ông Người Rừng(NR)Khan Nguyen “Đoán mò “

NR Khan Nguyen

ĐOÁN MÒ

Vào thập niên 60 thế kỷ trước lan truyền câu chuyện các học sinh TC (Trung Cộng) được khuyến khích dùng ná dây thun bắn hình tổng thống Mỹ Jonson được vẻ chấm phá trên bảng đen vào đầu giờ học để hun đúc lòng căm thù đế quốc Mỹ.

Nói thế để thấy việc các vận động viên bóng bàn TC kết thân với các vận động viên bóng bàn Mỹ trong thế vận hội Tokyo vào cuối thập kỷ ấy là chuyện cắc cớ, nói lên tính nhân bản phổ quát của con người luôn vượt trên biên giới ý thức hệ được TC áp đặt bằng bạo lực.

Điều bất ngờ là sự lén lút hữu nghị hi hữu giữa các vận động viên bóng bàn của hai nước thù địch đang gầm gừ sống mái với nhau, vô tình kết nối ngoại giao Mỹ Trung làm giới truyền thông hưng phấn dặt tựa hóm hỉnh : Ngoại Giao Bóng Bàn.

Trên bàn bóng, quả bóng bàn được hai đối thủ đánh với tốc độ rất nhanh và hiểm hóc để giành chiến thắng, quả bóng bay nhanh đến nỗi trong một thời gian cực ngắn, đầu thập kỷ 70, ngoại trưởng Henry Kissinger và tổng thống Mỹ Richard Nixon đã bay đến Bắc Kinh gặp Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông là kẻ thù không đội trời chung kể từ cuộc chiến Triều Tiên đầu thập kỷ 50.

Mới đây, nhân cuộc hội thảo tại thư viện Nixon, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc lại nỗi băn khoăn của cố tổng thống Nixon khi đưa TC hội nhập với thế giới tự do, rằng Nixon không biết quyết định của ông mở đường cho TC hội nhập để thay đổi hành vi hoang dã giúp thế giới an bình hơn, hay đem đến cho thế giới một con quái vật.

Giờ này mọi người đã có kết luận cho riêng mình, rằng trên bàn bóng bàn năm xưa, Kissinger và Nixon đã mang về cho thế giới văn minh một TC đàng hoàng hay một con quái vật.

Bởi vào cuối thập niên 70 thế kỷ trước, Đặng Tiểu Bình đến Washington cùng với tổng thống Mỹ Jimmy Carter ký bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ Trung. Họ Đặng nói toạc rằng, Trung Cộng mở cửa là mở cửa với Mỹ. Đặng đã thành công rực rỡ như lời tướng Lương Á Châu khoe mẽ, rằng Đặng Tiểu Bình đã quyết định sáng suốt khi “dạy cho Việt Nam một bài học” (1979), vì sau đó vốn đầu tư Mỹ và thế giới ồ ạt đổ vào làm TC hùng mạnh và phú cường như ngày nay.

Nhưng cái sự đời thì, khi TC được giúp đỡ và dung dưỡng để lớn lên từng ngày, thì Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc điêu tàn thảm thương. Không chỉ mất ghế ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc danh giá và quyền lực nhất thế giới dành riêng cho 5 nước có công lớn nhất trong Thế Chiến II là Mỹ, Liên Xô, Anh, Pháp và Trung Hoa Dân Quốc, mà còn… Mất hết vị thế một thời lừng lẫy của mình, mất luôn chủ quyền quốc gia khi tổng thống Jimmy Carter cam kết với TC về một nước Trung Hoa, mở đường cho cộng đồng quốc tế cắt đứt quan hệ đại sứ với Đài Loan. Đài Loan chỉ còn văn phòng đại diện thương mại ở các nước.

Nghĩa là từ khi Mỹ Trung ký quan hệ ngoại giao bình thường, là lúc Trung Hoa Dân Quốc bị khai tử, chỉ còn danh xưng Đài Loan thuộc Trung Cộng, nên Trung Hoa Dân Quốc không còn là thành viên Liên Hiệp Quốc, không còn là thành viên các tổ chức quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc, và dĩ nhiên các tòa đại sứ của Đài Loan ở các nước bị TC thay thế chủ quyền, trừ hơn 20 nước nhỏ nghèo đói còn chung thủy với Đài Loan. Gần đây TC chiêu dụ một số nước chung thủy ấy cắt đứt quan hệ với Đài Loan, làm cho Đài Loan ngày càng thêm lẻ loi cay đắng.

Vì không còn được công nhận là một quốc gia nên Đài Loan không còn được mời tham gia bất kỳ một hiệp ước, một thỏa thuận đa phương nào, kể cả tư cách quan sát viên tổ chức y tế thế giới WHO của Đài Loan cũng bị sức ép của Bắc Kinh loại bỏ. Có thể nói TC tìm mọi cách truy cùng đuổi tận Đài Loan.

tên lái buôn chính trị gốc Do Thái Henri Kissinger

TC cũng đã nhiều lần dồn quân giải phóng Đài Loan. Song vì Đài Loan là con cờ chiến lược quá quan trọng của Mỹ nên Mỹ tích cực bảo vệ khiến những toan tính giải phóng Đài Loan bằng vũ lực của TC chưa thực hiện được.

Nếu Mỹ xem Đài Loan là át chủ bài phải bảo vệ cho bằng được, thì TC xem Đài Loan là cái gai nhọn cần nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Chính vì tính đặc thù trái ngược 180 độ giữa hai nước trong ván cờ Đài Loan mà cả hai cứ như mèo vờn chuột 40 năm qua, tự đặt ra lằn ranh đỏ để hai bên ngầm hiểu và xử sự đúng mực không để điều đáng tiếc xảy ra.

Lằn ranh đỏ của Mỹ là nếu TC thống nhất Đài Loan bằng vũ lực thì Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan bằng vũ lực chiếu theo thỏa thuận một nước Trung Hoa, TC không được dùng vũ lực giải phóng Đài Loan. Lằn ranh đỏ của TC là ngày nào Đài Loan tuyên bố độc lập là ngày đó TC giải phóng Đài Loan bằng vũ lực chiếu theo thỏa thuận một nước Trung Hoa mà Mỹ và TC đã ký kết.

Từ hơn 40 năm qua, con cờ Đài Loan nhiều lần gây sóng gió, song Mỹ và TC vẫn giữ được kềm chế tối thiểu để không ảnh hưởng xấu đến quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Cho đến một ngày, khi Donald Trump đăng quang tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ông Trump đã phá lệ tiếp điện đàm chúc mừng tổng thống Mỹ của bà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, thậm chí tiếp điện đàm rất sớm, trong khi tiếp điện đàm của Tập Cận Bình sau cùng, làm TC nổi đóa lên án Mỹ vi phạm thỏa thuận một nước Trung Hoa.

Dĩ nhiên sau đó tân tổng thống Trump lên tiếng trấn an TC rằng ông vẫn tôn trọng thỏa hiệp một nước Trung Hoa. Song ít ai ngờ việc Ông Trump nhận điện đàm chúc mừng của Đài Loan khá sớm như một động thái báo hiệu con cờ Đài Loan được giấu kỹ gần 40 năm qua nay chuẩn bị dùng đến.

Bởi sau đó không chỉ Quốc Hội Mỹ thông qua dồn dập các đạo luật bảo vệ và nâng cao vị trí của Đài Loan trên trường quốc tế, mà cơ quan hành pháp của tổng thống Trump cũng ban hành nhiều chính sách giúp Đài Loan cải thiện tư cách ngoại giao và năng lực phòng vệ, chẳng khác gì tạo bước chạy đà dọn đường cho Đài Loan tuyên bố độc lập.

Bên cạnh việc Mỹ gia tăng tập trận trong khu vực, tăng cường quân sự, cho chiến hạm băng qua eo biển Đài Loan lệch qua hải phận TC, cho chiến đấu cơ bay ngang không phận Đài Loan, thậm chí có tin phi cơ trinh sát U2 của Mỹ còn hạ cánh xuống Đài Loan… Là những điều quá nhạy cảm chưa hề có tiền lệ, có thể châm ngòi cho TC khai hỏa… Thì việc Mỹ bán vũ khí hiện đại với số lượng lớn cho Đài Bắc càng làm cho người ta nghi ngờ ngày Đài Loan tuyên bố độc lập không còn xa.

Có lẽ TC đã đón biết ý đồ của Washington nên nhân cơ hội Mỹ và thế giới bị tan nát vì dịch cúm Tàu, vội vã tăng cường quân sự hùng hậu gần eo biển Đài Loan để bất ngờ đánh úp, đặt mọi sự vào chuyện đã rồi. Song không may cho TC là Mỹ đã cảnh giác, nói đúng hơn Mỹ đang rình rập thời cơ để tung ván cờ Đài Loan, TC quá chủ quan sa bẫy khiến Mỹ có lý do hợp lý gia tăng sức mạnh quân sự chung quanh Đài Loan, bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan. Nhờ đó, Mỹ nhởn nhơ tạo đà cho Đài Loan độc lập ?

Khởi đầu là việc táo bạo, Mỹ nối lại quan hệ bước đầu với Đài Loan sau 40 năm đoạn giao bằng sự viếng thăm Đài Bắc của bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ. Sắp tới sẽ là cuộc viếng thăm của thứ trưởng ngoại giao, cuộc hội thảo quốc tế về cơ cấu lại chuỗi cung ứng sau đại dịch cúm Tàu có thể diễn ra tại Đài Bắc giữa Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, EU…

Tiếp theo là chuyện nhạy cảm nào khác nữa chưa biết được, chỉ biết đó chính là những bước dọn đường cho Đài Loan độc lập. Nhiều người nghi nghi chuyện Đài Loan tuyên bố độc lập sẽ diễn ra sớm hơn ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ 3/11 để giúp tổng thống Trump kiếm phiếu? Khi ấy súng đạn tha hồ bắn, vì TC không thể không nổ súng khi Đài Loan vượt lằn ranh đỏ. Nhưng nhiều người thận trọng hơn cho rằng Đài Loan sẽ tuyên bố độc lập sau bầu cử tổng thống nếu Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ 2.

Bởi hình như Ông Trump xem việc TC tấn công Đài Loan là điều kiện tốt nhất để kềm chế sự trỗi dậy không thân thiện của TC, vì rất có thể trận chiến ấy giúp xóa sổ TC tương tự cuộc chiến Afghanistan đã góp phần quan trọng xóa sổ Liên Xô vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước.

Ngày 2/9 vừa rồi, Đài Loan chính thức sửa sổ thông hành (hộ chiếu) chính danh Đài Loan, không còn núp dưới cái tên Đài Loan Trung Hoa, cho thấy con cờ Đài Loan đã chính thức khởi động sau hơn 40 năm ngủ yên trong đớn đau tủi nhục.

Đây là sự đoán mò của NR, mong các bạn xem như một chuyện đời nói cho vui .

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.