động….

Vòng luẩn quẩn bán thận: Học thuộc hộ khẩu người khác để… khai gian

LĐO | 13/09/2020 |Giấy xác nhận nhân thân và người thân trong cuộc gặp trước khi mổ cũng được làm giả. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Muốn được bán thận và nhận tiền, Tú phải học thuộc làu thông tin trong số hộ khẩu nhà người khác. Anh buộc phải làm vậy, để khai gian trong cuộc kiểm tra trước khi lên bàn mổ.

Tìm đường bán thận

Như đã thông tin ở bài viết trước. Đầu năm 2019,Lê Văn Tú (SN 1989, quê Thanh Hoá) quyết định lên bàn mổ để bán đi một quả thận.

Nhưng cũng vẫn con người ấy, gần 2 năm sau, trong cuộc trao đổi với PV, Tú thừa nhận, số tiền bán thận hàng trăm triệu đồng đã tiêu gần hết. Vừa bước qua tuổi 30, thứ ở lại với anh, đau đớn, lại là những hệ lụy khủng khiếp cả về tinh thần và thể xác đã bắt đầu “hành hạ”.

Theo lời Tú kể, suy nghĩ về việc bán thận kiếm tiền đã có từ trước năm 2019. Từ việc chở hàng thuê, anh quen biết một số bạn bè quanh khu vực Bệnh viện 103 (quận Hà Đông) – một điểm nóng về tình trạng mua bán nội tạng trong nhiều năm qua.

Lê Văn Tú - một người từng bán thận trong buổi trao đổi với PV Lao Động.
Lê Văn Tú – một người từng bán thận trong buổi trao đổi với PV Lao Động.

Và cũng từ những mối quan hệ ấy, Tú có cơ hội được vào bên trong các khu trọ, nhà nghỉ mà “cò” thận lập nên để nuôi người bán thận. Việc bán thận cứ thế, tưởng như khó tin, rồi cũng len lỏi vào đầu Tú như một giải pháp kiếm tiến nhanh chóng, gọn lẹ.

Một ngày giữa tháng 6 năm 2018, chỉ sau dòng trạng thái “Muốn bán thận. Liên hệ số điện thoại 038967xxxx” đăng tải trong một nhóm kín trên mạng xã hội hơn 10 nghìn thành viên. Điện thoại của Tú đổ chuông liên hồi không nghỉ. Hàng chục người xa lạ bỗng tìm tới anh để ngỏ lời “giúp đỡ”.

Có những người từ tận trong TP. Hồ Chí Minh cũng gọi điện ra, sẵn sàng đài thọ mọi chí phí từ vé máy bay đến ăn ở, mua sắm cho Tú, chỉ cần anh gật đầu.

Cuối cùng, Tú quyết định đến với một “cò” thận tên Hạnh (quê Thái Nguyên), người này cũng từng bán thận trước đây và sẵn sàng đứng ra giúp anh kết nối với người có nhu cầu mua thận.

Câu chuyện giữa hai bên đi ngay vào vấn đề chính – giá cả. Tú kể lại, “cò” thận khi đó cho biết giá bán thận đắt hay rẻ tùy thuộc vào từng nhóm máu. “Nhóm máu O đắt nhất khoảng 250 – 300 triệu. Các nhóm còn lại sẽ dao động từ khoảng trên dưới 200 triệu đồng” – Tú cho hay.

Việc thương thảo diễn ra chóng vánh, quả thận của Tú được chốt với giá 260 triệu đồng. Đó là tiền mà Tú sẽ nhận được, còn theo những gì anh tìm hiểu sau đó, “cò” thận sẽ kênh giá với đầu bên kia lên hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu để kiếm lời.

“Thường mỗi quả thận mà để “cò” làm cho hết các loại giấy tờ, cò sẽ trả cho mình khoảng trên 200 triệu, còn với bên mua, “cò” sẽ làm giá hơn 300 triệu. Tức là chỉ trung gian nhưng họ sẽ lãi cả trăm triệu một quả thận bán được” – Tú cho biết.

Học vẹt sổ hộ khẩu để… khai gian

Sau khi chốt xong giá, Tú được “cò” Hạnh đưa vào một nhà nghỉ ở ngõ 16A, Phúc La, Hà Đông. Đây là điểm tập kết của khoảng chục người người cùng chung mục đích như anh – chờ lên bàn mổ.

Tại đây, những người bán thận được “cò” chăm sóc cực kỳ chu đáo. Căn nhà có đầy đủ tiện nghi được trang bị. Mọi nhu cầu sinh hoạt, ăn ở, mua sắm đều được cò thận bao nuôi trọn gói.

“Có những trường hợp cần tiền đi chơi hay vay nợ bên ngoài, “cò” cũng sẵn sàng trả cho luôn. Bởi số tiền bỏ ra không đáng là bao so với lời lãi mà “cò” nhận được khi đã bán thận thành công.” – Tú nói với phóng viên.

Cảnh sinh hoạt của những người bán thận bên trong nhà nghỉ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Cảnh sinh hoạt của những người bán thận bên trong nhà nghỉ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Những điểm tập kết kiểu như trên được cho là tồn tải nhan nhản ở Hà Nội, đặc biệt là xung quanh các bệnh viện lớn. Cuối tháng 12 năm 2018, PV Báo Lao Động đã có nhiều ngày thâm nhập vào một “trại nuôi người lấy thận“, địa điểm nằm sâu trong con ngõ thuộc phường Ngọc Lâm (quận Long Biên).

10 thành viên được bao nuôi trong căn nhà 4 tầng khang trang. Những người này nằm dưới sự quản lý của “cò” Thắng (tức Nguyễn Đức Thắng, quê xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Như một giao ước bất thành văn, “cò” Thắng cũng phải chu cấp đầy đủ cho những người bán thận ăn ở tại đây. Nếu không, Thắng sẽ mất trắng những người này vào tay các “cò mồi” khác.

“Không đối xử tử tế, bọn em “đầu quân” cho “cò” khác, thiếu gì “cò” buôn thận. Không sòng phẳng thì bọn em báo công an thì chỉ có đi tù, làm cái này bắt buộc phải sòng phẳng thôi” – một thành viên trong trại thận chia sẻ.

Mọi chi phí xét nghiệm hay “phù phép” giấy tờ tuỳ thân cũng được “cò” thận chi trả. Bởi phần đa những người tìm tới bán thận đều không mang theo các giấy tờ cần thiết và “cò” thận sẵn sàng làm giả tất cả, miễn là được việc (giới buôn thận còn gọi là “làm trắng”).

“Làm trắng” giấy tờ cũng là một cách để “cò” mặc cả kiếm lời, mua rẻ bán đắt những quả thận đang chờ được ghép.

Giấy tờ tuỳ thân la liệt trong một điểm bao nuôi người bán thận. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Giấy tờ tuỳ thân la liệt trong một điểm bao nuôi người bán thận. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đáng chú ý, trước ca mổ bao giờ cũng sẽ có một cuộc gặp gọi là “ký pháp lý” để xác thực một cách hình thức rằng đây là “hiến tạng tự nguyện”.

Theo lời người trong cuộc, tại cuộc gặp này, bác sĩ và luật sư của bệnh viên sẽ kiểm tra một số thông tin người cho thận xem có đúng với nội dung trong giấy tờ tuỳ thân hay không.

Tuy nhiên, để đối phó, “cò” thận đã chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ giả từ trước. Hồ sơ này được thuê lại từ một gia đình khác. Trước cuộc gặp khoảng 10 ngày, “cò” thận sẽ chép thông tin trong sổ hộ khẩu của gia đình ấy ra tờ giấy đưa cho người bán và yêu cầu phải học thuộc lòng.

“Các thông tin đã đươc “cò” thận cho học trước hết rồi. Tên tuổi bố mẹ, anh chị em, họ hàng bên nội ngoại mình phải học thuộc lòng. Như học gia phả nhà người ta vậy. Lúc vào chỉ việc khớp đúng như vậy mà nói thôi” – Tú thật thà chia sẻ.

Cả người thân của Tú trong cuộc gặp pháp lý này cũng được cò thận thuê lại để đóng giả bố và vợ anh. Tất cả nhằm mục đích duy nhất là hợp thức hoá những chữ ký cho ca mổ được diễn ra hợp pháp, êm đẹp.

Ca mổ của Tú diễn ra vào đầu năm 2019. Số tiền 260 triệu đồng chuyển vào tài khoản khi anh còn chưa tỉnh thuốc mê. Nhưng đó chưa phải là hồi kết của hành trình bán thận kiếm tiền. Những hệ quả của việc bán đi một phần cơ thể, không lâu sau, đã bắt đầu tìm tới..

.LONG NGUYỄN – PHƯƠNG LINH

Bắt một thanh niên ăn chặn tiền môi giới bán thận

LĐO | 19/06/2020 | s

Nguyễn Mạnh Hùng (37 tuổi, ở Quảng Ninh) tìm những người khó khăn muốn bán thận rồi ăn chặn hàng trăm triệu đồng của họ.

Ngày 19.6, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Mạnh Hùng để điều tra về hành vi Mua bán bộ phận cơ thể người.

Theo cảnh sát, tháng 6.2019, Hùng đến khu vực Bệnh viện Quân y 103 (quận Hà Đông) xin làm tại một công trình đang xây dựng. Tại đây, Hùng thấy có nhiều bệnh nhân bị suy thận có nhu cầu ghép và nhiều người do hoàn cảnh khác nhau muốn bán thận để lấy tiền.

Hùng thuê phòng trọ tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, sau đó tìm người bán để đưa về nuôi ăn ở tại đây. Đối tượng thỏa thuận với những người bán sẽ nhận được từ 250-300 triệu đồng/quả thận.

Khoảng tháng 3, Hùng liên hệ với anh Nguyễn Văn N. có nhu cầu bán thận để giải quyết khó khăn tài chính cá nhân. Đối tượng thỏa thuận mua của anh N. quả thận với số tiền 280 triệu đồng.

Hùng đưa người bán thận về nhà nghỉ nuôi ăn ở rồi liên hệ với người mua là anh Nguyễn Văn H. mua với giá 480 triệu đồng. Việc ghép thận giữa hai bên thành công và số tiền mua bán giữa Hùng và những người này cũng được thực hiện ngay sau đó.

Ngoài trường hợp trên, Hùng còn môi giới cho một trường hợp khác muốn ghép thận, với giá 350 triệu đồng. Anh ta chỉ trả cho người bán thận 250 triệu đồng.

Cơ quan chức năng đang mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan.

VIỆT DŨNG

Khởi tố đối tượng môi giới bán thận thu lời hàng trăm triệu

LĐO | 29/12/2019 |

Đường dây mua bán thận thu lời hàng trăm triệu đồng/trường hợp bị triệt phá; Công an Thái Bình điều tra nghi án dùng trà sữa đầu độc chị họ vì tình; 3 người tử vong tại nhà riêng ở Hà Nội: Các nạn nhân đều còn trẻ… là những tin pháp luật nóng nhất trong 24h qua.

Đường dây mua bán thận thu lời hàng trăm triệu đồng/trường hợp bị triệt phá

Ngày 29.12, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can Dũng và Khánh để điều tra tội mua bán bộ phận cơ thể người. 

Cơ quan chức năng đang truy bắt một số đối tượng trong đường dây tội phạm này. 

Thủ đoạn của nhóm Dũng là ăn nằm tại bệnh viện và một số nơi có bệnh nhân mắc bệnh suy thận điều trị. Chúng tiếp cận và trao đổi về việc cung cấp thận khỏe để thay thế cho người có nhu cầu.Xem chi tiết tại đây!

Công an Thái Bình điều tra nghi án dùng trà sữa đầu độc chị họ vì tình

Trong những ngày qua, tại Thái Bình xôn xao về thông tin một cô gái trẻ đã dùng trà sữa để đầu độc gia đình chị họ do có tình cảm với anh rể. Tuy nhiên, nạn nhân thiệt mạng lại là đồng nghiệp của người chị này.Xem chi tiết tại đây!

3 người tử vong tại nhà riêng ở Hà Nội: Các nạn nhân đều còn trẻ

Theo người dân địa phương, vào khoảng thời gian trên, có người phát hiện 3 người tử vong trong nhà tại căn nhà trên. Cả 3 nạn nhân đều được xác định còn trẻ, trong đó có 1 người là chủ nhà. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Phú Diễn và Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường xác minh, làm rõ vụ việc.  Xem chi tiết tại đây!

Gây tai nạn rồi bỏ trốn, xử lý trách nhiệm ra sao?

Tại Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn phải có trách nhiệm: Dừng ngay phương tiện, giữ nguyên hiện trường, cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, đồng thời ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến.

‘Điểm danh’ giang hồ mạng

04/04/2019

TTO – Bùng lên như các trào lưu gây sốt từng tồn tại, những giang hồ mạng thu hút hàng triệu người hiếu kỳ theo dõi. Chuyện này thật ra không mới và cũng chẳng lạ.
Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 1.

Từ trái qua: Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng

Nhà văn Đoàn Thạch Hãn, trong một bài viết về nhà văn Duyên Anh năm 2012, có kể câu chuyện Duyên Anh trả lời câu hỏi của một tuần báo vì sao lại tôn vinh nhân vật giang hồ Trần Đại trong Điệu ru nước mắt. Duyên Anh đáp rằng: “Chính vì thời buổi nhiễu nhương, không có thần tượng cho tuổi trẻ nên phải đi tìm cho họ một mẫu thần tượng. Xem ra, Trần Đại là xứng đáng hơn cả”.

Khó để nhận xét giới trẻ đang thần tượng giang hồ mạng hay chỉ hưởng ứng vì tò mò, và thần tượng cho giới trẻ ngày nay không thiếu. Có thể những Khá Bảnh chỉ là một trào lưu “mua vui cũng được một vài trống canh”. Chỉ bận lòng những thanh niên như Khá rồi sẽ bước tiếp trên con đường nào, khi trước mắt là nhà tù đang đợi.

Giang hồ mạng, có thể kể đến Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng, Dũng Trọc…

Khá Bảnh

Khá Bảnh tên thật là Ngô Bá Khá, sinh năm 1993 ở Bắc Ninh. Thanh niên này có kênh YouTube đạt hơn 2 triệu người đăng ký và có hơn 600.000 người theo dõi trang facebook cá nhân. 

Khá Bảnh chăm chỉ livestream trên mạng xã hội nói tục, chửi thề và phát ngôn sốc.

Ngày 21-3, Khá Bảnh bị công an phạt 5,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng vì dừng ô tô chụp ảnh dàn hàng ngang trên cao tốc. 

Ngày 26-3, Khá đăng clip đốt xe máy, bị cơ quan công an lập biên bản. 

Khá bị Công an Bắc Ninh tạm giam ngày 1-4 vì hành vi tổ chức đánh bạc, lô đề và hoạt động tín dụng đen. Kênh YouTube của Khá Bảnh đã bị khóa.

“Thánh chửi” Dương Minh Tuyền

Trước khi thành giang hồ mạng, Dương Minh Tuyền từng làm đầu bếp cho một nhà hàng. Chuyển qua làm nghề tự do ở Bắc Ninh, Tuyền bất ngờ nổi tiếng với hỗn danh “thánh chửi”.

Tuyền thường đăng tải những clip cởi trần khoe hình xăm, bình luận các sự kiện, nhân vật đang nổi trên mạng xã hội với lời lẽ chửi bới thô tục khiến lượt người theo dõi tăng chóng mặt.

Tháng 4-2017, “thánh chửi” nhận án 32 tháng tù giam về tội “gây rối trật tự công cộng” và tội “hủy hoại tài sản”. 

Tuyền ra tù tháng 9-2018 một cách ồn ào khi có nhiều người đến đón. Ngày 31-3 vừa qua, “thánh chửi” gây xôn xao khi đến nhà của nữ sinh bị 5 bạn cùng lớp đánh để trao 10 triệu đồng giúp đỡ.

Huấn Hoa Hồng

Tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh năm 1984 tại Yên Bái. Huấn sống tại TPHCM với công việc cho vay nặng lãi. 

Huấn nổi danh trên mạng xã hội và các diễn đàn do thể hiện tính khí thích chơi ngông: lái siêu môtô không đội mũ bảo hiểm, tặng thẻ cào điện thoại cho người nào like và share fanpage của mình, chặt vàng để chứng minh mình đeo vàng thật…

Huấn thu hút sự chú ý khi thường xuyên xuất hiện trên mạng với hình ảnh một người đeo nhiều vàng, khoe tiền bạc.

Dũng Trọc

Ngày 21-3-2013, Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi, quê ở Hà Đông, Hà Nội) bị Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. 

Trước đó, vào ngày 5-1-2012, Dũng và đàn em nổ súng gây náo loạn một vũ trường ở Hà Nội.

Dũng ra tù và trở thành một hiện tượng mạng xã hội. Dũng Trọc gây chú ý bằng những clip bắt người khác quỳ lạy mình và nhiều phát ngôn gây sốc.

Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 3.

Sau khi kênh YouTube Khá Bảnh bị xoá, một số kênh “nhái” đã mọc lên.

Giang hồ xưa và nay

Trong văn hóa Trung Hoa thời cổ, giang hồ dùng để chỉ nơi chốn các bậc hiền triết ngao du, ở ẩn. Còn với tiểu thuyết, giang hồ thường mô tả một xã hội võ hiệp, tồn tại mà hầu như không cần luật pháp.

Trong giới giang hồ, võ công thường là yếu tố ảnh hưởng địa vị, cùng với lối sống nghĩa khí, ân đền oán trả đối với tất cả mọi sự. Điều này làm ta nhớ tới những môn phái chính – tà như Thiếu Lâm, Cái Bang, Ma Giáo, Bạch Liên Giáo…

Với Việt Nam, hình ảnh giang hồ thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn học. Chẳng hạn nhân vật người chồng Năm Sài Gòn và người vợ Tám Bính trong tác phẩm Bỉ Vỏ của nhà văn Nguyên Hồng viết năm 1938.

Chuyện một tay giang hồ ra tay chuộc cô gái vốn ngây thơ trở thành gái điếm về làm vợ, rồi bôn ba, mất con… được Nguyên Hồng nhấn mạnh ở yếu tố tình người. Năm Sài Gòn tuy được gọi là giang hồ nhưng vẫn giữ những nguyên tắc của bậc trượng phu, có lòng nhân ái.

Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 4.

Vở kịch Bỉ Vỏ chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, biểu diễn ở Nhà hát Kịch Hà Nội năm 2015 – Ảnh TL

Hay như nhân vật Trần Đại trong truyện dài Điệu ru nước mắt của nhà văn Duyên Anh được cho là hình tượng của Đại Cathay – một trùm giang hồ khét tiếng Sài Gòn trước 1975. Đó là câu chuyện một giang hồ nhí nếm trải cay đắng từ tấm bé sau đó thu nạp đàn em, trở nên lớn mạnh sau nhiều lần vào sinh ra tử.

Dưới ngòi bút Duyên Anh, Đại là người nghĩa khí, không đánh đập đàn em, tiền thu về không tịch thu mà chia đều. Đây cũng được cho là yếu tố hấp dẫn người đọc.

Còn nhiều nữa những nhân vật giang hồ trong văn học có hơi hướng ngoài đời, hoặc tác giả hư cấu. Một luồng ý kiến cho rằng giang hồ dù thế nào thì cũng là những người chuyên hành hiệp trượng nghĩa, đều có đặc điểm sòng phẳng, dám nói dám làm.

Qua hình ảnh những giang hồ mạng nổi danh một vài năm trở lại đây, có thể thấy điểm chung của các giang hồ này là từng vướng lao lý, sau đó dựa vào mạng xã hội để được biết đến.

Điểm danh giang hồ mạng - Ảnh 5.

Khá Bảnh đốt xe

Về tính cách, sự được biết đến của giang hồ mạng thể hiện qua các hành vi mà nền tảng đạo đức xã hội cho rằng ngông cuồng, lệch chuẩn: cho vay nặng lãi, đánh bạc, chửi thể, đốt xe… rồi tiếp tục vi phạm pháp luật, trượt dài ngoài đời.

Đó có còn là giang hồ nguyên mẫu của ngày trước, của tiểu thuyết hay không? Hay giang hồ ngày ấy cũng ngông cuồng, có khi “trẻ trâu” hệt như bây giờ, chẳng qua do không có Internet nên người ta chưa rõ chân dung mà thôi.

Một ý nghĩ hơi ấu trĩ: không biết trước đây nếu có mạng xã hội, những giang hồ ngày ấy sẽ sử dụng như thế nào?

Bạn có cho rằng giang hồ mạng là một hiểm họa?

Xu hướng thích thể hiện mình là anh hùng trên mạng có đáng lo ngại?

Làm cách nào để người trẻ tăng sức đề kháng với những trào lưu xấu xí?

Cần sự góp sức của nhà trường, phụ huynh, thiết chế văn hóa, pháp luật không?

Mời bạn gửi ý kiến về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi đăng bài.

Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.YouTube ‘dung dưỡng’ giang hồ mạng?

TTO – Khá Bảnh vừa bị bắt về hành vi tổ chức đánh bạc. Trước đó là hiện tượng giang hồ Khá Bảnh cùng tuyên bố đã đạt nút vàng YouTube và mỗi tháng bỏ túi 500 triệu từ YouTube bằng những video gây sốc.

VÕ THÀNH NHÂN – RA NY

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.