Lịch sử để học hay để phê phán ???-Trần Mã Thượng

Ý kiến ý cò

Trần Mã Thượng

LỊCH SỬ ĐỂ HỌC HAY ĐỂ PHÊ PHÁN ?

Trong trãi nghiệm sống của mình, tôi nhận thấy những ai thấu hiểu lịch sử đều là những có tầm nhận thức rộng lớn, tư duy độc đáo và có những cống hiến lớn lao. Như giáo sư Trần văn Khê, nhờ nghiên cứu sâu về lịch sử và sự đa dạng nghệ thuật âm nhạc thế giới, đồng thời cũng là người dày công nghiên cứu nghệ thuật âm nhạc nước nhà mà ông trở thành người nổi bật trên tất cả diễn đàn nghiên cứu âm nhạc của thế giới. Ông Vương Hồng Sển cũng vậy, nhờ vào hiểu biết lịch sử gốm sứ mà ông đã cho thấy những giá trị độc đáo về văn hoá, nghệ thuật trong lĩnh vực này của người xưa.

Nghiên cứu lịch sử, nói về lịch sử là để chiêm nghiệm và học hỏi từ lịch sử hay để phê phán nó? Trả lời được câu hỏi này hay thông qua việc trả lời câu hỏi này thì người ta sẽ nhận ra trình độ dân trí và tính lành mạnh của xã hội đương thời đang ở đâu và đạt tới đâu. Nó là thước đo là que thử tri thức của con người và xã hội ấy.

Có một nhóm người giật đổ các tượng đài với tất cả sự hằn học của mình, liệu họ đúng hay đang bộc lộ sự kém cỏi về nhận thức của mình? Họ phủ định sự thật và phủ định luôn cả thế hệ con người và xã hội lúc đó. Nếu ai đó chỉ với hiểu biết dở dang về lịch sử, với tâm trạng bức xúc đầy hận thù thì liệu có đủ tư cách phán xét lịch sử?

Ngay ở trong lòng xã hội Việt Nam, người ta cố gắng bóp méo, tùng xẻo lịch sử ra từng miếng nhỏ để rồi đưa lên lò nướng. Người gặm khúc xương thì nói sao nó cứng như củi khô, người ngoạm phải ruột già thì nói thúi như chuột chết. Khi người ta không thật sự thấu hiểu mọi lẽ thì họ chẳng khác gì năm cha thầy bói mù xem voi , ấy thế mà cứ phán như thánh.

Suy nghĩ của tôi là, lịch sử luôn cần được bảo toàn và không có ai được quyền bẻ cong hay bóp méo. Lịch sử phải được thừa nhận một cách trung thực vì tất cả những gì đã xuất hiện và tồn tại đều có lý lẽ của nó. Không có tính tất yếu và khách quan thì không có bất kỳ thứ gì được xuất hiện và tồn tại.

Nhân đây tôi muốn nói đến một việc rất nhỏ trong vô vàn câu chuyện. Khi nhận ra sai lầm trong cải cách ruộng đất, Bác Hồ đã phê phán cách làm của người lãnh đạo lúc bấy giờ do đó tổng bí thư Trường Chinh đã xin từ chức. Bác cũng đã tự nhận trách nhiệm và muốn rút lui về tuyến sau. Cùng với lúc ấy xuất hiện sự đổ vỡ về nhận thức đường lối trong phe xã hội chủ nghĩa. Lãnh đạo Liên Xô bị quy kết là xét lại tư tưởng. Xô – Trung bất đồng.

Chặng đường cách mạng Việt Nam còn rất dài so với mục tiêu thống nhất đất nước, trong khi đó Việt Nam lại chịu sự ảnh hưởng và chi viện của hai nước này. Trước tình huống đó, Việt Nam lại một lần nữa bị đặt trong tình thế ” rổ trứng đặt giữa hai mặt của cối đá xay”. Việt Nam phải ứng phó như thế nào để mình không bị nghiền nát và công cuộc cách mạng vẫn đi tới ?

Có phải vì vậy mà chóp bu lãnh đạo Việt Nam phải tạm thời chia làm hai phe, một có vẻ như thân Liên Xô và một có vẻ như thân Trung quốc? Một người có chiếc áo chính trị gần như khá sạch, không nhuốm màu sắc chính trị, cứ lúi cúi với chiến trường Miền Nam được Bác Hồ địu ra Hà Nội và bật đèn xanh cho ông xây dựng đường lối “Ba dòng thác cách mạng” rất gần gũi với tư tưởng của Trung Quốc. Đó là ông Lê Duẩn.

Khoảng năm 64-65 khi Tổng bí thư Liên Xô sang thăm Việt nam, ai là người chủ trì và quán xuyến cuộc đón tiếp? Không ai khác ngoài Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phe thân Liên Xô ư?

Có một câu chuyện vào Hội nghị Trung ương, trong một cuộc biểu quyết hội nghị Bác Hồ và một vài cán bộ chủ chốt khác không giơ tay nhưng nghị quyết vẫn được thông qua theo số đông. Liệu có một nghị quyết nào đó mà Bác Hồ thật sự không đồng tình thì có được đưa ra hay không chứ đừng nói gì đến việc ra mặt chống đối mà vẫn được thông qua?

Liên kết lại các sự kiện, nếu thật tinh ý thì người ta sẽ nhận ra Đảng đang đứng trước một khó khăn khắc nghiệt trong tiến trình cách mạng của mình và có lúc phải cần đến một thứ nghệ thuật trong lãnh đạo hay là một giải pháp tinh vi, thật như giả, giả như thật. Có vậy mới làm cho người quan sát không thể nhận ra. Liệu những việc làm như vậy cần được phổ biến trong toàn Đảng? Hoặc là những người xung quanh đều có thể nhận biết được hết hay không? Khi nêu những suy nghĩ này thực sự tôi cũng chỉ chọn cho mình một cách nhìn, một cách suy luận nhưng luôn hướng đến những giá trị tích cực mà tiến trình lịch sử kế tiếp cho thấy nó phù hợp một cách nhất định.

Khi ông Lê Duẩn cương quyết chống lại những hành vi cực đoan của nhà cầm quyền Bắc Kinh kể từ trước và sau năm 1979 cho thấy rằng ông không chút mơ hồ nào với họ từ xưa, tự việc đó nó rũ bỏ tất cả nhận định mơ hồ là ông Duẩn theo phái Tàu

cháu nội Võ Nguyên Giáp !

.Còn ông Giáp có chống Đảng hay không tự ông ấy biết và Bác cũng biết. Làm người đứng đầu một gia đình, điều hành một doanh nghiệp không tránh khỏi sai sót hoặc luôn đòi hỏi phải thay đổi mọi thứ cho hợp hoàn cảnh huống hồ gì lãnh đạo một đất nước mà không điều chĩnh tư duy và giải pháp? Làm sao không gặp rắc rối chuyện năm người mười ý? Muốn nó lớn chuyện thì người ta khịa nhau ; sợ nhau cũng khịa nhau ; ham quyền lực cũng khịa nhau … và chụp cho nhau hàng lô hàng lốc mắm thúi lên đầu.

Nhưng sự thật nằm ở đâu? Liệu những dân ngu khu đen mà phán xét được chuyện thâm cung bí sử của triều đình trong quá khứ? Việc đó có chăng là dành cho mấy cha đạo diễn làm ra những thước phim cổ trang kiếm tiền mà thôi. Họ cố vẽ rắn thêm chân sao cho nó bò tới các cái túi của người xem để lấy nốt đồng bạc cắc cuối cùng mà thôi. Còn cho chính trị ư? Chỉ để dành cho những kẻ bị vợ đì cả đời, nói ra để tìm một chút gở gạc trước khi từ giã cõi đời, ít ra ta còn có chút tinh tướng chứ không đến nổi nào.

Nên nhớ, lịch sử là để nghiền ngẫm, học hỏi và đút rút kinh nghiệm cho tương lai chứ không phải để phán xét và lên án.

Trần Mã Thượng

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.