Chuyện bâng quơ về Vịt kìu ở Mỹ

Người đàn ông gốc Việt bị bắt sau khi gọi hàng nghìn cuộc tới 911, và hỏi mua chả giò không

September 7, 2020

MEMPHIS, Tenn. – Một người đàn ông đã bị bắt sau khi được cho là đã gọi 911 nhiều lần và hỏi nhân viên điều phối xem họ có muốn mua chả giò không

Các tài liệu của tòa án cho biết Huu Nguyen đã gọi 911 khoảng 1.171 lần kể từ ngày 15 tháng 7 năm 2020 mà không gặp trường hợp khẩn cấp. Nguyen cho biết đã gọi 911 241 lần vào ngày 1 tháng 9 và 32 lần vào ngày 2 tháng 9.

Trong một lần gọi điện vào ngày 2/9, Nguyên khai đã hỏi nhân viên điều hành có muốn mua chả giò không rồi cúp máy.

Cảnh sát Memphis tìm thấy Nguyen trong một trung tâm mua sắm ở khu vực Ridgeway và Winchester và bắt anh ta vào tù.

Ông Hữu từng có một số tiền án về sử dụng sai hệ thống điều phối khẩn cấp và bị xem là “người lạm dụng 911 thường xuyên”.

Cảnh sát đã tịch thu điện thoại của ông và buộc tội thực hiện các cuộc gọi không khẩn cấp tới 911. Ông sau đó được thả khỏi nhà tù Hạt Shelby và dự kiến ra điều trần vào ngày 20/11.

Thanh niên gốc Việt bị bắt vì giả nhân viên an ninh liên bang

August 25, 2020

Một nhân viên bảo vệ tư nhân cho một cộng đồng hưu trí ở Quận Cam đã bị bắt hôm thứ Hai, ngày 24 tháng 8, vì tình nghi giả danh nhân viên thực thi pháp luật liên bang.

Một đơn khiếu nại liên bang mới cáo buộc rằng Donovan Pham Nguyen, 34 tuổi, đã giả danh đặc nhiệm của Cục Điều tra An ninh Nội địa trong nhiều năm và cáo buộc anh ta sử dụng huy hiệu ID liên bang giả để mua súng.https://s0.2mdn.net/6643230/1580840543890/index.html

Nguyen, một cựu cư dân Riverside mới chuyển đến Quận Cam, đã bị cho thôi việc làm bảo vệ tư nhân tại Laguna Woods Village.

Theo một tuyên bố từ cộng đồng hưu trí, Nguyen được thuê bởi công ty quản lý trước đây của Laguna Woods Village, công ty bị cáo buộc đã không thực hiện kiểm tra lý lịch theo yêu cầu của những người quản lý hiện tại của cộng đồng.

Đơn kiện cho biết, Nguyen được một người bạn giới thiệu với các thành viên của Văn phòng Biện lý Quận Riverside và gặp họ trong khi tự xưng là đặc vụ liên bang để thảo luận về một cuộc điều tra tội phạm tiềm năng.

Trong một lần khác, khi đang làm việc cho một cộng đồng hưu trí, Nguyen đã khai man rằng anh ta là nhân viên thực thi pháp luật liên bang cho các đặc vụ thuộc Sở An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, theo Công tố viên Hoa Kỳ.

Nguyen cũng bị cáo buộc sử dụng thẻ nhân viên DHS giả để mua súng mà không phải bỏ tiền học khóa sử dụng súng an toàn.

Nguyen chưa bao giờ là nhân viên của HSI, dù trước đó có làm nhân viên bảo vệ cho một cơ sở của DHS, công việc mà anh ta rời bỏ vào năm 2015 sau khi một cuộc điều tra nội bộ được khởi động nhằm vào các cáo buộc rằng người này đã in hồ sơ nhân viên HIS giả mạo, theo trang tin My News LA.

Nguyen thường mặc đồng phục chiến thuật của DHS và các loại đồng phục đặc vụ khác trong khi tham gia các hoạt động thực thi pháp luật như thực hiện lệnh khám xét.

Các đồng nghiệp của Nguyen ở công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ cho Laguna Woods Village cho biết xe của người này được trang bị đèn chớp và còi báo động, và rằng anh ta cất giấu huy hiệu, khiên và áo giáp trong văn phòng của mình.

Cựu Cảnh sát trưởng Santa Ana Carlos Rojas, người giữ chức vụ giám đốc an ninh của Laguna Woods Village, cho biết các nhân viên tại cộng đồng hưu trí đã hợp tác với các đặc vụ liên bang cùng với việc tiến hành cuộc điều tra nội bộ của chính họ dẫn đến việc Nguyễn bị sa thải.

“Bộ phận an ninh rất coi trọng sự an toàn của cộng đồng và tất cả cư dân của nó,” Rojas nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã liên hệ với Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ngay khi chúng tôi nghi ngờ Nguyễn đã nói dối về bản thân.”

Nếu bị kết tội, Nguyen có thể phải lãnh án đến ba năm tù, theo Bộ Tư pháp

Người đàn ông gốc Việt không nhận tội khi đe dọa bắn phá một nhà thờ

August 19, 2020

LUBBOCK, Texas – Một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Lubbock đã kết tội Hieu Tran Trung (còn được gọi là Hieu Trung Tran), 44 tuổi, vì tội sở hữu súng. Hồ sơ tòa án cáo buộc Trung đe dọa bắn phá một nhà thờ Lubbock.

Cáo trạng là thứ Tư, đến thứ Sáu Trung không nhận tội. Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh rằng Trung sẽ bị nhốt trong khi chờ ngày xét xử. Trung bị bắt vào ngày 7 tháng 8 và vẫn ở trong trại giam quận Lubbock kể từ thời điểm đó.https://s0.2mdn.net/6643230/1580840543890/index.html

Đơn tố giác tội phạm cho biết Trung là người tị nạn từ Việt Nam. Ngoài ra, anh ta bị kết án vào năm 1998 vì tội hành hung (“đánh và dẫm”) một viên chức giam giữ ở Quận Denton. Vào tháng 12 năm 2000, anh ta bị kết tội là trọng tội vì sở hữu một khẩu súng.

Trong hồ sơ án năm 2000, anh ta bị kết án tám năm tù.

Đơn tố cáo cho biết vào cuối tháng 7, có người liên lạc với FBI về Trung. Người này gặp Trung khoảng ba tháng trước khi liên lạc với FBI. Trung bắt đầu đi lễ nhà thờ với người này.

Đơn tố cáo cho biết vào tháng 5, Trung gửi hình ảnh hai khẩu súng trên giường. Vào tháng 7, Trung đã gửi một hình ảnh của mình mang theo hai khẩu súng.

Một phần của đơn khiếu nại hình sự cho biết:

“Vài ngày trước ngày 25 tháng 7 năm 2020, Trung nói với người tố cáo rằng anh không cảm thấy mọi người đang coi trọng mình. Trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, Trung nói anh sẽ ‘chứng tỏ mình có thể là ai’. Trung cũng nói với người này rằng anh ấy sẽ ‘bắn’ những người ngẫu nhiên, và thậm chí ‘bắn’ cả nhà thờ / trường học mà anh ấy và CI theo học. Ngày 25/7/2020, Trung đã gửi cho người tố cáo một bức ảnh chụp một lượng lớn đạn dược ”.

FBI đã yêu cầu một lệnh khám xét nơi ở của Trung tại khu nhà 5500 đường số 4. Các đặc vụ tìm thấy một khẩu súng lục bán tự động. Một vũ khí trông giống như súng trường kiểu AK là một khẩu súng hơi nhẹ, theo đơn kiện. 

TH

Thanh niên gốc Việt bị cáo buộc quay lén đồng nghiệp trong phòng vệ sinh

August 14, 2020

Khoi Truong from the Washington County Sheriff’s Office

KATU ) – Một thanh niên gốc Việt 27 tuổi đang phải đối mặt với cáo buộc ghi hình các đồng nghiệp khi họ đang ở trong phòng vệ sinh vào năm 2017 và 2018.

Các thám tử của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Washington cho biết Khoi Truong, ở Portland, đang làm việc tại tòa nhà Nike Air Manufacturing Innovation, nơi thực hiện các đoạn video.https://s0.2mdn.net/6643230/1580840543890/index.html

Theo các viên chức, Khoi Truong đã ghi các đoạn băng ít nhất 50 người đàn ông khác nhau trong năm 2017 và 2018.

Đoạn video cho thấy Trương dùng điện thoại di động quay cảnh nạn nhân trong nhà vệ sinh và Không có bằng chứng về bất kỳ camera ẩn nào liên quan đến vụ này.

Hai nạn nhân riêng đã nhìn thấy anh ta ghi lại và báo cáo cho người giám sát của họ. Nike đã sa thải Truong vào năm 2018, nhưng không ai báo cáo sự việc cho cơ quan thực thi pháp luật.

Các thám tử đã tìm hiểu về những gì đã xảy ra trong khi điều tra một vụ án không liên quan vào năm 2020.

Vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 8, Đại bồi thẩm đoàn Quận Washington đã truy tố Trương về 10 tội xâm phạm quyền riêng tư cấp độ một. Anh ta đã bị bắt và bị tống vào tù, với số tiền bảo lãnh là 100.000 đô la.

Cho đến nay, các thám tử cho biết họ đã xác định được 23 nạn nhân trong vụ án. Họ nói rằng có hàng chục người khác vẫn chưa được xác định.

Nếu bạn có bất kỳ thông tin hữu ích nào trong trường hợp này, xin vui lòng gọi số (503) 846-2700.

TH

Người đàn ông gốc Việt bị kết án 15 năm tù đến chung thân sau khi giết người

July 8, 2020Share on FacebookTweet on Twitter

Photo: Salt Lake County Jail)

KUTV) – Tiến Trương Nguyên đã bị kết án vào thứ ba 15 năm tù đến chung thân tại nhà tù bang Utah vì tội giết Tri Xuan Phan, 13 năm trước.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 10 tháng Giêng, xác của ông Phan Xuân Trí, 36 tuổi, được tìm thấy nằm ngửa mặt cạnh vũng máu khô trong tiệm Vui Vui Billiards của ông ở địa chỉ 1839 W. 3500 South.

Cảnh sát nói rằng vào đêm trước đó, ông Trí đã lau dọn trước khi đóng cửa tiệm thì bị đánh đập và bị đâm cho đến chết bởi “nhiều loại vũ khí.” Hầu hết hàm răng của ông bị đánh văng ra ngoài miệng, được tìm thấy nằm gần tử thi.

Xe của ông Phan Xuân Trí đã nằm trong bãi đậu xe và còn nổ máy khi xác được tìm thấy, và chùm chìa khóa còn dính ở ổ khóa trước cửa tiệm. Trong trát tòa bắt nghi can Tiến, cảnh sát cho biết họ không thấy có dấu hiệu cửa bị phá hoại để vào bên trong, và tiệm chơi banh bi-da cũng không bị mất một thứ gì.

Tại nơi xảy ra án mạng, các điều tra viên lúc trước đã có thể lấy được những dấu tay in trên máu. Họ cũng lấy mẫu máu cất trong kho chứa chứng cớ và ghi chép trong hồ sơ điện toán. Tại hiện trường, cảnh sát thu thập một cây gậy quất banh baseball nằm trên sàn nhà và nhiều mảnh quần áo nằm vương vải khắp trong tiệm.

Sau hàng chục cuộc phỏng vấn với sự tham dự của đông đảo thám tử vào năm 2007, cảnh sát đã không tìm ra thủ phạm và đành để vụ án này trở thành nguội lạnh.

Cho đến năm 2015, Nguyễn Trường Tiến bị bắt trong một vụ điều tra tội tấn công xảy ra tại tiệm chơi bowling tên là Valley Bowling, nằm ở 3951 W. 5400 South. Hồ sơ lúc đó cho biết Tiến đã nổi nóng vì tiệm bowling đang có một tiệc tư nhân và người ngoài không được phép vào chơi.

Anh ta bỏ đi và trở lại với một thanh kiếm. Các bạn của Tiến đã ngăn chặn anh ta, kéo anh tra ngoài tiệm trước khi xảy ra cảnh bạo động. Thế nhưng có người đã gọi cảnh sát, và Tiến bị bắt vì tội mưu toán tấn công người khác. Và theo thủ tục, anh ta bị lấy dấu tay, đưa đến sự khám phá năm 2016.

Tiến đã khai với thám tử David Greco rằng trong đêm xảy ra án mạng, anh ta có đụng độ với chủ tiệm, và anh có trở lại tiệm để lau chùi những dấu vết, tìm cách che giấu những chứng cớ.

Tuyên bố cũng cho biết vợ của Tiến nói với cảnh sát rằng anh ta trở về nhà vào đêm của cuộc chiến từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng với những vết trầy xước trên khắp cánh tay của anh ta và đang mang một túi tiền. Tiến nói với cô rằng anh ta đã đánh nhau với chủ sở hữu của bể bơi để lấy lại tiền.

Tiến nói với vợ rằng anh ta đã quên một cái gì đó ở sảnh bể bơi và hai người cùng nhau lái xe đến đó. Người vợ đợi trong xe trong khi Tiến đi vào trong

Khi Tiến trở về, anh nói với cô rằng Phan đã chết. Cô bảo anh gọi 911 nhưng anh từ chối, người phụ nữ nói với cảnh sát.

TH

Nhân viên tiệm nail đối mặt với khó khăn vì virus

September 1, 2020Share on FacebookTweet on Twitter

Khi Kathy Pham di cư từ Sài Gòn, Việt Nam, đến San Rafael, California, vào năm 1989, lúc đó cô 18 tuổi và bắt đầu tìm kiếm cơ hội ở đất khách quê người

Để kiếm sống, Phạm chuyển sang một công việc mà rất nhiều phụ nữ Việt Nam thế hệ thứ nhất và thứ hai khác ở California tìm đến: nghề làm móng tay. Cô bắt đầu ghi danh học Nail kể từ đó.https://s0.2mdn.net/6643230/1580840543890/index.html

Làm móng tay và móng chân không được nhiều tiền, và công việc này đi kèm với nhiều vấn đề đau đầu, chẳng hạn như làm việc nhiều giờ, khách hàng thô lỗ và hóa chất độc hại, nhưng Phạm rất thích công việc mình đang làm.  Pham, một bà mẹ đơn thân, làm việc bảy ngày một tuần để nuôi bản thân và ba đứa con.

Sau đó, đại dịch coronavirus xảy ra, khiến Pham phải nghỉ việc.

“Hiện tại, tôi không thể làm gì cả,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn.

Pham đã thất nghiệp hơn năm tháng. Và kể từ khi Đạo luật CARES của liên bang hết hiệu lực vào ngày 25 tháng 7, trợ cấp thất nghiệp của cô ấy đã bị cắt xuống chỉ còn khoảng 100 đô la một tuần, cô ấy nói – hầu như không đủ để chi tiêu

Việc đóng cửa tiệm nail, và hậu quả là lương bị giảm, đặc biệt khó khăn đối với những phụ nữ Việt Nam như Pham, những người đang là trụ cột của ngành này. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Lao động UCLA và California Healthy Nail Salon Collaborative, lực lượng làm việc tại các tiệm làm móng ở Mỹ là 81% phụ nữ và 79% là người nước ngoài. Trong số những người làm Nail, khoảng 3/4 là từ Việt Nam. Nhiều người bắt đầu đến Mỹ tị nạn sau chiến tranh, tìm kiếm công việc trong lĩnh vực không yêu cầu nhiều tiếng Anh.

Các ngành công nghiệp thẩm mỹ viện móng tay đặc biệt quan trọng đối với sinh kế của cộng đồng người Việt tại California, nơi mà 39%  của những người nhập cư Việt ở Mỹ sinh sống, theo Viện Chính sách Migration. Gần 1/6 tổng số thợ làm móng ở Mỹ tập trung ở California.

“Gánh nặng kinh tế của việc đóng cửa này chủ yếu là phụ nữ và người da màu”, thành viên Quốc hội Ash Kalra viết trong một lá thư gửi Thống đốc Gavin Newsom ngày 28 tháng 8. 

Trong bức thư, Kalra, kêu gọi mở lại an toàn các tiệm và xem xét lại các hướng dẫn hiện hành , trong đó quy định rằng tiệm làm móng được phép hoạt động trong nhà nếu nó ở một quận có mức độ truyền bệnh thấp. Nhưng nếu một quận có tốc độ lây truyền cao – được xác định bởi số ca mắc mới trên 100.000 cư dân và tỷ lệ dương tính của xét nghiệm – thì tiệm đó phải hoạt động ngoài trời.

Mặc dù các hoạt động như vậy đã được cho phép từ cuối tháng 7, các chủ tiệm và nhân viên cho biết việc mở lại ngoài trời đòi hỏi nguồn lực mà hầu hết các doanh nghiệp không có. Việc mở ngoài trời gặp rất nhiều rủi ro cho những người qua đường không đeo mặt nạ, làm việc trong môi trường nóng do nhiệt độ khắc nghiệt

Trái lại, những  ngành công nghiệp khác, như khách sạn và sòng bạc, được phép hoạt động trong nhà, cho dù chúng có ở các quận có lây nhiễm cao hay không

Những người ủng hộ tiệm nail cho rằng điều đó là không công bằng, đa số các thợ làm Nail  là một trong những nhân viên được đào tạo vệ sinh nghiêm ngặt nhất trong lĩnh vực dịch vụ. “Chúng tôi yêu cầu mở cửa an toàn trong nhà. Chúng tôi yêu cầu mở cửa ngay lập tức”, Tam Nguyen, đồng sáng lập Nailing It for America, tổ chức biểu tình hồi tháng 6, cho biết.

Các tiệm nail đã nằm ngoài kế hoạch mở cửa trở lại của thống đốc ngay cả khi các tiệm làm tóc đã được tiến hành, điều này đã gửi một thông điệp khó hiểu cho ngành, ông Nguyen nói. “Điều đó rất khó hiểu và rất đau lòng”, đặc biệt là sau khi cộng đồng đã cùng nhau vào  quyên góp hơn 1,2 triệu thiết bị bảo hộ cá nhân cho các chuyên gia y tế.

Phần lớn California nằm trong mức hạn chế nhất, bao gồm các quận Orange, Santa Clara và Los Angeles, nơi có ba cộng đồng người Việt đông nhất trong tiểu bang – khiến hầu hết các tiệm nail phải đóng cửa. 

Tác động kinh tế

Theo một cuộc khảo sát gần đây của UCLA và California Healthy Nail Salon Collaborative, Pham nằm trong số 91% những người làm Nail đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp trong thời kỳ đại dịch . Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vì rào cản ngôn ngữ và các trở ngại khác, hơn 40% những người lao động cần được giúp đỡ để xin trợ cấp thất nghiệp

California Healthy Nail Salon Collaborative cung cấp sự hỗ trợ như vậy. Ngoài việc giúp người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, họ còn phân phối thiết bị bảo hộ, tạo video đào tạo về an toàn bằng tiếng Việt và mở lại hướng dẫn và quản lý quỹ chăm sóc ứng phó COVID-19. Kể từ tháng 5, tổ chức này đã trao khoản tài trợ vi mô 250 đô la cho hơn 250 thợ Nail, theo điều phối viên chương trình Vũ Nguyễn, 90% trong số đó là phụ nữ Việt Nam.

Pham hy vọng cô có thể sớm kiếm được tiền lương đủ sống trở lại, nhưng những rủi ro có thể xảy ra đang đè nặng lên cô. “Tôi rất sợ hãi khi quay lại làm việc,” cô nói. “Tôi muốn có tiền để trả tất cả các hóa đơn, tiền thuê nhà, tiền ăn uống, cho mọi thứ. Tôi muốn trở lại làm việc, nhưng tôi lo lắng.”

Winnie Kao, cố vấn chung tại Asian Law Caucus, cho biết sức khỏe và sự an toàn là mối quan tâm lớn của những người làm Nail. Phần lớn sự e ngại của họ bắt nguồn từ việc liệu họ có thể tin tưởng công chúng sẽ làm phần việc của mình để giữ an toàn cho họ, đặc biệt là nếu khách hàng từ chối đeo khẩu trang. “Thật không may, có những khách hàng nghĩ rằng sự thoải mái và quyền được làm Nail của họ quan trọng hơn sự an toàn của người lao động, chủ tiệm và những khách hàng khác trong tiệm”, Kao viết trong một email.

 Người ta ước tính rằng 30% đến 50% tiệm làm móng tay đóng cửa trong đại dịch sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

“Ngành công nghiệp này sẽ không giống như trước đây”, Pham nói và nói thêm rằng cô ấy không chắc mình sẽ làm công việc gì khác để kiếm sống. “Tôi chỉ muốn một cuộc sống bình thường… Vậy thôi.”

TH

VỊT KÌU NGUYỄN QUỐC KHẢI PHẢN BIỆN BÀI BÁO CỦA TS NGUYỄN TIẾN HƯNG PHỦ NHẬN SỰ ĐÓNG GÓP CỦA ÔNG JOE BIDEN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN.

August 29, 2020

Tác giả Nguyễn Tiến Hưng. Ảnh: DĐTK

Nguyễn Quốc Khải

30-08-202

Cali Today News – Trên mạng Người Việt Boston (nguoivietboston.com) vừa xuất hiện một tài liệu của TS Nguyễn Tiến Hưng nhan đề “Biden và Đồng Minh VNCH”, trích từ cuốn sách “Khi Đồng Minh Tháo Chạy” mà ông đã xuất bản cách đây 15 năm. Mục đích của tác giả là cung cấp thêm dữ kiện về Nghị Sĩ Joe Biden và kế hoạch di tản người Việt tị nạn vào 1975 mà ông đã môt phần nào thu thâp được trong thời gian làm phụ tá đặc biệt cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và bộ trưởng Phát Triển Kinh Tế và Kế Hoạch trong chính phủ Nguyễn Văn Thiệu từ 1973-1975.

Tác giả Nguyễn Tiến Hưng. Ảnh: DĐTK

Phần lớn tài liệu của ông Nguyễn Tiến Hưng dựa vào hai cuốn hồi ký của Tổng Thống Gerald Ford và của cựu Phụ Tá Báo Chí Ron Nessen. Trong khi đó một số bài báo Việt phổ biến trước đây trên mạng Ái Hữu Luật Khoa, Đàn Chim Việt, Ba Sàm, Viễn Đông đều trực tiếp hay gián tiếp dựa vào bài báo bóp méo sự thật của Jerry Dunleavy trên Washington Examiner mà tôi đã bàn đến.

Tôi thấy nội dung của tài liệu do ông ông Nguyễn Tiến Hưng trích dẫn không có gì mới. Nhưng tên tuổi của ông làm một số người búc súc và yêu cầu tôi đóng góp một vài ý kiến.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, trong tài liệu trích từ cuốn sách “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”, viết rằng tại buổi họp với Tổng Thống Ford ở tòa Bạch Cung Nghị Sĩ trẻ tuổi Joseph Biden “đã mạnh mẽ chống đối việc di tản người Việt Nam” và “ngôn từ của ông trong buổi họp thật là thiếu nhân hậu, nếu không phải là tàn nhẫn.”

Đặt câu nói của ông Joe Biden trong toàn bộ biên bản của buổi họp ngày 14-4-1975 tại Nhà Trắng, mới có thể hiểu ông Biden không như ông Nguyễn Tiến Hưng kết luận. Thật vậy Tổng Thống Ford muốn gộp chung bốn vấn đề vào một kế hoạch di tản: (1) di tản người Mỹ, (2) di tản người Việt, (3) viện trợ quân sự và (4) mang quân Mỹ trở lại Việt Nam để bảo vệ cuộc di tản. Ô. Ford chơi trò “được ăn cả, ngã về không’. Ông muốn Quốc Hội chấp thuận cả 4 điểm hoặc là bác tất cả. Trong trò chơi này ông Ford dùng người Mỹ còn ở lại Việt Nam như một thứ con tin.

Ngay cả điều khoản mang quân Mỹ trở lại Việt Nam cũng là một đòn để đánh lừa quân địch. Ngay trong buổi họp tại Nhà Trắng, Tổng Thống Ford đã xác nhận rằng “Chúng ta không muốn đem quân Mỹ trờ lại [Việt Nam] nhưng chúng ta phải có đủ ngân sách để làm ra vẻ chúng ta chuẩn bị ở lại một thời gian.”

(“We are not wanting to put American troops in but we have to have enough funds to make it look like we plan to hold for some period.”)

Ngay cả điều kiện Tổng Thống Ford xin viện trợ quân sự cho Việt Nam vào giờ chót cũng chỉ là hỏa mù để đánh lừa cả hai miền Bắc và miền Nam. Tổng Thống Ford muốn ổn định tình hình trước khi thực hiện di tản. Ông đã nói “Nếu buổi họp để bàn vế việc di tản, nó sẽ làm cho chính quyền Việt Nam hoảng sợ.”

Nghị Sĩ Jacob Javits (Cộng Hòa, New York) góp ý “Nói cho báo chí là chúng ta dự trù khoảng $200 triệu.”

Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện nói chung và ông Joe Biden nói riêng, muốn tách rời và giải quyết riêng rẽ bốn đòi hỏi của Tổng Thống Ford để có thể tiến hành ngay phần di tản vài ngàn người Mỹ đã được chuẩn bị đầy đủ trong khi tình thế ngày càng nguy ngập và số người Việt cần được di tản lên đến 175,000 người không phải là việc dễ dàng. Do đó ông Biden mới nói rằng:

“Tôi có cảm tưởng rằng tôi bị đặt trước một trường hợp tất cả hoặc không có gì cả. Tôi không muốn phải bỏ phiếu chấp nhận tất cả hoặc là từ chối tất cả. Tôi không chắc tôi có thể chấp thuận một ngân khoản để đưa quân trở lại trong một cho đến sáu tháng để di tản người Việt. Tôi sẽ bỏ phiếu thuận cho bất cứ ngân khoản nào đề mang người Mỹ ra khỏi Việt Nam. Tôi không muốn trộn lẫn việc này với việc di tản người Việt.”

(“I feel put upon in being presented an all or nothing number. I don’t want to have to vote to buy it all or not at all. I am not sure I can vote for an amount to put American Troops in for one to six months to get the Vietnamese out. I will vote for any amount for getting the Americans Out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out.”)

Lời phát biểu này xem ra hợp tình và hợp lý, không có chỗ nào ông Biden chống đối việc di tản người Việt, không có gì có thể gọi là thiếu nhân hậu hay tàn nhẫn như ông Nguyễn Tiến Hưng nhận định.

Thực tế phũ phàng cho thấy lo lắng của ông Joe Biden là chính xác. chỉ hai tuần sau Saigon thất thủ. Hoa Kỳ chỉ kịp di tản những người Mỹ và một số ít người Việt. Cuối cùng thì việc di tản 175,000 người Việt một cách trật tự đã không thực hiện được. Thảm họa sau khi chiến tranh chấm dứt bắt đầu từ giờ phút này.

Người Việt tiếp tục vượt biên. Hàng trăm ngàn người đã chìm trong biển cả gây xúc động trên toàn thế giới. Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục bàn kế hoạch trợ giúp người Việt tị nạn. Sau khi Tổng Thống Ford bỏ hai điều kiên lên quan đến quân sự, Quốc Hội Mỹ đã chấp thuận Đạo Luật “Indochina Migration and Refugee Assistance Act” và Tổng Thống Ford đã ký thành luật ngày 23-5-1975.  Chỉ có hai nghị sĩ Cộng Hòa chống đạo luật này là Jessy Helm và William Scott.

Trước đó, Thượng Viện Hoa Kỳ đã ra nghị quyết S. Res. 148 “Chào Mừng Những Người Tị Nạn Mới Nhất Đến Đất Nước Chúng Tôi” vào ngày 8-5-1975. Ngoại trừ vài người vắng mặt tất cả các nghị sĩ bỏ phiếu trong đó có ông Joe Biden, đã ủng hộ nghị quyết này, trừ một nghị sĩ Cộng Hòa là William Scott của Virginia

Sau này ông Joe Biden còn ủng hộ đạo luật “Refugee Act of 1980”. Các chương trình tị nạn Orderly Departure Program (ODP bao gồm HO, U11, V110), Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees (ROVR), Humanitarian Resettlement (HR) và American Homecoming (AH) được thiết lập để định cư người Việt tị nạn đều dựa theo Đạo Luật Người Tị Nạn.

Tài liệu “Biden và Đồng Minh VNCH” của ông Nguyễn Tiến Hưng không đề cặp đến bất cứ đạo luật tị nạn nào và ngay cả nghị quyết S. Res. 148 của Thượng Viện Hoa Kỳ. Đây là những tài liệu pháp lý trên giấy trắng mực đen chứng nhận ông Joe Biden giúp người Việt tị nạn. Ông Nguyễn Tiến Hưng cũng không sử dụng trực tiếp đến biên bản của buổi họp ở Nhà Trắng ngày 14-4-1975.

Trong tài liệu của ông Nguyễn Tiến Hưng, tác giả có trích dẫn một đoạn trong hồi ký của cựu Phụ Tá Báo Chí Ron Nessen ghi lại lời tuyên bố của ông Joe Biden như sau:

“Nghị sĩ Joseph Biden nói toạc móng heo: ‘Tôi không muốn trả bất cứ món nào để đưa người Việt Nam đi, chỉ trừ khi ta không thể mang được người Mỹ nào ra mà không phải mua 174.000 người Việt Nam. Trong trường hợp đó, tôi sẵn sàng mua 174.000 người Việt Nam”

(“I am not willing to pay any money to get the Vietnamese out unless we can’t get any Americans without buying 174.000 Vietnamese. In that case, I’m willing to buy the 174.000 Vietnamese”).

Theo biên bản của buổi họp tại Nhà Trắng ông Joe Biden chỉ phát biểu vỏn vẹn có ba lần, tuyệt nhiên không có câu này. Trái lại không ai trong buổi họp phản đối việc di tản và cứu trợ người Việt. Đặc biệt Ngoại Trưởng Henry Kissinger và Tổng Thống Ford còn nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có trách nhiệm cứu trợ người Việt tị nạn.  Ngoài ra, ông Ron Nessen không có mặt trong buổi họp tối mật và quan trọng tại Nhà Trắng vào chiều ngày 14-4-1975.

Tài liệu lịch sử cho thấy Hoa Kỳ thật sự đã bắt đầu rút quân ngay từ sau Tết Mậu Thân, đặc biêt với kế hoạch Việt Nam hóa chiến tranh dưới thời Nixon vào 1969. Ông Joe Biden bắt đầu sự nghiệp vào năm 1973 vừa đủ 30 tuổi sau khi thắng cử nghị sĩ ba tuần trước khi Hiệp Định Paris 1973 được ký kết.

Điều không làm ai ngạc nhiên là ông Biden có cùng lập trường như đa số công chúng và các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ thời đó là chủ trương rút quân Mỹ ra khỏi Việt Nam, nhưng ông không chống người Việt tị nạn. Tôi đang ở Mỹ vào lúc này. Tình hình quả là tuyệt vọng.

Điều đáng ngạc nhiên là những người lãnh đạo miền Nam Việt Nam vào thập niên 1970 xem ra đã không am hiểu tình hình.  Ngay cả sau Hiệp Định Paris, họ vẫn còn nuôi hi vọng, cho nên vẫn nghĩ rằng vài trăm triệu Mỹ kim vào giờ chót vẫn có thể cứu được miền Nam Việt Nam.

Nguyễn Quốc Khải

30-08-2020

Ông thợ nail Việt bị tố tấn công tình dục hai phụ nữ


(Getty Images)
 

STILLWATER, Oklahoma – Tiệm làm móng Royal Nails đã sa thải một nam nhân viên, sau khi ông này bị tố cáo đã tấn công tình dục hai phụ nữ.

Theo tin của nhật báo Stillwater News Press ngày 28 tháng 7, 2020, người bị cáo buộc là ông Nguyễn Hữu Nam, 46 tuổi. Nam nhân viên này bị buộc tội hiếp dâm bằng dụng cụ và tấn công tình dục.

Nữ thám tử Mary Kellison của Ty Cảnh Sát Stillwater (SPD) đã mở cuộc điều tra, và theo hồ sơ thì cảnh sát viên Miguel Najera đã thực hiện một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại.

Biên bản của cảnh sát viên này cho biết vào khoảng thời gian từ 3 giờ 45 đến 4 giờ chiều ngày 15 tháng 7, 2020, một phụ nữ đã đến Royal Nails để làm móng.

Nạn nhân này đã đến cùng với một phụ nữ khác, nhân dịp họ mừng một sinh nhật.

Báo cáo cho biết một nhân viên tên là Nam đã đề nghị làm wax chân mày với giá $10. Nạn nhân đồng ý.

Nguyễn Hữu Nam đã đưa cô khách hàng này vào một phòng có cửa đóng ở cuối phòng nail salon.

Cũng theo báo cáo ghi lại lời khai của nạn nhân với cảnh sát viên Najera, sau khi tỉa hai chân mày của khách hàng bằng sáp (wax), ông Nam nói rằng tiệm cũng có dịch vụ bikini waxing, tức là tỉa lông ở vùng háng để phụ nữ có thể mặc bộ đồ tắm bikini mà không thấy lông.

Nạn nhân kể với cảnh sát rằng ông Nam đã liên tục nói rằng tiệm có làm bikini wax mặc dù cô không cần dịch vụ đó. Ông cũng đề nghị làm bikini wax với “giá rất tốt cho cô” (give her a good deal), biên bản ghi.

Nạn nhân vẫn từ chối.

Thế rồi theo lời của nạn nhân, bất kể sự từ chối, ông Nam đã cởi quần đùi của cô và tụt nó xuống, ném quần xuống sàn nhà.

Cô nạn nhân kể tiếp với cảnh sát viên Miguel Najera rằng ông họ Nguyễn đã chà tay chung quanh chỗ kín của nạn nhân nhưng không đặt bất cứ cái gì vào trong. Cô nói là hành động chà tay này đã kéo dài mấy phút.

Đến khi nạn nhân có thể lấy lại quần và mặc vào thì ông Nam nói, “Chúng tôi cũng có dịch vụ tỉa lông ở đầu vú.” (We do nipples as well.)

Nạn nhân nói với ông Nam rằng cô không cần wax ở đầu vú, nhưng ông vẫn tụt áo và xú-cheng của cô.

Thế rồi, theo biên bản, nạn nhân nói rằng ông Nam đã “dùng ngón tay để nựng đầu vú của cô.”

Cô cũng nói rằng ông đã cạ dương vật vào cẳng của cô, và nó đã cương cứng.

Ông Nam vẫn mặc quần áo trong lúc có sự gạ gẫm tình dục này.

Nạn nhân cho biết là cô bị ông Nam hôn vào môi, và khi cô tìm cách đứng dậy thì ông đẩy dương vật đụng vào mông của cô, cùng lúc ôm cô từ đằng sau.

Theo báo cáo của cảnh sát, nạn nhân có một tình trạng sức khỏe làm suy yếu các bắp thịt, khiến cô gặp khó khăn khi cần phải tự vệ trước mọi sư tấn công bằng thể lực.

Sau khi làm đơn báo cáo với sở cảnh sát SPD, nạn nhân này kể lại sự việc trên trang Facebook để cảnh báo những người khác.

Qua ngày hôm sau, 16 tháng 7, một phụ nữ khác cũng lên tiếng về một vụ tương tự đã xảy ra tại cùng một tiệm làm móng.

Nạn nhân thứ nhì kể rằng cô đã có một ngày vui với các bạn gái và vài người thân trong gia đình vào ngày 10 tháng 7, và cô cùng bạn đi làm móng cho ngày vui đó.

Bà thám tử Mary Kellison viết trong hồ sơ về cô thứ hai, “Đến khi cuộc làm móng sắp xong, một nam nhân viên đang làm móng cho chị của cô ta đã quay sang hỏi rằng cô có muốn tỉa chân mày hay không.”

Nam nhân viên này là ông Nam.

Nạn nhân đồng ý và theo ông ta vào phòng ở phía sau tiệm mà bên ngoài cửa có viết mấy chữ “employees only” (chỉ dành cho nhân viên).

Nạn nhân kể với bà Kellison rằng, sau khi tỉa chân mày thì ông Nam nhổ lông ở môi trên của khách hàng mà không hỏi trước. Cô cảm thấy có điều gì bất thường.

Sau đó ông Nam đề nghị nhổ lông… nách miễn phí cho cô gái. Nghe vậy thì cô đồng ý. Theo lời kể của nạn nhân, khi cô mới bắt đầu kéo áo lên thì ông Nam liền nhanh tay nắm chiếc áo và kéo áo lên.

Nạn nhân kể rằng cô cảm thấy không thoải mái và tìm cách kéo áo xuống lại, khi đó ông Nam hỏi cô về việc tỉa lông ở đầu vú.

Nạn nhân nói không. Theo lời kể của cô, thì ông Nam đã thò tay vào bên trong áo và sờ vú của cô.

Theo báo cáo của cảnh sát, thế rồi Nguyễn Hữu Nam nói tiệm này có làm dịch vụ tỉa lông bikini wax. Nạn nhân nói cô không cần nhổ lông ở chỗ đó.

Báo cáo ghi rằng ông Nam đã thò tay vào quần của cô gái và bắt đầu sờ soạng chỗ kín, đưa ngón tay vào bên trong.

Nạn nhân kể rằng ông Nam đã ngưng tay khi nghe cô gái nói cô đang có thai.

Bà thám tử Kellison viết trong hồ sơ, “Ông Nam rút tay ra khỏi quần, xoa bụng cô gái và hỏi cô đang có mang được mấy tháng.”

Đến lúc đó thì nạn nhân đã lấy những món đồ của cô và bước ra ngoài phòng. Đến khi rời khỏi tiệm thì cô mới kể cho người bạn cùng đi theo cô đến tiệm ngày hôm đó.

Khi báo cảnh sát về vụ này sau khi nghe vụ thứ nhất, nạn nhân mô tả nam nhân viên là một ông Á Đông tóc đen, mắt đen, mặc áo màu hồng dài tay với khuy áo không cài ở phía trên, và mặc quần đen.

Sau khi nghe những lời khai kể trên, bà thám tử Kellison đã liên lạc với chủ tiệm là bà Hannah Nguyễn. Người này không có liên hệ gì với ông Nam mặc dù cùng họ Nguyễn.

Bà Hannah cho biết ông Nam đã bị đuổi việc ngày 15 tháng 7, sau khi bà nghe một khách hàng kể lại với bà về sự việc đã xảy ra trong cùng ngày hôm đó. Bà Hannah cũng cho biết ông Nam là nhân viên làm việc theo hợp đồng.

Bà Hannah đã cung cấp cho bà Kellison số bằng lái xe, số an sinh xã hội, số điện thoại của ông Nam, và mô tả hình dạng chiếc xe của ông. Bà chủ tiệm cũng cho bà thám tử xem video giám sát, và video cho thấy nạn nhân thứ hai từng bị dắt vào phòng ở phía sau vào lúc 1 giờ 35 và rời phòng lúc 1 giờ 46 trưa.

Bản tin về trường hợp của ông Nam được nhật báo Stillwater News Press đăng trên mạng vào thứ Ba, ngày 28 tháng 7, 2020. Tính đến cuối ngày hôm đó thì ông Nam chưa bị bắt.

Anh sinh viên Việt chơi súng, lỡ trúng đạn cô ở phòng bên cạnh


Khu cư xá The Lodges tại West Edge, thành phố Durham, New Hampshire. (Hình của The Lodges at West Edge – lodgesatwestedge.com)


DURHAM – Chả hiểu tại sao anh này lại mang súng đến trường. Theo tin từ tiểu bang New Hampshire, Ty Cảnh Sát Durham đã điều tra một vụ nổ súng trong xảy ra trong ký túc xá nằm bên ngoài trường University of New Hampshire (UNH) vào chiều thứ Năm tuần qua, 3 tháng 9, 2020.

Cảnh sát đã được gọi đến sau khi có người gọi số khẩn cấp 911 và báo tin “một phụ nữ bị thương vì một vật lạ bay trúng người” tại khu nhà cư xá The Lodges nằm trong West Edge thuộc thành phố Durham.

Sau đó vật lạ được xác định là một viên đạn bay xuyên qua tường từ phòng bên cạnh. Phòng này là nơi cư trú của anh sinh viên hàng xóm Brian Nguyễn, bản báo cáo của cảnh sát cho biết. Viên đạn “đã vô tình bay ra khỏi khẩu súng lục trong lúc anh ta đang bắn thử nó tưởng rằng súng không có đạn.”

Nữ nạn nhân giấu tên đã được 22 tuổi. Còn Brian Nguyễn được 24 tuổi. Cả hai là sinh viên của trường UNH.
Nạn nhân bị thương nhẹ và được chăm sóc tại bệnh viện Portsmouth Regional Hospital.

Báo cáo cho biết thêm, khi cảnh sát đến khu cư xá, cùng lúc có xe cứu thương và xe cứu hỏa, thì họ thấy anh Brian Nguyễn đang tìm cách chữa trị vết thương cho nạn nhân.

Anh ta đã bị truy tố với một trọng tội là có hành động cẩu thả (reckless conduct) và được thả mà không cần đóng tiền thế chân. Tin của báo The New Hampshire của trường UNH không cho biết ngày nào thì Brian Nguyễn sẽ ra tòa về vụ này.

Cảnh sát chưa kết thúc hồ sơ điều tra. Chưa rõ Brian đang theo học ngành gì? tại sao mang súng vào phòng?

Trong thư email gởi cho báo The New Hampshire, bà Abigail Donovan, quản lý khu cư xá The Lodges, cho biết, “Nhân vụ này, chúng tôi xin nhắc nhở mọi người rằng cư xá không cho phép cư dân được sở hữu chúng trong bất cứ nơi nào trong cộng đồng của chúng tôi. Cư dân nào hay khách viếng thăm của họ mà vi phạm quy định về súng này thì coi như vi phạm hợp đồng thuê nhà của họ, và trong các hình phạt thì hợp đồng có thể bị chấm dứt.”

Ban quản lý cho biết họ đã tiến hành thủ tục kỷ luật Brian Nguyễn. Vậy anh ta có thể bị yêu cầu phải rời cư xá, phải bồi thường chi phí bệnh viện cho nạn nhân, và còn phải ra tòa vì tai nạn nổ súng này.

Mỹ điều tra bộ phận súng nhập từ Tàu, bắt được ông Việt


Súng ma bị tịch thu tại nhà của Michael Roby ở Wrentham. (Massachusetts State Police)

Một cuộc điều tra về tình trạng “súng ma” đã được thực hiện vào năm ngoái và đưa đến sự việc vài người bị bắt, trong đó có một người Mỹ gốc Việt. “Súng ma” là một vấn đề đang được xem là quan trọng, vì người ta có thể qua mặt nhà chức trách để mua các bộ phận và tự ráp súng ở nhà mà không bị kiểm tra lý lịch như trong trường hợp mua súng ở tiệm.

Tin của mạng Masslive.com cho biết các cơ quan công lực liên bang từng điều tra những kiện hàng được gởi từ Trung Quốc đến tiểu bang Massachusetts. Từ đó họ khám phá ra nhiều khẩu “súng ma” được ráp tại nhà của thường dân. “Súng ma” là súng không có mã số, không căn cước, khiến cho nhà chức trách khó truy ra thủ phạm dùng súng trong trường hợp xảy ra tội ác liên quan đến súng.

Tin cho biết là Sở Cảnh Sát Tiểu Bang Massachusetts đã làm việc với Bộ Nội An, Nha Bưu Điện, và cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới. Vào mùa thu năm 2019, họ khám phá những bộ phận nhập cảng từ Trung Quốc có thể được dùng để chế bộ phận hãm thanh gắn vào họng súng.

Hiện nay thường dân được phép sở hữu bộ phận hãm thanh tại 42 tiểu bang. Tám tiểu bang cấm súng hãm thanh cho thường dân là California, Delaware, District of Columbia (vùng Hoa Thịnh Đốn), Hawaii, Illinois, Massachussetts, New York, New Jersey, và Rhode Island.

Trong lúc điều tra về những bộ phận nhập cảng có thể dùng để chế máy hãm thanh, nhà chức trách khám phá ra một số người chuyên ráp “súng ma” tại nhà của họ. Những người này có thể mua những bộ phận một cách hợp pháp qua mạng internet, không bị kiểm tra lý lịch hoặc bắt buộc phải có thẻ mua súng LTC hoặc FID.

Vì lý do người dân có thể mua các bộ phận quá dễ dàng qua mạng, mới đây một số thành phố đã cùng nhau nạp đơn kiện Phòng Kiểm Soát Chất Cồn, Thuốc Lá, Súng và Chất Nổ (Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives) thường được gọi tắt là ATF, vì cơ quan này chưa có luật cấm dân không được mua những bộ phận có thể được dùng để chế súng ma.

Sự việc mua hàng thì không phạm luật, nhưng dùng hàng để chế súng không có mã số là bất hợp pháp. Đơn kiện cho biết các tiệm bán lẻ trên mạng có thể bán những thiết bị mà người mua dùng để chế tạo đến 80%  một khẩu súng. Các tiệm còn cung cấp sách chỉ dẫn cho người mua có thể làm cho súng ma được hoàn bị để dùng như súng hợp pháp.

Khi cuộc điều tra diễn ra từ ngày 1 tháng 10, 2019 đến 16 tháng Giêng, 2020 trên toàn quốc, các cơ quan công lực đã tịch thu tổng cộng 6,269 máy hãm thanh mà hầu hết được chế tạo từ những bộ phận mua từ Trung Quốc.

Trong những người bị bắt, cảnh sát đã nhấn mạnh trường hợp của ông Nguyễn Tuấn, 47 tuổi, sống tại Milton, Massachusetts. Ông này bị bắt hồi tháng 12, 2019.

Tại nhà của ông Tuấn, cảnh sát tìm thấy bảy khẩu súng đã được nạp đạn đầy đủ, gồm hai khẩu súng bán tự động AR-15 thuộc loại súng ma không có mã số và năm khẩu súng lục bán tự động, cộng với bốn máy hãm thanh, 26 bộ phận nạp đạn thuộc hạng lượng cao, hàng trăm viên đạn, một áo giáp và nhiều bộ phận có thể dùng để chế súng.

Cảnh sát cũng xem điện thoại của Nguyễn Tuấn và thấy có nhiều hình ảnh ông chụp chung với súng.

Tin cho biết là ông Tuấn đã bị khởi tố tại tòa Norfolk hồi tháng Bảy, được sắp xếp với các luật sư trong tháng Tám tại tòa thượng thẩm Norfolk Superior Court. Ông bị cáo buộc nhiều tội liên quan đến sở hữu vũ khí mà không có thẻ FID và tội có máy hãm thanh.

Chưa rõ ngày nào ông Nguyễn Tuấn sẽ bị xét xử trước tòa trong thời gian tới.

Bốn người khác cũng đã bị bắt rải rác ở Massachusetts, và họ không là người Việt Nam.


Súng ma bị tịch thu tại nhà của Thomas Gallagher ở Worcester và Nathan Smith ở Leicester. (Warren Police)

 

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.