một ông Mít, NR Khan Nguyen,bàn chuyện chính chị chính em của xứ(đế quốc giẫy chết nhưng chưa chết) Mỹ

NR Khan Nguyen

KẾT QUẢ NÀO CHO JOE BIDEN ?

Thật ra, kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 sắp tới, tính cho đến lúc này, không còn là chuyện chờ xem ứng cử viên nào giành chiến thắng, mà là chuyện đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump có giành chiến thắng tuyệt đối như tổng thống Ronald Reagan ?

Bởi từ sau kết luận Ông Trump không thông đồng với Nga để giành lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, sau vụ hạ viện Mỹ do đảng dân chủ đối lập cay cú đàn hặc phế truất thất bại, và việc đương kim tổng thống thành công trong việc kềm chế Trung Cộng, đem công ăn việc làm về cho dân Mỹ, kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, kềm chế được hồ sơ Triều Tiên, Iran, IS v.v… Thì xem như con đường giành chức tổng thống Mỹ đầu tháng 11 sắp tới đã khép lại với đảng dân chủ.

Sự bùng phát dịch cúm Tàu không chỉ xóa nát kết quả kinh tế ngoạn mục của tổng thống đương nhiệm, còn gây nhiễm bệnh cho dân Mỹ trên diện rộng, làm thiệt mạng nhiều người, là dịp may hiếm có giúp đảng dân chủ đối lập vươn lên.

Song hình như nhiêu đó vẫn chưa đảo ngược được tình thế, nên việc đảng đối lập lợi dụng triệt để vụ cảnh sát da trắng ra tay bắt giữ tên tội phạm da đen một cách thái quá dẫn đến tử vong để bài xích tổng thống đương nhiệm, cho thấy đảng đối lập không mấy chắc chắn vào lợi thế cúm Tàu.

Và ngay cả việc đảng đối lập gặp may khi phong trào Black Lives Matter và Antifa bùng phát dữ dội, quậy phá cướp bóc tan hoang nước Mỹ… Cơ hội ngon ăn, được sự yểm trợ mạnh mẽ của báo chí cánh tả hùng hậu, có thể giúp đảo ngược tình thế. Song có cảm giác đảng đối lập vẫn thiếu tự tin vào lợi thế không gì tốt hơn đó, cố tình làm to chuyện hơn nữa để ép tổng thống đương nhiệm từ bỏ đường đua như đã từng có tiền lệ, làm cho xã hội Mỹ thêm rối ren.

Có thể nhiều người không đồng tình với nhận định trên, vì sau biến cố dịch cúm Tàu, sau biến cố biểu tình đập phá cướp bóc của phong trào BLM và Antifa, những cuộc thăm dò dư luận của báo chí dòng chính danh giá đều có kết quả nghiêng hẳn về ứng cử viên Joe Biden của đảng dân chủ. Nhưng nếu so với kết quả thăm dò 4 năm trước, thì ứng cử viên Hillary Clinton thời điểm đó vẫn sáng giá hơn Joe Biden lúc này so với đối thủ Donald Trump.

Năm 2016, ứng cử viên Hillary Clinton vượt trội trong các cuộc thăm dò dư luận trước một đối thủ tay mơ chính trị Donald Trump ít người biết đến. Sự vượt trội đến nỗi dư luận xem bà Hillary đắc cử tổng thống chỉ còn là vấn để thủ tục, tức chờ ngày công bố kết quả kiểm phiếu để đăng quang. Và đó cũng là nguyên nhân làm ban vận động tranh cử và fan hâm mộ bà Hillary chuẩn bị những bữa tiệc hoành tráng mừng chiến thắng nhiều ngày trước bầu cử, chỉ chờ công bố kết quả kiểm phiếu là khui champagne và bắn pháo hoa ăn mừng ngay lập tức. Kết quả quá nghiệt ngã đã làm phe bà Hillary hụt hẫng, cay cú biến thành cực đoan, quậy phá tân tổng thống Trump liên lũy từ bấy đến nay, và chẳng ai biết khi nào mới dừng lại.

Vậy vì sao bà Hillary thất bại? Công bằng mà nói Hillary không hề yếu kém tài năng, nếu không muốn nói là thừa năng lực, được ghi nhận rõ nét trong vai trò ngoại trưởng, nổi bật với chiến lược xoay trục qua Á Châu Thái Bình Dương kềm chế sự trỗi dậy không thân thiện của Trung Cộng. Chính Hillary là người có nhiều chuyến công du Á Châu Thái Bình Dương nhất kể từ thời tổng thống phu quân Bill Clinton. Bởi trải qua 16 năm trong hai đời tổng thống Clinton và Busch con, dường như Á Châu Thái Bình Dương, đặc biệt là vùng Đông Nam Á đã bị hai tổng thống Mỹ “bỏ ngõ” cho Trung Cộng tha hồ làm mưa làm gió, giúp Trung Cộng không chỉ tăng trưởng ngoạn mục mà còn gây ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực, việc Trung Cộng ngạo mạn cương quyết độc chiếm Biển Đông là một ví dụ. Hillary cũng rất nhạy bén khi không đồng tình hiệp định hợp tác kinh tế Á Châu Thái Bình Dương TPP của tổng thống Obama vì nhận ra cử tri Mỹ không mấy ưa thích hiệp định này.

Nói cách khác, Hillary Clinton là một đối thủ đáng gờm của Donald Trump, không như Joe Biden có vẻ lép vế. Hơn nữa, cách đây 4 năm, Donald Trump chẳng có công trạng gì ngoài chủ trương làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại gồm rất nhiều lời hứa đao to búa lớn. Ai chẳng biết tin lời các chính trị gia hứa khác nào tin con ma nhà họ hứa. Với những chính trị gia gạo cội, cử tri đã biết giò biết cẳng mà còn hứa nhăng hứa cuội huống hồ một nhà buôn chưa hề tham chính, lần đầu tiên ra tranh ghế tổng thống, chưa ai biết ngón nghề, nếu đắc cử có trời mới biết nhà buôn đó có giữ lời hứa, có làm ra ngô ra khoai gì không. Bởi ai mà chẳng biết “nhà buôn nói ngay không bằng thằng cày nói láo”. Vậy vì sao ứng cử viên sáng giá Hillary phải phơi áo trước tay mơ chính trị ấy ?

Có lẽ chủ trương của bà Hillary không khác mấy với chủ trương của các tổng thống tiền nhiệm, không đem công ăn việc làm từ Trung Cộng về lại cho người lao động Mỹ, không bảo đảm kềm chế Trung Cộng vượt Mỹ, không chắc chắn làm lợi cho Mỹ để nước Mỹ vĩ đại trở lại v.v… Hoàn toàn khác với chủ trương của ứng cử viên Donald Trump, dù Donald Trump chẳng có chiến công gì ngoài hứa và hứa… Nhưng cử tri Mỹ vẫn trao tín nhiệm cho Donald Trump với kỳ vọng Ông Trump sửa lại những chủ trương quá cũ của các tổng thống tiền nhiệm không còn hiệu quả và thức thời trong thời đại mới với nhiều thách thức mới.

Ngày nay, cử tri Mỹ đã nhận ra Donald Trump là ai, đã kiểm nghiệm thực tế qua gần 4 năm chấp chính, đã rõ đương kim tổng thống giữ lời hứa với cử tri tốt đến đâu, quyết tâm làm cho nước Mỹ vĩ đại ra sao, làm cho Trung Cộng lên bờ xuống ruộng thế nào v.v… nên thật quá khó cho Joe Biden làm nên kỳ diệu.

Bởi đối với những cử tri có nhận thức về dân chủ và pháp quyền tốt như cử tri Mỹ, họ không quá câu nệ việc tổng thống đương nhiệm ăn nói thế nào, nói một đường làm một nẻo, thậm chí nói láo, nói khoác… Cách xử sự riêng tư ra sao v.v… Như báo chí thiên tả và phe đối lập bươi móc, tố cáo, thậm chí nâng quan điểm để chụp mũ, kết tội và phỉ báng v.v… Cử tri chỉ quan tâm đến việc đương kim tổng thống hứa gì khi tranh cử, có thực hiện lời hứa đó không, khi thực hiện có đem lại hiệu quả như tiên liệu không ? Đây chính là thước đo quan trọng nhất để đánh giá năng lực của tổng thống, và thước đo ấy đã đem lại lợi thế rất lớn cho Donald Trump, không chỉ là điểm cộng để cử tri Mỹ tiếp tục tín nhiệm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa, mà còn có thể nhận được sự tín nhiệm cao hơn như cố tổng thống Ronald Reagan.

NR Khan Nguyen

Để lại lời nhắn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.