Nỗi bi ai của một nền giáo dục-Lê Nguyễn

Lê Nguyễn

NỖI BI AI CỦA MỘT NỀN GIÁO DỤC

Chưa bao giờ giáo dục học đường ở Việt Nam trở thành nỗi kinh hoàng của người lao động nghèo như hiện nay. Học sinh lớp 1 phải mua hàng mấy chục loại sách vở như sắp sửa thi vào đại học; học sinh mẫu giáo, cha mẹ phải đóng hàng mấy triệu đồng cho mỗi cháu, chỉ là bước đầu cho ngày khai giảng, còn hứa hẹn những đóng góp dài dài. Đó là chưa kể những trường hợp muốn cho con vào trường điểm, phải “biết điều” với ban giám hiệu!

Nghĩ lại thế hệ của chúng tôi tại miền Nam những thập niên 1950-1960, dưới “chế độ kìm kẹp của Mỹ-ngụy”, sao mà thoải mái thế! Từ cấp tiểu học, trung học, đến bậc đại học, khi vào học trường công, chẳng phải đóng cắc bạc đồng xu nào, thậm chí học sinh giỏi còn được lãnh học bổng đủ để mua thêm sách vở và chi dùng cho bản thân mình. Ở bậc đại học, ghi danh miễn phí vào các trường Đại học Văn khoa, Luật khoa, Khoa học, Y khoa, Dược khoa …, thi đỗ vào các trường đào tạo công chức như Quốc gia Hành chánh, Đại học Sư phạm, Quốc gia Sư phạm, Kỹ thuật Phú Thọ… được lãnh học bổng hàng tháng gấp 2-3 lần tiền cơm tháng của một sinh viên ở trọ…

Bây giờ nước nhà thống nhất, độc lập đã 45 năm rồi, sao người lao động nghèo xứ ta, bên cạnh nỗi lo cơm áo gạo tiền, còn trĩu nặng dằn vặt, ưu tư, và cả nỗi đau đớn trước nguy cơ thất học của con em mình? Nhìn trẻ em xứ người sống thừa mứa như ở giữa thiên đường, mình ứa nước mắt khi nhớ đến cảnh đu dây qua sông, cảnh đi chân đất, quần áo phong phanh và sự thèm thuồng những bữa cơm có thịt của con em xứ mình!

Bao giờ và ở đâu cũng vậy, chất lượng giáo dục học đường chính là bài toán giải quyết tương lai của cả một dân tộc. Một nền giáo dục chạy theo thành tích, kỳ thi trung học năm nào cũng phải có 95-99% số thí sinh thi đỗ, thì hậu quả trước mắt sẽ là sự chây lười, ỷ lại của học sinh, các động lực cố gắng học tập bị triệt tiêu hoàn toàn. Ở bậc đại học, nguyên liệu đầu vào chất lượng kém như thế thì thành phẩm đầu ra làm sao khá cho được?

Bên cạnh những đóng góp vào việc học cho con em đang trở thành cơn ác mộng của người nghèo, chương trình giáo dục nặng phần chính trị, dạy con trẻ những bài học căm thù đối với quá khứ của cha ông mà nhẹ phần giáo dục nhân bản đã dẫn đến hệ quả một xã hội đầy rẫy những nghịch lý đau lòng, ông hiếp cháu, cha hiếp con, người lưu thông trên đường sẵn sàng nhảy sổ vào nhau chỉ sau một cú va chạm nhỏ, vào quán ăn sẵn sàng đâm chém nhau chỉ qua một cái nhìn đểu ….

Thượng bất chánh, hạ tắc loạn, quan chức tha hồ vơ vét, xây biệt phủ, cho con du học nước ngoài, người lớn tha hồ lừa lọc nhau để giành lấy từng miếng ăn, nền giáo dục học đường đầy những khuyết tật được trợ lực bởi một môi trường sinh hoạt gia đình và xã hội đầy bất trắc, cuối cùng đã đẩy những tâm hồn trẻ thơ vào nhiều bi kịch của cuộc sống. Hơn lúc nào hết, xã hội chúng ta cần những chuyển biến từ gốc rể để vực dậy một nền giáo dục rệu rã từ quan điểm xây dựng đến lề lối thi hành. Xin hãy tăng cường tối đa ngân sách giáo dục bằng cách tiết giảm đến mức thấp nhất những kinh phí xây dựng tượng đài, những nhà bảo tàng đắp chiếu trùm mền, những nhà hát giao hưởng tốn hàng ngàn tỷ còn quá xa lạ với người lao động nghèo. Xin hãy hoàn chỉnh những bộ luật về thiết lập và sử dụng ngân sách hiện còn quá lỏng lẻo, tạo môi trường lý tưởng cho bọn đục khoét của công, và xin hãy thi hành một chính sách tận diệt tham nhũng có đủ quyết tâm và hiệu quả để không còn có cảnh nhiều quan chức, cựu quan chức cao cấp đang “tọa hường kỳ thành”, trơ mắt thách thức hàng ngàn, hàng chục ngàn người dân nghèo bị cướp đất, đang sống dở chết dở trong cảnh cửa nát nhà tan … Mong mỏi ở các nhà quản lý đất nước một thực tâm cải tiến giáo dục, sao mà khó vậy?

Lê Nguyễn

9.9.2020

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.