Ý kiến về giải Nobel hoà bình cho Ô Bá Mà và Đại Xì Trum-NR Khan Nguyễn

NR Khan Nguyen

NOBEL HÒA BÌNH CÒN NON HAY CHÍN ?

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngồi ghế nóng tòa Bạch Ốc chưa đủ 9 tháng đã may mắn nhận được giải Nobel hòa bình danh giá khi chưa có thành tích gì, làm không ít người ngạc nhiên. Có lẽ ủy ban Nobel muốn khuyến khích đường lối ngoại giao hòa bình của ông.

Bởi kể từ vụ khủng bố kinh hoàng của tổ chức Al Qeada do Bin Laden lãnh đạo làm tan xác 3 phi cơ thương mại chở đầy người, sập toàn bộ tòa tháp đôi New York và một phần nhỏ Ngũ Giác Đài vào ngày 11/9/2001, khiến Mỹ nổi giận trả đũa, tấn công dữ dội vào Afghanistan và Iraq, mở đầu thế kỷ 21 bằng bom đạn chiến tranh. Có lẽ vì đó mà ủy ban Nobel trao giải hòa bình non cho Obama, hi vọng hòa bình sẽ chín trong thời gian Obama làm tổng thống để nhân loại giảm bớt đau thương bom đạn.

Nhưng ủy ban Nobel đã không lường hết việc trao giải Nobel hòa bình non vô tình gây áp lực tâm lý quá lớn khiến Obama lúng túng khó quyết đoán khi đối mặt với những hồ sơ nóng, chẳng những không hạ nhiệt được mà còn làm nóng thêm.

Obama kiến thiết hòa bình Trung Đông bằng cách rút quân khỏi Iraq chuyển qua bình ổn chiến trường Afghanistan. Kết quả :

– Afghanistan gia tăng xung đột và khủng bố, máu loan đầu rơi nhiều hơn. – Quân Mỹ rút đột ngột khỏi Iraq khiến tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS nổi lên chiếm đóng một vùng đất rộng lớn tại Iraq và Syria, gây ra những cuộc khủng bố khủng khiếp, tàn sát dã man và bừa bãi con người chưa từng có.

– Nobel hòa bình non đè nặng khiến Obama không phản ứng kịp thời, để IS lớn mạnh bất trị mới huy động quân sự tiêu diệt, thì đã quá muộn… Iraq và Syria biến thành bãi chiến trường ác liệt, dữ dội và dai dẳng, xóm làng tiu đìu, phố phường tan nát, thương vong không đếm xuể, số người tị nạn tràn ngập Thổ Nhĩ Kỳ và Âu Châu.

– Obama vẽ lằn ranh đỏ cấm chính quyền Syria Basha Al Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân. Khi Al Assad vi phạm lằn ranh ấy, thì Nobel hòa bình non khiến Obama chập chờn, thiếu quyết đoán, để Putin chen vào làm trung gian giải giáp vũ khí sinh học Syria, ranh mãnh đá đít Mỹ khỏi Syria, biến Syria đang rối ren như canh hẹ thành nồi lẩu thập cẩm nấu bằng xác người do có thêm bom đạn Nga trút xuống ào ạt nhân danh tiêu diệt IS.

Nobel hòa bình non giúp Obama đạt được thỏa thuận ngoại giao với Cuba và hiệp định hạt nhân Iran. Song có vẻ hai thỏa thuận ngoại giao này còn non…

Cuba có thể lợi dụng việc tháo bỏ cấm vận để phát triển cực đoan như Trung Cộng, có điều kiện yểm trợ nhiều hơn cho các thể chế bất hảo như Venezuela, Nicaragua v.v… Gây bất ổn Châu Mỹ La Tinh.

Iran được tháo vận sẽ thắt chặt thương mại và chính trị với Trung Cộng đe dọa trật tự thế giới. Hiện tại Iran đang yểm trợ cho nhóm hồi giáo cực đoan Hezbollah đe dọa an ninh Israel ở cao nguyên Golan và Miền Nam Lebanon, kích thích Israel liên tục không kích sào huyệt Hezbollah ở Syria gây thêm căng thẳng Trung Đông. Iran cũng yểm trợ du kích quân Houthi tạo nên chiến tranh đẫm máu chống lại nhà nước Yemen do Ả Rập Xê Út yểm trợ, gây bất ổn Bắc Phi.

Iran cũng yểm trợ phe hồi giáo Siar gây bất ổn Iraq.

Nobel hòa bình non làm Obama chập chờn để Putin sát nhập Crimea của Ukraine, tạo ra nội chiến ở vùng Donbat Ukraine.

Nobel hòa bình non làm Obama non tay để Trung Cộng chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines, tôn tạo 7 bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa cướp của Việt Nam thành 7 căn cứ quân sự, gây ra khủng hoảng ngoại giao với Philippines, tạo lợi thế chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và chiến lược cho Trung Cộng, lủi thủi chui cửa hậu Aire force one khi đến Trung Cộng…

Nobel hòa bình non cũng làm Obama lúng túng để Kim Jong Un cạch mặt ăn vạ thoải mái.

Obama tức bực oắt con Kim Jong Un đến nỗi khi bàn giao quyền lực cho tân tổng thống Donald Trump, Obama góp ý Ông Trump phải trừng trị Kim Jong Un.

Nay sau gần 4 năm tại nhiệm, dường như Ông Trump đã sửa lại hầu hết trái non đắng chát của Obama.

Cụ thể :

Trump đã ngăn chặn và kiểm soát tốt IS mà không tốn bao nhiêu bom đạn. Rút quân khỏi Syria mà không tạo ra bất ổn, ổn định tình hình Afghanistan cho một cuộc triệt thoái dần dần quân Mỹ ra khỏi bãi lầy đã từng góp phần tiễn đưa Liên Xô vào lịch sử, hủy bỏ hiệp ước hạt nhân non để tái lập cấm vận Iran triệt để nên tình hình Bắc Phi Trung Đông đã an bình hơn.

Trái hòa bình Trung Đông đã bắt đầu chín tới. Vài ngày nữa tại Washington sẽ trình làng một trái hòa bình chín quý hiếm mang tính bước ngoặt cho những trái hòa bình Trung Đông nối tiếp chín rộ sau hơn 70 năm giãy giụa trong lò thuốc súng. Đó là thỏa hiệp thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện giữa Israel và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA) do Donald Trump làm trung gian sẽ được ký kết. Nếu Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ 2, thì rất có thể thỏa hiệp hòa bình giữa Mỹ và Iran sẽ có kết quả, dù hiện tại hải quân Mỹ đang vây kín vịnh Ba Tư để cấm vận Iran.

Nối tiếp là thỏa hiệp quan hệ thương mại bình thường giữa Serbia và Kosovo sẽ được ký kết do Donald Trump làm trung gian.

Donald Trump đã hạ nhiệt khủng hoảng Triều Tiên, kiểm soát bất ổn Châu Mỹ la tinh bằng việc cấm vận Cuba và Venezuela, tăng cường quân sự trên Biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan và Biển Đông để ngăn chặn tham vọng bành trướng của Bắc Kinh..

. Tóm lại, nếu trái hòa bình của Obama là trái hòa bình còn non đắng chát mang nhiều độc tố, phù hợp với giải Nobel hòa bình non mà ông đã đoạt được..

Thì ngược lại, Ông Donald Trump đã xử lý cho những trái hòa bình non nớt độc hại đó thành trái hòa bình ít độc hại hơn, ít nhất là hai trái hòa bình đã được Donald Trump ủ chín ngọt ngào bổ ích cho đời, là hai thỏa hiệp ngoại giao chuẩn bị ký kết :

• Một là thỏa hiệp bình thường hóa ngoại giao giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

• Hai là bình thường hóa thương mại giữa Kosovo là nước tách rời và Serbia là nước bị tách rời sau hàng thập niên đấm đá, chia tách và thù hận.

Cho nên, nếu sắp tới, ủy ban Nobel trao giải Nobel hòa bình cho Donald Trump thì hoàn toàn hợp lý với một giải Nobel hòa bình chín muồi.

Một giải Nobel hòa bình xứng đáng và đích đáng cho một tổng thống tuyệt vời.(!!??)

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.