(thầy) Chu Mộng Nong thấu cảm về chuyện “kinh doanh záo zụk qua sách giáo khoa của học trò bây chừ

Chu Mộng Long

Ừ, THÚI MÀ NGỬI LÂU SẼ THÀNH THƠM!

Nhân vụ sách giáo khoa, một vị giáo sư tiến sĩ nói: “So với những cục C. thối gấp triệu lần, giáo dục vẫn tạm ngửi được, nhưng người ta biến nó thành C. thối để xúm vào chê thối”. Biết là đụng chạm và đau lòng, nhưng đã đọc được mà không lên tiếng, hoá ra tôi cùng chí hướng với ông?

Một nhà giáo uy tín đem so sánh thúi ngửi được với thúi không ngửi được để kêu gọi mọi người cùng ngửi sản phẩm của mình thải ra mà không được chê thì sẽ còn lại bao nhiêu nhà giáo phân biệt được thơm và thúi?

Tôi hiểu ông đang bào chữa cho đồng sự của mình và chỉ trích dư luận khi nói về vụ sách giáo khoa, cụ thể là chỉ trích tôi và nhiều người trên mạng xã hội đang biến giáo dục thành cứt để cả làng “xúm vào chê thối”. Nói công bằng, không phải ông khen giáo dục thơm, nhưng ông nói “tạm ngửi được”, tức cũng giống như mắm tôm Thanh Hoá, ăn nhiều lần sẽ quen và thành thơm. Những “cục cứt thối gấp triệu lần” mà ông nói đến chắc chắn là ông nói những vụ tham nhũng tày đình của quan chức các bộ ngành khác!

Khá khen ông giỏi đánh bùn sang ao!

Cách ông nói giống y chang một người bạn lúc nào cũng tỏ ra quân tử của tôi. Một lần đi dạy tại chức, ở chung phòng với ông bạn đó, học viên mang lên hai cái phong bì, một cho ông và một cho tôi. Ông vội vàng kẹp ngay vào sổ. Tôi thì trả lại. Chờ học viên ra khỏi phòng, ông bạn tôi nói: “Mày phải thấy một ông thầy nhận một cái phong bì như thế này so với các ngành khác vẫn còn lương thiện chán!” Tôi hiểu ý ông bạn tôi muốn nói, so với cái phong bì hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ, của các quan chức bộ ngành khác thì cái phong bì cho thầy giáo nhiều lắm cũng chỉ một vài triệu, có bõ bèn gì?

Quay lại phát ngôn của vị giáo sư tiến sĩ kia. Ông không nói nhiều nhưng tôi hiểu, chuyện làm sách là chuyện của cả một đám đông, ăn chia từ người làm chương trình, biên soạn sách, cho đến người quản lý, đến mức người lựa chọn cũng được ăn chia, tính ra có là 90 ngàn tỷ hay trăm ngàn tỷ mà chia hết cho số người ấy thì cũng chẳng bõ bèn gì. Vậy là ngành giáo dục vẫn còn lương thiện chán!

Ông có học hàm học vị giáo sư tiến sĩ nhưng ông chỉ biết so sánh tiền to, tiền nhỏ mà không biết được thêm điều gì cho xứng tầm với học hàm học vị mà ông có được.

Riêng về tiền thì thưa ông, tiền to thì mấy ông nhớn móc túi từ kẻ có tiền to, tiền nhỏ thì thầy cô giáo vét tận đáy quần của dân nghèo. Trong tương quan ấy, cái nào thúi hơn và ai lương thiện hơn?

Đằng sau tiền còn là cái gì nữa? Học sinh vào lớp Một, về luật và về nguyên tắc giáo dục mà nói, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấm hẳn chuyện dạy chữ và học trước từ lâu. Trong khi các ông ở trên thì bịa ra 9 đầu sách cho trẻ chưa biết chữ phải học ngay từ đầu năm, các nhà trường ở dưới thì thêm vào thành 24 đầu sách bắt buộc phụ huynh phải mua. Đến lớp cao hơn thì số lượng sách càng tăng đến khổng lồ. Như lớp 8 chẳng hạn, có trường đầu năm bắt buộc phải mua 56 đầu sách, trong đó 39 đầu sách giáo khoa và sách bổ trợ “bắt buộc phải mua”, còn 17 đầu sách thuộc nhóm tự chọn. Đa dạng để lựa chọn hay đa dạng để nhồi nhét tất cả vào đầu trẻ con, ngay cả khi chúng chưa biết chữ?

Chỉ vì mấy đồng tiền tham gia soạn sách mà biến đầu trẻ con thành cái thùng chứa thứ tri thức do các ông thải ra, thơm chăng, lương thiện chăng? Vì tiền mà các ông làm tất cả, bất luận trẻ em và tương lai đất nước thế nào, thơm chăng, lương thiện chăng?

Vơ vét được đồng nào, các ông đầu tư cho con cháu mình ra nước ngoài học để tị nạn, còn con cháu dân nghèo thì phải hưởng cái thứ tri thức nhồi sọ của các ông, thơm chăng, lương thiện chăng?Trên làm sách, buôn sách bất chính, dưới ngoài lợi dụng buôn sách thêm một cấp nữa, kể cả lạm thu tận thu đủ thứ đóng góp và thi nhau vặt các loại phong bì để mua bán điểm. Phụ huynh cạn kiệt tiền, học sinh bị nhồi sọ đủ thứ rác tri thức và ắt kế thừa để trở thành thế hệ buôn gian bán lận mới, “tạm ngửi” được chăng?Các ông hô hào tự do dân chủ, lên tiếng chống độc tài và tham nhũng, xem độc tài và tham nhũng là thúi hơn cứt để những người nhẹ dạ cả tin các ông.

Trong khi cái ngành giáo dục nhiều ông tự cho là “đền thiêng” có trách nhiệm dạy người và thúc đẩy tiến bộ xã hội mà các ông dám làm như bọn buôn gian bán lận vậy, là thơm chăng, là lương thiện chăng?Khi dạy Mỹ học, tôi có dạy về tính tương đối của các giác quan. Rằng khi một con người bị nhốt trong toilet, nó có thể thấy thúi trong ngày đầu vì chưa quen, nhưng nếu bắt nó sống chung với cứt lâu ngày, có khi cứt cũng thành thơm. Trong trường hợp đó, ai chê thúi có khi sẽ bị mắng!Việc đánh bùn sang ao về chuyện làm sách, bán sách với chuyện tham nhũng của các bộ ngành khác, thêm một điều nữa xấu hổ cho giáo dục Việt Nam.

Tôi vẫn thường hay nhắc học trò và đồng nghiệp rằng, nếu tham lam một cắc của dân nghèo thì đừng nên làm thầy giáo mà hãy đi làm việc khác, làm đĩ hoặc làm con buôn có khi còn lương thiện hơn!Các bộ ngành khác nhân danh phát triển để thôn tính đất đai, tàn phá môi trường, xả thải và sản xuất thực phẩm bẩn làm chết người. Thúi. Giáo dục mới tổ chức mua bán điểm cho con ông cháu cha và kẻ lắm tiền, nhân danh đổi mới để moi ngân sách làm dự án ngàn tỷ, rồi đa dạng hoá sách để buôn gian bán lận và nhồi sọ trẻ em, phụ huynh mới chỉ kêu khóc, trẻ em mới bị nhồi sọ chứ chưa chết. Cũng thúi. Nhưng tạm ngửi được! Ô hô

Chu Mộng Long——-

-Các số liệu tham khảo từ báo Giáo dục Việt Nam và tử FB Hoàng Nguyên Vũ: https://www.facebook.com/hoangnguyenvunhabao/posts/10207501771178708

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.